ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 09:03:52
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tăng tốc áp dụng hoá đơn điện tử

Báo Cà Mau Từ năm 2023, hoá đơn điện tử (HÐÐT) khởi tạo từ máy tính tiền (MTT) được ngành thuế tăng cường triển khai đến các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỷ lệ sử dụng vẫn còn đạt thấp so với kế hoạch đề ra.

Ông Châu Vĩnh Thuận, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, cho biết: “Việc triển khai giải pháp HÐÐT khởi tạo từ MTT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành thuế trong năm 2024, nhằm tạo tiền đề cho các giải pháp mạnh mẽ hơn trong thời gian tới để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) trong việc sử dụng HÐÐT một cách nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm. Ðồng thời, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chống thất thu thuế đối với lĩnh vực bán lẻ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số của ngành thuế”.

Công chức Cục Thuế tỉnh rà soát thực tế DN, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh ngành nghề cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.

Trên cơ sở kết quả rà soát thực tế và kinh nghiệm triển khai thời gian qua, Cục Thuế tỉnh Cà Mau xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cho các phòng, chi cục thuế tiếp tục triển khai các giải pháp để thực hiện HÐÐT khởi tạo từ MTT năm 2024 đảm bảo đạt chỉ tiêu theo lộ trình. Phấn đấu hết quý II đạt 30% số DN, hộ kinh doanh đăng ký và sử dụng HÐÐT theo rà soát; quý III đạt 50% số DN, hộ kinh doanh theo rà soát và đến cuối năm 2024 đạt 70% số DN, hộ kinh doanh theo rà soát triển khai HÐÐT khởi tạo từ MTT.

Ðể đạt được lộ trình đó, Cục Thuế đã chỉ đạo các phòng, chi cục thuế khu vực thông báo đến từng DN, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn quản lý biết và chuẩn bị điều kiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để triển khai áp dụng HÐÐT. Rà soát để phân loại các cơ sở kinh doanh, bao gồm cả hộ khoán hoạt động trong lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng, đặc biệt là lĩnh vực ăn uống, nếu có sử dụng MTT, có áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý bán hàng thì phải chuyển đổi áp dụng HÐÐT khởi tạo từ MTT theo quy định.

Ðồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền đối với người bán và người mua về lợi ích của việc áp dụng HÐÐT khởi tạo từ MTT, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong áp dụng để có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời các cơ sở kinh doanh đăng ký, sử dụng một cách dễ dàng, thuận lợi.

Ông Châu Vĩnh Thuận chỉ đạo: “Ðối với các cơ sở kinh doanh đã đăng ký áp dụng HÐÐT khởi tạo từ MTT trong năm 2023 nhưng chưa sử dụng, các phòng, chi cục thuế phải phân công nhiệm vụ cụ thể cho cá nhân, bộ phận quản lý trực tiếp thực hiện rà soát và nắm bắt các nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến việc không sử dụng HÐÐT khởi tạo từ MTT, để có giải pháp xử lý, khắc phục. Ðảm bảo trong năm 2024, 100% cơ sở kinh doanh đã đăng ký thì phải sử dụng HÐÐT khởi tạo từ MTT”.

Trong năm 2024, ngành thuế sẽ triển khai đẩy mạnh sử dụng HĐĐT khởi tạo từ MTT trên lĩnh vực xăng dầu.

Với kết quả trên, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính về sử dụng HÐÐT khởi tạo từ MTT, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công thương, Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Cà Mau, Cục Quản lý thị trường, UBND các huyện, thành phố phối hợp tốt với cơ quan thuế để triển khai các giải pháp, nhằm chống thất thu ngân sách Nhà nước. Trong đó, tập trung vào khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, trọng tâm là lĩnh vực kinh doanh hàng hoá, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng bán lẻ ít lấy hoá đơn (ăn uống, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh vàng bạc...). Rà soát cơ sở kinh doanh thuộc diện triển khai HÐÐT khởi tạo từ MTT trên địa bàn tỉnh, nhằm hoàn thành lộ trình năm 2024 theo Kế hoạch của Cục Thuế. Ðồng thời, tăng cường tổ chức tuyên truyền đối với người bán hàng và người mua hàng về lợi ích của việc sử dụng HÐÐT khởi tạo từ MTT thời gian tới./.

