ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 02:31:54

TP Cà Mau cần quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục vùng ven

Báo Cà Mau Chiều 15/9, làm việc với UBND TP Cà Mau về tình hình triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân nhấn mạnh, UBND TP Cà Mau cần tính tới vấn đề đất sạch cho giáo dục ngoài công lập, để giảm tải giáo dục công lập; quan tâm chất lượng giáo dục vùng ven.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân đề nghị, ngành giáo dục TP Cà Mau phải đảm bảo 3 mục tiêu lớn: kỷ cương - đổi mới sáng tạo và duy trì chất lượng giáo dục ở mức cao.

Theo báo cáo của UBND TP Cà Mau, sau hơn 1 tháng triển khai năm học mới, tình hình dạy và học cơ bản ổn định. Quy mô giáo dục và hệ thống trường lớp các ngành học, cấp học phát triển đều khắp thành phố, đảm bảo công tác dạy và học.  Năm học 2023-2024, trên địa bàn TP Cà Mau có 81 trường học từ mầm non đến THCS. Trong đó, có 70 trường công lập, 11 trường ngoài công lập, với hơn 38.000 học sinh. Đến nay, tỷ lệ huy động học sinh đến trường ở các cấp học đạt gần 100%...

Năm học 2023-2024, TP Cà Mau có 70 trường công lập, 11 trường ngoài công lập, với hơn 38.000 học sinh. (Ảnh chụp tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn).

Tuy nhiên, đại diện ngành giáo dục thành phố, hiệu trưởng các trường chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024. Đó là việc tuyển dụng giáo viên mầm non công lập còn khó khăc; có 5 trường tiểu học bán trú được nâng lên từ hình thức ăn nghỉ trưa tại trường, nhưng về quy định thì chưa đạt chuẩn; còn 18 điểm lẻ tồn tại rất lâu, rất khó xoá do học sinh đông, xa các điểm chính…

Đại diện các trường phản ánh, việc tổ chức trường nhiều cấp học sẽ khó khăn thời gian bố trí các tiết dạy, một giáo viên dạy nhiều môn, trong khi đó cơ sở vật chất, diện tích, khu vui chơi khó đảm bảo; chế độ làm việc vượt quá số giờ quy định. Về dạy thêm, học thêm vẫn còn phức tạp, khó quản lý, nên có ý kiến đề xuất cho phép dạy thêm tại trường đối với học sinh có nhu cầu. Đồng thời, đề nghị cần cấp sớm thiết bị dạy học để chủ động bố trí.

Ông Tô Hoài Phương, Chủ tịch UBND TP Cà Mau, mong muốn UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ về đầu tư, xây dựng để ngành giáo dục thành phố nâng cao chất lượng dạy và học.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp trên, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau Đoàn Quốc Khởi đề xuất: “Cần thành lập đoàn, tổ công tác giao Sở Xây dựng chủ trì khảo sát tất cả điểm trường để đánh giá toàn diện hệ thống cơ sở trường lớp. Từ đó, có cơ sở cân đối nguồn để tiến hành sửa chữa, nâng cấp, xây mới, đảm bảo việc dạy và học; vấn đề  thu và chi nguồn học phí có thay đổi mới, nhưng tạm thời chưa áp dụng; Cần quản lý chặt chẽ, đúng quy định tài sản, cơ sở vật chất dạy và học; cần có đánh giá lại việc đầu tư trang thiết bị để đảm bảo các môn học trải nghiệm, thực nghiệm để báo cáo UBND tỉnh tham mưu đề xuất thí điểm”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân lưu ý, UBND TP Cà Mau cần tính tới vấn đề đất sạch cho giáo dục ngoài công lập, để giảm tải giáo dục công lập; Xoá điểm trường lẻ không nên áp dụng cứng nhắc, nếu cần thiết, quan tâm đầu tư đảm bảo thuận tiện cho học sinh cũng như chất lượng dạy và học. Thành phố chủ động, tiên phong nâng cao chất lượng giáo viên; tăng cường công tác kiểm tra chấn chỉnh ngay các khoản thu đầu năm học đúng quy định, khâu quản lý tài sản và vấn đề quản lý, nề nếp, văn hoá trường học.../.

