ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 29-9-23 04:25:35

Tháo gỡ khó khăn để tạo đột phá trong những tháng còn lại

Báo Cà Mau (CMO) “Phải chỉ ra được nguyên nhân tồn tại, hạn chế và phải có giải pháp để khắc phục những khó khăn, tồn tại đó trong thời gian tới”, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh yêu cầu tại Hội nghị trực tuyến 3 cấp sơ kết 9 tháng năm 2022, ngày 29/9.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh, đây là hội nghị quan trọng để đánh giá lại kết quả thực hiện nghị quyết, kiểm điểm những việc làm được, những nhiệm vụ chậm, khó khăn cũng như những vấn đề mới phát sinh. Từ đó phát huy những cách làm hay, hiệu quả và tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, những điểm ghẽn để tạo đột phá trong những tháng còn lại. Sau hội nghị này, UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, trong đó đặc biệt tập trung vào kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu khai mạc hội nghị. Cùng chủ trì có đồng chí Huỳnh Quốc Việt (bìa phải), Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Phạm Thành Ngại, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội trong tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt cho biết, các hoạt động kinh tế - xã hội của người dân và doanh nghiệp tiếp tục ổn định và phát triển so với tháng trước.

Tổng sản lượng thủy sản tăng 0,7%, trong đó sản lượng tôm tăng 7,8%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 21,3%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7%. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu tăng 39,7%; số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng 42%, số vốn đăng ký tăng 2,5 lần; số lượng khách du lịch tăng 90% so với cùng kỳ và vượt 6% kế hoạch năm. Ngoài ra, công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt; số vụ tai nạn giao thông và số người chết giảm; quốc phòng - an ninh được giữ vững,...

Diện tích nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh đến thời điểm này đạt 6.632 ha với 8.194 hộ nuôi.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế và khó khăn mà kinh tế - xã hội của tỉnh đang gặp phải. Trong đó, đáng lo ngại nhất là thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là sạt lở đất đã gây nhiều thiệt hại về công trình công cộng và tài sản của người dân. Tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công chậm so với kế hoạch; nguồn cung xăng, dầu chưa ổn định gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của người dân, nhất là đánh bắt thủy sản…

Do giá dầu tăng và khan hiếm nguồn cung nên nhiều phương tiện khai thác phải nằm bờ.

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết, giá dầu tăng cao đã gây ra nhiều khó khăn khiến nhiều phương tiện nằm bờ. Thêm vào đó là tình trạng khan hiếm dầu, nếu phương tiện ra khơi có nhu cầu từ 1.000 lít dầu thì phải thông báo trước 2 ngày, các đơn vị cung cấp mới đảm bảo đủ số lượng. Từ những khó khăn đó kéo theo sản lượng khai thác của huyện giảm 1,2% so với cùng kỳ. Riêng đối với tiến độ giải ngân, đến thời điểm hiện tại đạt trên 72% là chậm so với kế hoạch. Huyện đang tập trung làm việc với nhà thầu, nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ trong thời gian còn lại.

Bí thư Huyện uỷ Trần Văn Thời, ông Nguyễn Minh Nhứt cho biết, qua nắm tình hình tại địa phương, hiện có khoảng 500 phương tiện đang ngưng khai thác và nằm bờ tại cửa biển Sông Đốc. Tình trạng này cũng xuất phát từ việc giá thành nhiên liệu tăng cao và khan hiếm nguồn cung. Qua nắm thông tin, các phương tiện này dự kiến sẽ ra khơi khai thác vào con nước tới để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Bí thư Huyện uỷ Trần Văn Thời, ông Nguyễn Minh Nhứt thông tin về tình hình phát triển KT-XH của địa phương.

Giải ngân vốn đầu tư công vẫn là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm. Tính đến ngày 21/9, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 (bao gồm năm 2021 chuyển sang năm 2022) đạt 1.830,891 tỷ đồng, bằng 45,4% kế hoạch vốn được phân bổ chi tiết. Trong đó, có nhiều nguồn vốn có tỷ lệ giải ngân thấp như: vốn vay lại ngân sách địa phương giải ngân đạt 23,1% kế hoạch vốn; vốn đầu tư từ nguồn thu sử dụng đất cấp tỉnh đạt 31,4%; vốn ngân sách trung ương trong nước giải ngân đạt 25,4%; vốn nước ngoài giải ngân đạt 12,4%;…

Ông Nguyễn Chí Thiện, Bí thư Huyện uỷ Đầm Dơi, cho biết, đến nay việc giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn đạt trên 90% và dự kiến đến ngày 15/10 sẽ hoàn thành tất cả các công trình được phân bổ vốn đầu năm. Tuy nhiên, liên quan đến vốn của 3 chương trình mục tiêu quốc gia, huyện vẫn chưa giải ngân do phải chờ hướng dẫn cơ chế đặc thù.

