ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 13:24:38

Tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo

Báo Cà Mau Cuộc vận động "Ngày Vì người nghèo” được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động hằng năm, có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, tạo sự gắn bó trong cộng đồng dân cư. Bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả từ cuộc vận động góp phần rất lớn vào công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh trong nhiều năm qua.

Năm nay, theo hướng dẫn của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong vận động quỹ Vì người nghèo, cao điểm từ ngày 17/10-18/11.

Ông Phan Mộng Thành, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh (thứ 4 từ trái sang) trong lễ bàn giao nhà tình thương do HD Bank Cà Mau tài trợ gia đình ông Trịnh Văn Chủng (người áo vàng), Khóm 6, phường Tân Thành, TP Cà Mau.

- Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động "Tháng cao điểm Vì người nghèo" năm 2023, xin ông cho biết cụ thể kế hoạch này?

Ông Phan Mộng Thành, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Thực hiện chủ trương của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2023, với một số nhiệm vụ trọng tâm như: Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa, kết quả vận động, hỗ trợ người nghèo trong thời gian qua và mục đích, ý nghĩa của Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2023. Tuyên truyền, ghi nhận những đóng góp, hỗ trợ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và gương người nghèo vươn lên thoát nghèo trong thời gian qua. Tổ chức vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo tự nguyện đóng góp quỹ Vì người nghèo; tích cực thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội bằng hình thức trực tiếp hoặc ủng hộ có địa chỉ cụ thể theo đề nghị của tổ chức, doanh nghiệp.

Phối hợp với các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam cùng cấp tuyên truyền kết quả giúp đỡ đoàn viên, hội viên nghèo của tổ chức mình và kết quả tham gia vận động, đóng góp xây dựng quỹ Vì người nghèo, các chương trình an sinh xã hội. Phối hợp chính quyền cùng cấp thực hiện chương trình nhà Ðại đoàn kết, hỗ trợ sinh kế... cho các hộ là đoàn viên, hội viên của tổ chức mình.

Tiếp tục vận động ủng hộ quỹ Vì người nghèo các cấp để tập trung nguồn lực hỗ trợ người nghèo nhân dịp tết Nguyên đán năm 2024. Bên cạnh đó, đề xuất biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích tốt trong công tác tuyên truyền, vận động; các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có nhiều thành tích trong việc ủng hộ quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo bền vững nhân dịp Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2023.

- Tính đến nay, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã vận động ủng hộ quỹ Vì người nghèo đạt kết quả ra sao? Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo tổ chức như thế nào để Tháng cao điểm được thực hiện hiệu quả, thưa ông?

Ông Phan Mộng Thành: Tính trong 9 tháng năm 2023, quỹ Vì người nghèo các cấp trong tỉnh tiếp nhận trên 16,1 tỷ đồng tiền mặt; vận động các hoạt động an sinh xã hội với tổng trị giá hơn 85,7 tỷ đồng.

Ðể triển khai thực hiện hiệu quả Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2023 trên địa bàn tỉnh, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh yêu cầu các cơ quan thành viên Ban Vận động quỹ Vì người nghèo tỉnh, các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, xây dựng văn bản triển khai thực hiện, hưởng ứng tích cực Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2023.

Lãnh đạo xã Tân Bằng, huyện Thới Bình trao xe đạp cho học sinh nhân dịp lễ khánh thành cầu Kênh Ranh Hạt 1 và 2, xã Biển Bạch và Kênh 5, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tài trợ. Ảnh: HOÀNG VŨ

Uỷ ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố chủ động tham mưu cho cấp uỷ, phối hợp với chính quyền cùng cấp và các tổ chức thành viên xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2023. Thông qua đó, nhằm tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của các tầng lớp Nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm... cùng chăm lo, giúp đỡ người nghèo cải thiện cuộc sống. Các hoạt động cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp với chính quyền, các tổ chức thành viên và các tổ chức tôn giáo để tránh sự trùng lặp trong công tác vận động và triển khai hỗ trợ người nghèo; lựa chọn đối tượng, ưu tiên hộ nghèo, hộ gia đình chính sách; kiên quyết không chọn những hộ có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, không muốn thoát nghèo để hưởng thụ chính sách.

