ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 03:46:18
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trầm lắng thị trường Tết

Báo Cà Mau (CMO) Tết Nguyên đán đang đến gần, như các năm trước, thời điểm này thị trường mua sắm Tết bắt đầu sôi động, nhất là các mặt hàng trang trí. Tuy nhiên, năm nay tình hình dịch Covid-19 kéo dài, dẫn đến sức mua giảm, thị trường trang trí Tết trầm lắng so với mọi năm.

Dạo một vòng trên các tuyến phố trong nội ô TP Cà Mau, nhiều quầy hàng trang trí đã bắt đầu trưng bày các mặt hàng hoá bán Tết. Theo chủ hiệu buôn Hiếu Huy, mặt hàng năm nay cũng khá phong phú, đa dạng về chủng loại, chất liệu, nhưng do dịch bệnh tác động đã kéo theo giá cả biến động, tăng từ 10-20%. Bên cạnh đó, dịch bệnh khiến nhiều người dân thất thu nên chuyện mua sắm Tết cũng gặp nhiều bất lợi, do vậy sức mua năm giảm rất nhiều so với mọi năm.

Hàng hoá trang trí Tết giá cả tăng từ 10-20%.

Là chủ hộ kinh doanh buôn bán các mặt hàng trang trí nhiều năm qua, theo đánh giá của chị Út Nhỏ ở Phường 2, TP Cà Mau, thị trường mua sắm năm nay có nhiều biến động nên chị cũng dè chừng khi nhập hàng về bán. “Dịch giã phức tạp kéo theo sức mua giảm là điều dễ nhận thấy. Mấy năm trước, lúc này hàng hoá tôi về tấp nập, không khí mua sắm sôi động, nhưng năm nay tôi chỉ dám nhập khoảng 50% lượng hàng mà còn sợ ế ẩm”, chị Út Nhỏ bày tỏ.

Năm nay là năm Nhâm Dần nên các vật dụng trang trí Tết đa số chọn chủ đề hình linh thú con Cọp. Ngoài ra, các vật dụng như bánh tét, hoa mai, bánh chưng, đôi liễn… đều có thiết kế tinh tế, đẹp mắt, tạo điểm nhấn cho ngày Tết cổ truyền. Hàng hoá phong phú chủng loại, đa dạng mẫu mã, bắt mắt, nhưng nhiều người vẫn e dè mua sắm dẫn đến sức mua giảm.

Bà Mã Ngọc Hằng, Phường 9, TP Cà Mau, chia sẻ: “Như mọi năm trước, thời điểm này là nhà tôi đã mua sắm các vật dụng trang trí Tết, năm nay thì cũng mua sắm nhưng tiết kiệm hơn. Nhà tôi buôn bán kinh doanh nên cần trang trí các vật dụng phong thuỷ, màu đỏ vàng để mong năm mới mua may bán đắt, gia đình suôn sẻ, may mắn. Chủ yếu tôi mua các tấm liễn, giấy hình thần tài, linh thú, hoa mai… màu sắc sặc sỡ để dán cửa ra vào, trên tường hay tủ thờ. Năm nay, tình hình khó khăn chung nên mua sắm tiết kiệm lắm, các vật dụng trang trí năm trước cái nào còn xài được thì tận dụng tiếp”.

Cũng với tâm lý e ngại mua sắm trong mùa dịch, chị Huỳnh Như, xã Hoà Thành, TP Cà Mau, chia sẻ: “Giờ dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tôi cũng hạn chế mua sắm, chủ yếu mua sắm các vật dụng thiết yếu. Tết năm nay nhà tôi chủ yếu mua các loại vật dụng trang trí bàn thờ tổ tiên thôi chứ tiết kiệm không trang trí nhà cửa. Ði dạo quanh một vòng thấy chỗ nào vắng khách mới dám ghé lại mua, giờ đi chợ tôi rất sợ chỗ đông người”.

Ðể mua bán an toàn trong mùa dịch, nhiều quầy hàng buôn bán hàng hoá trang trí đã che chắn chủ động phòng, chống dịch bệnh. Việc này đối với người mua và người bán đều thấy đó là cần thiết để bảo vệ sức khoẻ mọi người, đảm bảo an toàn đón Tết an vui trong khi tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp./.

 

Hằng My

 

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.