ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 12:31:15

Số hoá thủ tục hành chính để nâng chất lượng đào tạo

Báo Cà Mau (CMO) Trong tiến trình chuyển đổi số (CÐS) quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, giáo dục là một trong những lĩnh vực được ưu tiên nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, hướng đến xây dựng nền giáo dục mở. Tích cực thực hiện CÐS, thời gian qua, Trường THCS Quách Phẩm Bắc, huyện Ðầm Dơi, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý và đào tạo, hướng đến CÐS toàn diện.

Ban Giám hiệu Trường THCS Quách Phẩm Bắc tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực giáo dục và đào tạo thuộc phạm vi, trách nhiệm giải quyết của nhà trường. Theo đó, rà soát, cắt giảm, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục như chuyển trường trong tỉnh; chuyển trường ngoài tỉnh; xác nhận thời gian học tập tại trường; tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh, cấp lại bằng tốt nghiệp THCS. Ðặc biệt, tăng cường công tác số hoá kết quả giải quyết TTHC từ văn bản giấy sang văn bản điện tử.

Giáo viên đổi mới, tạo được sự hứng thú trong việc tiếp thu bài của học sinh.

Thầy Hồ Quốc Cần, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin, trường còn đặc biệt ưu tiên ứng dụng CNTT trong quản lý, dạy học, nghiên cứu và công tác hành chính, quản trị. Trường nhanh chóng triển khai, đưa vào sử dụng hiệu quả nền tảng CÐS phục vụ dạy và học, kiểm tra, đánh giá trực tiếp; kết nối các nền tảng dạy học với quản trị, tạo sự đồng bộ. Trong đó, bao gồm các phần mềm chuyên môn, quản lý kết quả học tập của học sinh (phần mềm quản lý học sinh SMAS; phần mềm tổ chức dạy học trực tuyến K12Online; phần mềm PCGD; phần mềm quản lý thư viện Schoole Library; phần mềm văn phòng điện tử iOffice); quản lý hồ sơ công chức, viên chức... Triển khai thực hiện nghiêm túc ký duyệt kế hoạch dạy học qua hộp thư điện tử, số hoá các hồ sơ sổ sách theo đúng quy định của ngành.

“Cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ trong nhà trường được đầu tư đồng bộ, với các phòng làm việc, phòng chức năng, phòng học đều được kết nối Internet tốc độ cao; ti vi được bố trí ở các phòng học; hệ thống camera giám sát được gắn xung quanh trường. Ðây là điều kiện thuận lợi để nhà trường thực hiện tốt ứng dụng CNTT trong dạy và học cũng như hướng đến thực hiện có hiệu quả mục tiêu CÐS mà ngành đã đề ra”, thầy Hồ Quốc Cần chia sẻ.

Cùng với việc thực hiện đổi mới nội dung, chương trình và phương pháp dạy học theo hướng tích cực và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, Trường THCS Quách Văn Phẩm còn tổ chức các chuyên đề để tìm ra phương pháp giảng dạy hiệu quả, đồng thời chỉ đạo và quán triệt đến tất cả nhân viên quản lý, giáo viên đẩy mạnh ứng dụng CNTT để phục vụ công tác. Từ đó, chất lượng giáo dục ở tất cả các lớp học ngày càng được nâng lên, kết quả các mặt giáo dục được nâng cao.

Trước đây các tiết học của thầy và trò Trường THCS Quách Phẩm Bắc hầu như theo phương pháp truyền thống đó là thầy cô giảng, học trò lắng nghe và trả lời. Từ năm học 2021-2022 và đặc biệt là năm học 2022-2023 này, các tiết học đã chuyển sang hình thức học mới, đó là ứng dụng CNTT trong giảng dạy.

Thầy Lê Văn Lâm, giáo viên nhà trường, chia sẻ: "So với phương pháp giáo dục truyền thống, hiện nay việc truyền tải nội dung giảng dạy bằng các thiết bị CNTT đã mang lại hiệu quả cao cũng như tạo sự hứng thú cho học sinh, từ đó học sinh dễ tiếp cận nội dung bài học hơn. Việc ứng dụng CNTT trong từng tiết giảng đã giúp giáo viên tiết kiệm được thời gian, mà hiệu quả mang lại cao hơn. Với cách tiếp cận mới này, cùng với nhiều trò chơi hấp dẫn giúp không khí lớp học thêm sôi nổi, học sinh thích thú. Việc ghi nhớ bài học vì thế cũng dễ dàng và hiệu quả hơn".

Em Huỳnh Gia Hân, học sinh lớp 9B, phấn khởi: "Từ khi thầy cô giảng bài trên lớp kết hợp giữa viết trên bảng và trình chiếu trên ti vi với những hình ảnh sinh động, thì việc tiếp thu bài của chúng em rất tốt. Ví dụ như môn Lịch sử, Sinh học, khi giảng, thầy cô kết hợp với những hình ảnh minh hoạ giúp chúng em dễ nhìn, dễ hình dung, dễ quan sát và cũng dễ tiếp thu bài hơn".

