ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 06:18:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thú chơi chim cảnh

Báo Cà Mau (CMO) Chơi chim cảnh là một thú chơi dân dã. Tại Cà Mau, thú chơi này ngày càng phát triển, quy tụ hàng trăm người cùng đam mê.

Câu lạc bộ Chim cảnh đồng đội là 1 trong 3 câu lạc bộ thuộc Chi hội Chim cảnh Cà Mau phát triển với hơn 30 thành viên.

10 năm trở lại đây, thú chơi này như được định hình lại từ khi có sự ra đời của Chi hội Chim cảnh Cà Mau và được nâng tầm qua các cuộc thi chim cảnh được tổ chức khá bài bản, hấp dẫn với sự “đọ sức” của những chú chim. Hơn hết là sự đánh giá, thẩm định của tổ trọng tài là những nghệ nhân chim cảnh có bề dày kinh nghiệm.

Ðối với người đam mê, chim là một “đứa con tinh thần”, một tài sản quý giá. Cũng vì thế, chim được chủ nhân đặt cho những cái tên rất mỹ miều đối với những chú chim có màu sắc sặc sỡ và những cái tên không kém phần oai hùng đối với những chú chim tham gia thi đấu.

Anh Văn Công Phương, Chi hội trưởng Chi hội Chim cảnh Cà Mau, cho biết, tại địa phương có khoảng 200 người tham gia. Với thú chơi này, mỗi người mỗi sở thích khác nhau. Có người mê tiếng hót du dương, có người lại yêu vẻ đẹp khó tả của những chú chim với những bộ lông màu sặc sỡ...

"Thông qua các cuộc thi, không chỉ những chú chim được đọ sức, nâng giá trị khi giành giải cao, mà hơn hết, những người cùng đam mê chim cảnh có dịp được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau", anh Phương chia sẻ.

Chơi chim cảnh mặc dù là thú chơi dân dã nhưng rất kỳ công, đặc biệt là khâu chăm sóc.

Theo anh Phương, những chú chim được ưa thích nhất vẫn là hoạ mi, sơn ca, chích choè, và hiện nay là chào mào. Nhiều người chơi giàu kinh nghiệm có thể phân biệt được từng con chim hay qua dáng điệu, hình thể và yếu tố quan trọng là tiếng hót.

Ngắm và lắng nghe tiếng hót du dương của những chú chim là niềm đam mê của nhiều người.

Theo thời gian, thú chơi chim cảnh không chỉ dừng lại ở một nét đẹp nghệ thuật dân gian thuần tuý, mà từng bước nâng nên tầm cao mới khi mà những chú chim được người nuôi xem như một "đứa con tinh thần" không thể thiếu./.

 

Văn Ðum thực hiện

 

Dồn sức trên đường về đích

Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) thực sự đã mang lại sinh khí, động lực mạnh mẽ để xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, phát triển nhanh, bền vững.

Ðộng lực nâng chất đô thị văn minh

Những năm qua, phong trào xây dựng đô thị văn minh (ÐTVM) được đông đảo cán bộ và Nhân dân thị trấn Thới Bình hưởng ứng, tham gia. Thị trấn Thới Bình được công nhận đạt chuẩn “Thị trấn đô thị văn minh” vào ngày 1/8/2022, tạo động lực cho địa phương tiếp tục nỗ lực nâng chất ÐTVM.

Nối mạch giao thông

Xác định hạ tầng giao thông chính là huyết mạch để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM, huyện Phú Tân đã tập trung huy động mọi nguồn lực để triển khai và hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm, mang lại hiệu quả tích cực. Ðây là bước đột phá để Phú Tân tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân trong những năm tiếp theo.

Vươn lên sau vấp ngã

Ông Trần Trung Thành (sinh năm 1969, ở ấp Xẻo Ðước, xã Phú Mỹ) là tấm gương điển hình tái hoà nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù, vươn lên trở thành công dân có ích cho xã hội.

Phấn đấu về đích huyện nông thôn mới

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết, tính đến nay, 5 xã xây dựng NTM đạt tổng số 77 tiêu chí, bình quân 12,83 tiêu chí/xã và xã Tân Ân Tây đạt 13/19 tiêu chí xã NTM nâng cao; thị trấn Rạch Gốc đạt 4/9 tiêu chí, 41/52 nội dung đô thị văn minh; huyện đạt 4/9 tiêu chí NTM. Ðịa phương đang quyết tâm phấn đấu về đích huyện NTM theo kế hoạch đề ra.

Thuỷ chung với nghề

Tại TP Cà Mau, bên cạnh những khu phố sầm uất, vẫn còn đâu đó những góc nhỏ tĩnh lặng, nơi có những người bám trụ với các nghề thủ công gắn bó cùng bao thế hệ trong gia đình. Theo nghề từ thời niên thiếu, đến nay, họ vẫn gìn giữ nghề như giữ kỷ niệm đẹp, hồi ức thời xa xưa.

Xã Phú Tân không còn nhà tạm

Toàn xã Phú Tân (huyện Phú Tân) có 3.813 hộ, trong đó 2.882 hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố, đạt 75,59%; xã không có nhà ở tạm, dột nát - đây là sự cố gắng lớn của Nhân dân xã trong phát triển đời sống kinh tế, trong đó có nỗ lực của các cấp uỷ, chính quyền trong hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo.

Những cộng tác viên dân số cần mẫn

“Ði từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đó là hình ảnh cán bộ, cộng tác viên (CTV) dân số, những người hằng ngày cần mẫn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình, là cánh tay nối dài cho công tác này của chính quyền địa phương.

App "Làm việc tốt" - Học sinh dùng công nghệ đúng đắn

Học sinh Trường Tiểu học Tân Ðiền (xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi) tiếp cận và biết cách dùng công nghệ theo kiểu vừa chơi vừa học hiệu quả.

Ước vọng đầu năm

Mùa xuân mới đã về mang theo những ước mơ, kỳ vọng mới, cùng với đó là cảm xúc dâng trào trong lòng mọi người với niềm tự hào, tin tưởng, đoàn kết một lòng theo Ðảng, Bác Hồ.