 

Hồng Nhung

 

Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh cấp THPT

Sáng ngày 1/12, tại Trường Phổ thông Hermann Gmeiner (TP Cà Mau), Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai mạc Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) học sinh cấp THPT tỉnh Cà Mau lần thứ I năm 2023.

Cho con cái chữ vào đời

“Không có tài sản gì để cho con sau này, chỉ biết cố gắng lao động từng ngày lo cho con ăn học. Tài sản cho con là cái chữ, là nghề nghiệp để sau này nó tự lo thân”, suy nghĩ của anh Lê Văn Nổ (Khóm 1, Phường 8, TP Cà Mau), cũng là suy nghĩ của nhiều phụ huynh đang ngày ngày đổ giọt mồ hôi nuôi niềm hy vọng về tương lai tươi sáng cho con em mình.

Góc dân gian trong trường mầm non

Để làm mới các góc học tập, vui chơi, nhiều điểm trường mầm non, mẫu giáo tích cực đưa trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoại khoá, giờ lên lớp để giáo dục truyền thống văn hoá cho các em. Ðây cũng là phương pháp học tập mới, giúp trẻ phát huy sức sáng tạo, tăng khả năng vận động ngoài trời, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

Cô giáo nặng tình với quê hương

Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Dớn Hàng Gòn (thuộc Ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh), cô giáo Trịnh Hà Giang, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, luôn dành tình yêu đặc biệt cho quê hương.

Hoa đẹp học đường

Ðam mê, chăm chỉ học tiếng Anh từ bé, dù mới học lớp 4 nhưng cô học trò nhỏ Ngô Nhã Trâm (học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã gặt hái nhiều thành tích đáng khâm phục.

Những món quà tri ân “đốn tim” thầy cô của Gen Z

Cũng có quà nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhưng “độc - lạ - siêu dễ thương và cũng lầy lội mà ấm áp dữ lắm”, cô Lê Kiều Diễm, chủ nhiệm lớp 12X10, Trường THPT Cà Mau, chia sẻ trong niềm hạnh phúc khó tả.

Những người thầy không đứng trên bục giảng

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để tôn vinh nghề giáo, những người đã và đang ngày ngày dìu dắt bao thế hệ học trò đi đến những ước mơ, những bến bờ thành công trong tương lai. Mặc dù có phần trầm lặng hơn so với những người thầy trong ngành giáo dục, nhưng những người thầy trong lĩnh vực thể thao vẫn có hạnh phúc riêng mỗi khi đến ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Ðối với họ, hạnh phúc rất đơn giản, bình dị, thầm lặng giống như cái nghề họ đã chọn.

Hạnh phúc khi được làm nghề giáo

Hơn 11 năm công tác trong nghề, cô Nguyễn Thanh Mai, giáo viên Trường Tiểu học Lê Quý Ðôn, Phường 9, TP Cà Mau, luôn được đồng nghiệp quý mến, lãnh đạo tin tưởng, học sinh vâng lời. Bản thân cô Nguyễn Thanh Mai luôn nỗ lực phấn đấu, tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

Lan toả niềm đam mê tiếng Anh

Chung đam mê tiếng Anh và mong muốn lan toả niềm đam mê với bộ môn này, cũng như giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thể học tốt tiếng Anh, dự án "Người yêu Anh" được ra đời và nhóm học sinh tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển đã sắm vai "người thầy", đưa kiến thức tiếng Anh hữu ích đến với các bạn.

Niềm vui trường đạt chuẩn mức độ 2

Xác định xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) TP Cà Mau đã đẩy mạnh đầu tư công tác này. Thành phố hiện có 53 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó, Trường THCS Phan Bội Châu (Phường 4) là trường đầu tiên ở cấp THCS trên địa bàn thành phố đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.