ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 18-6-24 21:46:35
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thành lập công đoàn để chăm lo tốt hơn cho người lao động

Báo Cà Mau Chăm lo cho người lao động là nhiệm vụ chủ yếu của các tổ chức công đoàn. Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) TP Cà Mau thường xuyên rà soát, vận động các doanh nghiệp (DN) đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn nhằm chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Hiện LÐLÐ thành phố có 160 công đoàn cơ sở (CÐCS), nghiệp đoàn trực thuộc, với 6.260 đoàn viên. Trong có, có 36 CÐCS khối DN với gần 2 ngàn lao động.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã thành lập 6 CÐCS. Ông Lê Ðức Thịnh, Trưởng phòng Hành chính nhân sự, Công ty TNHH Ðại Phát Tín (Phường 6, TP Cà Mau), chia sẻ: "Công ty chuyên kinh doanh mua bán xe tải, các dịch vụ hậu mãi. Hiện công ty có trụ sở chính tại Cà Mau và một số chi nhánh ở TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ... Công ty có 190 nhân viên, lao động, tất cả đều được ký hợp đồng lao động và được đóng các chế độ bảo hiểm đầy đủ".

Lãnh đạo LÐLÐ TP Cà Mau trao quyết định kết nạp đoàn viên và thành lập CÐCS Công ty TNHH Ðại Phát Tín.

Ban lãnh đạo Công ty TNHH Ðại Phát Tín luôn tạo mọi điều kiện để nhân viên được sinh hoạt, vui chơi giải trí vào dịp lễ, Tết. Các chế độ thăm hỏi ốm đau, lễ, Tết, tham quan du lịch hằng năm công ty thường xuyên tổ chức để tạo cho anh em môi trường làm việc tốt nhất, đối với anh em ở xa công ty hỗ trợ phòng nghỉ tại showroom.

Hơn 3 năm làm việc tại Công ty TNHH Ðại Phát Tín, anh Bùi Thanh Long chia sẻ: "Các chế độ đều được công ty quan tâm, môi trường làm việc giữa các đồng nghiệp thân thiện nên tôi yên tâm gắn bó lâu dài với công ty".

Ông Nguyễn Thành Ðương, Phó chủ tịch LÐLÐ TP Cà Mau, chia sẻ: "Bám sát sự chỉ đạo của LÐLÐ tỉnh, các cấp công đoàn thành phố đã kịp thời xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền phù hợp với điều kiện hoạt động đặc thù của từng DN. Việc đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền luôn được chú trọng, phù hợp với thị hiếu, nhu cầu tiếp nhận thông tin, nhằm tăng cường thu hút, tập hợp đoàn viên, người lao động. Ðặc biệt đã qua, sau khi các DN thành lập CÐCS, LÐLÐ thành phố đã hỗ trợ DN các thủ tục pháp lý, hướng dẫn thực hiện thoả ước lao động để chăm lo tốt hơn đời sống người lao động".

Về công tác tuyên truyền, LÐLÐ thành phố gởi tờ rơi về một số chính sách, pháp luật đến các DN. Theo đó, tiếp tục củng cố, duy trì tốt hoạt động thông tin qua địa chỉ Gmail, iOffice ứng dụng mạng xã hội Zalo... nhằm truyền tải những thông tin trong công tác công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLÐ), để CNVCLÐ nắm và thực hiện một cách nhanh chóng, phát huy ngày càng hiệu quả. Ðồng thời, thông qua đó cũng tích cực biểu dương những nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong phong trào CNVCLÐ và hoạt động công đoàn.

Bên cạnh việc tuyên truyền các DN đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn, thời gian qua, hoạt động xã hội của các cấp công đoàn được đẩy mạnh, thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, góp phần chia sẻ khó khăn cho đoàn viên, CNVCLÐ, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về; đồng thời tiếp tục tăng cường tham gia giám sát các chế độ chính sách để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, giúp người lao động yên tâm lao động sản xuất.

