ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 22:02:30
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thay đổi tư duy tăng hiệu quả hoạt động Ðoàn

Báo Cà Mau Với bề dày nhiều năm công tác, cùng nhiều hoạt động nổi bật, các thủ lĩnh Ðoàn, Hội trong tỉnh mạnh dạn góp ý và đưa ra ý tưởng mới, nhằm thay đổi tư duy, thực tiễn hoá hoạt động, mang đến lợi ích thiết thực cho đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) và cộng đồng.

Điển hình như chị Hồ Quý Nhi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) "Nụ cười hồng". 10 năm qua, CLB có 20 hoạt động kết hợp với các đội, nhóm khác, tổ chức hơn 20 chương trình, như: "Xuân yêu thương", "Vầng trăng yêu thương", "Kết nối trái tim"... với tổng trị giá trên 500 triệu đồng. CLB vận động xây dựng 3 căn nhà Nụ cười hồng, 2 sân chơi thiếu nhi, 1 cầu nông thôn, 2 nhà vệ sinh thân thiện, sửa chữa 1 trường tiểu học; hớt tóc miễn phí; phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức cho các em đọc sách; tặng thư viện sách cho các điểm trường; hỗ trợ việc làm, giúp sinh viên khó khăn có thêm thu nhập. Ðặc biệt, Dự án "Nụ cười cho em" nhận bảo trợ bệnh nhi mắc bệnh tan máu bẩm sinh duy trì hơn 10 năm qua, đã có 10 trẻ em nghèo được đỡ đầu từ năm 2021 đến nay.

Chị Hồ Quý Nhi cùng các bạn trong câu lạc bộ Nụ cười hồng nhiệt tình và đổi mới với các hoạt động cho thiếu nhi. 

Hay anh Trịnh Chí Hải, Bí thư Chi đoàn Ðài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau, với chương trình "Bức thư bạn giúp bạn", thực hiện 6 lần, giúp đỡ hơn 30 hoàn cảnh thiếu nhi; chương trình "Chuyến đò an toàn cho học sinh cửa biển" duy trì 7 năm...

Thủ lĩnh thanh niên nhận nhiều giải thưởng trong năm 2023 là anh Nguyễn Trường Giang, Chủ nhiệm CLB "Chú Ve Xanh", một trong những trưởng nhóm xuất sắc của Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn 2023", được tuyên dương Thanh niên sống đẹp cấp tỉnh, có thành tích xuất sắc trong triển khai tổ chức các hoạt động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè...

Chị Hồ Quý Nhi, Trưởng ban Thanh thiếu nhi trường học, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Ðội tỉnh, Chủ nhiệm CLB "Nụ cười hồng", cho biết: "Ngoài chiều sâu, hiệu quả lâu dài và có thể lan toả những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng, các hoạt động cũng cần mới mẻ, sáng tạo, phù hợp xu hướng của giới trẻ, để thu hút lực lượng trẻ góp sức cống hiến cho cộng đồng. Cũng cần quan tâm hơn về chế độ cho đoàn viên; đổi mới các phương thức tuyên truyền, giáo dục; nguồn kinh phí xã hội hoá khi thực hiện hoạt động...".

Bên cạnh những lợi ích mà Ðoàn mang lại, anh Nguyễn Trường Giang nhận thấy: “Nhiều nơi vẫn còn ràng buộc việc giao chỉ tiêu quá cao, dẫn đến áp lực cho Ban Chấp hành chi đoàn trong vận động ÐVTN tham gia các hoạt động. Bí thư Ðoàn thường xuyên chọn lựa những bạn tích cực tham gia các hoạt động, làm cho đoàn viên khác khó có cơ hội trải nghiệm để phát triển. Một vấn đề nữa là nguồn kinh phí hỗ trợ cho hoạt động Ðoàn còn hạn hẹp. Ðể thanh niên tích cực tham gia, việc hỗ trợ kinh phí như xăng xe đi lại, ăn uống... là rất quan trọng. Bởi, phần lớn ÐVTN vẫn còn phụ thuộc vào bố mẹ, các bạn sẽ e ngại về kinh phí khi được kêu gọi tham gia các hoạt động của Ðoàn".

Anh Nguyễn Trường Giang và các bạn trong CLB “Chú Ve Xanh” tham gia làm sạch môi trường.

Ðể nâng cao tính thực tiễn, những người làm công tác Ðoàn cần quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu, lợi ích của ÐVTN và người dân ở từng địa bàn. Chỉ khi hoạt động phù hợp và mang đến hiệu quả thiết thực mới có thể nhận được sự ủng hộ, tự nguyện tham gia của ÐVTN.

Anh Trịnh Chí Hải nhìn nhận: “Tôi tận dụng lợi thế của đơn vị để xây dựng những chương trình phù hợp, khuyến khích ÐVTN tại Ðài và các cơ sở đoàn khác cùng góp sức. Chúng tôi xây dựng nên những gameshow, hoạt động truyền thông hoặc chương trình dài kỳ với tính hiệu quả và thiết thực cho người dân, địa phương; từ đó lan toả thông điệp tích cực. Vì vậy, để có được những hoạt động thiết thực, gắn với thực tiễn địa phương, đơn vị, đòi hỏi mỗi người, đoàn viên, thủ lĩnh thanh niên cần sáng tạo hơn. Hiện nay, cũng có thể phát huy lợi thế của mạng xã hội trong việc vận động, kết nối và lan toả”.

