ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:55:56
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tăng thu nhập từ kiến thức nghề

Báo Cà Mau (CMO) Nhu cầu tìm kiếm việc làm ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Ðể giữ vững tiêu chí thu nhập, xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời chủ động đăng ký với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) huyện mở 2 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LÐNT) để người dân có cơ hội tăng thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống gia đình.

Ông Trần Trọng Thể, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Bình Ðông, thông tin: “Năm qua, xã tiếp nhận 2 lớp đào tạo nghề nông thôn, gồm lớp học thú y và lớp nữ công gia chánh, với 70 học viên tham gia. Hiện tại, lớp nữ công gia chánh gần kết thúc, lớp thú y vẫn đang tiếp tục học. Lớp đào tạo nghề tại xã là điều kiện để LÐNT có cơ hội học nghề, nâng cao thu nhập theo chính khả năng của bản thân. Lớp học này mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt là níu giữ lao động ở lại địa phương, góp phần tăng thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn, giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới”.

Hơn 10 năm trước, chị Bùi Mọng Thu khi lấy chồng về Ấp 5, xã Khánh Bình Ðông, sinh sống đã bắt đầu chăn nuôi để kiếm thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Có kinh nghiệm chăn nuôi theo cách truyền thống nên chị Thu mở rộng quy mô chăn nuôi heo, gà, vịt với số lượng lớn. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc chăn nuôi theo cách truyền thống đã không mang lại hiệu quả, vì vậy chị Thu quyết định tham gia lớp học thú y tại xã để cập nhật kiến thức mới.

Chị Thu bày tỏ: “Trước đây, khi tôi áp dụng cách chăn nuôi truyền thống thì cũng mang lại hiệu quả. Nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, dịch bệnh xuất hiện ngày càng nhiều hơn, khó kiểm soát nên việc áp dụng chăn nuôi theo kiểu truyền thống đã không còn phù hợp nữa. Tôi nghe xã thông tin mở lớp học thú y nên tôi đăng ký tham gia học, với mục đích muốn nâng cao kiến thức chăn nuôi, cách chăm sóc vật nuôi theo thời tiết, để có thể chăn nuôi hiệu quả, mang đến nguồn thu nhập ổn định cho gia đình”.

Hiện tại, gia đình chị Thu chăn nuôi gà, vịt và heo để gia tăng nguồn thu nhập. Riêng heo, chị đang nuôi khoảng 10 con heo thịt và lứa heo con 10 con. Linh động để đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay, chị áp dụng kỹ thuật mới trong chăn nuôi, gia tăng sản lượng cũng như chất lượng đàn vật nuôi. Bên cạnh đó, việc áp dụng cách nuôi mới cũng tránh tình trạng hao hụt, mang lợi nhuận cao hơn. Mỗi năm chị nuôi khoảng 3 lứa heo thịt và 1 lứa heo con, thu nhập cũng gần 60 triệu đồng.

“Tham gia lớp học, ngoài nâng cao kỹ năng chăn nuôi theo hướng chuyên nghiệp, sẽ tránh được rủi ro trong chăn nuôi; giúp tôi biết cách chăm sóc heo mẹ khi mang thai cho đến lúc sinh sản, nuôi heo con, chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho đàn heo. Ngoài ra, việc áp dụng cách nuôi mới cũng giúp tiết kiệm rất nhiều công chăm sóc, nguồn thức ăn, do đó, chất lượng heo giống cũng nâng cao. Bên cạnh đó, đến lớp học, tôi có dịp tiếp thu, học hỏi thêm kinh nghiệm của những hộ khác”, chị Thu chia sẻ.

Nhận thấy nhiều ý nghĩa khi tham gia lớp dạy nghề ở xã nên chị Nguyễn Kim Tiến, Ấp 5, xã Khánh Bình Ðông, hăng hái đăng ký học lớp nữ công gia chánh để tăng kiến thức về nấu ăn. Chị Tiến cho biết: “Ðúng là việc nấu ăn thì hầu như phụ nữ nông thôn đều biết và làm rất tốt, tuy nhiên, việc nấu ăn hàng ngày chủ yếu phục vụ khẩu vị các thành viên trong gia đình. Còn khi gia đình có đám tiệc, yêu cầu về nấu nướng khó hơn thì đòi hỏi mình cần có kiến thức nấu ăn cao hơn, hoặc có thể kết hợp với chị em phụ nữ thành lập nhóm nấu phục vụ đám tiệc. Tôi thấy vui khi cùng các chị em tham gia lớp nấu ăn. Cô giáo hướng dẫn rất nhiệt tình, truyền đạt kiến thức dễ hiểu, giúp các học viên dễ tiếp thu và áp dụng ngay khi kết thúc lớp học”.

Chị Tiến mong muốn học thêm kiến thức nấu ăn để có thể cùng chị em trong ấp mở nhóm nấu phục vụ đám tiệc.

