Thành lập công đoàn để chăm lo tốt hơn cho người lao động

Thành lập công đoàn để chăm lo tốt hơn cho người lao động

Chăm lo cho người lao động là nhiệm vụ chủ yếu của các tổ chức công đoàn. Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) TP Cà Mau thường xuyên rà soát, vận động các doanh nghiệp (DN) đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn nhằm chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Lặng lẽ gieo phúc cho đời

Lặng lẽ gieo phúc cho đời

Từ năm 2015 đến nay, bình quân hằng năm, Tổ hợp tác (THT) đan mê bồ ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, xuất bán khoảng 30 ngàn tấm mê bồ các loại; tiêu thụ khoảng 10 ngàn tấn trúc nguyên liệu; tạo việc làm thường xuyên cho trên 120 lao động địa phương, trong đó có khoảng 50% lao động nghèo, khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, với thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/người/tháng...

Tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động

Tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động

Nhờ mạnh dạn đi xuất khẩu lao động (XKLÐ), nhiều con em tại huyện Ðầm Dơi có việc làm, thu nhập ổn định gửi về gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng NTM.

"Hoa khuyết" vươn mình

"Hoa khuyết" vươn mình

Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.

Nơi cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

Nơi cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

Là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào quá trình giảng dạy và thực tiễn sản xuất; cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao với kiến thức sâu, tay nghề vững, nhiều năm qua, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau đào tạo, liên kết đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động trong và ngoài nước.

Tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo

Tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo

Cuộc vận động "Ngày Vì người nghèo” được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động hằng năm, có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, tạo sự gắn bó trong cộng đồng dân cư. Bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả từ cuộc vận động góp phần rất lớn vào công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh trong nhiều năm qua. Năm nay, theo hướng dẫn của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong vận động quỹ Vì người nghèo, cao điểm từ ngày 17/10-18/11.

Phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm

Phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) huyện Thới Bình phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động (XKLÐ); tư vấn về lao động, việc làm.

Cách giảm nghèo hiệu quả

Cách giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, huyện Phú Tân luôn đẩy mạnh công tác giảm nghèo bằng nhiều hình thức và mang lại kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Hiện nay, toàn huyện còn 323 hộ nghèo, chiếm hơn 1,3%. Một trong những địa phương làm tốt công tác này là xã Phú Mỹ.

Dạy nghề theo nhu cầu

Dạy nghề theo nhu cầu

Thời gian qua, các ngành chức năng TP Cà Mau luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động, nhất là lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc, gia đình chính sách và lao động nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, giúp người lao động có việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế.

Cần chế tài mạnh - Xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Cần chế tài mạnh - Xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH) góp phần ổn định đời sống người lao động (NLÐ), ổn định sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN). Việc tham gia BHXH cho NLÐ là trách nhiệm của DN. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều DN tìm cách né tránh việc đóng BHXH cho NLÐ, một số DN nợ BHXH gây thiệt thòi cho NLÐ.

Trợ lực cho hộ nghèo

Trợ lực cho hộ nghèo

Với cách làm hiệu quả, hằng năm xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước) đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo đề ra.

Ða dạng giải pháp giảm nghèo

Ða dạng giải pháp giảm nghèo

Huyện Ngọc Hiển hiện còn 491 hộ nghèo, chiếm 2,67% dân số; cận nghèo 752 hộ, chiếm 4,09%. Quyết tâm giảm hơn 200 hộ nghèo trong năm nay, huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp hộ nghèo, không để xảy ra tình trạng tái nghèo.

Hơn 90% HSSV trường cao đẳng nghề có việc làm sau tốt nghiệp

Hơn 90% HSSV trường cao đẳng nghề có việc làm sau tốt nghiệp

Chiều 26/9, tại buổi Lễ khai giảng năm học 2023-2024, lãnh đạo Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau thông tin, hơn 90% học sinh, sinh viên của trường có việc làm sau tốt nghiệp.

Trợ lực giảm nghèo bền vững

Trợ lực giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, các hộ nghèo, các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã có thêm nguồn lực phát triển kinh tế từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Khó khăn hỗ trợ đất cho hộ nghèo

Khó khăn hỗ trợ đất cho hộ nghèo

(CMO) Nằm trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025 (Chương trình), năm 2023, toàn tỉnh sẽ có 263 hộ được hỗ trợ nhà ở và 149 hộ được hỗ trợ đất sản xuất (chuyển đổi nghề). Tuy nhiên, công tác triển khai việc hỗ trợ tại một số địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Hỗ trợ lao động thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

Hỗ trợ lao động thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

(CMO) Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận 5.683 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 5.054 hồ sơ.

Điểm sáng trong giảm nghèo bền vững

Điểm sáng trong giảm nghèo bền vững

(CMO) Phường 1 là một trong những địa phương đầu tiên của TP Cà Mau được đánh giá thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đặc biệt là công tác giảm nghèo bền vững. Ngoài sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, cầm tay chỉ việc của cán bộ cơ sở thì sự nỗ lực vượt khó của chính người nghèo đã tạo nên thành công này.

