ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 19:07:41
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thân thương cây dừa nước

Báo Cà Mau (CMO) Cây dừa nước là hình ảnh rất quen thuộc, gắn bó thân thiết với đời sống người dân miền sông nước Cà Mau. Chúng mọc nhiều vô số kể ở ven sông, rạch cả hai vùng ngập mặn và ngập lợ. Cây cho trái quanh năm, nhưng nhiều nhất vào mùa hè, từ tháng 7-9. Cơm dừa nước (cái dừa) là món ngon, đặc sản dân dã của quê hương mà ai thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.

Ðám dừa nước xanh non bên dòng Sông Trẹm, Thới Bình.

Cây dừa nước có rất nhiều công dụng đối với người dân Cà Mau như: đọt lá dừa nước non (dân gian còn gọi là cà bắp) dùng làm dây buộc (lạt dừa), lá dừa dùng để lợp nhà, bập dừa là phương tiện cho trẻ nhỏ tập bơi… Ðặc biệt, mật và cái dừa nước chế biến thành nhiều món giải khát rất ngon.

Bông dừa nước còn được gọi là bông phèn.

Dừa nước sống thành bụi, cho trái tương tự cây dừa cạn. Thân dừa tới lứa ra lưỡi mèo, rồi trổ bông, ra trái; những trái dừa được ghép chặt lại với nhau thành hình cầu, gọi là quày dừa, buồng dừa. Cái dừa nước có màu trắng, mềm, vị ngọt thơm, tính mát, chế biến thành nhiều món ăn tuyệt vời như: mật dừa nước có hương vị thơm ngon được khai thác từ cuống của quày dừa, dùng để sản xuất mật dừa, nước giải khát, làm bánh; cái dừa chế biến món chè, làm dừa đá… giúp thanh nhiệt, rất tốt cho sức khoẻ.

Thu hoạch dừa nước.

Vị mát dịu, ngọt thanh của dừa nước chính là những tinh tuý được kết tụ và chắt lọc từ đất tạo nên những trái ngọt mát lành, đặc trưng của miền quê sông nước Cà Mau.

Tách cái dừa nước rất đơn giản, chỉ cần dùng muỗng múc ra như thế là có được cái dừa ngon lành.
Mát dịu, ngọt thanh ly cái dừa nước.

Ngày nay, khi đời sống người dân miền quê Cà Mau ngày một phát triển, nhiều vật liệu đã thay thế chức năng của lá dừa nước trong xây dựng, làm cho cây dừa nước ngày càng mất đi vị thế của nó. Tuy nhiên, hình ảnh hàng dừa nước ven sông soi mình trong nắng sớm, nơi tuổi thơ hồn nhiên của biết bao người cùng bạn bè kéo nhau đi chặt từng quày dừa nước, cùng nhau ôm bập dừa nước tập bơi trong những ngày hè… vẫn còn hiện hữu trong tâm trí những người con xa xứ mỗi khi trở về./.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.