ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 09:47:37
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thức ăn đường phố và nỗi lo an toàn thực phẩm

Báo Cà Mau (CMO) Dạo quanh trung tâm TP Cà Mau, dễ dàng bắt gặp hình ảnh người bán thức ăn vặt, thức ăn đường phố vô tư bày bán dưới lòng lề đường hay trước cổng trường. Nhận định bằng mắt thường thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) vẫn là một câu hỏi lớn. Vừa qua, Trung tâm Y tế TP Cà Mau đã thực hiện việc kiểm tra một số điểm bán thức ăn nêu trên, qua lấy mẫu phát hiện một số nơi bán thức ăn không đảm bảo an toàn.

Khảo sát tình hình thực tế tại một số điểm trường ở TP Cà Mau, tình trạng buôn bán trước cổng trường vẫn còn diễn ra khá nhiều, người bán lấn chiếm lòng đường, gây cản trở giao thông, đặc biệt là lúc học sinh tan học. Phóng viên còn nhận thấy một số loại thực phẩm trên bao bì có chữ Trung Quốc, Thái Lan...

Nhân viên Trung tâm Y tế TP Cà Mau kiểm tra, lấy mẫu trực tiếp tại cơ sở buôn bán thức ăn đường phố.

Ông Ngô Thanh Danh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Ðịnh, xã Tân Thành, cho biết: “Những giờ chào cờ đầu tuần, nhà trường luôn tuyên truyền, nhắc nhở học sinh ăn uống phải chọn những thức ăn có nguồn gốc, đảm bảo ATVSTP. Nhưng phía nhà trường không thể nghiêm cấm cũng như can thiệp đối với những hộ dân buôn bán nên vấn đề quản lý hết sức khó khăn”.

Thức ăn vặt, thức ăn đường phố được bày bán trước cổng một điểm trường tiểu học trên địa bàn TP Cà Mau. 

 

Đây là những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bày bán tại một điểm trường ở Phường 5, TP Cà Mau.

Theo tin từ Trung tâm Y tế TP Cà Mau, những thức ăn có thể kiểm tra nhanh thì cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra hàn the, bún thì kiểm tra phormol; những loại cơm tấm, bánh tầm thì kiểm tra độ sạch trên dụng cụ đựng thức ăn, đũa, muỗng...

Anh Nguyễn Hùng Nghiệp, chủ quán bánh mì, cơm ở Phường 2, thông tin: “Ở đây chúng tôi lấy thực phẩm rõ nguồn gốc để bán cho học sinh, chỉ nhìn bằng mắt thường thôi; còn thật sự đảm bảo ATVSTP thì tôi vẫn chưa dám khẳng định”.

Việc buôn bán thức ăn đường phố còn gây cản trở giao thông, mất mỹ quan trước cổng trường. (Ảnh chụp tại một điểm trường ở TP Cà Mau).

Theo anh Trần Chí Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng - Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế TP Cà Mau: “Những người bán thực phẩm, thức ăn đường phố không thể nào có giấy phép kinh doanh được. Vấn đề nằm ở sự quản lý của địa phương. Ðịa phương phải có trách nhiệm phối hợp với trung tâm y tế tiến hành kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh về đảm bảo VSATTP. Một năm chúng tôi phối hợp đi kiểm tra một lần, như vậy là quá ít”./.

 

Nhật Minh - Lê Tuấn

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.