ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 22:28:53
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng đến trí não

Báo Cà Mau (CMO) Để trẻ phát triển khoẻ mạnh và thông minh, cần có các yếu tố quan trọng, đó là do di truyền, do chế độ dinh dưỡng và do rèn luyện, học tập, môi trường sống. Do đó, nếu để thiếu hụt dinh dưỡng thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí não của trẻ.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, có 4 chất dinh dưỡng cần bổ sung đầy đủ cho trẻ. Thứ nhất là chất đạm, đạm là vật liệu xây dựng nên các tế bào mô, cơ quan, cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho sự hình thành các dịch tiêu hoá, các nội tiết tố, các men và vitamin. Khi thiếu hụt chất đạm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nói chung và não bộ của trẻ nói riêng.

Thứ hai là i-ốt, nếu bà mẹ trong quá trình mang thai mà thiếu i-ốt thì không đủ lượng i-ốt di chuyển qua nhau thai để đáp ứng cho sự phát triển não bộ tối ưu, hàm lượng i-ốt trong sữa mẹ cũng thiếu dẫn đến tình trạng trẻ bị bệnh đần độn do thiểu năng tuyến giáp.

Thứ ba là chất sắt, chất sắt vận chuyển ô-xy và giữ vai trò quan trọng trong hô hấp tế bào. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, thiếu sắt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ trong thời thơ ấu. Trẻ bị thiếu máu thiếu sắt có chỉ số phát triển tâm thần và vận động thấp hơn trẻ cùng trang lứa, cùng môi trường sống. Khi trẻ lớn, thiếu máu thiếu sắt cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí nhớ và kết quả học tập do ngủ gật trong giờ học, thiếu ô-xy não.

Thứ tư là chất a-xít béo, thành phần của não bộ chiếm 60% là chất béo, DHA (Docosahexaenoic Acid) và ARA (Arachidonic Acid) là các thành phần lipid chính của não. Trong thời gian mang thai, người mẹ huy động 2 chất DHA và ARA để hỗ trợ cho sự phát triển não bộ của thai nhi, đồng thời tiếp tục cung cấp 2 chất quan trọng này qua nguồn sữa nên việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm tăng chỉ số thông minh của trẻ.

Nhân viên y tế hướng dẫn các bà mẹ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ tại Trạm Y tế xã Trần Phán, huyện Ðầm Dơi.

Bác sĩ Ðinh Thị Nguyên, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, cho biết: “Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện. Trong đó, chúng tôi đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ bà mẹ sau sinh thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ tại các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh. Sau khi mẹ và bé đã xuất viện về địa phương, nhân viên phụ trách dinh dưỡng tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn tiếp tục giám sát, hỗ trợ bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ cho đến 24 tháng tuổi”. Ngoài 4 chất dinh dưỡng trên còn nhiều vi chất dinh dưỡng khác như kẽm, magiê, đồng, crom, selen… cũng rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ.

Ðể trẻ được khoẻ mạnh và thông minh thì trước, trong thời kỳ mang thai và trong thời gian cho con bú, bà mẹ cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp não bé phát triển tốt, như chất đạm, i-ốt, các a-xít béo (DHA, ARA) có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, rau xanh và quả chín. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, các bà mẹ nên ăn nhiều cá, nhất là các loại cá có chứa nhiều a-xít béo, uống thêm dầu gan cá, ăn các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu ô liu. Trong thời kỳ ăn dặm, từ 7-3 tuổi, trẻ cần được ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để cung cấp chất đạm, chất sắt qua nguồn thức ăn động vật như thịt, cá, trứng, sữa, ăn muối, nước mắm có bổ sung i-ốt. Các a-xít béo không no từ dầu ăn, dầu gan cá, cá biển, các loại vitamin và muối khoáng khác từ nguồn rau xanh và quả chín, uống các loại sữa có bổ sung DHA, ARA, i-ốt, sắt, taurin và các vi chất dinh dưỡng khác.

Vì vậy, để con được khoẻ mạnh và thông minh, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần trang bị  trước cho mình kiến thức về dinh dưỡng. Ðến khi mang thai phải ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nuôi con bằng sữa mẹ, cho trẻ bổ sung đầy đủ, hợp lý vi chất dinh dưỡng để trẻ phát triển tốt về thể lực và trí não. Kết hợp với việc giáo dục và môi trường sống tốt, chúng ta sẽ có những đứa con khoẻ mạnh, thông minh./.

 

Minh Khang

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.