Giải pháp thiết thực để giảm nghèo

Giải pháp thiết thực để giảm nghèo

(CMO) Thời gian qua, xã Đất Mới, huyện Năm Căn đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ giảm nghèo, trong đó tập trung thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất theo hình thức liên kết, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, phối hợp thực hiện dạy nghề, khuyến khích sự tham gia của hộ nghèo, cận nghèo, giúp họ cải thiện sinh kế, có điều kiện tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhiều chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động

Nhiều chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động

(CMO) Đăng ký xuất khẩu lao động qua giới thiệu việc làm của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Năm Căn, lao động được vay vốn, hỗ trợ một phần chi phí học tập và bảo hộ về mặt pháp lý suốt quá trình tham gia. Đây là chính sách ít có tỉnh, thành nào hỗ trợ như Cà Mau qua Đề án Đưa người lao động Cà Mau đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2022-2025.

Cơ hội học tập và làm việc tại tỉnh nhà

Cơ hội học tập và làm việc tại tỉnh nhà

(CMO) Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau là một trong những trường cao đẳng được đầu tư trọng điểm của tỉnh, giúp tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo nguồn lao động đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, đặc biệt là những nghề đòi hỏi kỹ thuật cao, hiện đại. Về tương lai, Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau được kỳ vọng trở thành một trong những trường cao đẳng nghề uy tín, trọng điểm trong khu vực, không chỉ đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà mà còn thu hút được học sinh, sinh viên các tỉnh bạn.

Nhiều giải pháp giảm nghèo

Nhiều giải pháp giảm nghèo

(CMO) Nguyễn Phích là xã còn nhiều khó khăn của huyện U Minh, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị, nhất là triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, chính sách an sinh xã hội, công tác giảm nghèo của xã đạt kết quả khả quan, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Để người nghèo thoát nghèo bền vững

Để người nghèo thoát nghèo bền vững

(CMO) Năm 2023, mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV) trên địa bàn tỉnh Cà Mau được xác định tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo, hộ nghèo được tiếp cận các nguồn lực từ chương trình, cũng như các chính sách an sinh xã hội và GNBV. Đặc biệt là hỗ trợ các chiều thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản như: Y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt, nhà tiêu hợp vệ sinh, các phương tiện tiếp cận thông tin... đảm bảo an sinh xã hội và tạo sinh kế bền vững, giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững và ổn định cuộc sống.

Bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác giảm nghèo

Bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác giảm nghèo

(CMO) Trong 3 ngày (20-22/6), hơn 100 cán bộ lao động, thương binh xã hội của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Cà Mau sẽ được bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác giảm nghèo. Lớp bồi dưỡng do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động – xã hội tổ chức.

Phối hợp đưa người lao động Cà Mau đi làm việc nước ngoài

Phối hợp đưa người lao động Cà Mau đi làm việc nước ngoài

(CMO) Từ đầu năm đến nay, Cà Mau đã đưa trên 200 lao động đi làm việc ngoài nước, trong đó tập trung ở các thị trường như: Nhật Bản 151 người, Đài Loan (Trung Quốc) 57 người, Hàn Quốc 24 người, Mỹ 3 người, Malysia 1 người. Có 30 Công ty được chấp thuận tuyển dụng người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh.

Hộ nghèo được thay nhà mới

Hộ nghèo được thay nhà mới

(CMO) Nhằm góp phần cùng địa phương hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư trong xây dựng NTM, Uỷ ban MTTQ xã Tam Giang Tây (huyện Ngọc Hiển) phối hợp cùng các tổ chức chính trị - xã hội huy động các nguồn lực giúp đỡ hộ nghèo sửa chữa, cất mới nhà ở. Những ngôi nhà khang trang thay cho nhà tạm bợ đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội, giúp xã hoàn thành các tiêu chí NTM trong năm nay như lộ trình đề ra.

Động lực phát triển bền vững doanh nghiệp

Động lực phát triển bền vững doanh nghiệp

(CMO) Xác định người lao động (NLĐ) đóng vai trò quan trọng, quyết định sự phát triển của mỗi doanh nghiệp, dù gặp nhiều khó khăn, Công ty TNHH bao bì A Hủi AQUABEST vẫn nỗ lực duy trì việc làm và đảm bảo các chế độ tiền lương, thưởng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Qua đó, vừa động viên họ yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, vừa giúp tăng năng suất, hiệu quả công việc, tạo động lực phát triển doanh nghiệp bền vững.

Cơ hội từ du học Cao đẳng nghề

Cơ hội từ du học Cao đẳng nghề

(CMO) Chiều 12/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; UBND các huyện, TP Cà Mau; Công ty Cổ phần Tổ chức Giáo dục SHB tổ chức Hội thảo về chương trình du học Cao đẳng nghề và tư vấn hướng nghiệp cho 650 học sinh trên địa bàn tỉnh.

Hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững

Hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững

(CMO) Thời gian qua, công tác giảm nghèo ở xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời đạt mục tiêu theo yêu cầu đề ra. Để có được kết quả đó, trong quá trình thực hiện công tác giảm nghèo, xã thường xuyên kết hợp lồng ghép với các chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo điều kiện để hộ nghèo được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước, hướng dẫn người dân lựa chọn mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi gia đình.

Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn

Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn

(CMO) Khởi nghiệp từ niềm đam mê, chị Nguyễn Thị Nhạn (Ấp 4, xã An Xuyên, TP Cà Mau) gắn bó với nghề may gia công đã hơn 4 năm, cũng từ đó tổ may của chị thu hút đông đảo hội viên tham gia, giải quyết việc việc làm cho nhiều lao động nữ ở địa phương với mức thu nhập ổn định hàng tháng.

Thông báo tuyển chọn hòa giải viên lao động trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Thông báo tuyển chọn hòa giải viên lao động trên địa bàn tỉnh Cà Mau