ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 23:07:39
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tiện ích gắn mã QR trên bảng tên đường

Báo Cà Mau Ðể Nhân dân và khách du lịch có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin cơ bản về vị trí, chiều dài, lộ giới, kết cấu tuyến đường và công trình công cộng, cùng tiểu sử của nhân vật, sự kiện... được đặt tên cho tuyến đường, tháng 2 năm nay, TP Cà Mau đã triển khai việc lắp đặt, gắn QR Code lên các bảng chỉ tên đường.

Ông Trần Trường Nguyên, Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin TP Cà Mau, cho biết: “Việc gắn QR Code trên bảng tên đường đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách khi muốn tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hoá; góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, văn hoá dân tộc, nâng cao tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc; đồng thời, hướng đến kết nối thông tin đa chiều, từng bước đưa ứng dụng công nghệ số vào cuộc sống”.

Qua triển khai, trên địa bàn TP Cà Mau đã có 96/179 tuyến đường được gắn QR Code trên bảng tên đường; trong đó: Phường 1 được 33 tuyến, Phường 2 được 11 tuyến, Phường 4 được 9 tuyến, Phường 5 được 24 tuyến, Phường 6 được 1 tuyến, Phường 9 được 7 tuyến, phường Tân Xuyên được 8 tuyến và xã Lý Văn Lâm được 3 tuyến.

Bên cạnh việc cung cấp những thông tin cơ bản, QR Code trên bảng tên đường còn cung cấp những địa chỉ vui chơi giải trí, ăn uống, lưu trú trên tuyến đường để du khách khi đến TP Cà Mau có thể dễ dàng tra cứu, tìm kiếm.

Anh Lâm Quốc Việt phấn khởi khi dùng điện thoại thông minh kết nối mạng quét QR Code tại bảng tên chỉ đường ở Phường 1 để tìm kiếm thông tin.

Anh Lâm Quốc Việt, Khóm 6, Phường 9, tỏ ra phấn khởi khi lần đầu tiên dùng chiếc điện thoại thông minh kết nối mạng (có cài phần mềm tra cứu chuyên dụng QR Scaner) quét QR Code ở một số tuyến đường trên địa bàn Phường 1, nhanh chóng có được thông tin về vị trí tên đường, tên nhân vật lịch sử. Qua đó, anh mong muốn ngày càng có nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Cà Mau được gắn QR Code để việc tìm kiếm thông tin tên đường, tìm hiểu về nhân vật lịch sử được nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Bên cạnh đó, theo ông Trần Trường Nguyên, việc gắn mã QR vào bảng tên đường hiện còn gặp một số khó khăn, chủ yếu là một số tuyến đường chưa có tiểu sử nhân vật. Ngoài ra, các mã QR được gắn trên các bảng tên đường có khoảng cách tương đối cao, dẫn đến người dân và du khách gặp khó trong việc quét mã.

“Ðể phát huy tính hiệu quả và đồng bộ hệ thống du lịch thông minh, ứng dụng công nghệ số vào cuộc sống, góp phần tạo nên một đô thị hiện đại, theo kế hoạch, Phòng Văn hoá và Thông tin TP Cà Mau sẽ tiếp tục triển khai gắn QR Code trên bảng tên đường cho tất cả các tuyến đường, công trình công cộng đã được đặt tên. Ðồng thời, tiến hành tham mưu, đề xuất gắn QR Code tại các di tích lịch sử, văn hoá - xã hội... do thành phố quản lý. Xây dựng thêm hệ thống dữ liệu phong phú, đa dạng, kết hợp quét QR Code liên kết với Website du lịch thông minh của thành phố nhằm tạo ra sự tiện ích cho du khách có thể tìm kiếm những địa điểm tham quan, lưu trú, vui chơi trên tuyến đường đó hoặc lân cận một cách tiện lợi nhất”, ông Trần Trường Nguyên thông tin.


QR Code có kích thước 8x8 cm, được dán bên phải bảng tên đường. Vật liệu là decal trắng in mã vạch màu đen. Ðể tra cứu thông tin, người dân tải về và cài đặt các phần mềm tra cứu chuyên dụng như QR Code Reader, QR Scanner... hoặc sử dụng phần mềm tích hợp sẵn trên thiết bị di động. Ðối với điện thoại thông minh, chỉ cần bật camera là có thể quét mã. Ðể quét QR Code, người dân có thể đứng cách bảng tên đường 2-4 m hoặc phóng đại camera điện thoại để tra cứu.


 

Mỹ Lệ

 

Phát triển kinh tế số

Để phát triển kinh tế số (1 trong 3 trụ cột chính của nhiệm vụ chuyển đổi số), các ngành chức năng TP Cà Mau đã và đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực.

Góp phần ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực

Xác định việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức (CCVC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp để phòng, chống tham nhũng, các cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, tạo điều kiện để CCVC được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng xử lý công việc từ kinh nghiệm thực tế ở những môi trường làm việc khác nhau.

Kiểm tra công tác cải cách hành chính tại huyện Phú Tân

Ngày 22/5, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh Cà Mau kiểm tra thực tế các nhiệm vụ cải cách hành chính tại UBND xã Tân Hải, thị trấn Cái Đôi Vàm và UBND huyện Phú Tân; đồng thời ghi nhận những thuận lợi khó khăn, kịp thời giúp địa phương tháo gỡ, thực hiện tốt nhiệm vụ CCHC trong thời gian tới.

Khẩn trương rà soát số hoá dữ liệu tàu cá

Ðể chuẩn bị điều kiện làm việc với Ðoàn Thanh tra của Uỷ ban châu Âu (EC) lần thứ 5, tỉnh Cà Mau đã và đang quyết liệt triển khai và thực hiện các biện pháp quản lý tàu cá, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.

Hình thành thế hệ công dân số

Trước sự phát triển mạnh mẽ của môi trường số, người dân Cà Mau ngày càng ứng dụng thành thạo công nghệ vào công việc, giao tiếp, sản xuất, kinh doanh... trên nền tảng kỹ thuật số. Một thế hệ công dân số đang dần hình thành để phù hợp với sự phát triển của thời đại số.

Từng bước hoàn thiện cơ sở dữ liệu lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) không ngừng đẩy mạnh công tác chuyển đổi số (CÐS) của ngành, từng bước hoàn thiện số hoá nhiều hồ sơ, thủ tục, quy trình, góp phần đem lại sự thuận lợi cho các đơn vị, địa phương và người dân, đóng góp chung vào tiến trình CÐS của tỉnh.

Bớt thủ tục, giảm chi phí

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 490/QÐ-TTg ngày 7/5/2018. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm có lợi thế ở mỗi địa phương. Ðối với tỉnh Cà Mau, chương trình đã mang về những kết quả thiết thực, tuy nhiên, theo đánh giá của các chủ thể tham gia chương trình, quá trình làm hồ sơ thủ tục còn khá nhiêu khê và kinh phí đầu tư ban đầu để chứng nhận sản phẩm OCOP cũng khá lớn.

Hoàn thiện bản đồ số hộ kinh doanh

Ðược triển khai từ tháng 2/2024, đến nay, sau thời gian thực hiện quyết liệt, chức năng Bản đồ số hộ kinh doanh (HKD) đã cơ bản hoàn thiện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác công khai thông tin HKD theo quy định của Luật Quản lý thuế, cũng như thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, hiện đại hoá ngành thuế.

Lấy nông dân là trung tâm và động lực phát triển

“Với trách nhiệm của mình, tôi sẽ đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cũng như bà con nông dân trong cuộc chiến đầy khó khăn này. Tuy nhiên, tôi tin rằng sẽ giành được thắng lợi vẻ vang”, đó là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề “Thúc đẩy số hoá ngành nông nghiệp” vào chiều 14/5. Phía đầu cầu Cà Mau, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì.

Kinh doanh an toàn với hệ thống camera

Cùng với hệ thống camera an ninh của lực lượng công an, thời gian gần đây, nhiều hộ dân, doanh nghiệp ở huyện Ngọc Hiển, nhất là các hộ ở khu vực chợ, khu đông dân cư, đã chủ động lắp đặt hệ thống camera giám sát. Qua đó, vừa giúp hộ dân thuận tiện trong quản lý mua bán, vừa tạo thành hệ thống quan sát rộng khắp, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.