ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 21:39:12
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tài không đợi tuổi

Báo Cà Mau Tài không đợi tuổi, niềm đam mê mãnh liệt với những con số, em Quách Phước An (Lớp 5D, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã đạt thành tích tốt qua thử sức ở những kỳ thi. Ðặc biệt, Phước An có niềm đam mê sáng tạo, thiết kế ra các mô hình giúp ích rất nhiều trong việc dạy và học của nhà trường.

Chăm chỉ học tập, thời gian qua Phước An tham gia nhiều cuộc thi như: Olympic Toán, Tiếng Anh; các cuộc thi Tiếng Anh, Tin học trẻ cấp thành phố, tỉnh; IOE cấp tỉnh; Trạng nguyên (Tiếng Việt, Tiếng Anh) cấp tỉnh... đều đạt thành tích cao, là gương mặt tiêu biểu của nhà trường.

Cô Nguyễn Thị Thiệp, giáo viên Trường Tiểu học Quang Trung, nhận xét: “Phước An là một học sinh hay tìm tòi, khám phá những cái mới. Em là một học sinh nổi bật về kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là kỹ năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm rất tốt”.

Gia đình Phước An ủng hộ em đi theo con đường công nghệ, đặc biệt là lập trình.

Với khả năng và tư duy sáng tạo của mình, Phước An đã lên ý tưởng, thực hiện mô hình STEM cùng với giáo viên chủ nhiệm và các bạn học sinh trong lớp. Phước An đã mày mò, suy nghĩ để đưa ra ý tưởng, thực hiện mô hình “Cầu trượt kỳ diệu” trong môn khoa học, điểm nổi bật là thiết kế mạch điện để mô hình hoạt động một cách hiệu quả, cho động cơ hoạt động bằng điện và bằng thủ công. Ðây là mô hình điểm của học sinh lớp 5 thông qua giáo dục STEM.

Phước An cho biết: "Các thầy cô sẽ làm sườn trước, sau đó nhóm chúng em sẽ cùng nhau ráp lại cho nó hoạt động. Theo em, mô hình này rất thiết thực, giúp thực hành môn khoa học trong bài sử dụng điện, hiểu thêm về các chi tiết mạch điện”.

Sau những giờ trên lớp, Phước An say mê tìm hiểu, sáng tạo ở nhà.

Với niềm say mê sáng tạo, ngoài giờ học trên lớp, Phước An còn nhận được sự hỗ trợ từ cha mình để hiện thực những ý tưởng, góp phần thiết thực trong việc học. Cuối năm 2023, anh Quách Hữu Thính (cha bé Phước An) phát hiện được khả năng sáng tạo của con nên đã hỗ trợ con thực hiện các sáng kiến.

Chưa dừng lại ở đó, năm 2023, Phước An sáng kiến sáng tạo ra mô hình máy chiếu thông minh; sơ đồ tư duy môn Lịch sử. Năm 2024, Phước An cho ra đời mô hình sơ đồ tư duy môn Ðịa lý. Bằng những kiến thức Tin học của mình, Phước An đã lên ý tưởng và lập bản vẽ trên máy tính từng chi tiết của từng bài học môn Ðịa lý, sau đó em thiết kế thành một hệ thống trên sơ đồ bản vẽ, truyền tải hết thông tin trong một bài học. Cô Thiệp đánh giá: “Sơ đồ tư duy vô cùng bổ ích cho các học sinh trong quá trình học Lịch sử, Ðịa lý”.

Phước An cũng một học sinh giỏi, nhân tố nổi bật ở Trường Tiểu học Quang Trung.

Thầy Lý Ngọc Hiển, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung, cho biết: “Em Quách Phước An có niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Từ năm lớp 4, em đã say mê những vấn đề nghiên cứu; rất thích môn Toán học, Khoa học, Lịch sử, Ðịa lý. Em có tố chất rất thông minh, là một nhân tố rất nổi trội"./.

 

 

Nhật Minh

 

Cà Mau: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 99,05%

Ngày 17/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau công bố điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

“Hè vui đọc sách - Cho em nhiều điều hay”

Sáng nay (11/7), Thư viện tỉnh Cà Mau phối hợp với  Thành đoàn Cà Mau tổ chức chuỗi hoạt động hè cho thiếu nhi năm 2024.

Thiết thực lớp dạy chữ Khmer

Vào dịp hè, nhiều phụ huynh đưa con em đến điểm salatel trên địa bàn huyện Ðầm Dơi để học chữ Khmer. Ðối với người dân, các lớp học này rất thiết thực, ý nghĩa trong việc giữ gìn, phát huy tiếng nói, chữ viết của dân tộc Khmer; giúp con em rời xa điện thoại, tivi, máy tính... hoà mình vào dòng chảy của văn hoá dân tộc.

Quản lý chặt cơ sở vật chất trường lớp

Trong khoảng thời gian nghỉ hè, cùng với việc tăng cường các hoạt động hè thì nhiệm vụ bảo vệ trường lớp và cơ sở vật chất được xem là phần việc quan trọng. Vậy nên, các trường học trên địa bàn huyện Cái Nước chủ động thực hiện tốt công tác này.

Khai trương trụ sở mới CAPECO và lễ nhập học niên khoá 2024-2025

Qua gần 7 năm đặt chi nhánh du học tại Cà Mau, sáng nay (6/7), Tập đoàn ICOGroup chi nhánh Cà Mau, Công ty Cổ phần giáo dục quốc tế Capeco chính thức dời về trụ sở mới, tại lô số 11-12 khu ND1A đường số 1, Khu đô thị Happy Home, phường Tân Thành, TP Cà Mau.

Cà Mau tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chiều nay (28/6), các thí sinh Cà Mau đã hoàn thành môn thi Ngoại ngữ, môn thi cuối của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ở môn thi này có 9.737 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí 411, vắng 14 thí sinh.

Bí thư Trung ương Đoàn thăm, tặng quà điểm Tiếp sức mùa thi

Chiều 27/6, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đến thăm, tặng quà đội hình tiếp sức mùa thi tại Điểm thi 02, Trường THPT Hồ Thị Kỷ,  Phường 2, TP Cà Mau.

Hội đồng thi tỉnh Cà Mau an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Thông tin từ Sở Giáo dục - Đào tạo Cà Mau, kết thúc ngày thi thứ nhất với buổi sáng thi Ngữ văn (120 phút), chiều môn Toán (90 phút), 17/17 điểm thi trên địa bàn tỉnh không có trường hợp thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Sĩ tử mắc bệnh hiểm nghèo, mồ côi cùng vượt vũ môn

Phùng Minh Thư và Nguyễn Thái Hoàng là hai sĩ tử tại Trường THPT Tắc Vân mang nhiều nỗi niềm đến với kỳ thi tốt nghiệp năm nay với những gánh nặng tiền bạc và bệnh tật trong cuộc sống thường nhật.

Chính thức khai mạc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sáng nay (27/6), cùng với cả nước, 17 điểm thi trên địa bàn tỉnh Cà Mau đồng loạt khai mạc Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.