Thầy Hồ Quốc Cần cho biết thêm, thời gian tới, trường sẽ tập trung đẩy mạnh CÐS trong dạy, học và quản lý học sinh để đáp ứng quá trình đào tạo, bồi dưỡng trong tình hình mới. Tiếp tục hoàn thiện, đồng bộ cơ sở hạ tầng mạng, thiết bị CNTT phục vụ dạy, học. Song song đó, đẩy mạnh công tác truyền thông, phối hợp với các cơ quan truyền thông địa phương tuyên truyền đến giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh và người dân về đổi mới chương trình, sách giáo khoa, về mục tiêu và định hướng phát triển của nhà trường nhằm tạo sự tin tưởng, lạc quan, đồng thuận, đồng thời phát huy hiệu quả đóng góp của xã hội cho công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo./.

 

Thanh Phương

 

Ðảm bảo “đúng - đủ - sạch - sống” dữ liệu nhân sự

Tính đến hết tháng 10/2023, toàn tỉnh có 28.350 hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của 829 cơ quan, đơn vị trên phần mềm Quản lý hồ sơ CBCCVC của tỉnh đã được đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về CBCCVC, đạt 100% (bao gồm hồ sơ nghỉ việc, nghỉ hưu; hồ sơ trùng lắp giữa số chứng minh Nhân dân và số căn cước công dân).

Gỡ khó cho chứng thực bản sao điện tử

Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính đối với giấy tờ, văn bản (chứng thực bản sao điện tử) là dịch vụ công cung cấp mức độ dịch vụ trực tuyến một phần và được thực hiện thông qua bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã.

Tiện ích thủ tục 4 tại chỗ của ngành giáo dục

Với 54/54 thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện cơ chế một cửa và 30/30 TTHC thực hiện cơ chế một cửa liên thông, tất cả các hồ sơ của ngành giáo dục Cà Mau đều được trả kết quả trước hạn, không có hồ sơ trễ hạn. Ðặc biệt, đầu năm học 2023-2024, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) Cà Mau đã triển khai thực hiện TTHC theo mô hình 4 tại chỗ đối với các TTHC về cấp phát văn bằng chứng chỉ, hồ sơ tuyển sinh, hồ sơ chuyển trường... tạo sự hài lòng cho phụ huynh, học sinh.

Cắt giảm tối đa thủ tục lĩnh vực xây dựng

Đóng vai trò quan trọng trên lĩnh vực quy hoạch, đầu tư xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, phát triển đô thị, thời gian qua, Sở Xây dựng luôn chú trọng, tích cực trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, góp phần đem lại hiệu quả đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Bước đi mới trong giải quyết thủ tục hành chính

Với mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cấp cơ sở, Văn phòng UBND tỉnh vừa triển khai Kế hoạch số 214/KH-UBND ngày 30/8/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về rà soát, đánh giá và đề xuất phương án uỷ quyền trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh. Ðây được xem là bước đi mới, quan trọng góp phần cải cách mạnh mẽ quy trình TTHC trên địa bàn, tạo thuận lợi, hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Ðiểm sáng cải cách hành chính

Thời gian qua, xã Khánh Hội, huyện U Minh, tập trung nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính (CCHC), nhất là chuyển đổi số trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC). Nhờ đó xã đạt nhiều kết quả tích cực, trở thành điểm sáng trong thực hiện CCHC của huyện và là 1 trong 15 đơn vị trong toàn tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương.

Quyết tâm trả kết quả trước hẹn

(CMO) Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh có thư tuyên dương 15 đơn vị đóng góp nổi bật trong việc triển khai giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), dịch vụ công trên môi trường điện tử, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) là 1 trong 15 đơn vị điển hình được tuyên dương.

Lợi ích từ liên thông dịch vụ công

(CMO) Bắt đầu từ ngày 10/7, hai nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên thông “Ðăng ký khai sinh - Ðăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Ðăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” được cung cấp trực tuyến trên toàn quốc. Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết TTHC, giúp cắt giảm giấy tờ, thời gian, chi phí của người dân.

Ðơn giản hoá thành phần hồ sơ

(CMO) Tỷ lệ thủ tục hành chính (TTHC) phát sinh tại Bộ phận Một cửa của TP Cà Mau luôn đứng đầu so các địa phương khác trong tỉnh. Từ đó, kéo theo áp lực nhất định đối với đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Ðơn vị luôn quyết liệt chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC), cũng như cải thiện điểm số trên lĩnh vực này.

Nâng chất dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân tốt hơn

(CMO) Đến nay, TP Cà Mau đã thực hiện 15/22 nhiệm vụ năm 2023, đạt trên 68,18% kế hoạch. Tổng số thủ tục hành chính (TTHC) được Chủ tịch UBND tỉnh công bố, công khai áp dụng chung tại UBND thành phố là 310 thủ tục, cấp xã là 165 thủ tục, được niêm yết công khai bằng mã QR tại nơi dễ nhìn, dễ tiếp cận kết hợp với công khai bằng bản giấy tại bàn ghi thông tin để người dân tra cứu; số điện thoại đường dây nóng được công khai đúng quy định...