ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 19:49:17

Thư viện mini về nghệ sĩ

Báo Cà Mau (CMO) Yêu thích cải lương từ nhỏ, nên khi gặp các mẩu giấy dù đơn sơ được gói kèm trong những bịch cốm, bánh kẹo mà có in hình các nghệ sĩ cải lương, anh đều cẩn thận cất giữ. Ðến khi đi học, đi làm, anh vẫn tiếp tục sưu tầm sách báo về nghệ thuật cải lương, hình ảnh của các nghệ sĩ nổi tiếng và xem đó là “báu vật” đời mình.

Anh là Lâm Hữu Tặng (sinh năm 1989), quê ở Cà Mau, tác giả của hơn 400 bài vọng cổ được nhiều nhà đài và nghệ sĩ đánh giá cao. Mọi người quý mến Hữu Tặng ở sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và tình yêu anh dành cho nghệ thuật cải lương.

Trong căn nhà nhỏ của mình ở TP Ðồng Xoài, tỉnh Bình Phước, anh Hữu Tặng dành riêng một góc bày trí chỉn chu các loại sách báo, hình ảnh liên quan đến sân khấu cải lương và các nghệ sĩ cải lương nổi tiếng như: Minh Vương, Lệ Thuỷ, Vũ Linh, Tài Linh, Thanh Thanh Tâm, Linh Tâm, Thanh Kim Huệ, Thanh Ðiền, Phương Hồng Thuỷ, Thoại Mỹ... Ðối với anh, đó không đơn thuần là công việc sưu tầm, mà là vốn kiến thức quý để anh hiểu thêm về cải lương và truyền cảm hứng về tình yêu cải lương đến với mọi người.

Trong căn nhà nhỏ của mình, anh dành riêng một góc bày trí chỉn chu các loại sách báo, hình ảnh liên quan đến sân khấu cải lương. Ảnh: H.T

“Mê cải lương nên hồi nhỏ tôi ước mơ sau này làm việc gì đó gắn với cải lương, có điều mình hát không hay nên không thể làm nghệ sĩ đứng trên sân khấu. Cùng với đam mê sáng tác thì việc sưu tầm sách, báo về cải lương và hình ảnh nghệ sĩ đem lại cho tôi niềm cảm hứng bất tận”, anh chia sẻ.

Học ngành Văn học nhưng khi bảo vệ luận văn thạc sĩ, anh Hữu Tặng lại chọn đề tài về sân khấu: “Những đặc điểm nội dung và nghệ thuật trong sáng tác vọng cổ của Soạn giả Viễn Châu”. Bộ sưu tập sách, báo là nguồn tư liệu quý để phục vụ viết luận văn và quá trình sáng tác của mình.

Anh Lâm Hữu Tặng quý trọng từng sản phẩm sưu tầm. Ảnh: H.T

Ðược biết, anh Hữu Tặng đã có 11 năm công tác tại Ðài Phát thanh - Truyền hình và báo Bình Phước, phụ trách biên tập chương trình văn hoá giải trí. Gần đây, anh thôi công tác ở đài, có nhiều thời gian sáng tác và làm dày thêm bộ sưu tập của mình. Hình nghệ sĩ được anh cắt dán, tỉ mỉ đóng thành cuốn; rồi hằng ngày cập nhật trên mạng xã hội để tìm mua, rồi bạn bè tặng... Anh chia sẻ: “Tôi đã mua được báo Sân khấu các số đầu tiên, các cuốn sách về cải lương xuất bản từ những năm 1980. Tính đến nay, bộ sưu tập báo Sân khấu của tôi khoảng 800 cuốn và các đầu sách về cải lương khoảng 30 cuốn”.

Những hình ảnh được cắt dán, đóng cuốn, lưu giữ thời thanh xuân của những nghệ sĩ nổi tiếng. Ảnh: H.T

Nói về dự kiến trong thời gian tới, anh Hữu Tặng cho biết vẫn chưa có ý định dừng lại công việc sưu tầm. Sắp tới anh sẽ thiết kế một căn nhà nho nhỏ theo kiểu cổ xưa, trưng bày các hiện vật sưu tầm để “làm giàu” tình yêu cải lương và cùng bạn bè chiêm ngưỡng. Bên cạnh đó, anh ấp ủ những sáng tác mới viết về 63 tỉnh, thành trên cả nước; tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử Việt Nam để có thể viết về sử Việt qua các trích đoạn cải lương, các bài vọng cổ./.

