ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 12-12-23 01:12:17

Thực hiện hiệu quả nghị quyết đại hội

Báo Cà Mau Những năm đầu nhiệm kỳ, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời tiết bất thường, dịch bệnh trên tôm, cua liên tiếp xảy ra, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là nguồn lực thực hiện 3 khâu đột phá chưa đảm bảo; đầu tư, nâng cấp kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu của đô thị động lực. Nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm, đồng lòng phấn đấu của toàn Ðảng, toàn quân và toàn dân huyện Năm Căn, việc thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Ðại hội lần thứ XII Ðảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025, trong nửa đầu nhiệm kỳ đã gặt hái nhiều kết quả tích cực.

Là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hoá của huyện, thị trấn Năm Căn đã được công nhận là đô thị loại IV. Ðảng bộ thị trấn hiện tiếp tục quan tâm công tác chỉnh trang, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị.

Công tác chỉnh trang, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị luôn được Ðảng bộ thị trấn Năm Căn đặc biệt quan tâm. (Trong ảnh: Bờ kè chống sạt lở Khóm 1, ngay khu công viên Tượng đài Khởi nghĩa Hòn Khoai, được đầu tư xây dựng, đảm bảo các hoạt động vui chơi, sinh hoạt văn hoá, văn nghệ cho người dân). Ảnh: QUỐC SÁNG

Ông Nguyễn Triều Ấm, Chủ tịch UBND thị trấn Năm Căn, cho biết, mặc dù đầu nhiệm kỳ gặp nhiều khó khăn nhất định, nhưng được sự quan tâm của các ngành, các cấp, thị trấn tập trung xây dựng hoàn thành và khai thác sử dụng, phát huy hiệu quả các công trình trọng điểm trên địa bàn như: nâng cấp hệ thống đèn chiếu sáng đô thị; cải tạo, trồng mới cây xanh công viên khu Tượng đài Khởi nghĩa Hòn Khoai, bờ kè chống sạt lở, chỉnh trang cây xanh đô thị. Ðồng thời, bê tông hoá nhiều tuyến đường giao thông, đầu tư, mở rộng hệ thống thoát nước trên địa bàn thị trấn. “Ðặc biệt trong năm 2023, địa phương tiếp tục được huyện quan tâm đầu tư tuyến đường trung tâm thương mại thị trấn và các tuyến: An Dương Vương, Lạc Long Quân, Âu Cơ, Lý Nam Ðế, Chu Văn An...”, ông Nguyễn Triều Ấm phấn khởi.

Phát huy vai trò quan trọng của xã cửa ngõ, trên cơ sở Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ huyện, Ðảng bộ xã Hàm Rồng xác định công tác xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm. Ðược công nhận xã NTM năm 2015, sau đại hội, xã tiếp tục triển khai thực hiện chương trình này với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và chung tay góp sức của Nhân dân, đạt nhiều thành tựu quan trọng, đời sống người dân hằng năm được nâng lên. Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người đạt 53 triệu đồng/năm, tăng trên 20 triệu đồng so với năm 2015. Qua rà soát theo chuẩn mới, đến nay xã đạt 16/19 tiêu chí xã NTM.

Công tác xây dựng NTM được xã Hàm Rồng quan tâm chú trọng, lộ giao thông được đầu tư xây dựng, làm thay đổi diện mạo xã nông thôn mới.

Tính đến tháng 6/2023, Ðảng bộ huyện Năm Căn thực hiện đạt và vượt 3/10 chỉ tiêu cả nhiệm kỳ (tỷ lệ lao động xã hội qua đào tạo, tỷ lệ giường bệnh, tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh). Có 4/10 chỉ tiêu đạt từ 80% trở lên (tỷ lệ che phủ rừng và cây phân tán, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm, tỷ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm, tỷ lệ thu gom rác thải đô thị). Ngoài ra, 2 chỉ tiêu đạt trên 50% (số xã đạt chuẩn NTM, giải quyết việc làm); 1 chỉ tiêu đạt dưới 50% (sản lượng thuỷ sản).

Lĩnh vực kinh tế, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả được nhân rộng; nhiệm vụ bảo vệ nguồn lợi được chú trọng; các công trình nạo vét gắn với ngăn triều cường, kết hợp lộ nông thôn được quan tâm xây dựng. Tuy nhiên, tình hình sản xuất, kinh doanh trong dân gặp nhiều khó khăn, chưa bền vững, giá một số mặt hàng thiết yếu tăng cao. Riêng đối với sản lượng thuỷ sản là mặt hàng mũi nhọn của huyện, nhưng chỉ đạt 19.145 tấn, bằng 42,54% chỉ tiêu nghị quyết, trong đó tôm 9.467 tấn, đạt trên 44%.