“Theo chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi rà soát nhu cầu của người dân trong ấp và tổ chức được 2 lớp dạy nghề ở nông thôn. Xuất phát từ vấn đề tăng thu nhập và nâng cao kiến thức của LÐNT mà mỗi lớp đều phát huy được hiệu quả, học viên trong ấp rất hăng hái, phấn khởi tham gia. Mặt khác, khi có nhiều lớp như thế này sẽ giảm bớt tỷ lệ người dân đi làm ăn, mà nguồn thu nhập của người dân cũng tăng lên nếu hộ biết tận dụng tốt kiến thức này. Mong rằng thời gian tới, các lớp dạy nghề sẽ được mở nhiều hơn để người dân tham gia học, nâng cao kiến thức, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, ổn định cuộc sống hơn”, ông Nguyễn Văn Cưng, Trưởng Ấp 5, xã Khánh Bình Ðông, cho biết./.

 

Hằng My

 

Phòng, chống “giặc nội xâm” là công việc hệ trọng của Ðảng

Ðúng dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Ðảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được xuất bản. Tác phẩm là công trình bàn về “giặc nội xâm” toàn diện nhất, triệt để nhất, có sự kết hợp nhuần nhuyễn, khoa học giữa thực tế sinh động và lý luận sắc bén, chuẩn mực, minh triết; là “cẩm nang vàng” cho công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không chỉ trong bối cảnh hiện nay, mà có giá trị dự báo, ứng dụng lâu dài.

Hướng về Điện Biên nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi cả nước hướng về Điện Biên Anh hùng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Khi ý Ðảng thuận lòng dân

Trước thềm xuân, nhịp sống nơi xứ Ðầm càng trở nên tất bật. Các công trình cầu, lộ giao thông gấp rút hoàn thành, các tuyến đường rực rỡ cờ hoa, lòng người hân hoan chào đón năm mới, với niềm tin vào Ðảng bộ, chính quyền và đường hướng phát triển quê hương.

Lan toả sức mạnh và niềm tin

Năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng từng bước phục hồi và tăng trưởng, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực; quốc phòng - an ninh được giữ vững và tăng cường. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các thế lực thù địch, phản động tăng cường đẩy mạnh hoạt động xuyên tạc, chống phá Ðảng, Nhà nước, quân đội. Do đó, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng là tất yếu, là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên, lâu dài và cũng là trách nhiệm của mọi cán bộ, đảng viên lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Vững tin vào Ðảng

Phát huy sức mạnh đoàn kết, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, năm 2023 các tổ chức cơ sở đảng và cán bộ, đảng viên trong toàn Ðảng bộ Dân Chính Ðảng đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần xây dựng Ðảng trong sạch vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Phát huy kết quả nửa nhiệm kỳ, tận dụng thời cơ, lợi thế, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025

Năm 2023 là năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh Cà Mau, đánh dấu nửa chặng đường toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân tỉnh nhà thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết Ðại hội Ðại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng. Với quyết tâm chính trị cao nhất, khát vọng xây dựng tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững, cùng những quyết sách đúng đắn, kịp thời, sự đoàn kết, thống nhất của toàn Ðảng bộ, toàn quân và toàn dân, qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh đạt được những dấu ấn nổi bật, khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Kiên định lập trường trong đội ngũ giáo dục

Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018, của Bộ Chính trị về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” đã xác định rõ, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân. Trong đó, đội ngũ cán bộ quản lý (CBQL), giáo viên (GV), nhân viên (NV) của ngành giáo dục cũng là một lực lượng đông đảo và có sự ảnh hưởng sâu rộng đến cộng đồng, xã hội.

Phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương

Chiều 6/2 (27 tháng Chạp), đoàn chúc Tết của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Trần Văn Hiện, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn cùng đại diện các tổ chức tôn giáo, dân tộc đã đến thăm, chúc mừng năm mới Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh.

Khẳng định một niềm tin

Kể từ ngày 3/2/1930, cách mạng Việt Nam đã có Ðảng Cộng sản lãnh đạo, một đảng Mác - Lênin chân chính luôn đặt lợi ích Nhân dân, của dân tộc lên trên hết, trước hết. Ðó là động lực to lớn để toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta giữ vững niềm tin vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đưa đất nước tiếp tục phát triển nhanh, bền vững theo đúng định hướng xã hội chủ nghĩa.

“Cuộc sống lớn có đôi mắt Đảng; mỗi bước đi gần, nâng ước mơ xa”

Đảng ta - một danh xưng gần gũi của không chỉ mỗi đảng viên, cán bộ, mà còn là niềm tự hào của Nhân dân Việt Nam về một Đảng của dân tộc, mà sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh gọi là “Đảng Việt Nam”. Với 94 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng ta khẳng định vai trò lãnh đạo, cầm quyền và có những cơ sở vững chắc về đường lối, đội ngũ, trí tuệ và sức mạnh để tiếp tục dẫn dắt dân tộc đi đến những thành công của sự nghiệp cách mạng.