ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 22:02:15

Tập trung khai thác nguồn thu ngân sách

Báo Cà Mau (CMO) Ðược đánh giá là một trong những đơn vị có tiến độ thu thuế khả quan trong những tháng đầu năm 2023, Chi cục Thuế khu vực IV (gồm huyện Thới Bình và U Minh) đang tập trung quyết liệt triển khai các giải pháp khai thác tốt các nguồn thu, góp phần hoàn thành từng khoản thu, sắc thuế, tăng nguồn thu cho ngân sách tỉnh.

Ông Trần Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực IV, cho biết: “Thông thường thời điểm đầu năm tình hình thu ngân sách không mấy khả quan, do rơi vào dịp tết Nguyên đán, nghỉ lễ dài. Ðồng thời, việc kiểm tra, thu thuế đầu năm cũng hạn chế thực hiện để đảm bảo kinh doanh buôn bán cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, qua những tháng đầu năm, nhờ tình hình kinh doanh ổn định, cơ bản có nhiều thuận lợi, các địa phương cũng chủ động khai thác tốt các nguồn thu nên đến thời điểm này tiến độ thu ngân sách của 2 huyện Thới Bình và U Minh đạt khá cao so với các địa phương khác”.

Ðược biết, dự toán pháp lệnh năm 2023 giao Chi cục Thuế khu vực IV là 132 tỷ đồng, trong đó, kế hoạch quý I là 35 tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, đơn vị đã thu gần 30 tỷ đồng, đạt 84% pháp lệnh quý, đứng thứ hai, sau Văn phòng Cục Thuế tỉnh, với 86,5%.

Trong đó, huyện Thới Bình hiện đã thu đạt trên 17 tỷ đồng, đạt gần 90% kế hoạch quý I và huyện U Minh đạt gần 80% dự toán quý đề ra với khoảng 13 tỷ đồng. Theo Chi cục Thuế khu vực IV, với tình hình này, dự kiến phấn đấu đến cuối quý chi cục sẽ đạt khoảng 105% kế hoạch quý và đạt 30% dự toán năm.

Tình hình kinh doanh trên địa bàn huyện U Minh những tháng đầu năm tương đối ổn định và phát triển, góp phần vào nguồn thu ngân sách.

Ðể làm được điều này, Chi cục Thuế đã xây dựng nhiệm vụ, giải pháp ngay từ đầu năm và các tháng, quý trong năm, bám sát mục tiêu, định hướng, tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp tăng thu, chống thất thu, đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, tăng cường kiểm soát khai thác nguồn thu... từ đó góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Ðặc biệt, Chi cục Thuế đã tham mưu, báo cáo kịp thời để UBND huyện chỉ đạo công tác thu ngân sách, rà soát các nguồn thu để khai thác tăng thu, nhất là thu tiền sử dụng đất, nguồn thu tiềm năng để bù đắp hụt thu cho ngân sách.

Theo ông Trần Hoàng Vũ, nguồn thu chủ yếu, chiếm tỷ trọng cao trong những tháng đầu năm chính là nguồn công thương nghiệp - dịch vụ ngoài quốc doanh với khoảng 8 tỷ đồng, đạt trung bình khoảng 75% pháp lệnh quý I năm 2023; lệ phí môn bài đạt trên 102%; thu khác ngân sách cũng chiếm khá cao,…

Riêng đối với nguồn thu tiền sử dụng đất, huyện Thới Bình vượt khá cao so với chỉ tiêu đề ra, chiếm 130%, tương đương trên 5,2 tỷ đồng. Song, ngược lại, huyện U Minh lại gặp khó nguồn này. Ông Trần Hoàng Vũ lý giải: “Nhìn chung, đầu năm nguồn thu phát sinh mới không nhiều, chủ yếu một số nguồn chính từ công thương nghiệp, đất đai, lệ phí. Nhất là huyện Thới Bình khai thác tốt nguồn thu tiền sử dụng đất, do thông tin về dự án đường cao tốc nên tình hình sang bán, chuyển nhượng tăng so với cùng kỳ. Ngược lại, huyện U Minh khó khăn trong khai thác nguồn thu về đất, nguyên nhân do ảnh hưởng của thị trường bất động sản chung nên hạn chế việc sang bán hay chuyển mục đích sử dụng đất khiến cho nguồn này bị hụt”.

