ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 20:25:05
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tiếp tục nâng cao mức sống cho đồng bào dân tộc

Báo Cà Mau Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Cà Mau lần thứ IV, năm 2024, vào chiều 14/6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu Các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh, chỉ đạo địa phương tiếp tục tổ chức quán triệt, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân tộc, khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào DTTS, quan điểm là "bình đẳng, đoàn kết, giúp nhau cùng phát triển".

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu Các dân tộc thiểu số tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại đại hội.

Phó chủ tịch UBND tỉnh đồng thời chỉ đạo thực hiện lồng ghép các chương trình dự án, chính sách và huy động nhiều nguồn lực để đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung tổ chức đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho 100% con em trong đồng bào dân tộc có nhu cầu; thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, nâng cao mức sống cho đồng bào dân tộc; khôi phục và phát triển ngành, nghề truyền thống.

Quan tâm chăm lo công tác giáo dục, nâng cao trình độ dân trí trong đồng bào dân tộc. Đảm bảo người có uy tín trong đồng bào DTTS tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về công tác tuyên truyền pháp luật, tham gia góp ý các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, vận động đồng bào dân tộc thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…

Dự đại hội có hơn 150 đại biểu đại diện các dân tộc thiểu số trên địa bàn TP Cà Mau.

TP Cà Mau có 13 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó có 12 DTTS sống đan xen ở địa bàn dân cư khóm, ấp với 2.313 hộ, phần đông là dân tộc Hoa, dân tộc Khmer và số ít dân tộc khác. Đồng bào các DTTS trên địa bàn thành phố luôn có truyền thống đoàn kết, gắn bó, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau trong lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Đại hội đã lựa chọn và ra mắt 32 đại biểu dự đại hội dân tộc cấp tỉnh.

Báo cáo tại đại hội cho biết, trong những năm qua, dưới sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương trong việc thực hiện các chính sách dân tộc, cuộc sống đồng bào các dân tộc có bước phát triển. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 của thành phố là 112 triệu đồng/người/năm, tăng bình quân hằng năm 6,45% Tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 0,21%; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS còn 0,25%.

Công tác chăm lo cho người nghèo được toàn xã hội quan tâm, chung tay góp sức. Trong 5 năm qua, thành phố đã vận động được hơn 21 tỷ đồng Quỹ Vì người nghèo, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 434 căn Nhà đại đoàn kết cho người nghèo.

Ông Trần Hoàng Nhỏ, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, tặng giấy khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của địa phương giai đoạn 2019-2024.

Ông Tô Hoài Phương, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Cà Mau, tặng giấy khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc nhiệm kỳ 2019-2024.

Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của địa phương giai đoạn 2019-2024. Chủ tịch UBND TP Cà Mau tặng giấy khen cho 9 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc nhiệm kỳ 2019-2024./.

 

Nhật Minh

Tạo cơ hội để phụ nữ phát triển

"Trong công cuộc đổi mới đất nước, cấp uỷ, chính quyền các cấp trong huyện đã lãnh đạo, thực hiện tốt chủ trương, chính sách về công tác phụ nữ, thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ tiến bộ và bình đẳng, tạo cơ hội để phụ nữ phát triển. Với chức năng đại diện chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện có bước phát triển mới, thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực", bà Nguyễn Việt Biên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thới Bình, cho biết.

Câu chuyện về những tấm lòng

Những năm chống Mỹ cứu nước, Nhân dân miền Bắc đã từng chắt chiu từng hạt muối, hạt gạo..., đóng góp máu xương cùng Nhân dân miền Nam chiến đấu chống đế quốc xâm lược, thống nhất đất nước như thế nào, đó là chuyện to tát tôi không có tham vọng kể tới. Tôi chỉ kể lại những câu chuyện nhỏ trong phạm vi học sinh miền Nam (HSMN) mà lúc ra Bắc, dẫu còn rất nhỏ, chúng tôi đã biết cảm nhận, biết ơn và trân quý suốt cuộc đời mình.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo luôn gần gũi và lắng nghe dân

Tôi là một trong những người làm báo may mắn vì đã có nhiều năm là phóng viên chuyên trách tháp tùng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trong thời gian đồng chí là Chủ tịch Quốc hội và là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Quốc hội đi công tác trong và ngoài nước. Trong những chuyến đi tác nghiệp đó, tôi chứng kiến nhiều câu chuyện rất ấn tượng, đầy bất ngờ về người lãnh đạo luôn gần gũi nhân dân, lắng nhe ý kiến của nhân dân.

Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Bộ đội Cụ Hồ

Trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Quân ủy Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn có những chỉ đạo sâu sát, kịp thời tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Một số hình ảnh nổi bật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cùng nhìn lại một số hình ảnh nổi bật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo suốt đời phấn đấu, hy sinh cho sự nghiệp của Đảng và dân tộc.

Tóm tắt tiểu sử đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19-7-2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Trọn một đời vì Đảng, vì dân

Trái tim của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người chiến sĩ cộng sản, nhà lãnh đạo xuất sắc, trí tuệ, bản lĩnh, một nhân cách lớn và nghĩa tình - đã ngừng đập vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Nhiều kết quả tích cực trong công tác xây dựng Đảng và chăm sóc sức khoẻ cán bộ

Chiều nay (19/7), Ban Tổ chức Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng và công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Cuộc dịch chuyển lịch sử của 32.000 học sinh miền Nam ra đất Bắc

Việc thành lập hệ thống trường học sinh miền Nam trên đất Bắc là một chủ trương lớn, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng.

Ghi nhận nhiều ý kiến về các chính sách an sinh xã hội

Ngày 19/7, các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X, tại một số địa phương trong tỉnh.