ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ tư, 4-10-23 11:20:36

Thay đổi nhận thức từ cơ sở

Báo Cà Mau Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thời gian qua, UBND xã Ðịnh Bình, TP Cà Mau đã phát huy được vai trò của tổ công nghệ số cộng đồng. Cùng với đó, công tác tuyên truyền tận nhà hộ dân đã làm thay đổi nhận thức của người dân trong thực hiện cũng như những tiện ích mà dịch vụ công trực tuyến mang lại.

UBND xã Ðịnh Bình đã thành lập 7 tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn 7 ấp, trong đó, các công chức, viên chức, thanh niên tình nguyện cùng nhau ra quân tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền là các chủ trương, chính sách, pháp luật về chuyển đổi số, kỹ năng số; vận động người dân cài đặt và sử dụng phần mềm bảo hiểm VssID, VNeID, CaMau-G...

Công chức xã Ðịnh Bình tiếp cận kiến thức chuyển đổi số để phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Bà Hà Hồng Ðượm, Phó chủ tịch UBND xã Ðịnh Bình, cho biết: “Thời điểm thực hiện Chiến dịch cao điểm 69 ngày đêm “Nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến”, các tổ công nghệ số đã đến tận nhà hộ dân để hướng dẫn bà con cài đặt dịch vụ công quốc gia. Chỉ tính riêng đợt chiến dịch đã hướng dẫn cài đặt hơn 1.500 tài khoản dịch vụ công quốc gia. Xã Ðịnh Bình cũng phối hợp với VNPT để hướng dẫn bà con chuẩn hoá thông tin thuê bao, làm sim chính chủ. Cùng với việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, xã Ðịnh Bình cũng đã phối hợp với Ngân hàng Công thương tạo hơn 1 ngàn tài khoản ngân hàng cho người dân có nhu cầu”.

Bà Ðượm thông tin thêm: “Ban đầu thực hiện hướng dẫn cài đặt các phần mềm cũng gặp bỡ ngỡ vì một số hộ chưa có điện thoại thông minh, một số người lớn tuổi không thể thao tác, nhớ được cách thức nếu không sử dụng thường xuyên... nhưng tổ công nghệ số cộng đồng đã tuyên truyền, người dân dần hiểu được các tiện ích cũng như những thuận lợi mà dịch vụ công trực tuyến mang lại, tin tưởng làm theo".

Là Trưởng ấp Xóm Lung, cũng là Tổ trưởng Tổ công nghệ số cộng đồng ấp, ông Tô Hùng Sơn, cho biết: “Tổ có 4 thành viên mà địa bàn ấp có hơn 200 hộ dân nên phải chia nhau đến tận nhà tuyên truyền cho bà con. Với những hộ đi làm thuê ban ngày, hết giờ làm, chúng tôi sẽ đến hướng dẫn, tuyên truyền, phát tờ rơi hoặc nếu ở xa thì gửi các bước hướng dẫn qua Zalo để người dân thực hiện”.

Phát huy tinh thần xung kích, năng động của tuổi trẻ, Ðoàn Thanh niên xã Ðịnh Bình hăng hái thực hiện công tác vận động, tuyên truyền và hướng dẫn bà con thực hiện. Ðoàn viên, thanh niên đến tận nhà hộ dân hướng dẫn cài đặt các app thanh toán trực tuyến, tạo tài khoản dịch vụ công trực tuyến và ghi lại mật khẩu cho mỗi hộ gia đình. Với những người không ở địa phương thì chụp hình các bước hướng dẫn gửi qua Zalo cho người dân thực hiện.

Chị Tăng Thị Bảo Tuyên, Phó bí thư Xã đoàn Ðịnh Bình, chia sẻ: “Cùng với tuyên truyền, vận động hướng dẫn cài đặt các ứng dụng cho bà con, tại Bộ phận Một cửa của xã cũng có nhóm đoàn viên, thanh niên phụ trách hướng dẫn, hỗ trợ bà con thực hiện các ứng dụng, các bước trong dịch vụ công trực tuyến. Thời gian thực hiện chiến dịch, các bạn đoàn viên, thanh niên không ngại mưa nắng, ngày đêm đến tận nhà hộ dân tuyên truyền, hỗ trợ”.

Anh Lê Nguyễn Hùng Cường, ấp Ba Dinh, xã Ðịnh Bình, cho biết: “Trước mình phải ra xã chờ đợi, bắt số, giờ cài ứng dụng dịch vụ công trực tuyến xong thì có thể thực hiện ở nhà, không bó buộc thời gian, vừa tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lại nên rất tiện. Thậm chí các dịch vụ khám bệnh cho con cũng có thể đặt lịch trước rồi chi trả không dùng tiền mặt nên mình ủng hộ làm theo”.