Đến tháng 6/2023, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 107% chỉ tiêu cả nhiệm kỳ (Trong ảnh: Hoạt động sản xuất của công nhân lao động Công ty CPXNK Vĩnh Hào Phát, ấp Hai, xã Hàng Vịnh).

Nói về phương hướng tới, ông Lê Văn Sin, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, nhấn mạnh: "Ngành nông nghiệp tăng cường công tác tuyên truyền làm thay đổi tư duy sản xuất truyền thống của người dân; tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật theo hướng hữu cơ, sản phẩm sạch; quan tâm chất lượng giống thuỷ sản. Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn cần tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình hiệu quả, trong đó quan tâm kết hợp các chương trình đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn, huy động nhiều nguồn vốn phù hợp; tổ chức tham quan học hỏi các mô hình hiệu quả để áp dụng vào thực tiễn địa phương”.

Ðể thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết đề ra, thời gian tới, Ðảng bộ huyện tiếp tục chỉ đạo bám sát các quan điểm, thực hiện hiệu quả 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp và các đột phá đã được đại hội xác định, đồng thời huy động các nguồn lực đầu tư gắn với phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương./.

 

Văn Tưởng - Ngọc Bích

 

Lắng nghe tiếng nói cử tri

Thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 HÐND huyện, những ngày qua, các tổ đại biểu HÐND huyện và HÐND các xã, thị trấn đã tiếp xúc cử tri tại các xã, thị trấn để kịp thời tiếp thu ý kiến, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng và ý kiến, kiến nghị của cử tri. Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn và trách nhiệm cao, các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được các ngành, các cấp giải trình, làm rõ.

Lắng nghe, giải quyết kịp thời từ cơ sở

Việc đối thoại với những người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm được Huyện uỷ, HÐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện U Minh tổ chức, duy trì từ năm 2017 đến nay. Ðây là dịp để lãnh đạo huyện lắng nghe ý kiến đóng góp của các đối tượng này, góp phần tích cực cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị huyện nhà ngày càng vững mạnh.

Chuyển biến từ dân vận khéo

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, 3 năm qua (2020-2023), phong trào thi đua dân vận khéo (DVK) trên địa bàn huyện Trần Văn Thời đã góp phần tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, chung sức thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Cầu nối mang lại niềm tin

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh còn thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, tạo điều kiện để hộ nghèo vươn lên. Những nỗ lực của MTTQ đã góp phần giúp tỉnh thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Tăng giám sát để nâng hiệu quả hoạt động

Những năm qua, vai trò của HÐND huyện U Minh ngày càng được khẳng định; hoạt động có nhiều đổi mới. Từ đó, hiệu quả được nâng lên, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn theo luật định. Trong đó, giám sát là một trong hai chức năng chính, giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của HÐND.

Lan toả dân vận khéo

Dân vận khéo (DVK) đã trở thành phong trào thi đua của cả hệ thống chính trị tỉnh Cà Mau và có sức lan toả tích cực trong đời sống xã hội. Qua đó, khơi dậy và huy động được sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, đô thị văn minh, công tác giảm nghèo ở các địa phương.

Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Cà Mau: Thông qua 20 dự thảo nghị quyết

Chiều 10/10, trên tinh thần tập trung cao độ, làm việc khoa học, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Cà Mau khoá X đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, yêu cầu đề ra.

Nâng cao hiệu quả công tác thẩm tra văn bản

Một trong những công việc quan trọng của HÐND tỉnh là quyết định các vấn đề của địa phương thông qua các nghị quyết được ban hành theo luật định. Ông Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch HÐND tỉnh, khẳng định: "Công tác thẩm tra văn bản được các ban của HÐND tỉnh chủ trì chính là công việc rất quan trọng, góp phần quyết định chất lượng các kỳ họp HÐND, tác động trực tiếp, toàn diện đến mọi mặt đời sống Nhân dân của địa phương”.

Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Cà Mau thẩm tra các tờ trình tại Kỳ họp thứ 11

Chiều 28/9, Ban Pháp chế, HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị thẩm tra các dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 11 (chuyên đề) HĐND tỉnh khoá X. Dự Hội nghị, có bà Lê Thị Nhung, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; ông Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Thẩm tra các dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực văn hoá - xã hội

Sáng 28/9, Ban Văn hoá – Xã hội, HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 11 (chuyên đề) HĐND tỉnh khoá X. Dự hội nghị có bà Lê Thị Nhung, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, ông Dương Huỳnh Khải, Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh.