ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 8-9-24 06:28:58
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Siết chặt chất lượng, an toàn thực phẩm

Báo Cà Mau (CMO) Khâu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng hiện nay, đặc biệt ở thời điểm cận tết do lượng hàng hoá cần cung ứng cho thị trường số lượng lớn. Chính vì thế, các ngành chức năng tăng cường vào cuộc siết chặt từ đầu vào nguyên liệu cho đến chế biến, sản xuất.

Tăng cường quản lý, giám sát 

Vốn là nơi tập kết hàng hoá trước khi phân phối ra thị trường nên việc quan tâm, siết chặt an toàn thực phẩm cùng các điều kiện bảo quản an toàn thực phẩm tại các kho hàng doanh nghiệp, siêu thị luôn là điều mà các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm và từng bước thắt chặt quản lý.

Đoàn kiểm tra các kho trữ hàng hoá của các công ty phân phối thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau là kênh phân phối sản phẩm hàng hoá với số lượng lớn cho các tuyến huyện, chợ tỉnh. Đặc biệt, dịp tết năm nay, để đủ cung ứng số lượng lớn công ty bắt đầu nhập và trữ hàng từ tháng 11 âm lịch.

Bên cạnh quan tâm đến giá cả, chất lượng nguồn hàng đầu vào, việc kiểm kê lượng hàng tồn kho cùng các điều kiện bảo quản, cũng như tuân thủ các quy định luôn được đơn vị chú trọng. 

Qua kiểm tra thực tế tại 3 kho trữ hàng của Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau, Chi nhánh Trung tâm phân phối hàng tiêu dùng Cà Mau - Bạc Liêu, Công ty TNHH một thành viên Bách Việt (cùng toạ lạc tại Phường 1, TP Cà Mau), đoàn kiểm tra ghi nhận, phần lớn các công ty, doanh nghiệp cơ bản đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm. Và tại thời điểm kiểm tra, các đơn vị xuất trình được các thủ tục hành chính có liên quan.

Trưởng đoàn kiểm tra, Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hoàng Lý Tưởng cho biết: “Các lỗi phổ biến mà các cơ sở, công ty vi phạm là ở khâu còn để sản phẩm chồng chéo lẫn nhau, các kho sắp xếp hàng chưa hợp lý, độ cao các thùng, kiện hàng chưa xếp theo quy định của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, nhắc nhở nên chú ý khâu vệ sinh kho thường xuyên”.

Ông Huỳnh Ngọc Khánh, nhân viên kinh doanh Công ty TNHH một thành viên Bách Việt, chia sẻ: “Cơ sở sẽ ghi nhận những thiếu sót và nhanh chóng khắc phục các lỗi vi phạm mà đoàn kiểm tra nhắc nhở, nghiêm túc nhìn nhận để có bước hoàn thiện về sau, sắp xếp hàng hoá an toàn, đảm bảo chất lượng khi xuất ra thị trường”.

Đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng

Tại hệ thống Siêu thị Co.opmart Cà Mau, đoàn kiểm tra các sản phẩm được ưa chuộng dịp tết bày bán sẵn như bánh mứt, nước uống đóng chai, thực phẩm sống và nấu chín tại các quầy. Bên cạnh đó, do thời điểm cận tết nên các mặt hàng như thực phẩm bổ sung chức năng được người tiêu dùng lựa chọn để làm quà biếu, nên riêng mặt hàng này được đoàn kiểm tra xem xét chặt chẽ từ quy cách đóng gói cho đến thành phần, xuất xứ nhằm đảm bảo sức khoẻ cho khách hàng.

Ngoài ra, việc thẩm định chất lượng, an toàn chế biến thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu. Không chỉ đầu vào nguyên liệu, mà khâu chế biến, cùng các điều kiện bảo hộ trong quá trình chế biến.

Tại khu chế biến quầy nấu thức ăn tại chỗ, đoàn nhắc nhở cơ sở chú ý trong khâu sử dụng bao tay. Mặc dù các nhân viên đã trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động theo quy định, tuy nhiên, cơ sở nên thay đổi sử dụng bao tay dùng trong chế biến thực phẩm thay vì sử dụng bao tay y tế trong chế biến thức ăn.

Thông tin nhãn mác đóng gói trên các sản phẩm cũng được lưu ý. Thông qua điều kiện sang chiết hàng hoá (được chia nhỏ từ kiện lớn ra những kiện nhỏ) phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, không chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin mà còn đảm bảo điều kiện bảo quản, sử dụng thực phẩm trong thời gian quy định, vì vậy, các cơ sở chế biến hết sức lưu ý và tuân thủ để đảm bảo quyền lợi của khách về thông tin sản phẩm.

Qua các đợt kiểm tra, đoàn ghi nhận các lỗi thiếu sót và mời chủ cơ sở, doanh nghiệp đến làm việc. Riêng những lỗi vi phạm yêu cầu cơ sở khắc phục trong 7 ngày kể từ ngày kiểm tra, sau đó sẽ có đợt tổng kiểm tra trước và sau tết./.

 Tình Nhi