Dù đạt nhiều kết quả tích cực trong những tháng đầu năm, song đặc thù hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn 2 huyện Thới bình và U Minh quy mô nhỏ lẻ nên số thuế kê khai phát sinh không cao. Tình trạng gian lận, trốn thuế, thất thu thuế vẫn còn diễn ra ở một số ngành nghề, như vật liệu xây dựng, xây dựng và bán hàng Online… Việc kiểm tra, rà soát đất đai sử dụng vào mục đích kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh chưa đăng ký sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đã có triển khai thực hiện, nhưng người sử dụng đất chấp hành chưa nghiêm…

Theo đó, đề ra nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết quý I cũng như triển khai kế hoạch quý II, ông Trần Hoàng Vũ nhấn mạnh: “Ðơn vị sẽ chủ động đánh giá từng nguồn thu, sắc thuế để tham mưu UBND huyện tăng cường các giải pháp quản lý thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu, tích cực xử lý thu hồi nợ thuế theo quy định. Trong đó, nhất là với nguồn thu vãng lai, đất đai, Chi cục Thuế đang có biện pháp triển khai kiểm tra về tình hình sử dụng đất, khai thác đất ở của người dân nhưng chưa chuyển mục đích tại các tuyến đường và đô thị thị trấn, nhất là của huyện U Minh, để hướng dẫn người dân làm giấy chuyển mục đích sử dụng đất, góp phần tăng nguồn thu về đất”.

Ngoài ra, tăng cường công tác quản lý kê khai thuế đối với người nộp thuế, đảm bảo 100% các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đều được đưa vào diện quản lý và kê khai nộp thuế. Tăng cường công tác kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, tập trung các doanh nghiệp có quy mô lớn, có dấu hiệu rủi ro cao về thuế, kê khai thuế lỗ hoặc lãi thấp, kinh doanh thương mại kê khai thuế giá trị gia tăng âm liên tục hoặc kê khai thuế phát sinh thấp không tương xứng với quy mô và ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh xây dựng cơ bản, vật liệu xây dựng, vàng bạc… góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương./.

 

Phi Long

 

Khai mạc Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Cà Mau khoá X

Sáng 5/12, HĐND tỉnh Cà Mau khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành khai mạc Kỳ họp thứ 12.

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8

Ngày 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Nghị quyết Trung ương 8) khóa XIII theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với trên 16.000 điểm cầu, hơn 1,44 triệu cán bộ, đảng viên các cấp tham dự. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trương Thị Mai.

Chủ tịch Quốc hội đến Vientiane, tham dự Hội nghị Cấp cao CLV và thăm Lào

Sáng 4/12, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thủ đô Vientiane, bắt đầu thăm và làm việc tại Lào và tham dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ nhất, từ ngày 4-7/12, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Chuyến công tác của Thủ tướng: Thông điệp toàn cầu và những dấu ấn, đột phá quan trọng

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Thổ Nhĩ Kỳ và UAE khẳng định vị thế, uy tín, hình ảnh của một Việt Nam năng động, mạnh mẽ. Việt Nam đã "nói là làm" để triển khai các cam kết ứng phó biến đổi khí hậu, tham gia giải quyết các thách thức toàn cầu, với tầm vóc, vai trò, vị thế lớn hơn sau hơn 35 năm đổi mới. Chuyến công tác cũng tạo đột phá, mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và tạo ra những xung lực để đưa quan hệ song phương Việt Nam - UAE lên tầm cao mới; đồng thời góp phần thu hút đầu tư, huy động những nguồn lực to lớn hơn phục vụ phát triển đất nước.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Sáng 3/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã bế mạc. Tham dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

Lắng nghe tiếng nói cử tri

Thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 HÐND huyện, những ngày qua, các tổ đại biểu HÐND huyện và HÐND các xã, thị trấn đã tiếp xúc cử tri tại các xã, thị trấn để kịp thời tiếp thu ý kiến, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng và ý kiến, kiến nghị của cử tri. Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn và trách nhiệm cao, các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được các ngành, các cấp giải trình, làm rõ.

Toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sáng 2/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Báo Cà Mau trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tựa đề: "Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang và anh hùng, tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Việt Nam ngày càng vững mạnh toàn diện, xứng đáng là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước".

Khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, sáng 2/12, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 1.100 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.

Nhiều quy định mới trong kiểm điểm và đánh giá, xếp loại cán bộ

Chiều 1/12, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Quy định số 124-QĐ/TW, ngày 4/10/2023 của Bộ Chính trị; Hướng dẫn số 25-HD/BTCTW, ngày 10/11/2023 của Ban Tổ chức Trung ương và Kế hoạch số 195-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.

Bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên dư luận xã hội

Sáng ngày 30/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên dư luận xã hội năm 2023.