Với những khó khăn như nhiều người chưa có tài khoản ngân hàng hoặc chưa biết đến các app thanh toán..., UBND xã Ðịnh Bình đề ra kế hoạch khắc phục, đồng thời tiếp tục thông tin, tuyên truyền đến bà con, đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Ðồng thời, phối hợp với các nhà mạng hỗ trợ đăng ký sim chính chủ; cài đặt các app thanh toán và hướng dẫn các bước thanh toán phí, lệ phí./.

 

Gia Minh

 

Phổ cập bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023

Phổ cập, truyền thông bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 thông qua việc hiển thị bộ nhận diện trên Trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, trên các bảng điện tử, màn hình công cộng thuộc sự quản lý, các trang web, ứng dụng di động của các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp và trên các báo điện tử của ngành, lĩnh vực quản lý từ ngày 01/10/2023 đến ngày 10/10/2023.

Hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số

Thực hiện mục tiêu của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện Thới Bình tích cực tham gia chuyển đổi số (CÐS) bằng những việc làm thiết thực.

Thay đổi nhận thức từ cơ sở

Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thời gian qua, UBND xã Ðịnh Bình, TP Cà Mau đã phát huy được vai trò của tổ công nghệ số cộng đồng. Cùng với đó, công tác tuyên truyền tận nhà hộ dân đã làm thay đổi nhận thức của người dân trong thực hiện cũng như những tiện ích mà dịch vụ công trực tuyến mang lại.

Giúp dân chuyển đổi số

Thời gian qua, Công an huyện U Minh tích cực phối hợp thực hiện các nhiệm vụ của Ðề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (Ðề án 06), đặc biệt là cấp căn cước công dân (CCCD) và tài khoản định danh điện tử, góp phần tích cực vào công tác chuyển đổi số ở địa phương.

Quyết tâm trả kết quả trước hẹn

(CMO) Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh có thư tuyên dương 15 đơn vị đóng góp nổi bật trong việc triển khai giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), dịch vụ công trên môi trường điện tử, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) là 1 trong 15 đơn vị điển hình được tuyên dương.

Phát triển kinh tế số: Cần giải pháp đột phá

(CMO) Chiều 30/8, chủ trì Phiên họp trực tuyến với 63 điểm cầu trong cả nước, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số, nhấn mạnh: “Để đạt mục tiêu kinh tế số chiếm tối thiểu 20% vào năm 2025 như chiến lược Quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đề ra, ước tính kinh tế số phải tăng trưởng gấp 3-4 lần tăng trưởng GDP, tức là khoảng 20-25%/năm. Đây là một nhiệm vụ khó khăn, thách thức, cần có giải pháp đột phá mới có thể đạt được”.

Số hoá hoạt động sản xuất kinh doanh

(CMO) Thời gian qua, thương mại điện tử (TMÐT) đã có bước phát triển đột phá. Ðặc biệt, trong và sau dịch Covid-19, TMÐT càng trở nên sôi động hơn. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ số, xây dựng kênh phân phối mới như là một phương án hữu hiệu để các doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Lợi ích từ liên thông dịch vụ công

(CMO) Bắt đầu từ ngày 10/7, hai nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên thông “Ðăng ký khai sinh - Ðăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Ðăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” được cung cấp trực tuyến trên toàn quốc. Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết TTHC, giúp cắt giảm giấy tờ, thời gian, chi phí của người dân.

Tiện lợi chợ 4.0

(CMO) Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, mô hình chợ 4.0 (chợ không dùng tiền mặt) đang phát huy hiệu quả tích cực. Chợ 4.0 không chỉ giúp tiểu thương, người tiêu dùng trải nghiệm và tiếp cận với phương thức thanh toán hiện đại không dùng tiền mặt, kích thích hoạt động mua sắm, mà còn góp phần xây dựng xã hội số, kinh tế số theo mục tiêu chương trình chuyển đổi số của huyện.

Ðơn giản hoá thành phần hồ sơ

(CMO) Tỷ lệ thủ tục hành chính (TTHC) phát sinh tại Bộ phận Một cửa của TP Cà Mau luôn đứng đầu so các địa phương khác trong tỉnh. Từ đó, kéo theo áp lực nhất định đối với đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Ðơn vị luôn quyết liệt chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC), cũng như cải thiện điểm số trên lĩnh vực này.