ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 07:37:32
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

U Minh: 9 đảng viên nhập ngũ năm 2024

Báo Cà Mau Theo kế hoạch tuyển gọi công dân nhập ngũ năm 2024, huyện U Minh có 99 tân binh lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, trong đó có 9 đảng viên. Các đơn vị nhận quân thuộc Bộ Quốc phòng (80 tân binh), Bộ Công an (19 tân binh). Ðến thời điểm này, huyện đã hoàn tất các bước chuẩn bị, sẵn sàng cho buổi lễ giao nhận quân.

Những ngày qua, các địa phương cùng gia đình tổ chức liên hoan để tiễn đưa con em lên đường nhập ngũ. Tân binh Võ Chí Nguyện, sinh năm 2000, là đảng viên, Bí thư Chi đoàn Ấp 19, xã Khánh Thuận, tình nguyện đăng ký nhập ngũ năm nay. Anh phấn khởi chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp THPT, tôi không có điều kiện tiếp tục theo con đường học vấn cao hơn, mà tham gia công tác địa phương. Nay tôi tình nguyện nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc với mong muốn đem sức trẻ cống hiến cho quê hương. Là đảng viên, khi bước vào môi trường quân đội, tôi sẽ có điều kiện rèn luyện, học tập toàn diện và trưởng thành hơn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống của quân và dân huyện U Minh, xứng đáng với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ”.

Tân binh Vũ Phước Huy là đảng viên Ấp 2, xã Khánh Lâm, được gia đình và địa phương động viên trước khi lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc.

“Nhập ngũ lần này, tôi rất tự hào được đứng vào hàng ngũ quân đội. Trong những ngày qua, gia đình cùng với địa phương, bạn bè đến chung vui, động viên tôi lên đường nhập ngũ. Ðây là cơ hội cho tôi học tập, rèn luyện để trưởng thành hơn. Ðến thời điểm này, tôi sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc và thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ, để xứng đáng là thanh niên xã Khánh Lâm anh hùng”, tân binh Vũ Phước Huy, đảng viên, Ấp 2, xã Khánh Lâm, chia sẻ.

Những ngày qua, công tác rà soát, nắm bắt tư tưởng thanh niên được thực hiện tốt, các thành viên trong Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện và các địa phương đến gia đình động viên tinh thần, góp thêm động lực để thanh niên hăng hái thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc./.

 

Trọng Nguyễn

 

Hiểm hoạ khó lường

Hiện nay, mặc dù được tuyên truyền, nhưng nhiều phụ huynh vẫn khá lơ là, chủ quan, vô tư giao xe cho con em chưa đủ tuổi điều khiển, mà không hề suy nghĩ đến những hậu quả khôn lường. Thực tế đã qua có không ít vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra từ sự chủ quan này.

Trường Sa xanh

Những ngày đến với Trường Sa dịp cận tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chúng tôi hết sức ngỡ ngàng với diện mạo, sức sống và ý chí kiên cường của quân và dân giữa biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trường Sa bây giờ không chỉ sung túc hơn, mà thật sự đã đẹp hơn với màu xanh căng tràn nhựa sống. Phong ba bão táp, nắng cháy, biển mặn, san hô khô cằn nay đã nhường lại cho những vườn rau, luống hoa kiểng, khu ươm giống và cây cối đủ loại chen nhau vươn lên khoẻ khoắn.

Hỗ trợ 10 tỷ đồng cung cấp nước cho người dân khu vực khó khăn

Theo thống kê mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sau khi rà soát từ các địa phương, hiện toàn tỉnh có 2.620 hộ gia đình bị thiếu và không chủ động được nguồn nước sinh hoạt do hạn hán. Khu vực đặc biệt khó khăn tiếp cận nguồn nước chủ yếu tập trung ở các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, với 1.719 hộ, do không khai thác được nước ngầm, kênh rạch khô cạn, đường bị sụt lún, giao thông bị chia cắt... Trong đó, huyện Trần Văn Thời 677 hộ, Thới Bình 581 hộ, U Minh 461 hộ.

Chật vật trong khô hạn

Những dòng kênh khô nước phơi mình giữa nắng nóng, những bao lúa sau khi thu hoạch nối đuôi nhau theo từng chuyến xe máy ra bãi tập kết, thiếu nước ngọt, sạt lở nghiêm trọng... Ðó là hình ảnh tại xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời đang trong cao điểm mùa khô năm nay.

Cách hay giảm ùn tắc trước cổng trường

Tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng Trường Tiểu học Thạnh Phú 2 đã tồn tại nhiều năm và chưa có giải pháp khắc phục. Nguyên nhân, do vị trí trường nằm trên tuyến đường liền kề với Trường Mẫu giáo Thạnh Phú và chợ Nhà Phấn, hằng ngày có rất nhiều phương tiện lưu thông qua lại, nhưng mặt đường và vỉa hè lại nhỏ hẹp, không đảm bảo cho phụ huynh đậu, đỗ phương tiện xe hai bánh đón học sinh lúc tan trường.

Xử lý nghiêm vi phạm khai thác huỷ diệt

Đến tháng 3/2024, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có khoảng 4.500 phương tiện hoạt động các nghề khai thác hải sản; trong đó có trên 1.500 phương tiện đánh bắt xa bờ, còn lại hoạt động trong vùng lộng, khơi và ven bờ.

Siết chặt quản lý tuyến Xuyên Á

Huyện Thới Bình là địa phương có tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam (hay còn gọi là tuyến đường Xuyên Á) đi qua dài nhất tỉnh, với hơn 40 km. Ðây được xem là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các địa phương của hai tỉnh Cà Mau và Kiên Giang. Mật độ người và phương tiện lưu thông trên tuyến này khá lớn, song, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) vẫn được đảm bảo, do lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên tuyến.

Chung tay giữ rừng

Hiện nay, diện tích rừng tràm do Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh quản lý trên 1.300 ha bị khô hạn, dự báo cháy cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm). Trước tình hình này, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), nhằm bảo đảm diện tích rừng thuộc đơn vị quản lý an toàn qua mùa khô.

Huy động sức dân đảm bảo an ninh trật tự

Ðể đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thời gian qua, thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời) đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Chủ động phòng, chống cháy nổ mùa khô

Hiện nay, các kênh, rạch thuộc vùng ngọt của huyện Trần Văn Thời bị khô cạn, nếu xảy ra cháy sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác chống, chữa.