Phân tích thêm nguyên nhân khiến tiến độ giải ngân chậm so với kế hoạch, các đại biểu dự hội nghị cho rằng, do giá vật liệu, xăng dầu tăng trong những tháng đầu năm nên đối với các gói thầu thi công xây dựng quy mô nhỏ (có giá trị gói thầu không quá 20 tỷ đồng) thực hiện theo hình thức hợp đồng trọn gói hoặc đơn giá cố định, không được điều chỉnh, nhà thầu gặp khó khăn. Một số dự án trọng điểm của tỉnh dự kiến quý IV/2022 mới đủ điều kiện khởi công, nên chưa giải ngân được kế hoạch vốn đã giao đầu năm. Khan hiếm một số nguồn vật liệu xây dựng; một số dự án, công trình còn vướng giải phóng mặt bằng,...

Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trịnh Văn Lên cho biết, Sở đang quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng, hàng tuần đều có kiểm tra, làm việc để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, nhất là các công trình trọng điểm của tỉnh, của trung ương triên khai trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng hiện nay còn vướng ở khâu xác định giá đất cụ thể, do thiếu đơn vị tư vấn khi hiện nay chỉ có 2 đơn vị.

Nhiều dự án ven biển do ảnh hưởng thời tiết nên có tiến độ giải ngân còn chậm so với kế hoạch.

Trong chương trình hội nghị, đại biểu còn có nhiều ý kiến góp ý cho các báo cáo và dự thảo nghị quyết quan trọng, như: Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU của Tỉnh ủy về đẩy mạnh việc học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, phẩm chất đạo đức, lối sống trong đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và Kết luận của Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU; Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy khóa XIV về xây dựng nông thôn mới tỉnh Cà Mau giai đoạn 2011-2015, những năm tiếp theo và đề ra Nghị quyết của Tỉnh ủy về xây dựng nông thôn mới tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030; Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 10/10/2016 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Cà Mau đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 và Kết luận của Tỉnh ủy tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU…

Ngày mai 30/9, hội nghị tiếp tục làm việc để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc./.

 

Nguyễn Phú

 

Ðặt niềm tin vào công tác kiểm tra của Ðảng

Công tác kiểm tra, giám sát của Ðảng có vai trò, vị trí hết sức quan trọng, góp phần to lớn vào việc xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh. Trước yêu cầu toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân ra sức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch thì công tác kiểm tra lại càng đặc biệt quan trọng.

Thẩm tra nhiều nội dung quan trọng trình Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Cà Mau khoá X

Ngày 26/9, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị thẩm tra các văn bản trình Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khoá X với nhiều dự thảo Nghị quyết quan trọng thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách của tỉnh. Do khối lượng văn bản gồm 11 dự thảo Nghị quyết, có sức tác động lớn đến kinh tế - xã hội tỉnh nhà nên Hội nghị dành thời gian 2 ngày cho công tác thẩm tra, thảo luận, cho ý kiến.

Phụ nữ Cà Mau giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn

Sáng 26/9, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Cà Mau tổ chức giao lưu Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi cấp tỉnh năm 2023 và giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng, nhân rộng mô hình truyền thông trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS về thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em năm 2023.

Tập huấn nghiệp vụ công tác Mặt trận

Trong 2 ngày (26-27/9), Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nghiệp vụ cho hơn 200 đại biểu là trưởng ban công tác Mặt trận các ấp, khóm.

Tổ chức đảng “4 tốt”

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới; Huyện uỷ U Minh ban hành kế hoạch xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Ðảng bộ cơ sở 4 tốt”, nhằm củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Tiên phong trên mọi mặt trận

Qua 20 năm triển khai thực hiện, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã đưa Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác CCB Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới vào các chương trình công tác hội.

Bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, quản lý đối tượng 3

Sáng 25/9, phát biểu tại lễ khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 85 học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý đối tượng 3 năm 2023 (lớp thứ hai), Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt nêu cao vai trò của việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ, lãnh đạo, quản lý đối tượng 3.

Liên thế hệ hỗ trợ nhau

Toàn tỉnh hiện có 36 Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau, trong đó, TP Cà Mau đã thành lập được 5 CLB tại 5 đơn vị gồm: Phường 4, phường Tân Xuyên, phường Tân Thành, xã Tắc Vân và xã Ðịnh Bình, với tổng số 278 thành viên.

Thực hiện hiệu quả nghị quyết đại hội

Những năm đầu nhiệm kỳ, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời tiết bất thường, dịch bệnh trên tôm, cua liên tiếp xảy ra, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.

Dân vận khéo lan toả nhiều mô hình hay

Qua 3 năm thực hiện công tác dân vận và phong trào thi đua "Dân vận khéo" (2020-2023), các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở huyện Trần Văn Thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện, tạo sức lan toả mạnh mẽ các phong trào thi đua trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xây dựng NTM, đô thị văn minh ở địa phương.