ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:55:07
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tiên học lễ

Báo Cà Mau (CMO) Với phương châm “Tiên học lễ, hậu học văn”, thời gian qua, công tác giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, được các đơn vị trường học quan tâm thực hiện.

Cùng với việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho học sinh, nhiều trường học còn đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng những tượng đài, nhà bia, mô hình… gắn với tên trường, tên các bậc danh nhân, cột mốc chủ quyền biển đảo…

Ðiển hình như tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (TP Cà Mau) có tượng Nhà báo - Nhà giáo - Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Phan Ngọc Hiển; Trường THPT Hồ Thị Kỷ (TP Cà Mau) có tượng nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Hồ Thị Kỷ; Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau có tượng Danh nhân Việt Nam thế kỷ XVIII Hải Thượng Lãn Ông, vị danh y nổi tiếng, người thầy y đức của nền y học cổ truyền Việt Nam; Trường THCS Hoàng Xuân Nhị (huyện U Minh) có nhà bia Sở Giáo dục Nam Bộ; Trường THCS và THPT Vàm Ðình (huyện Phú Tân) dựng bia Cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa… Ðây là những hình ảnh sống động trực quan giúp học sinh, sinh viên tìm hiểu về truyền thống cách mạng thông qua những tiết chào cờ đầu tuần, trong các hoạt động ngoại khoá, cũng như những buổi sinh hoạt cùng các cựu chiến binh kể chuyện lịch sử… Qua đó, các em cũng thấy rõ hơn trách nhiệm trong việc kế thừa truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước; cố gắng ra sức học tập, rèn luyện để trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Tượng đài Nhà báo - Nhà giáo - Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Phan Ngọc Hiển trong khuôn viên Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ học sinh.
Học sinh Trường THCS và THPT Vàm Ðình, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân sinh hoạt ngoại khoá dưới chân mô hình Cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa.
Cô, trò Trường THPT Hồ Thị Kỷ (TP Cà Mau) bên tượng nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Hồ Thị Kỷ.
Thầy cô giáo Trường THCS Hoàng Xuân Nhị, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tìm hiểu về nhà bia Sở Giáo dục Nam Bộ giai đoạn từ 1948-1954.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Tinh hoa nghề di sản

Di sản văn hoá Việt Nam là tài sản quý giá của cộng đồng 54 dân tộc anh em và cũng là một bộ phận của di sản văn hoá nhân loại. Vùng đất Nam Bộ (trong đó có Cà Mau) rất tự hào với một di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, đó là loại hình Ðờn ca tài tử Nam Bộ. Cà Mau còn có 6 di sản phi vật thể cấp quốc gia khác đã được công nhận.

Tiềm năng từ năng lượng tái tạo

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với tiềm năng lớn về thuỷ sản, khoáng sản, đặc biệt là về năng lượng tái tạo. Ðiển hình như điện gió, khoảng 12.018 MW, điện mặt trời khoảng 2.846 MW. Hiện nay, Cà Mau có Nhà máy Ðiện Cà Mau 1 và 2 sử dụng công nghệ tua bin khí chu trình hỗn hợp, nhiên liệu chính là khí thiên nhiên, tổng công suất thiết kế 1.500 MW, sản lượng điện sản xuất hằng năm khoảng 6,5-8 tỷ kWh, đảm bảo thân thiện với môi trường.

Gìn giữ nét đẹp Tết cổ truyền

Những ngày cận Tết, từ ngày 6-8/2 (ngày 27-29 tháng Chạp), tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phường 1, TP Cà Mau), Bảo tàng tỉnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm Tết, góp thêm không khí vui tươi, ấm áp ngày Xuân.

Tết xưa gần hơn với trẻ nhỏ

Để tạo không khí ấm áp, rộn ràng và một cái Tết cổ truyền gần gũi, lưu giữ cho trẻ ký ức đẹp tuổi thơ, từ vài năm trở lại đây, các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn tỉnh bắt đầu chú trọng việc tổ chức nhiều chương trình nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị cho trẻ thông qua các hoạt động như: gói bánh chưng, bánh tét, bánh dừa; trang trí tiểu cảnh Tết, phiên chợ lá…

Phố phường rộn ràng vào Tết

Thời khắc đón chào năm mới Giáp Thìn 2024 đang đến gần. Tại TP Cà Mau, không khí mua sắm, chuẩn bị Tết đã tấp nập, rộn ràng.

Tết trồng cây nhớ Bác

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024, Cà Mau phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây và thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh "Vì một Việt Nam xanh" do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Những nông dân tỷ phú “mẫu”

Câu lạc bộ (CLB) Nông dân tỷ phú xã Tân Thành, TP Cà Mau, vừa tổng kết hoạt động năm 2023. Ða phần thành viên có tổng nguồn thu đạt tiêu chí, mục tiêu đề ra. Vui hơn khi dịp này CLB được nhận bằng khen của UBND tỉnh. Ðây được xem là CLB Nông dân tỷ phú "mẫu" để nhiều đơn vị trong tỉnh học tập, làm theo.

Xuân ấm từ tấm lòng thiện nguyện

Như bao mùa xuân qua, dịp Xuân Giáp Thìn 2024 này, trẻ em vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành và cộng đồng, chung tay đem cái Tết vui tươi, tròn đầy đến với các em, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Trẻ vui chợ Tết cùng cô

Những gian hàng bằng mái tranh, mê bồ được trang trí rực rỡ, bày bán hoa quả, bánh mứt, trái cây, rau củ, đá bào, gắn với các hoạt động: viết câu đối, luộc bánh... là những hình ảnh thân quen ở chợ Tết quê được các trường mầm non trên địa bàn TP Cà Mau tái hiện độc đáo trong những ngày mừng tết Giáp Thìn 2024.

Trái cây sạch vào mùa

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề. Thành viên Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Trang Trại Xanh ở xã Nguyễn Phích nói riêng và người dân trên địa bàn huyện U Minh nói chung đang tích cực chăm sóc vườn cây ăn trái trồng theo hướng an toàn sinh học, cung cấp sản phẩm sạch dịp Tết.