ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 12:52:18
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn

Báo Cà Mau Những năm qua, phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp lan toả sâu rộng trên địa bàn TP Cà Mau. Bên cạnh hỗ trợ vốn, các cấp hội phụ nữ thành phố còn sáng tạo, thành lập nhiều mô hình phù hợp với trình độ, khả năng để hội viên, phụ nữ làm theo. Ðiển hình như mô hình đan lục bình của phụ nữ xã Hoà Tân.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, ấp Bùng Binh 1, xã Hoà Tân, có công việc chủ yếu là nội trợ, đất sản xuất lại ít nên thời gian rảnh rỗi khá nhiều. Bà Hạnh cũng như rất nhiều phụ nữ nông thôn luôn mong muốn có được công việc tại nhà để kiếm thêm thu nhập, trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em, năm 2023, Hội LHPN xã Hoà Tân đứng ra hợp đồng, hướng nghiệp để thành lập mô hình đan lục bình tại một số ấp. Bà Hạnh cho biết: “Sau khi được đơn vị hợp đồng hướng dẫn cấp tốc trong 2 ngày kỹ thuật đan lục bình thì tôi và các chị em đều làm được. Sau đó, chúng tôi nhận nguyên liệu để đan gia công cho cơ sở và dạy nghề lại cho các chị em trong ấp để cùng làm”.

Mô hình đan lục bình giúp chị em phụ nữ xã Hoà Tân có thêm nguồn thu nhập tương đối để trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Ngọc, ấp Bùng Binh 1, công việc đan lục bình gia công không quá khó, chỉ cần chăm chỉ, cần cù và chịu khó quan sát thì ai cũng làm được. Trung bình cứ 2 tuần là chị em tập hợp lại để giao hàng và nhận nguyên liệu về đan tiếp. Khi có mẫu mới sẽ được cơ sở hướng dẫn kỹ thuật đan trực tiếp hoặc gửi qua Zalo cho chị em xem. Ðây là nghề rất phù hợp để kiếm thêm thu nhập những lúc nhàn rỗi.

Bà Trần Thị Ðiểu, Trưởng ấp Bùng Binh 1, rất quan tâm đến đời sống và thu nhập của người dân địa phương, nhất là phụ nữ trong ấp. Bản thân bà là người tiên phong đan lục bình và làm cầu nối để đem nghề về cho phụ nữ địa phương.

Bà Ðiểu chia sẻ: “Ðan lục bình không cần kỹ thuật cầu kỳ. Có 3 kiểu đan cơ bản: đan hạt gạo (còn gọi là đan mắt na), đan xương cá và đan rối (còn gọi là đan nhện). Mỗi kiểu đan thích hợp với một loại sản phẩm nhận gia công. Khi nắm vững cơ bản các kiểu đan này thì cơ sở có giao mẫu mới, chị em chúng tôi đều làm được”.

Khi mới thành lập, mô hình đan lục bình có 12 thành viên tham gia, đến nay đã có 19 chị, với mức thu nhập bình quân hơn 1 triệu  đồng/người/tháng. Tuy mức thu nhập không cao nhưng phần nào giúp chị em xở gỡ được các khoản chi phí nhỏ cho con em đi học ở nông thôn.

“Mong muốn của phụ nữ xã Hoà Tân là nhận thêm được nhiều hợp đồng gia công, đa dạng mẫu mã đan lục bình cùng mức thù lao tương xứng; hoặc phát triển mô hình lên bước cao hơn do chính chị em làm chủ”, chị Nguyễn Thuỵ Tố Uyên, Phó chủ tịch Hội LHPN xã, cho hay./.

 

Mỹ Lệ

 

Chợ gạch miền Tây

Giữa lòng TP Cà Mau có một nơi sầm uất, nhộn nhịp suốt ngày, từng đoàn ghe chở gạch từ các tỉnh miền Tây đổ về, phân phối khắp tỉnh Cà Mau. Bà con thường gọi đây là “Chợ gạch của miền Tây”, chợ tồn tại hàng chục năm qua, là sinh kế của nhiều người dân lao động khắp nơi.

Hạnh phúc khi làm việc tại quê nhà

Giữa thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, chuyện tìm được việc làm là không hề dễ dàng. Thế nên, nhiều người suy nghĩ lạc quan rằng, chỉ cần có được việc làm tương đối phù hợp với trình độ, sở thích, mang lại thu nhập đủ sống, đặc biệt là được làm việc tại tỉnh nhà, đã là hạnh phúc rồi!

Tiếp thêm động lực cho người lao động

Thông qua các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động (NLÐ) tại Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Cà Mau, đã tạo thêm động lực khích lệ, động viên đoàn viên, NLÐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Học nghề sau bậc THCS, tại sao không?

Tại Cà Mau, công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau bậc THCS đã có những tín hiệu khởi sắc. Học nghề sớm đã trở thành phương án phù hợp, và dần trở thành xu hướng lựa chọn chung của nhiều học sinh, phụ huynh.

“Cầu nối” xuất khẩu lao động

Ðến thời điểm này đã có hơn 1.000 lao động trên địa bàn tỉnh tham gia xuất khẩu lao động (XKLÐ). Ðây là tín hiệu đáng phấn khởi ở nửa chặng đường thực hiện Ðề án đưa người lao động (NLÐ) tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2022-2025.

Hơn 600 lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm

Ngày 28/3, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau tổ chức Phiên giao dịch việc làm dành cho lực lượng lao động bị mất việc làm trở về địa phương, sinh viên và người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2024, với sự tham gia của 15 công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và du học.

Quản lý lao động từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Thực hiện Thông tư số 11/2022/TT-BLÐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quy định việc xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động gắn với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương thu thập thông tin về người lao động (NLÐ), phối hợp với ngành công an tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu số hoá thị trường lao động.

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Cân nhắc “được - mất” khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chỗ dựa cho người lao động (NLÐ) những lúc rủi ro khi đang làm việc và lúc về già không còn khả năng lao động. Tuy nhiên, việc gia tăng số người rút trợ cấp BHXH một lần là điều đáng lo ngại đối với hệ thống an sinh xã hội.

Chuyển đổi ngành nghề gắn đảm bảo sinh kế

Huyện Ngọc Hiển đang nỗ lực đẩy mạnh công tác chuyển đổi ngành nghề cho các phương tiện khai thác thuỷ sản gần bờ, sử dụng ngư cụ khai thác mang tính huỷ diệt theo hướng vươn khơi và thu sản phẩm có giá trị kinh tế.