- Với vai trò Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, ông có lời chia sẻ, kêu gọi gì đến các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp chung tay vì người nghèo?

Ông Phan Mộng Thành: Quỹ Vì người nghèo và Tháng cao điểm Vì người nghèo là hoạt động hiệu quả, nhân văn của MTTQ Việt Nam các cấp, trở thành địa chỉ tin cậy của Nhân dân, của các tập thể, đơn vị, tổ chức hảo tâm khi muốn chia sẻ, đồng hành với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ còn là nơi thể hiện tinh thần trách nhiệm sâu sắc đối với cộng đồng, với đất nước của từng người dân Việt Nam, của các tổ chức, doanh nghiệp tích cực tham gia hưởng ứng để "không ai bị bỏ lại phía sau”.

Với ý nghĩa nhân văn, nhân ái như vậy, thực hiện chủ trương của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan Ðảng, chính quyền, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang; các hộ sản xuất kinh doanh, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh; các đơn vị, tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp, chức sắc, các tổ chức tôn giáo trong và ngoài tỉnh; người Việt Nam sinh sống, học tập, lao động, công tác ở nước ngoài; các tổ chức phi chính phủ hãy tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, “Lá lành đùm lá rách”, tự nguyện đóng góp, ủng hộ quỹ Vì người nghèo tuỳ theo điều kiện của mình. Qua đó, tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững và góp phần xây dựng quê hương Cà Mau ngày thêm giàu đẹp.

- Xin cảm ơn ông!./.

 

Hoàng Vũ thực hiện

 

Lặng lẽ gieo phúc cho đời

Từ năm 2015 đến nay, bình quân hằng năm, Tổ hợp tác (THT) đan mê bồ ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, xuất bán khoảng 30 ngàn tấm mê bồ các loại; tiêu thụ khoảng 10 ngàn tấn trúc nguyên liệu; tạo việc làm thường xuyên cho trên 120 lao động địa phương, trong đó có khoảng 50% lao động nghèo, khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, với thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/người/tháng...

Tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động

Nhờ mạnh dạn đi xuất khẩu lao động (XKLÐ), nhiều con em tại huyện Ðầm Dơi có việc làm, thu nhập ổn định gửi về gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng NTM.

"Hoa khuyết" vươn mình

Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.

Nơi cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

Là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào quá trình giảng dạy và thực tiễn sản xuất; cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao với kiến thức sâu, tay nghề vững, nhiều năm qua, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau đào tạo, liên kết đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động trong và ngoài nước.

Tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo

Cuộc vận động "Ngày Vì người nghèo” được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động hằng năm, có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, tạo sự gắn bó trong cộng đồng dân cư. Bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả từ cuộc vận động góp phần rất lớn vào công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh trong nhiều năm qua. Năm nay, theo hướng dẫn của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong vận động quỹ Vì người nghèo, cao điểm từ ngày 17/10-18/11.

Phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) huyện Thới Bình phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động (XKLÐ); tư vấn về lao động, việc làm.

Cách giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, huyện Phú Tân luôn đẩy mạnh công tác giảm nghèo bằng nhiều hình thức và mang lại kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Hiện nay, toàn huyện còn 323 hộ nghèo, chiếm hơn 1,3%. Một trong những địa phương làm tốt công tác này là xã Phú Mỹ.

Dạy nghề theo nhu cầu

Thời gian qua, các ngành chức năng TP Cà Mau luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động, nhất là lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc, gia đình chính sách và lao động nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, giúp người lao động có việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế.

Cần chế tài mạnh - Xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH) góp phần ổn định đời sống người lao động (NLÐ), ổn định sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN). Việc tham gia BHXH cho NLÐ là trách nhiệm của DN. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều DN tìm cách né tránh việc đóng BHXH cho NLÐ, một số DN nợ BHXH gây thiệt thòi cho NLÐ.

Trợ lực cho hộ nghèo

Với cách làm hiệu quả, hằng năm xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước) đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo đề ra.