 

Hồng Nhung

 

Phục vụ tốt, dân đồng thuận

Tuy không phải là tiêu chí chính trong Bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, nhưng hoạt động cải cách hành chính (CCHC) có tác động quan trọng vào việc thực hiện các chỉ tiêu khác, nhất là những chỉ tiêu cần sự phối hợp giữa chính quyền với dân, giữa chính quyền với doanh nghiệp, từ đó tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân, góp phần vào tiến trình xây dựng NTM.

Ứng dụng số - Nâng chất hoạt động phụ nữ

Xác định chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số là xu thế tất yếu, giúp phụ nữ TP Cà Mau thay đổi cách thức làm việc cũng như phương thức sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao hiệu quả công việc, thời gian qua, hội phụ nữ các cấp TP Cà Mau đẩy mạnh thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên phụ nữ và người dân nâng cao kiến thức, kỹ năng ứng dụng công nghệ số.

Lấy sự hài lòng làm thước đo hiệu quả

Xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, minh bạch; nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt nhất, là định hướng cải cách hành chính (CCHC) huyện Ngọc Hiển trong giai đoạn mới.

Tiện ích gắn mã QR trên bảng tên đường

Ðể Nhân dân và khách du lịch có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin cơ bản về vị trí, chiều dài, lộ giới, kết cấu tuyến đường và công trình công cộng, cùng tiểu sử của nhân vật, sự kiện... được đặt tên cho tuyến đường, tháng 2 năm nay, TP Cà Mau đã triển khai việc lắp đặt, gắn QR Code lên các bảng chỉ tên đường.

Phát triển kinh tế số

Để phát triển kinh tế số (1 trong 3 trụ cột chính của nhiệm vụ chuyển đổi số), các ngành chức năng TP Cà Mau đã và đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực.

Góp phần ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực

Xác định việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức (CCVC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp để phòng, chống tham nhũng, các cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, tạo điều kiện để CCVC được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng xử lý công việc từ kinh nghiệm thực tế ở những môi trường làm việc khác nhau.

Kiểm tra công tác cải cách hành chính tại huyện Phú Tân

Ngày 22/5, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh Cà Mau kiểm tra thực tế các nhiệm vụ cải cách hành chính tại UBND xã Tân Hải, thị trấn Cái Đôi Vàm và UBND huyện Phú Tân; đồng thời ghi nhận những thuận lợi khó khăn, kịp thời giúp địa phương tháo gỡ, thực hiện tốt nhiệm vụ CCHC trong thời gian tới.

Khẩn trương rà soát số hoá dữ liệu tàu cá

Ðể chuẩn bị điều kiện làm việc với Ðoàn Thanh tra của Uỷ ban châu Âu (EC) lần thứ 5, tỉnh Cà Mau đã và đang quyết liệt triển khai và thực hiện các biện pháp quản lý tàu cá, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.

Hình thành thế hệ công dân số

Trước sự phát triển mạnh mẽ của môi trường số, người dân Cà Mau ngày càng ứng dụng thành thạo công nghệ vào công việc, giao tiếp, sản xuất, kinh doanh... trên nền tảng kỹ thuật số. Một thế hệ công dân số đang dần hình thành để phù hợp với sự phát triển của thời đại số.

Từng bước hoàn thiện cơ sở dữ liệu lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) không ngừng đẩy mạnh công tác chuyển đổi số (CÐS) của ngành, từng bước hoàn thiện số hoá nhiều hồ sơ, thủ tục, quy trình, góp phần đem lại sự thuận lợi cho các đơn vị, địa phương và người dân, đóng góp chung vào tiến trình CÐS của tỉnh.