ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 07:46:32
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thành phố Cà Mau sẽ không còn Phường 4

Báo Cà Mau “Nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của Phường 2; một phần Phường 9 và một phần Phường 4 để hình thành phường mới, dự kiến lấy tên Phường 2. Phần còn lại của Phường 4 nhập vào phường Tân Xuyên. Sau khi sắp xếp, sẽ không còn Phường 4”.

Thông tin trên được nêu ra vào sáng 2/4 tại Hội nghị thẩm tra của Ban Pháp chế về các dự thảo Nghị quyết sẽ trình Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Cà Mau sắp diễn ra. Dự hội nghị có Phó chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân.

Ông Nguyễn Sơn Ca, Trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh Cà Mau, chủ trì Hội nghị thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết trên lĩnh vực sẽ được trình và quyết nghị tại Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh tới đây.

Theo đó, tại Dự thảo Nghị quyết về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh Cà Mau, sẽ nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của Phường 2 (có diện tích tự nhiên 0,25 km2, đạt 4,60% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số 6.748 người, đạt 96,40% so với tiêu chuẩn); một phần Phường 9 (có diện tích tự nhiên là 0,57 km2, quy mô dân số 4.116 người) và một phần Phường 4 (có diện tích tự nhiên là 1,61 km2, quy mô dân số 12.614 người) để hình thành phường mới; điều chỉnh phần còn lại diện tích tự nhiên 0,27 km2, quy mô dân số 146 người của Phường 4 nhập vào phường Tân Xuyên. Như vậy sau khi sắp xếp sẽ không còn Phường 4.

Phường 2 là đơn vị hành chính trung tâm của TP Cà Mau với các hoạt động dịch vụ, thương mại phát triển. 

Đối với xã Tắc Vân, đây là đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải thực hiện sắp xếp. Tuy nhiên, qua rà soát, xã Tắc Vân cơ bản đạt tiêu chuẩn để thành lập phường nên UBND tỉnh xây dựng Phương án thành lập phường Tắc Vân trên cơ sở nguyên trạng diện tích và quy mô dân số của xã.

Cũng tại dự thảo Nghị quyết này, tỉnh cũng sẽ điều chỉnh 1,43 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 578 người của xã Nguyễn Việt Khái (huyện Phú Tân) sáp nhập vào thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân) có diện tích tự nhiên 22,57 km2, quy mô dân số 18.348 người.

Cũng trong sáng nay, Ban Pháp chế tiến hành thẩm tra Dự thảo nghị quyết về số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã của tỉnh Cà Mau năm 2024. 

Theo đó, trên cơ sở tính số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã theo loại đơn vị hành chính cấp xã và số lượng tăng thêm theo quy mô dân số, diện tích tự nhiên, dự kiến số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã năm 2024 là 1.597 người./.

 

Trần Nguyên

Đề xuất quy định khai thác dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Việc khai thác dữ liệu có sẵn trong cơ sở dữ liệu quốc gia được thực hiện theo hình thức chia sẻ dữ liệu mặc định. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia có trách nhiệm thiết lập dịch vụ chia sẻ dữ liệu mặc định khi triển khai dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia.

Người nặng tình với quê hương kháng chiến

Tôi biết cựu chiến binh (CCB) Lâm Anh Lữ (Út Lữ) ở góc độ người thương binh sản xuất giỏi, người đồng đội làm nhiều việc cho đồng đội mình (tổ chức họp mặt đơn vị cũ và làm mâm cơm cúng đồng đội hy sinh hằng năm; hỗ trợ nhiều đồng đội khó khăn phát triển kinh tế...), giờ nghe ông gom góp mấy trăm triệu đồng xây nhà Kỷ niệm trên quê hương kháng chiến, khiến tôi rất tò mò và nhất định phải tận tường.

Ðội ngũ nhà giáo phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Cùng với sự phát triển chung của toàn ngành giáo dục cả nước và tỉnh Cà Mau, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trên địa bàn huyện Ngọc Hiển từng bước được chuẩn hoá theo từng cấp học và trình độ đào tạo. Nhiều đảng viên, giáo viên thể hiện rõ tính tiên phong, gương mẫu trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, góp phần cùng toàn ngành giáo dục huyện Ngọc Hiển hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thành phố Cà Mau sẽ không còn Phường 4

“Nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của Phường 2; một phần Phường 9 và một phần Phường 4 để hình thành phường mới, dự kiến lấy tên Phường 2. Phần còn lại của Phường 4 nhập vào phường Tân Xuyên. Sau khi sắp xếp, sẽ không còn Phường 4”.

Hội viên, đoàn viên phấn đấu vào Ðảng

Phát triển đảng viên, nâng cao chất lượng đảng viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Ðảng. Xác định tầm quan trọng của nhiệm vụ này, các cấp uỷ, tổ chức đảng ở địa bàn dân cư đã chú trọng bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên từ đoàn viên, hội viên các đoàn thể. Qua đó, bổ sung lực lượng đảng viên có chất lượng, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Ðảng.

Hiện vật “kể chuyện” tập kết

Năm 1954, sau khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết, cửa biển Sông Ðốc (thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời) được chọn làm bến tập kết để đưa bộ đội, cán bộ và đồng bào miền Nam ra Bắc. Sự kiện này được xem là cuộc chuyển dịch lực lượng có ý nghĩa vô cùng to lớn, nhằm đào tạo cán bộ cho cách mạng miền Nam, đưa miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương vững chắc tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng trong sinh viên

Sinh viên là lứa tuổi vừa bước vào chân trời mới với những ước mơ, hoài bão lớn về một tương lai tươi sáng. Họ mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng những đam mê tìm tòi khám phá tri thức trong nhà trường và thông tin mới, đa chiều từ xã hội. Họ thích thể hiện những thế mạnh của bản thân, dám mạo hiểm, dám dấn thân trước thử thách nhằm khẳng định mình. Tuy nhiên, đây là lực lượng chưa có nhiều kinh nghiệm trong nhìn nhận, đánh giá, phân tích các vấn đề chính trị, xã hội nên họ rất dễ bị lôi kéo, kích động, mua chuộc..., dần dần sẽ tạo nên một thế hệ yếu ớt, vô cảm, thiếu trách nhiệm với gia đình và xã hội, cũng như đối với vận mệnh, tương lai của nước nhà.

Tiếp sức cho hộ thoát nghèo, cận nghèo

Khoảng cách đời sống giữa hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo với hộ nghèo, hộ cận nghèo chênh lệch không nhiều, một khi gặp tai nạn, bệnh tật mà không có bảo hiểm y tế (BHYT), phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thì nguy cơ tái nghèo nhanh. Vì vậy, việc HÐND tỉnh ban hành Nghị quyết 32/2023/NQ-HÐND quy định hỗ trợ mức đóng BHYT cho hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2025 là rất cần thiết, đáp ứng mong mỏi của người dân.

“Chi bộ 4 tốt” khơi nguồn năng lượng tích cực

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022, của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên trong giai đoạn mới, các cấp uỷ đảng tại Cà Mau đã đồng loạt triển khai thực hiện mô hình “Chi bộ 4 tốt” nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Những hạt giống đỏ

Năm 2023, tỉnh Cà Mau thực hiện vượt chỉ tiêu công tác phát triển đảng viên với 1.535/1.505 (đạt 102% chỉ tiêu), trong đó có 26 đảng viên là học sinh, sinh viên; 17 đảng viên người dân tộc thiểu số; 5 đảng viên làm trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.