ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 25-11-24 05:55:29
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trường mầm non Bông Hồng: Chăm lo tốt bữa ăn cho trẻ

Báo Cà Mau An toàn vệ sinh thực phẩm chưa bao giờ mất đi tính thời sự, nhất là với các bậc phụ huynh của trẻ mầm non. Sức khoẻ của trẻ trong những thời điểm giao mùa, thời tiết khắc nghiệt dễ biến động mà chế độ dinh dưỡng bữa ăn là yếu tố liên hệ trực tiếp đến vấn đề này.

An toàn vệ sinh thực phẩm chưa bao giờ mất đi tính thời sự, nhất là với các bậc phụ huynh của trẻ mầm non. Sức khoẻ của trẻ trong những thời điểm giao mùa, thời tiết khắc nghiệt dễ biến động mà chế độ dinh dưỡng bữa ăn là yếu tố liên hệ trực tiếp đến vấn đề này.

Phó trưởng Phòng GD&ĐT TP Cà Mau Trần Xuân Hải khẳng định: “Vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc dinh dưỡng cho các bé, trong đó có bếp ăn là một trong những vấn đề hệ trọng mà phòng tập trung quan tâm. Giáo dục thành phố trong những năm qua chưa để xảy ra trường hợp đáng tiếc nào liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Bếp ăn của các nhà trường ngày càng đầy đủ hơn, an toàn hơn. Đầu tư và trang bị ngày càng tốt hơn cho hệ thống bếp ăn của các trường mầm non là nỗ lực và cũng là điểm sáng của giáo dục thành phố”.

Vì sức khoẻ của các bé

Theo đánh giá của cô Phạm Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bông Hồng, Phường 5, thời tiết hiện tại rất đáng lo ngại. “1-2 tuần nay, số trẻ nghỉ học có tăng lên vì các vấn đề sức khoẻ. Mỗi mùa nóng, nhất là khắc nghiệt như hiện giờ thì ưu tiên hàng đầu của trường là sự khoẻ mạnh của các em”, cô Hà chia sẻ.

Quy trình lựa chọn đầu vào thực phẩm để chế biến ở Trường Mầm non Bông Hồng được thực hiện kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho bé trong mùa nắng nóng.

Trường Bông Hồng là một trong những nơi thực hiện “bếp ăn một chiều” từ rất sớm và điều được ghi nhận là sự tin cậy, yên tâm của phụ huynh. Với quy mô 9 lớp, 335 trẻ, nhà trường có đội ngũ phục vụ bếp ăn với 6 người. Đây là những nhân viên gắn bó hàng chục năm với trường và điều thú vị là thời gian làm việc giống như một giáo viên đứng lớp.

6 người đảm nhận bữa ăn cho bé với khẩu phần sáng - trưa (bữa chính) - bữa xế với giá trị mỗi suất 25.000 đồng/ngày. Các chị đều được tập huấn thường xuyên, có kiến thức về chế độ dinh dưỡng, tuân thủ các nguyên tắc vàng khi chế biến thực phẩm.

Trong năm học 2015-2016, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đã kiểm tra 4 lần tại trường và kết quả đều đạt. Không dừng lại ở việc kiểm tra, đánh giá, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm còn hướng dẫn thêm các kỹ năng, hiểu biết cho nhân viên nhà trường về thực hiện bếp ăn trong trường mầm non. Bếp ăn của trường được sự quan tâm đầu tư từ Phòng GD&ĐT, trang thiết bị được đánh giá là chất lượng và đảm bảo các tiêu chí quy định.

Ngoài ra, y tế học đường cũng tăng cường vai trò trong việc giữ gìn sức khoẻ cho bé. Cái khó là người đảm nhận vị trí này chỉ là kiêm nhiệm, không có chuyên môn sâu. Khi thời tiết khắc nghiệt thì “mỗi cô giáo là một bác sĩ”, cô Hà bộc bạch “tất cả vì sức khoẻ của các bé”.

