ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 21:46:10
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tạo điều kiện cho cán bộ nữ ứng cử đại biểu Quốc hội

Báo Cà Mau Chiều 22/5, đoàn công tác Đảng đoàn Hội LHPN Việt Nam do bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam làm trưởng đoàn làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ Cà Mau về công tác cán bộ nữ của tỉnh.

Thời gian qua, việc xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ nữ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới được Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đặc biệt quan tâm chỉ đạo, ban hành nhiều nghị quyết, đề án, chương trình hành động về công tác cán bộ, tạo được chuyển biến trong nhận thức và hành động về công tác cán bộ nữ.

Bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam, đề nghị lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện để cán bộ nữ ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND.

Các cấp uỷ đảng, lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị quan tâm bố trí, sử dụng cán bộ nữ; cơ cấu cán bộ nữ tham gia cấp uỷ, ứng cử đại biểu HĐND các cấp có chiều hướng tăng hơn so với nhiệm kỳ trước. Cán bộ nữ giữ chức vụ chủ chốt các cấp có 26 đồng chí (cấp huyện 1 đồng chí, cấp xã 25 đồng chí), chưa có cán bộ nữ giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt ở Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh.

Về công tác quy hoạch cán bộ nữ, các cấp uỷ, lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị đã chú trọng đến vai trò, vị trí của phụ nữ và thực hiện bình đẳng giới trong công tác cán bộ. Quan tâm xây dựng quy hoạch cán bộ nữ trong quy hoạch tổng thể cán bộ; chất lượng cán bộ đưa vào quy hoạch, số lượng, tỷ lệ cán bộ nữ được nâng lên. Nhiệm kỳ 2025-2030, quy hoạch cấp uỷ tỉnh, nữ đạt tỷ lệ 24,59%; cấp uỷ huyện và tương đương, nữ đạt tỷ lệ 28,96%; cấp uỷ cơ sở, nữ đạt tỷ lệ 29,66%. Có 1 đồng chí nữ được bổ sung quy hoạch vào chức danh Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030, 2026-2031.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại khẳng định, sẽ kiểm điểm, đánh giá lại công tác cán bộ nữ để có phương hướng xây dựng đội ngũ cán bộ nữ mang tính chất lâu dài.

Đội ngũ trí thức, đội ngũ doanh nghiệp nữ tăng nhanh về số lượng và nâng lên về chất lượng; thời gian qua, đội ngũ nữ trí thức, nữ chủ doanh nghiệp đã có những đóng góp rất quan trọng vào xây dựng và phát triển chung của tỉnh.

Trên cơ sở quy hoạch, các cấp uỷ và cơ quan, đơn vị đã tích cực thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ... đảm bảo trình độ theo tiêu chuẩn từng chức danh đã quy hoạch. Từ năm 2020 đến nay, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã đưa đi đào tạo 815 lượt cán bộ, công chức, viên chức nữ. Ngoài ra, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho hơn 1.435 lượt cán bộ, công chức, viên chức nữ.

Cán bộ nữ được bầu vào cấp uỷ, các chức danh lãnh đạo khác luôn được ban thường vụ cấp uỷ và chính quyền các cấp quan tâm thực hiện công tác điều động, luân chuyển để đào tạo, rèn luyện từ thực tiễn phục vụ việc bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử vào các chức danh cao hơn. Trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch luân chuyển và nhu cầu về công tác cán bộ, các cấp uỷ đã thực hiện điều động, luân chuyển, bổ nhiệm đối với 308 cán bộ nữ (trong đó Ban Thường vụ Tỉnh uỷ điều động, luân chuyển, bổ nhiệm 16 đồng chí).

Đoàn công tác Hội LHPN Việt Nam và Thường trực Tỉnh uỷ Cà Mau tại buổi làm việc.

 Phát biểu tại buổi làm việc, bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam, đánh giá cao những nỗ lực của Tỉnh uỷ trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ tham gia vào các vị trí lãnh đạo, từ đó đội ngũ cán bộ phụ nữ của tỉnh Cà Mau đã có sự nâng chất về số lượng và trình độ chuyên môn nghiệp vụ qua các nhiệm kỳ. Tuy nhiên, tỷ lệ nữ tham gia vào đại biểu Quốc hội, HĐND còn hạn chế.

