ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 20-4-24 22:55:04
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tạo mọi điều kiện, sớm giải ngân gói tín dụng ưu đãi 15.000 tỷ đồng

Báo Cà Mau (CMO) Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản với quy mô vốn khoảng 15.000 tỷ đồng; lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam thấp hơn tối thiểu từ 1-2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn của chính ngân hàng cho vay sẽ được triển khai đến hết ngày 30/6/2024.

Tại Hội nghị triển khai chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Cà Mau tổ chức vào sáng 16/8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi Lâm Văn Bi cho rằng, các chi nhánh ngân hàng thương mại trong tỉnh đã chủ động trong thực hiện chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng đã có kế hoạch cụ thể để triển khai… Tuy nhiên, nếu dừng lại ở kế hoạch của tổ chức tín dụng thì việc tiếp cận của người dân, doanh nghiệp đối với gói hỗ trợ này còn nhiều khó khăn.

"10 chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tham gia thực hiện gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cần chủ động chia sẻ lợi ích với người dân. Cán bộ tín dụng chủ động tiếp cận người dân, doanh nghiệp, HTX, tạo điều kiện để họ sớm tiếp cận gói tín dụng ưu đãi", ông Lâm Văn Bi mong muốn. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi đề nghị, 10 chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng đến người dân, doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, đại diện các chi nhánh ngân hàng thương mại thông tin về kế hoạch, sự chủ động trong triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đại diện các doanh nghiệp, HTX chia sẻ mong muốn và nhu cầu tiếp cận nguồn vốn tín dụng để phát triển sản xuất.

Ông Bùi Chí Thuận, hộ nuôi tôm công nghiệp tại xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, chia sẻ về những khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng thời gian qua.

Ông Võ Kiên Giang, Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Cà Mau, thông tin, toàn tỉnh hiện có 27 chi nhánh ngân hàng thương mại cấp tỉnh, 9 chi nhánh cấp huyện và 63 phòng giao dịch. Khách hàng có thể lựa chọn các chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng phù hợp và thuận tiện với điều kiện để tiếp cận vốn vay và sử dụng các dịch vụ của ngân hàng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi đề nghị: "Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tham mưu UBND tỉnh định kỳ báo cáo về các gói hỗ trợ tín dụng theo chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để giải ngân sớm. Đồng thời, phát động phong trào thi đua giải ngân sớm, xem chủ trương này là nhiệm vụ chính trị, là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tổ chức đảng của các tổ chức tín dụng".  

Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các chi nhánh ngân hàng thương mại, hơn 30 doanh nghiệp, HTX. 

Đã qua, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể, đối với chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ, hiện có dư nợ gần 24.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 35,97%/tổng dư nợ cho vay toàn tỉnh, với 70.060 khách hàng còn dư nợ.

Về chính sách hỗ trợ lãi suất từ Ngân hàng nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP, đến ngày 31/7, doanh số cho vay được hỗ trợ lãi suất trên toàn tỉnh đạt hơn 2.614 tỷ đồng, số tiền lãi đã hỗ trợ cho khách hàng là hơn 11,43 tỷ đồng.

Về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng gặp khó khăn theo Thông tư số 02/2023/TT-NHNN, đến 30/7, về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng gặp khó khăn theo Thông tư số 02/2023/TT-NHNN các chi nhánh ngân hàng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ với tổng giá trị nợ gốc và lãi đã được cơ cấu là 1.210 tỷ đồng./.

 

Hồng Phượng 

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.

Nhiều rủi ro từ thị trường tiền điện tử

Tiền điện tử (TÐT), hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, tiền ảo, là thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì vậy, thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến cho việc làm giàu không hề dễ dàng.

Thách thức khi chuyển nợ vay ngân hàng

Từ ngày 1/9/2023, Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, cho phép khách hàng cá nhân được vay vốn tại ngân hàng này trả nợ trước hạn tại ngân hàng khác. Quy định này được kỳ vọng sẽ giúp khách hàng có cơ hội tiếp cận khoản vay với lãi suất thấp hơn, giảm áp lực tài chính. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chuyển nợ, đảm bảo đáp ứng các điều kiện của cả ngân hàng cũ và ngân hàng mới.