Thực hiện khoa học

Ông Trần Xuân Hải nhận xét: “Bếp ăn bán trú ở các bậc học cần được đầu tư hoàn thiện thêm, phục vụ tốt nhất cho học sinh. Môi trường giáo dục hiện đại với mục tiêu hướng đến là hoàn thiện tố chất thể chất, trí tuệ, kiến thức cho học sinh đã được hiện thực và cụ thể hoá với hình mẫu bếp ăn ở các trường mầm non".

Điều đầu tiên của bếp ăn là việc sắp xếp khoa học, được vệ sinh thường xuyên, đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ. Trong quy trình hoàn thành một bữa ăn của bé tại Trường Bông Hồng thì khối lượng công việc khá lớn. Thực phẩm nhập vào ở các cửa hàng có đăng ký kinh doanh an toàn, kiểm định được nguồn gốc, có hoá đơn chứng từ, được kiểm tra độ tươi sống. Thực đơn của từng ngày, từng mùa được tính toán khoa học. Cô Hà thông tin: “Như mùa nóng này, bữa ăn các bé thường có thêm rau, canh, thực phẩm bổ sung để thanh nhiệt. Tiêu hoá của trẻ mùa này nhạy cảm nên yếu tố dinh dưỡng và an toàn phải được tính đến”.

Cô Hà khuyến cáo: “Trường đặc biệt lưu ý với phụ huynh là không nên mua thức ăn ở các hàng quán lề đường, trước cổng trường do không an toàn. Nguy cơ ngộ độc hoặc gây ra các bệnh về tiêu hoá cho trẻ là rất cao nếu nhận thức của cha mẹ không đúng”.

Trong các bữa ăn của trẻ, nhà trường đều lưu lại mẫu phẩm đúng quy định. Mỗi năm, các bé cũng được kiểm tra sức khoẻ định kỳ 2 lần. Hằng ngày, công tác vệ sinh và sức khoẻ cá nhân của bé cũng được cô giáo chủ nhiệm lớp thực hiện. Trường Mầm non Bông Hồng đã hình thành được không gian xanh với các góc thiên nhiên, rất thông thoáng. Trường cũng nhờ sự hỗ trợ của trạm y tế phường để xin các loại thuốc diệt khuẩn, dụng cụ hỗ trợ y tế để vệ sinh toàn bộ trường lớp, dụng cụ học tập, vui chơi của bé.

Chị Hoàng Ngọc Trâm, Tổ trưởng Tổ bếp của Trường Mầm non Bông Hồng, tâm sự: “Hơn 10 năm gắn bó với trường, với công việc, tôi thấy ý thức hơn về vai trò và tầm quan trọng của bữa ăn với bé”.

Qua lời chị Trâm, công việc của tổ bếp gần như liên tục trong ngày, hết chuẩn bị thực phẩm rồi đến chế biến, sau đó bố trí cho các bé ăn. Thực đơn thay đổi, đảm bảo dinh dưỡng, khẩu vị, an toàn. "Nhiều lúc chị em phải động viên nhau để vượt qua áp lực. Càng vào những lúc thời tiết khắc nghiệt, chúng tôi càng chú tâm vào công việc, với mong muốn có bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng và an toàn với các bé”, chị Trâm cho biết./.

Bài và ảnh: Phạm Nguyên

Liên kết hữu ích

Nhật ký làm theo lời Bác

Để lan toả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong trường học và giáo dục các em học tập, rèn luyện theo lời Bác, Liên đội Trường Tiểu học Hàng Vịnh (huyện Năm Căn) thực hiện phong trào “Viết nhật ký làm theo lời Bác Hồ dạy”.

Khơi gợi niềm tự hào, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ

Giáo dục truyền thống trong học đường được các trường xác định là nhiệm vụ thường xuyên và liên tục. Theo đó, hằng năm, các trường đều xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động giáo dục thực tiễn như: văn hoá, văn nghệ ca ngợi Ðảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước; hành trình về nguồn, kết nạp Ðảng, Ðoàn, Hội, Ðội tại các khu di tích lịch sử cách mạng; tri ân, đền ơn đáp nghĩa hướng về cội nguồn dân tộc, thu hút đông đảo giáo viên và học sinh tham gia; đồng thời lồng ghép nội dung này vào chương trình giảng dạy.