Nhằm chủ động cho công tác cán bộ nữ nhiệm kỳ tới, bà Đỗ Thị Thu Thảo đề nghị lãnh đạo tỉnh tạo mọi điều kiện cho Hội LHPN tỉnh tham mưu, đề xuất thành lập câu lạc bộ lãnh đạo nữ, tạo điều kiện cho chị em giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Ưu tiên bố trí và đặt niềm tin khi phân công nhiệm vụ cho cán bộ nữ, đồng thời tạo điều kiện để cán bộ nữ ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND. Cần quan tâm những chính sách đào tạo cán bộ nữ để đủ điều kiện phù hợp với chức danh quy hoạch.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại khẳng định sẽ kiểm điểm, đánh giá lại công tác cán bộ nữ để có những phương hướng xây dựng đội ngũ cán bộ nữ mang tính chất lâu dài. Tỉnh uỷ sẽ chỉ đạo quyết liệt đến các đơn vị, địa phương trong công tác châm bồi, giới thiệu cán bộ nữ cho nhiệm kỳ tới, đồng thời đề nghị Hội LHPN các cấp tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ bình đẳng giới trong thời gian tới./.

Hồng Phượng

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Trên địa bàn huyện Thới Bình, cùng cộng cư với người Kinh có nhiều dân tộc thiểu số (DTTS) như: Khmer, Hoa, Chăm, Mường, Tày, Thái, S'Tiêng... Trong đó, dân tộc Khmer chiếm số lượng lớn, với 1.617 hộ/6.725 nhân khẩu, dân tộc Hoa 104 hộ/336 khẩu; các dân tộc khác số lượng rất ít. Huyện có 75 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người hoạt động không chuyên trách xã, ấp, khóm là người DTTS.

Sức vóc Trí Lực

Những mùa lúa thơm, tôm sạch thắng lợi đã làm bừng sáng quê hương Trí Lực, Thới Bình. Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó bí thư Thường trực phụ trách Ðảng uỷ xã Trí Lực, cho biết: “Với phương châm nông thôn mới (NTM) chỉ có khởi đầu chớ không có điểm kết thúc, năm 2015, địa phương đạt chuẩn NTM, và hiện nay đang chung sức, đồng lòng để về đích xã NTM nâng cao trong năm 2024”.

Từ chuyến tàu lịch sử đến chuyến tàu thời đại mới

Ngày 5/6/1911, từ bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã bước chân lên tàu Amiral Latouche-Tréville, bắt đầu hành trình ra đi tìm con đường giải phóng dân tộc. Mỗi người thanh niên Việt Nam đều đang đứng trước “chuyến tàu” của cuộc đời mình, và chuyến tàu này cứ tiến về phía trước.

Tuổi trẻ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) thị trấn Cái Ðôi Vàm luôn là lực lượng tiên phong trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Qua đó, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Ðảng, đồng thời xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên trong thời đại mới.

Sống mãi ký ức thời chiến

Quay ngược thời gian về những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân dân ta, cùng với con đường vận tải chiến lược “xẻ dọc Trường Sơn” trên bộ, đường Hồ Chí Minh trên biển với Ðoàn tàu Không số như huyền thoại, lập chiến công hiển hách, góp phần đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đảm bảo cho Hội LHPN các cấp tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước

Chiều ngày 3/6, Đoàn công tác do bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, làm trưởng đoàn có buổi giám sát trách nhiệm của UBND các cấp trong việc đảm bảo cho Hội LHPN tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước theo Nghị định 56/2012/NĐ-CP ngày 16/7/2012 của Chính phủ, tại huyện Năm Căn.

Cần có trọng tâm, trọng điểm, ý nghĩa

Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân tại cuộc họp thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), vào ngày 3/6.

Chuyện về ngôi mộ 74 hài cốt ở Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau hiện có 1.070 mộ liệt sĩ, trong số này có đến 235 mộ chưa có tên. Trong số những ngôi mộ theo năm tháng vẫn chưa tìm ra tên ấy, có 1 ngôi mộ “lạ”, có đến 74 hài cốt. Một điều đáng chú ý nữa ở ngôi mộ này là đã hiện diện tại đây trước khi Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh hình thành.

Thiết thực từ việc học Bác

Giai đoạn 2021-2023, có 30 tập thể và 50 cá nhân tiêu biểu trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trực thuộc Ðảng uỷ Dân Chính Ðảng được biểu dương, khen thưởng. Mỗi tập thể, cá nhân đều có những cách làm hay, những thành tích ấn tượng đáng học tập và lan toả trong cộng đồng.