"Thời gian tới, LÐLÐ thành phố tiếp tục rà soát các DN đóng trên địa bàn để vận động DN đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn để chăm lo tốt hơn cho người lao động", ông Nguyễn Thành Ðương thông tin./.

 

Phúc Duy - Hằng My

 

Tổ chức The Corea Peace 3000 làm việc với Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau

Chiều 3/6 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với Tổ chức The Corea Peace 3000 (Hàn Quốc) và các đơn vị có liên quan để tìm hiểu thông tin mở rộng tài trợ dự án mới về hỗ trợ phát triển giáo dục nghề nghiệp, dạy nghề cho thanh niên nông thôn Cà Mau.

Yên tâm chữa bệnh khi có thẻ BHYT

Bệnh tật là điều không ai mong muốn, nhưng khi xảy ra, việc có sự hỗ trợ từ bảo hiểm y tế (BHYT) vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với những người mắc phải các vấn đề về tim mạch.

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo quyền lợi khi nghỉ việc

Việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), đặc biệt là bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi không may mất việc làm. Các quyền lợi này không chỉ giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn mà còn hỗ trợ họ trong việc tìm kiếm công việc mới hoặc học nghề.

Đảm bảo an sinh cho người lao động

Việc tham gia đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động. Đặc biệt, chế độ thai sản là một trong những quyền lợi quan trọng giúp bảo vệ và hỗ trợ lao động nữ trong quá trình mang thai và chăm sóc con nhỏ.

Ðẩy mạnh chi trả bảo hiểm không dùng tiền mặt

Thay thế cho hình thức chi trả trực tiếp bằng tiền mặt, việc chi trả lương hưu qua thẻ ATM của ngân hàng đang dần trở thành xu hướng phổ biến và mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Tháng 5 là khoảng thời gian mong chờ đối với đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động và những người làm công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Quan tâm, chăm lo người lao động

Bà Nguyễn Việt Hoa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) huyện Thới Bình, cho biết, trên địa bàn huyện, đa số đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLÐ) đời sống tương đối ổn định. Các doanh nghiệp (DN) đã quan tâm chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động (NLÐ); nâng cấp, đầu tư trang thiết bị, tạo môi trường làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi. Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... cho NLÐ được quan tâm thực hiện tốt hơn. Ðời sống văn hoá, tinh thần của cán bộ, đoàn viên, CNVCLÐ được cấp uỷ đảng, chính quyền, chủ DN quan tâm tạo điều kiện; các chế độ chính sách cho NLÐ được đảm bảo.

Tai nạn lao động và những hệ luỵ

Không đất, thiếu tư liệu sản xuất, bệnh tật kéo dài, lâm vào cảnh nợ nần, nghèo khó, nhiều lao động nông thôn tìm kiếm việc làm tại các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh, với hy vọng đổi đời, ước mong có cuộc sống no đủ hơn. Thực tế, có nhiều lao động siêng năng, chịu khó, chi tiêu hợp lý, đã cải thiện được đời sống, vươn lên thoát nghèo. Thế nhưng, cũng không ít trường hợp đối mặt với rủi ro, bất trắc trong quá trình đi làm việc, để lại những câu chuyện buồn thương, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Gánh nặng tai nạn lao động

Thời gian gần đây, một loạt các vụ tai nạn lao động (TNLÐ), từ vụ nổ tại nhà máy xi măng đến vụ nổ bình hơi, gây mất mát đáng tiếc về sinh mạng và sức khoẻ của nhiều người. Những bi kịch này không chỉ là nỗi đau lớn cho gia đình nạn nhân mà còn là một cảnh báo về tầm quan trọng của nâng cao nhận thức về an toàn lao động trong cộng đồng.

Nghề sửa quần áo

Không có thương hiệu, cửa hàng nhất định, chỉ cần một góc nhỏ, với chiếc máy may cùng vài vật dụng và tấm bảng “Nhận sửa quần áo” cũng đủ thành nơi mưu sinh của nhiều người thợ sửa quần áo thuê.