Tiếng lòng từ thầy của những... người thầy

Công việc giảng dạy của những người thầy được ví như đưa đò tri thức. Cứ mỗi chuyến đò cập bến là đong đầy niềm vui lẫn trăn trở khôn nguôi. Thầm lặng chèo đò, chở những mảnh ghép tri thức vun đắp cuộc đời, đến khi nghỉ hưu, rời xa tiếng trống trường, những nhà giáo ấy vẫn cứ dõi theo công việc giảng dạy của thế hệ sau, về những bước phát triển của ngành giáo dục tỉnh nhà, lẫn niềm xúc động bồi hồi mỗi khi đến Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Cậu học trò đam mê Tin học

Ðam mê Tin học, cộng với đức tính cần cù, chăm chỉ trong rèn luyện và học tập, cậu học trò Cao Nguyên Khang, Lớp 12A, Trường THPT U Minh, thị trấn U Minh, không chỉ duy trì thành tích học sinh khá giỏi mà còn sở hữu nhiều thành tích ấn tượng tại các cuộc thi Tin học.

Phạm Ðức Thuận và giải thưởng Ðại sứ Văn hoá đọc

Chọn đề tài viết tiếp tác phẩm "Bến quê" của Nhà văn Nguyễn Minh Châu và đề xuất nhiều sáng kiến, kinh nghiệm phát triển văn hoá đọc cho học sinh vùng sâu, vùng xa, Phạm Ðức Thuận, Lớp 10A1, Trường THPT Ðầm Dơi (huyện Ðầm Dơi) đoạt giải Khuyến khích toàn quốc cuộc thi Ðại sứ Văn hoá đọc năm 2024.

Trao 11 suất học bổng, 50 suất quà cho học sinh

Ngày 16/11, tại trường THCS Ngọc Chánh (huyện Đầm Dơi), Đoàn khối Dân chính đảng phối hợp trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau trao tặng 11 suất học bổng, 50 suất quà cho học sinh trong chương trình Nâng bước đến trường.

Gặp gỡ hai thủ khoa đầu vào ngành Sư phạm

Thầy Phạm Việt Hưng, Hiệu trưởng Trường THPT Ðầm Dơi (huyện Ðầm Dơi), cho biết, nhà trường vừa đón nhận niềm vui có hai em học sinh của trường là thủ khoa đầu vào ngành Sư phạm. Cụ thể, em Nguyễn Hải Ðăng, thủ khoa ngành Sư phạm Toán học tại Trường Ðại học Cần Thơ và em Bùi Hải An, thủ khoa ngành Sư phạm Lịch sử - Ðịa lý tại Trường Ðại học Sài Gòn.

Nâng chất giáo dục mầm non

Huyện Ngọc Hiển có 8 trường mầm non, mẫu giáo, trong đó có 4 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và 2 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, với tổng số hơn 1.600 trẻ theo học. Những năm qua, huyện quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học, sân chơi cho trẻ theo hướng ngày càng chuẩn hoá, đáp ứng điều kiện chăm sóc, giáo dục, góp phần nâng cao tỷ lệ huy động trẻ đến trường.

Gương sáng cô giáo Trần Hồng Măng

Những năm qua, Chi uỷ Trường Tiểu học Nguyễn Văn Huyên, thị trấn U Minh, huyện U Minh luôn quan tâm chỉ đạo đảng viên trong trường nghiêm túc thực hiện việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xem đây là một trong những phong trào thi đua thiết thực từng năm học. Quá trình thực hiện, trong Chi bộ đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình tiên tiến, cô giáo Trần Hồng Măng là một trong số đó.

Học để thoát nghèo

Cái nghèo đeo bám gia cảnh khiến giấc mơ nối dài con đường học tập của những bạn trẻ này không hề dễ dàng. Biến khó khăn thành động lực phấn đấu, hành trang bước vào đời là sự cố gắng không ngừng, cùng những vòng tay nhân ái luôn che chở - tất cả đã tạo nên sức mạnh để các bạn bước tiếp trên hành trình chinh phục tri thức.