ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 12:45:51

Tạo lập, sử dụng hiệu quả dữ liệu số

Báo Cà Mau (CMO) “Năm 2023, mục tiêu quan trọng là tạo kho dữ liệu số cho người dân, khi đến giao dịch phải có tài khoản, để từ đó tạo nền tảng khuyến khích họ tham gia giao dịch trực tuyến. Dần dần chuyển sang xu hướng dịch vụ công trực tuyến toàn trình, dịch vụ công trực tuyến một phần, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC)”, ông Hồ Chí Linh, Giám đốc Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh, cho biết.

Bám sát chương trình hành động của UBND tỉnh, cũng như triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023, trong đó tỉnh đặt mục tiêu đẩy mạnh việc thực hiện cải cách TTHC gắn liền với xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số (CÐS), đồng thời xác định năm 2023 là năm dữ liệu số, tạo lập, khai thác, sử dụng và thực hiện có hiệu quả dữ liệu số; ngay từ đầu năm, các cấp, các ngành đã tập trung quyết liệt hoàn thiện hệ thống thể chế của tỉnh. Trọng tâm là thể chế về ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC. Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ CÐS quốc gia, góp phần nâng cao mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong giải quyết TTHC.

Công chức Bộ phận một cửa UBND TP Cà Mau hướng dẫn người dân nhận diện khuôn mặt, quét mã CCCD, lấy số thứ tự trước khi thực hiện giao dịch TTHC.

Theo đó, bước đầu sẽ triển khai việc người dân, doanh nghiệp khi thực hiện TTHC không phải cung cấp lại các thông tin, giấy tờ, tài liệu đã được chấp nhận khi thực hiện thành công TTHC trước đó (trừ trường hợp cần thiết). Ông Hồ Chí Linh cho hay: “Ðể đạt được mục tiêu này, chúng ta sẽ lấy Bộ phận một cửa các cấp làm trung tâm để thực hiện các hoạt động CÐS. Tức là chủ động nắm dữ liệu người dân từ bộ phận một cửa. Ðặt các máy quét, thu thập dữ liệu, từ đó hình thành kho dữ liệu cho người dân”.

“Nói chung làm sao cho người dân thấy được lợi ích của việc tạo lập, sử dụng dữ liệu số, sau này đến giao dịch không cần mang giấy tờ, khi đến sẽ được tự nhận dạng. Hiện nay đang lắp thí điểm máy quét thu thập thông tin tại Bộ phận một cửa của UBND TP Cà Mau để xem xét đánh giá, sau đó mở rộng đến các huyện, xã. Làm sao để người dân đến là có tài khoản, người dân đến là được nhận diện, tự động có thông tin, để họ cảm thấy hào hứng, phấn khích tham gia, chứ hiện nay vẫn chưa nhiều”, ông Hồ Chí Linh chia sẻ.

Vận hành máy quét, thu thập thông tin, dữ liệu của người dân tại Bộ phận một cửa UBND TP Cà Mau từ ngày 1/1/2023 đến nay, đơn vị đã thu thập hàng trăm dữ liệu của người dân trên địa bàn. Chỉ cần các thao tác đơn giản tại máy: nhận diện khuôn mặt, quét mã vạch căn cước công dân (CCCD) thì thông tin người đến thực hiện giao dịch TTHC sẽ được hiển thị, sau đó chọn quầy giao dịch, số thứ tự cũng tự động được in ra. Ðặc biệt, với máy này, khi lần sau đến thực hiện TTHC, người dân không cần mang theo CCCD, chỉ việc nhận diện khuôn mặt sẽ có thông tin cụ thể để giao dịch.

Chị Nguyễn Thị Lam Kiều, Khóm 8, Phường 5, TP Cà Mau, cho biết: “Lần đầu tiên đến đây quét mã vạch CCCD cũng khá lúng túng. Nhưng nhờ được cán bộ hướng dẫn, tôi thấy rất dễ dàng. Thời đại công nghệ số, sử dụng những máy như thế này rất mới và hay, tiện lợi. Lỡ khi có đi vội, quên giấy tờ thì lần sau cũng có thể thực hiện được TTHC”.

Công chức Trà Thị Cẩm Tú, chuyên viên Bộ phận một cửa UBND TP Cà Mau, chia sẻ: “Bước đầu thực hiện, người dân còn bỡ ngỡ với công nghệ mới, nhưng được cán bộ chịu khó hướng dẫn nên đã quen dần. Với thiết bị này, trong trường hợp người dân quên mang theo giấy tờ thì mình đã có thông tin ở đây rồi nên vẫn thực hiện TTHC được cho người dân. Hiện tại, có rất nhiều dữ liệu người dân đã được thu thập, mỗi ngày khoảng trên 100 lượt người đến giao dịch, nên nhìn chung người dân đã dần tiếp cận được. Cán bộ cũng nắm được số lượng người dân đang đợi giao dịch tại quầy của mình để tranh thủ giải quyết kịp thời và sớm nhất”.

Với những bước đi đó, toàn tỉnh phấn đấu trong năm 2023 có 30% người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến được định danh và xác thực điện tử thông suốt và hợp nhất với Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh. Ít nhất 60% TTHC có yêu cầu nghĩa vụ tài chính được triển khai thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và đảm bảo cho tỷ lệ TTHC cung cấp theo mức độ dịch vụ công trực tuyến toàn trình, dịch vụ công trực tuyến một phần để giúp người dân thuận lợi hơn trong quá trình giải quyết TTHC.

Năm 2023 xác định là năm phát triển dữ liệu số cho người dân nên nhu cầu rất lớn người dân đến giao dịch TTHC, làm CCCD để phục vụ việc thực hiện các giao dịch hành chính. Do vậy, sắp tới sẽ triển khai các hệ thống thu thập thông tin đến người dân ở cơ sở để họ quen dần. “Cá nhân hoá dữ liệu”, chuyển dữ liệu từ tổ chức sang cá nhân để người dân sử dụng.

"Mặc dù sẽ gặp nhiều khó khăn, song với sự chủ động, quyết liệt ngay từ bây giờ, tin tưởng rằng sẽ sớm tạo lập “công dân điện tử”, đưa nền hành chính trở nên công khai, minh bạch, tạo sự cạnh tranh bình đẳng giữa các tổ chức cung cấp dịch vụ TTHC, góp phần phục vụ giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phát triển kinh tế - xã hội; phục vụ công dân số và phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp trong tỉnh", ông Linh nhấn mạnh./.

 

Hồng Nhung

 

Ðảm bảo “đúng - đủ - sạch - sống” dữ liệu nhân sự

Tính đến hết tháng 10/2023, toàn tỉnh có 28.350 hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của 829 cơ quan, đơn vị trên phần mềm Quản lý hồ sơ CBCCVC của tỉnh đã được đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về CBCCVC, đạt 100% (bao gồm hồ sơ nghỉ việc, nghỉ hưu; hồ sơ trùng lắp giữa số chứng minh Nhân dân và số căn cước công dân).

Gỡ khó cho chứng thực bản sao điện tử

Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính đối với giấy tờ, văn bản (chứng thực bản sao điện tử) là dịch vụ công cung cấp mức độ dịch vụ trực tuyến một phần và được thực hiện thông qua bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã.

Tiện ích thủ tục 4 tại chỗ của ngành giáo dục

Với 54/54 thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện cơ chế một cửa và 30/30 TTHC thực hiện cơ chế một cửa liên thông, tất cả các hồ sơ của ngành giáo dục Cà Mau đều được trả kết quả trước hạn, không có hồ sơ trễ hạn. Ðặc biệt, đầu năm học 2023-2024, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) Cà Mau đã triển khai thực hiện TTHC theo mô hình 4 tại chỗ đối với các TTHC về cấp phát văn bằng chứng chỉ, hồ sơ tuyển sinh, hồ sơ chuyển trường... tạo sự hài lòng cho phụ huynh, học sinh.

Cắt giảm tối đa thủ tục lĩnh vực xây dựng

Đóng vai trò quan trọng trên lĩnh vực quy hoạch, đầu tư xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, phát triển đô thị, thời gian qua, Sở Xây dựng luôn chú trọng, tích cực trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, góp phần đem lại hiệu quả đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Bước đi mới trong giải quyết thủ tục hành chính

Với mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cấp cơ sở, Văn phòng UBND tỉnh vừa triển khai Kế hoạch số 214/KH-UBND ngày 30/8/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về rà soát, đánh giá và đề xuất phương án uỷ quyền trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh. Ðây được xem là bước đi mới, quan trọng góp phần cải cách mạnh mẽ quy trình TTHC trên địa bàn, tạo thuận lợi, hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Ðiểm sáng cải cách hành chính

Thời gian qua, xã Khánh Hội, huyện U Minh, tập trung nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính (CCHC), nhất là chuyển đổi số trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC). Nhờ đó xã đạt nhiều kết quả tích cực, trở thành điểm sáng trong thực hiện CCHC của huyện và là 1 trong 15 đơn vị trong toàn tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương.

Quyết tâm trả kết quả trước hẹn

(CMO) Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh có thư tuyên dương 15 đơn vị đóng góp nổi bật trong việc triển khai giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), dịch vụ công trên môi trường điện tử, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) là 1 trong 15 đơn vị điển hình được tuyên dương.

Lợi ích từ liên thông dịch vụ công

(CMO) Bắt đầu từ ngày 10/7, hai nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên thông “Ðăng ký khai sinh - Ðăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Ðăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” được cung cấp trực tuyến trên toàn quốc. Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết TTHC, giúp cắt giảm giấy tờ, thời gian, chi phí của người dân.

Ðơn giản hoá thành phần hồ sơ

(CMO) Tỷ lệ thủ tục hành chính (TTHC) phát sinh tại Bộ phận Một cửa của TP Cà Mau luôn đứng đầu so các địa phương khác trong tỉnh. Từ đó, kéo theo áp lực nhất định đối với đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Ðơn vị luôn quyết liệt chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC), cũng như cải thiện điểm số trên lĩnh vực này.

Nâng chất dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân tốt hơn

(CMO) Đến nay, TP Cà Mau đã thực hiện 15/22 nhiệm vụ năm 2023, đạt trên 68,18% kế hoạch. Tổng số thủ tục hành chính (TTHC) được Chủ tịch UBND tỉnh công bố, công khai áp dụng chung tại UBND thành phố là 310 thủ tục, cấp xã là 165 thủ tục, được niêm yết công khai bằng mã QR tại nơi dễ nhìn, dễ tiếp cận kết hợp với công khai bằng bản giấy tại bàn ghi thông tin để người dân tra cứu; số điện thoại đường dây nóng được công khai đúng quy định...