 

Mộng Thường thực hiện

 

Giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Nằm trong các hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là (23/11/1963-23/11/2023), tối 21/11, tại thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, Đoàn Cải lương Hương Tràm phối hợp với Đoàn Văn công Quân khu 9 tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật phục vụ hơn 400 khán giả.

Văn hoá Bắc Bộ đậm nét trong "Người vợ cuối cùng"

Sau hơn 10 ngày chính thức khởi chiếu, bộ phim "Người vợ cuối cùng" của Ðạo diễn Victor Vũ cán mốc doanh thu 70 tỷ đồng. Tác phẩm này được công bố sẽ phát hành tại Mỹ, Úc và New Zealand vào tháng 12.

Lưu lại vẻ đẹp quê hương

Nguyễn Ðình Quang sinh năm 1978, tại tỉnh Bình Ðịnh, hiện là giảng viên Trường Ðại học Gia Ðịnh; sinh hoạt tại Chi hội Nhiếp ảnh Chân Trời Mới (TP Hồ Chí Minh).

Hơn 300 diễn viên, vận động viên tham gia Liên hoan Văn hoá - Thể thao 3 dân tộc

Từ ngày 10-12/11, tại huyện Đầm Dơi, Liên hoan Văn hoá - Thể thao 3 dân tộc Kinh – Hoa – Khmer tỉnh Cà Mau lần thứ V năm 2023 sẽ diễn ra với sự tham gia của trên 300 diễn viên, vận động viên.

Cảnh sắc vùng biên

Tác giả Lâm Trọng Tây sinh ra và lớn lên ở An Giang. Với công việc chính là kinh doanh, thường xuyên đi đây đó, anh bắt gặp nhiều cảnh đẹp, nét văn hoá tâm linh độc đáo cùng những khoảnh khắc đẹp của người dân trong lao động sản xuất miền biên viễn, nơi có dòng Sông Tiền, Sông Hậu chảy qua, rừng tràm Trà Sư xanh mát, cánh đồng lúa Tà Pạ mênh mông, Thất Sơn hùng vĩ, có lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam, lễ hội đua bò Bảy Núi... Ðể lưu giữ lại những hình ảnh đó, ban đầu anh chụp bằng điện thoại, rồi dần dần thích thú, bén duyên với nhiếp ảnh vào khoảng năm 2015. Ðề tài chính là phong cảnh và đời thường, đa phần tác phẩm của anh thể hiện nét đẹp yên bình cảnh sắc vùng biên tỉnh An Giang.

Cần tiếp sức cho cải lương về sử Việt

Trước đây, cải lương tuồng cổ thường diễn các tuồng tích từ Trung Quốc (cải lương Hồ Quảng). Sau năm 1975, Ðoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ mới dàn dựng các vở diễn từ lịch sử Việt Nam như: "Tô Hiến Thành xử án", "Câu thơ yên ngựa", "Thái hậu Dương Vân Nga", "Mặt trời đêm thế kỷ", "Bức ngôn đồ Ðại Việt"... càng khẳng định sức hút của cải lương tuồng cổ. Từ đó, hình tượng những nhân vật lừng lẫy trong lịch sử như: Trần Hưng Ðạo, Nguyễn Trãi, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Huệ... được khắc hoạ trên sân khấu, thổi hồn cho nhân vật gần gũi hơn với nhiều đối tượng khán giả.

"Ðiểm cộng"quảng bá du lịch

Trương Phú Quốc sinh năm 1999, là hướng dẫn viên tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

“Bức tranh quê”- Tưởng nhớ NSNA Hoàng Thạch Vân

Sinh thời, NSNA Hoàng Thạch Vân ấp ủ mong muốn ra mắt tập sách ảnh và tổ chức triển lãm vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, ông đột ngột ra đi khi dự định và nhiều kế hoạch, dự án NA vẫn chưa hoàn thành, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, giới nhiếp ảnh và những người yêu quý ông.

Tạo sự sinh động, thu hút trong thông tin lưu động

Tối 25/10. Liên hoan Thông tin lưu động tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới tỉnh Cà Mau năm 2023 đã khép lại với 3 giải A tập thể thuộc về huyện Trần Văn Thời, Đầm Dơi và U Minh.

Trao giải Cuộc thi "Ảnh đẹp Cà Mau"

Chiều 23/10, Ban tổ chức Cuộc thi "Ảnh đẹp Cà Mau năm 2023" tổ chức tổng kết và trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải.