ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 11:27:36
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tự nguyện giao nộp bộ dụng cụ kích điện

Báo Cà Mau Ðể góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, ngăn chặn tình trạng đánh bắt theo kiểu tận diệt nguồn lợi thuỷ sản, Hội Nông dân xã Khánh Thuận, huyện U Minh phối hợp Ban Chỉ huy Công an xã tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân tự nguyện giao nộp bộ dụng cụ kích điện để đánh bắt cá.

Theo ông Trần Rô Y, Chủ tịch Hội Nông dân xã, hành vi vi phạm phổ biến nhất hiện nay là sử dụng xung điện và cào điện. Thực tế, việc sử dụng xung điện để bắt cá ở vùng nông thôn diễn ra rất phổ biến, đa số là nông dân tận dụng thời gian nhàn rỗi hay lúc không có việc làm đi bắt cá kiếm thêm thu nhập, thực phẩm cho gia đình.

Ông Trần Rô Y cho biết, thực hiện theo kế hoạch chỉ đạo của Huyện uỷ - UBND huyện, của Ðảng uỷ, UBND xã về việc cấm dùng xung điện đánh bắt thuỷ sản để khôi phục nguồn lợi cá đồng trên địa bàn, ngày 4/1/2024 vừa qua, Hội Nông dân xã phối hợp Ban Chỉ huy Công an xã, MTTQ và các đoàn thể vận động 5 hộ giao nộp bộ công cụ kích điện để khai thác thuỷ sản. Hiện nay, hội tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tự giác giao nộp.

 Ông Trần Rô Y (thứ 3 từ trái sang), Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Thuận, trao giấy khen của Chủ tịch UBND xã cho ông Đinh Văn Thừa (thứ 3 từ phải sang), Ấp 12 về ý thức giao nộp bộ dụng cụ kích điện đánh bắt thuỷ sản mang tính huỷ diệt.

Ý thức được tác hại của việc sử dụng bộ công cụ kích điện để bắt cá, ông Ðinh Văn Thừa, Ấp 12, xã Khánh Thuận đã tự nguyện giao nộp bộ dụng cụ kích điện có giá trị 12 triệu đồng. Ðể ghi nhận tinh thần tự giác trên, Chủ tịch UBND xã đã tặng giấy khen đột xuất cho hộ ông Ðinh Văn Thừa.

Cùng với ông Thừa, 4 hộ dân trong Ấp 12 cũng tự giác giao nộp bộ công cụ kích điện, gồm: ông Trịnh Trọng Thảo, ông Nguyễn Văn Thoảng, ông Nguyễn Quốc Khâm và ông Phùng Thế Giới. Chính quyền địa phương cũng đang đề xuất Chủ tịch UBND xã khen thưởng các hộ này.

Ông Trịnh Trọng Thảo (thứ 2 từ phải sang) tự nguyện giao nộp bộ dụng cụ kích điện đánh bắt thuỷ sản.

Theo báo cáo từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính từ đầu năm 2005 đến nay, lực lượng thanh tra chuyên ngành nông nghiệp đã thanh tra, kiểm tra phát hiện 1.220 trường hợp vi phạm, tịch thu 132 bình ắc quy, 1.137 kích điện, 4.454 m dây điện. Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính, từ các tang vật thu nộp ngân sách trên 5,72 tỷ đồng. Ngoài ra, lực lượng bộ đội biên phòng, công an còn phát hiện, bắt giữ và tịch thu tang vật gần 2 ngàn trường hợp sử dụng xung điện khai thác thuỷ sản cả trên biển và trong nội đồng.

Trước thực trạng trên, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý các hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt, tận diệt trên địa bàn. Nội dung chỉ thị nêu rõ, việc sử dụng hoá chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng điện, ngư cụ khai thác có tính huỷ diệt, tận diệt để khai thác nguồn lợi thuỷ sản ảnh hưởng rất lớn đến các loài thuỷ sản, thuỷ sinh trong vùng nước tự nhiên. Ngoài ra, việc sử dụng xung điện, dòng điện, chất độc, chất nổ còn trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, thậm chí dẫn đến chết người. Thời gian qua, để ngăn chặn tình trạng nêu trên, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Tác hại từ việc sử dụng bộ xiệc điện để đánh bắt cá vô cùng lớn. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản thì rất cần sự tự giác của mỗi người dân. Cụ thể, tuyệt đối không sản xuất, buôn bán, sử dụng điện để khai thác thuỷ sản; đi đôi với khai thác, đánh bắt là phải bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản./.