Anh Trịnh Chí Hải cùng các Đoàn viên thanh niên chi đoàn PT-TH Cà Mau cũng nỗ lực trong hoạt động hội trại của đoàn cơ sở nhằm rèn luyện nâng cao bản thân.

Từ sự thay đổi tư duy, các thủ lĩnh Ðoàn cho rằng ÐVTN hiện nay cần có hoạt động cũng như học thêm những kỹ năng mới. Chị Hồ Quý Nhi khẳng định: “Kỹ năng ở đây bao gồm cả về kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng mềm, kỹ năng nhận thức và xử lý vấn đề. Trước những biến động của thời cuộc, những tin tức xấu độc từ mạng xã hội, thanh niên phải đủ kiến thức, năng lực phân tích để chọn lọc những thông tin đúng, không bị lôi kéo, dụ dỗ vào những hội nhóm xấu, tiêu cực”.

Anh Trịnh Chí Hải góp ý: “Tôi nghĩ, để yêu các hoạt động của Ðoàn, không cách gì khác hơn chính là bạn cần chủ động tham gia tình nguyện với tâm thế sẵn sàng chia sẻ. Tham gia nhiều hoạt động, ở nhiều vị trí, đoàn viên sẽ định hình những chương trình phù hợp. Ðể làm được điều này, các cấp bộ đoàn, Tỉnh đoàn cần những hoạt động đa dạng hơn, phù hợp với nhiều đối tượng. Từ đó, thông qua mỗi hoạt động là cách để ÐVTN học thêm kỹ năng cần thiết, bổ ích"./.

 

Lam Khánh

 

Cô gái đa năng

Cô gái ấy được mọi người gọi với các tên trìu mến: Mỹ Mỹ và nhận xét cô là người giàu năng lượng, ham học hỏi, suy nghĩ tích cực. Mỹ Mỹ đặc biệt thích chạy bộ, cô đã có được những thành tích đáng nể, góp phần lan toả nguồn năng lượng tích cực đến phong trào chạy bộ trong tỉnh và cả nước.

Nơi chia sẻ tình yêu thiên nhiên

Nhóm thích trồng cây Cà Mau được thành lập trên nền tảng mạng xã hội Facebook từ năm 2019, ban đầu chỉ khoảng 20 thành viên, đến nay đã thu hút 4.747 thành viên tham gia.

Thể hiện cao nhất tinh thần tình nguyện tuổi trẻ

“Tuổi trẻ U Minh với Năm Thanh niên tình nguyện” là chủ đề chính của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2024 của Huyện đoàn U Minh. Các hoạt động của chiến dịch nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa; xây dựng đô thị văn minh; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Dùng không gian mạng lan toả sự tử tế

Ðịa chỉ quán cafe của chị Ðinh Hà Duyên tại Phường 5, TP Cà Mau, đã trở thành nơi tin cậy giúp đỡ những người bán vé số, bán hàng rong đỡ vất vả hơn trong những ngày rong ruổi bán buôn cực nhọc.

Ðiểm hẹn của Gen Z yêu sách

Ðó là các câu lạc bộ (CLB) Sách và Hành động PVCFC, được thành lập từ Dự án Phát triển văn hoá đọc cho học sinh THPT tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023-2024, thực hiện bởi Dự án Sách và Hành động Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Ðào tạo Cà Mau, nguồn kinh phí được tài trợ 100% từ Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC).

“Hành trình vì biển đảo quê hương” đến Hòn Chuối

Sáng 28/6, đoàn công tác do anh Ngô Văn Cương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, làm trưởng đoàn có chuyến hành trình vì biển đảo quê hương và kiểm tra việc triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 tại Đảo thanh niên Hòn Chuối, huyện Trần Văn Thời.

Cô học trò xuất sắc

Ðó là em Lâm Gia Nhi, học sinh Lớp 9A1, Trường THCS Quách Văn Phẩm (xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi). Suốt 9 năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Mới đây, em là một trong hai học sinh của Cà Mau đạt Giải thưởng Kim Ðồng. Ðây là phần thưởng cao quý của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Chỉ huy Ðội và đội viên Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc trong công tác Ðội và phong trào thiếu nhi.

Ða dạng sân chơi hè

Dịp nghỉ hè là thời gian học sinh thoả sức vui chơi, giải trí sau một năm học căng thẳng. Theo đó, các cấp uỷ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Ðoàn Thanh niên huyện Trần Văn Thời đã chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức hoạt động vui chơi hè cho các em. Việc tổ chức sân chơi hè ngày càng phong phú, đa dạng, không ngừng nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu vui chơi của các em.

Ngoại khoá giữa không gian mở

Khác với những buổi ngoại khoá trong phòng đọc, để thay đổi không gian đọc sách, vui chơi mang tính trải nghiệm cho học sinh, Thư viện tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao TP Cà Mau lần đầu tiên tổ chức hoạt động học mà chơi cho học sinh tại góc xanh ngoài trời đầy lý thú.

Sôi động chiến dịch tuổi trẻ

Bằng sức trẻ tình nguyện, những ngày qua, các cấp bộ đoàn trong huyện Phú Tân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024.