ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 17:25:51
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thiết thực lớp dạy chữ Khmer

Báo Cà Mau Vào dịp hè, nhiều phụ huynh đưa con em đến điểm salatel trên địa bàn huyện Ðầm Dơi để học chữ Khmer. Ðối với người dân, các lớp học này rất thiết thực, ý nghĩa trong việc giữ gìn, phát huy tiếng nói, chữ viết của dân tộc Khmer; giúp con em rời xa điện thoại, tivi, máy tính... hoà mình vào dòng chảy của văn hoá dân tộc.

Năm nay là năm thứ 2 xã Tân Duyệt tổ chức các lớp dạy chữ Khmer hè, với 3 lớp, 58 học sinh theo học, trong đó có 2 lớp 1 và 1 lớp 2, học 2 buổi/ngày. Các lớp học này không chỉ góp phần tích cực giúp con em đồng bào dân tộc bảo tồn, giữ gìn, phát huy ngôn ngữ, chữ viết, văn hoá dân tộc mình, mà còn giúp các em có không gian sinh hoạt lành mạnh, thiết thực, bổ ích trong dịp hè. Qua đó, cho thấy tiếng nói, chữ viết, văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer đang được thế hệ trẻ quan tâm phát huy, giữ gìn.

Bên cạnh dạy chữ, các thầy chú trọng dạy các em đạo đức, lối sống, biết lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô và những người lớn tuổi. Ðồng thời, tổ chức các hoạt động trò chơi dân gian nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các em trong dịp hè, góp phần tích cực giúp các em phát triển một cách toàn diện.

Ông Thạch Sươl hướng dẫn các em viết chữ Khmer.

Ông Thạch Sươl, ấp Ðồng Tâm B, cho biết thêm: “Nhiều năm qua tôi giảng dạy chữ Khmer nhằm bảo tồn tiếng nói và chữ viết mẹ đẻ. Qua đó, tạo điều kiện cho các em hiểu nếp sống của đồng bào dân tộc, chỉ dạy các em biết tôn trọng người lớn. Tôi sẽ tiếp tục giảng dạy cho các em trong thời gian hè tiếp theo”.

Em Phạm Hồng Muội, ấp Ðồng Tâm A, bày tỏ: “Từ khi nghỉ hè đến nay, con được ba mẹ cho vào salatel học chữ Khmer. Khi thầy dạy, con chăm chú lắng nghe, đọc và viết theo, bây giờ thì con đã đọc được nhiều chữ cái, ở đây còn có nhiều bạn bè cùng học nên con thấy rất vui”.

Em Phạm Bảo Vy, ấp Ðồng Tâm A, chia sẻ: “Buổi sáng, con phụ giúp ba mẹ làm việc nhà, đầu giờ chiều, con vào salatel học chữ Khmer. Học ở đây được 2 năm, bây giờ con đã biết viết, biết đọc. Con thấy học chữ không quá khó, chỉ cần mình chăm chỉ là sẽ học tốt”.

Những năm qua, đời sống vật chất, tinh thần của người Khmer toàn huyện có nhiều khởi sắc. Hệ thống hạ tầng hoàn thiện, giúp việc học tập, giao thương và đi lại của đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện ngày càng thuận tiện, đời sống phát triển. Bà con quan tâm hơn đến việc giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống và truyền dạy cho các thế hệ kế tiếp, trong đó có chữ viết./.

 

Thành Quốc

 

Thiết thực lớp dạy chữ Khmer

Vào dịp hè, nhiều phụ huynh đưa con em đến điểm salatel trên địa bàn huyện Ðầm Dơi để học chữ Khmer. Ðối với người dân, các lớp học này rất thiết thực, ý nghĩa trong việc giữ gìn, phát huy tiếng nói, chữ viết của dân tộc Khmer; giúp con em rời xa điện thoại, tivi, máy tính... hoà mình vào dòng chảy của văn hoá dân tộc.

Quản lý chặt cơ sở vật chất trường lớp

Trong khoảng thời gian nghỉ hè, cùng với việc tăng cường các hoạt động hè thì nhiệm vụ bảo vệ trường lớp và cơ sở vật chất được xem là phần việc quan trọng. Vậy nên, các trường học trên địa bàn huyện Cái Nước chủ động thực hiện tốt công tác này.

Khai trương trụ sở mới CAPECO và lễ nhập học niên khoá 2024-2025

Qua gần 7 năm đặt chi nhánh du học tại Cà Mau, sáng nay (6/7), Tập đoàn ICOGroup chi nhánh Cà Mau, Công ty Cổ phần giáo dục quốc tế Capeco chính thức dời về trụ sở mới, tại lô số 11-12 khu ND1A đường số 1, Khu đô thị Happy Home, phường Tân Thành, TP Cà Mau.

Cà Mau tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chiều nay (28/6), các thí sinh Cà Mau đã hoàn thành môn thi Ngoại ngữ, môn thi cuối của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ở môn thi này có 9.737 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí 411, vắng 14 thí sinh.

Bí thư Trung ương Đoàn thăm, tặng quà điểm Tiếp sức mùa thi

Chiều 27/6, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đến thăm, tặng quà đội hình tiếp sức mùa thi tại Điểm thi 02, Trường THPT Hồ Thị Kỷ,  Phường 2, TP Cà Mau.

Hội đồng thi tỉnh Cà Mau an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Thông tin từ Sở Giáo dục - Đào tạo Cà Mau, kết thúc ngày thi thứ nhất với buổi sáng thi Ngữ văn (120 phút), chiều môn Toán (90 phút), 17/17 điểm thi trên địa bàn tỉnh không có trường hợp thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Sĩ tử mắc bệnh hiểm nghèo, mồ côi cùng vượt vũ môn

Phùng Minh Thư và Nguyễn Thái Hoàng là hai sĩ tử tại Trường THPT Tắc Vân mang nhiều nỗi niềm đến với kỳ thi tốt nghiệp năm nay với những gánh nặng tiền bạc và bệnh tật trong cuộc sống thường nhật.

Chính thức khai mạc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sáng nay (27/6), cùng với cả nước, 17 điểm thi trên địa bàn tỉnh Cà Mau đồng loạt khai mạc Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Hơn 10.100 thí sinh Cà Mau chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Cà Mau năm nay có 10.182 thí sinh đăng ký dự thi với 17 điểm thi chính thức và 2 điểm thi dự phòng, bố trí thành 433 phòng thi.

Không để thí sinh bỏ thi tốt nghiệp THPT vì khó khăn về kinh tế hay đi lại

Đây là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Hội nghị trực tuyến cùng với 63 tỉnh, thành rà soát về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra sáng 20/6.