 

Trung Ðỉnh

 

Ðón hè - Liên kết dạy bơi

Nhằm trang bị kỹ năng bơi lội, cách xử lý tình huống, nhất là giúp các em bảo vệ chính mình khi tiếp xúc hay đến những nơi sông suối, ao hồ, phòng tránh đuối nước; những năm qua, vào dịp hè, các trường trên địa bàn TP Cà Mau đã liên kết tổ chức nhiều lớp dạy bơi cho các em học sinh.

Nhà Nhân ái - Nét đẹp từ sự sẻ chia

Chủ trương xây dựng "Nhà nhân ái” được Ban Thường vụ Thành đoàn phát động và nhận được sự hưởng ứng từ các trường THPT trên địa bàn TP Cà Mau. Ðến nay, sau 16 năm phát động và thực hiện, những ngôi nhà từ sự tử tế, sẻ chia đang được dựng xây càng nhiều, giúp những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được mái ấm ổn định để các em yên tâm cắp sách đến trường.

Rau củ 0 đồng - Nụ cười trao gởi

“Rau củ 0 đồng. Mỗi người 1 phần. Ai nhận cũng được. Xin cảm ơn”. Bên dưới dòng chữ dễ thương này là niêm yết thời gian cố định quầy hàng nhân ái mở bán: 17 giờ mỗi ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu, tại số 133A, đường Trương Phùng Xuân, Khóm 3, Phường 8, TP Cà Mau. Chủ quầy, bà Trần Mỹ Hạnh (60 tuổi) vui vẻ: “Mỗi ngày khoảng 50-70 phần rau củ gửi mọi người ăn lấy thảo. Chỉ là chút tấm lòng san sẻ khó khăn với bà con ở xóm... Ngày nào cũng “bán” đắt lắm, chúng tôi nhận lại rất nhiều nụ cười”.

Bàn giải pháp phát huy hiệu quả dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật” tại tỉnh

Chiều 7/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Quản lý dự án và Tổ giúp việc Ban Quản lý dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật” tại tỉnh Cà Mau (gọi tắt là dự án DIRECT) tổ chức cuộc họp đánh giá hoạt động đã triển khai đến ngày 31/5/2024.

Thực hành nghề di sản

Nghề gác kèo ong mật ở xứ rừng U Minh Hạ có từ lâu đời, đến nay vẫn tồn tại và phát triển. Với giá trị tiêu biểu, nghề gác kèo ong được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia (theo Quyết định số 4613/QÐ-BVHTTDL ngày 20/12/2019), tạo thêm động lực cho người dân gắn bó với nghề, phát triển nghề bền vững, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế rừng U Minh Hạ.

Diện mạo mới ở xã Phong Ðiền

Thời gian qua, được sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện Trần Văn Thời, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân, cùng sự quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc xây dựng NTM, diện mạo xã Phong Ðiền có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Xót thương bé gái 2 lần phẫu thuật ung thư buồng trứng

Đó là hoàn cảnh của em Hồ An Phúc (13 tuổi), con gái út của anh Hồ Chí Nam (41 tuổi) và chị Trần Thị Ngỡi (33 tuổi), ngụ Ấp 16, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. An Phúc đã trải qua 2 lần phẫu thuật cắt bướu buồng trứng, hiện em đang tiếp tục được xạ trị ở Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Nhà nghèo lại phải lo trị bệnh hiểm nghèo cho con nên gia đình hiện đang kiệt quệ, rất cần sự quan tâm giúp đỡ của mọi người.

Thành phố Cà Mau nỗ lực hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I

Sau gần 15 năm được công nhận là đô thị loại II, TP Cà Mau đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không gian đô thị được quy hoạch mở rộng gắn với chỉnh trang, nâng cấp, làm cho diện mạo thành phố thay đổi về nhiều mặt. Theo chủ trương của Tỉnh uỷ, phấn đấu đến năm 2025, TP Cà Mau được công nhận đô thị loại I.

Sôi nổi Trại hè thiếu nhi

Qua 1 ngày diễn ra, Trại hè thiếu nhi tỉnh Cà Mau năm 2024 do Hội đồng Đội tỉnh tổ chức đã kết thúc thành công tốt đẹp vào tối 5/6, tại Nhà thiếu nhi tỉnh.

Ngôi trường của niềm tin và khát vọng

“Năm học 2023-2024, Trường THPT Cà Mau đạt 42 giải trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh lớp 10, 11 (chỉ sau Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, THPT Ðầm Dơi và THPT Cái Nước); tại Hội khoẻ Phù Ðổng, nhà trường đoạt giải Nhất toàn đoàn khối THPT với 40 huy chương; đạt 3 giải trong kỳ thi nghiên cứu khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh”, thầy Võ Thanh Hùng, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin đầy phấn khởi, bởi đây chính là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ thầy và trò trong suốt hơn 33 năm qua.