ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 21:20:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tạo nền tảng cho đô thị văn minh

Báo Cà Mau Là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hoá của huyện U Minh, những năm gần đây, thị trấn U Minh không ngừng chỉnh trang diện mạo. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, tạo nền tảng vững chắc để thị trấn chuyển mình vươn lên đạt chuẩn đô thị văn minh (ÐTVM) vào năm 2025.

Ông Ðặng Hương Giang, Bí thư Ðảng uỷ thị trấn, cho biết: "Ðể xây dựng thị trấn đạt chuẩn ÐTVM đúng lộ trình, thị trấn đã xây dựng kế hoạch cụ thể hoá các tiêu chí, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền, cán bộ, công chức trong việc phổ biến, tuyên truyền, thực hiện tiêu chí ÐTVM; khuyến khích, vận động Nhân dân tham gia xây dựng cảnh quan ÐTVM, các quy định về nếp sống văn minh đô thị, gương mẫu chấp hành pháp luật".

Ông Nguyễn Hoàng Mỹ, Bí thư Chi bộ Khóm 1, chia sẻ: “Với vai trò đảng viên, Bí thư Chi bộ, tôi tuyên truyền hộ dân trên địa bàn giữ gìn vệ sinh môi trường, không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng, chấp hành tốt các quy định về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, tham gia giao thông an toàn, xây dựng văn hoá ứng xử nơi công cộng, trong cộng đồng dân cư”.

Tuyến bờ kè thuộc Khóm 1, thị trấn U Minh.

Qua gần 4 năm triển khai các nội dung xây dựng thị trấn đạt chuẩn ÐTVM giai đoạn 2021-2025, thị trấn U Minh đạt được nhiều kết quả nổi bật về phát triển kinh tế; quản lý kiến trúc, xây dựng đô thị theo quy hoạch, nhất là các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng nội ô thị trấn, đầu tư các công trình chỉnh trang đô thị như xây tuyến bờ kè, lát gạch vỉa hè, lắp hệ thống đèn nghệ thuật... 98,5% hộ dân sử dụng điện an toàn, 97,56% đường phố chính được chiếu sáng.

Văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ; giáo dục - đào tạo được quan tâm đúng mức, giữ vững chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục các cấp học; công tác xây dựng gia đình văn hoá, khóm văn hoá được nâng lên. Duy trì và giữ vững thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế; chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh.

“Những con đường được bê tông hoá, xe 4 bánh tới được tận nơi thu mua lúa cho bà con, nên giá cả thu mua cũng cao hơn trước, do khâu vận chuyển không còn qua nhiều trung gian. Ngoài ra, các đoàn thể luôn gần dân để chỉ dẫn và giải thích cho bà con hiểu được những lợi ích khi thị trấn đạt chuẩn ÐTVM. Ðiều vui mừng nhất hiện nay là khu vực sông trước nhà tôi đã có bờ kè khang trang, tạo nơi sinh hoạt, thể dục cho người dân. Qua đó, tôi đã thấy được sự quyết tâm của chính quyền địa phương trong việc xây dựng thị trấn đạt chuẩn ÐTVM”, ông Võ Thanh Bình, người dân Khóm 2, chia sẻ.

Tuyến đường Đỗ Thừa Tự, thị trấn U Minh, thu hút doanh nghiệp đến kinh doanh.

Tính đến tháng 5/2024, thị trấn U Minh thực hiện đạt 43/52 chỉ tiêu của bộ tiêu chí ÐTVM theo Quyết định số 04/QÐ-TTg, ngày 18/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhằm đưa thị trấn U Minh đạt chuẩn ÐTVM vào năm 2025, ông Giang thông tin: “Ðịa phương sẽ tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Ða dạng hoá các hình thức tuyên truyền, thông tin, truyền thông, phổ biến sâu rộng nhiệm vụ xây dựng ÐTVM, phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, sự chủ động sáng tạo, cách làm hay của người dân trong quá trình thực hiện. Nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo, có giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ hộ thoát nghèo phù hợp, bền vững. Phát triển kinh tế tập thể thông qua tổ hợp tác, tiến tới thành lập hợp tác xã, phấn đấu có sản phẩm OCOP. Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ chế biến nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm, nhằm tạo chuỗi sản xuất bền vững, gắn với truy xuất nguồn gốc và chứng nhận chất lượng sản phẩm. Tăng cường bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống, xây dựng cảnh quan đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn”./.

 

Lê Thức

 

Diện mạo mới ở xã Phong Ðiền

Thời gian qua, được sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện Trần Văn Thời, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân, cùng sự quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc xây dựng NTM, diện mạo xã Phong Ðiền có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Thành phố Cà Mau nỗ lực hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I

Sau gần 15 năm được công nhận là đô thị loại II, TP Cà Mau đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không gian đô thị được quy hoạch mở rộng gắn với chỉnh trang, nâng cấp, làm cho diện mạo thành phố thay đổi về nhiều mặt. Theo chủ trương của Tỉnh uỷ, phấn đấu đến năm 2025, TP Cà Mau được công nhận đô thị loại I.

Người cao tuổi góp sức xây dựng quê hương

Với kinh nghiệm, vốn sống và nhiệt huyết, người cao tuổi (NCT) trong tỉnh đã phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao", chung tay xây dựng NTM tại quê hương, là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Tân Dân hướng đến NTM kiểu mẫu

Xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014, thời điểm đó về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra và là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã luôn quyết tâm cao trong thực hiện nâng chất các tiêu chí NTM, đưa xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, và nay là hướng tới xã NTM kiểu mẫu.

Chung khát vọng, niềm tin xây dựng huyện nông thôn mới

Sau 20 năm tái lập, Phú Tân đã có một hành trình phát triển đầy ấn tượng với kỳ tích có 100% xã (8/8 xã) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) thuộc diện sớm nhất ở Cà Mau. Thành tựu ấy có vai trò quan trọng, sự đóng góp trực tiếp, sâu sát, trách nhiệm và đầy nỗ lực của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Phú Tân và các tổ chức thành viên trong nhiệm kỳ khoá IX (2019-2024).

Bảo vệ dòng sông không rác

Ðể không ngừng nâng cao chất lượng tiêu chí cảnh quan môi trường nông thôn, xã Ðông Hưng tổ chức ra quân thực hiện “Chiến dịch dòng sông không rác” nhằm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, hướng đến mục tiêu xây dựng NTM nâng cao.

Ðoàn kết xây nông thôn mới

Những năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Ngọc Hiển tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, huy động nguồn lực trong Nhân dân chung sức xây dựng huyện NTM.

Chung tay xây dựng quê hương

Huyện Cái Nước hiện có trên 3.361 hội viên cựu chiến binh (CCB), trong đó còn 3 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo. Những năm qua, hội viên CCB không chỉ làm giàu bằng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như: nuôi tôm kết hợp nuôi cua; nuôi cá chình; trồng hoa màu, bồn bồn, cây ăn trái... mà còn phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau giảm nghèo.

Phát huy vai trò cựu chiến binh

Thực hiện theo chương trình, kế hoạch của cấp trên, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Năm Căn chỉ đạo các chi hội phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức quán triệt những chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến 100% hội viên; chỉ đạo xây dựng kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần xây dựng thị trấn Năm Căn trở thành đô thị văn minh trong năm 2024.

Tuyến dân cư không rác thải nhựa

Thời gian qua, với cách làm hay trong việc bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa ở khu dân cư nông thôn.