ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 12:21:45

Thành lập công đoàn để chăm lo tốt hơn cho người lao động

Báo Cà Mau Chăm lo cho người lao động là nhiệm vụ chủ yếu của các tổ chức công đoàn. Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) TP Cà Mau thường xuyên rà soát, vận động các doanh nghiệp (DN) đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn nhằm chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Hiện LÐLÐ thành phố có 160 công đoàn cơ sở (CÐCS), nghiệp đoàn trực thuộc, với 6.260 đoàn viên. Trong có, có 36 CÐCS khối DN với gần 2 ngàn lao động.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã thành lập 6 CÐCS. Ông Lê Ðức Thịnh, Trưởng phòng Hành chính nhân sự, Công ty TNHH Ðại Phát Tín (Phường 6, TP Cà Mau), chia sẻ: "Công ty chuyên kinh doanh mua bán xe tải, các dịch vụ hậu mãi. Hiện công ty có trụ sở chính tại Cà Mau và một số chi nhánh ở TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ... Công ty có 190 nhân viên, lao động, tất cả đều được ký hợp đồng lao động và được đóng các chế độ bảo hiểm đầy đủ".

Lãnh đạo LÐLÐ TP Cà Mau trao quyết định kết nạp đoàn viên và thành lập CÐCS Công ty TNHH Ðại Phát Tín.

Ban lãnh đạo Công ty TNHH Ðại Phát Tín luôn tạo mọi điều kiện để nhân viên được sinh hoạt, vui chơi giải trí vào dịp lễ, Tết. Các chế độ thăm hỏi ốm đau, lễ, Tết, tham quan du lịch hằng năm công ty thường xuyên tổ chức để tạo cho anh em môi trường làm việc tốt nhất, đối với anh em ở xa công ty hỗ trợ phòng nghỉ tại showroom.

Hơn 3 năm làm việc tại Công ty TNHH Ðại Phát Tín, anh Bùi Thanh Long chia sẻ: "Các chế độ đều được công ty quan tâm, môi trường làm việc giữa các đồng nghiệp thân thiện nên tôi yên tâm gắn bó lâu dài với công ty".

Ông Nguyễn Thành Ðương, Phó chủ tịch LÐLÐ TP Cà Mau, chia sẻ: "Bám sát sự chỉ đạo của LÐLÐ tỉnh, các cấp công đoàn thành phố đã kịp thời xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền phù hợp với điều kiện hoạt động đặc thù của từng DN. Việc đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền luôn được chú trọng, phù hợp với thị hiếu, nhu cầu tiếp nhận thông tin, nhằm tăng cường thu hút, tập hợp đoàn viên, người lao động. Ðặc biệt đã qua, sau khi các DN thành lập CÐCS, LÐLÐ thành phố đã hỗ trợ DN các thủ tục pháp lý, hướng dẫn thực hiện thoả ước lao động để chăm lo tốt hơn đời sống người lao động".

Về công tác tuyên truyền, LÐLÐ thành phố gởi tờ rơi về một số chính sách, pháp luật đến các DN. Theo đó, tiếp tục củng cố, duy trì tốt hoạt động thông tin qua địa chỉ Gmail, iOffice ứng dụng mạng xã hội Zalo... nhằm truyền tải những thông tin trong công tác công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLÐ), để CNVCLÐ nắm và thực hiện một cách nhanh chóng, phát huy ngày càng hiệu quả. Ðồng thời, thông qua đó cũng tích cực biểu dương những nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong phong trào CNVCLÐ và hoạt động công đoàn.

Bên cạnh việc tuyên truyền các DN đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn, thời gian qua, hoạt động xã hội của các cấp công đoàn được đẩy mạnh, thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, góp phần chia sẻ khó khăn cho đoàn viên, CNVCLÐ, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về; đồng thời tiếp tục tăng cường tham gia giám sát các chế độ chính sách để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, giúp người lao động yên tâm lao động sản xuất.

"Thời gian tới, LÐLÐ thành phố tiếp tục rà soát các DN đóng trên địa bàn để vận động DN đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn để chăm lo tốt hơn cho người lao động", ông Nguyễn Thành Ðương thông tin./.

 

Phúc Duy - Hằng My

 

Lặng lẽ gieo phúc cho đời

Từ năm 2015 đến nay, bình quân hằng năm, Tổ hợp tác (THT) đan mê bồ ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, xuất bán khoảng 30 ngàn tấm mê bồ các loại; tiêu thụ khoảng 10 ngàn tấn trúc nguyên liệu; tạo việc làm thường xuyên cho trên 120 lao động địa phương, trong đó có khoảng 50% lao động nghèo, khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, với thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/người/tháng...

Tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động

Nhờ mạnh dạn đi xuất khẩu lao động (XKLÐ), nhiều con em tại huyện Ðầm Dơi có việc làm, thu nhập ổn định gửi về gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng NTM.

"Hoa khuyết" vươn mình

Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.

Nơi cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

Là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào quá trình giảng dạy và thực tiễn sản xuất; cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao với kiến thức sâu, tay nghề vững, nhiều năm qua, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau đào tạo, liên kết đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động trong và ngoài nước.

Tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo

Cuộc vận động "Ngày Vì người nghèo” được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động hằng năm, có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, tạo sự gắn bó trong cộng đồng dân cư. Bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả từ cuộc vận động góp phần rất lớn vào công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh trong nhiều năm qua. Năm nay, theo hướng dẫn của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong vận động quỹ Vì người nghèo, cao điểm từ ngày 17/10-18/11.

Phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) huyện Thới Bình phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động (XKLÐ); tư vấn về lao động, việc làm.

Cách giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, huyện Phú Tân luôn đẩy mạnh công tác giảm nghèo bằng nhiều hình thức và mang lại kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Hiện nay, toàn huyện còn 323 hộ nghèo, chiếm hơn 1,3%. Một trong những địa phương làm tốt công tác này là xã Phú Mỹ.

Dạy nghề theo nhu cầu

Thời gian qua, các ngành chức năng TP Cà Mau luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động, nhất là lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc, gia đình chính sách và lao động nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, giúp người lao động có việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế.

Cần chế tài mạnh - Xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH) góp phần ổn định đời sống người lao động (NLÐ), ổn định sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN). Việc tham gia BHXH cho NLÐ là trách nhiệm của DN. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều DN tìm cách né tránh việc đóng BHXH cho NLÐ, một số DN nợ BHXH gây thiệt thòi cho NLÐ.

Trợ lực cho hộ nghèo

Với cách làm hiệu quả, hằng năm xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước) đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo đề ra.