Cho con cái chữ vào đời

Cho con cái chữ vào đời

“Không có tài sản gì để cho con sau này, chỉ biết cố gắng lao động từng ngày lo cho con ăn học. Tài sản cho con là cái chữ, là nghề nghiệp để sau này nó tự lo thân”, suy nghĩ của anh Lê Văn Nổ (Khóm 1, Phường 8, TP Cà Mau), cũng là suy nghĩ của nhiều phụ huynh đang ngày ngày đổ giọt mồ hôi nuôi niềm hy vọng về tương lai tươi sáng cho con em mình.

Góc dân gian trong trường mầm non

Góc dân gian trong trường mầm non

Để làm mới các góc học tập, vui chơi, nhiều điểm trường mầm non, mẫu giáo tích cực đưa trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoại khoá, giờ lên lớp để giáo dục truyền thống văn hoá cho các em. Ðây cũng là phương pháp học tập mới, giúp trẻ phát huy sức sáng tạo, tăng khả năng vận động ngoài trời, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

Cô giáo nặng tình với quê hương

Cô giáo nặng tình với quê hương

Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Dớn Hàng Gòn (thuộc Ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh), cô giáo Trịnh Hà Giang, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, luôn dành tình yêu đặc biệt cho quê hương.

Hoa đẹp học đường

Hoa đẹp học đường

Ðam mê, chăm chỉ học tiếng Anh từ bé, dù mới học lớp 4 nhưng cô học trò nhỏ Ngô Nhã Trâm (học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã gặt hái nhiều thành tích đáng khâm phục.

Những món quà tri ân “đốn tim” thầy cô của Gen Z

Những món quà tri ân “đốn tim” thầy cô của Gen Z

Cũng có quà nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhưng “độc - lạ - siêu dễ thương và cũng lầy lội mà ấm áp dữ lắm”, cô Lê Kiều Diễm, chủ nhiệm lớp 12X10, Trường THPT Cà Mau, chia sẻ trong niềm hạnh phúc khó tả.

Những người thầy không đứng trên bục giảng

Những người thầy không đứng trên bục giảng

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để tôn vinh nghề giáo, những người đã và đang ngày ngày dìu dắt bao thế hệ học trò đi đến những ước mơ, những bến bờ thành công trong tương lai. Mặc dù có phần trầm lặng hơn so với những người thầy trong ngành giáo dục, nhưng những người thầy trong lĩnh vực thể thao vẫn có hạnh phúc riêng mỗi khi đến ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Ðối với họ, hạnh phúc rất đơn giản, bình dị, thầm lặng giống như cái nghề họ đã chọn.

Hạnh phúc khi được làm nghề giáo

Hạnh phúc khi được làm nghề giáo

Hơn 11 năm công tác trong nghề, cô Nguyễn Thanh Mai, giáo viên Trường Tiểu học Lê Quý Ðôn, Phường 9, TP Cà Mau, luôn được đồng nghiệp quý mến, lãnh đạo tin tưởng, học sinh vâng lời. Bản thân cô Nguyễn Thanh Mai luôn nỗ lực phấn đấu, tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

Lan toả niềm đam mê tiếng Anh

Lan toả niềm đam mê tiếng Anh

Chung đam mê tiếng Anh và mong muốn lan toả niềm đam mê với bộ môn này, cũng như giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thể học tốt tiếng Anh, dự án "Người yêu Anh" được ra đời và nhóm học sinh tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển đã sắm vai "người thầy", đưa kiến thức tiếng Anh hữu ích đến với các bạn.

Niềm vui trường đạt chuẩn mức độ 2

Niềm vui trường đạt chuẩn mức độ 2

Xác định xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) TP Cà Mau đã đẩy mạnh đầu tư công tác này. Thành phố hiện có 53 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó, Trường THCS Phan Bội Châu (Phường 4) là trường đầu tiên ở cấp THCS trên địa bàn thành phố đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Ðưa âm nhạc vào thể dục giữa giờ

Ðưa âm nhạc vào thể dục giữa giờ

Tập thể dục giữa giờ trong trường học là hoạt động quan trọng, không chỉ rèn luyện sức khoẻ mà còn giúp học sinh giải trí, thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Ðể định hình thói quen này cho học sinh, đội ngũ giáo viên Trường Tiểu học xã Hàng Vịnh đã tạo điều kiện cho các em học sinh có những giây phút tập thể dục giữa giờ đầy vui tươi, sôi nổi.

Những người thầy đặc biệt

Những người thầy đặc biệt

Không qua trường lớp sư phạm, không được đào tạo chính quy về nghiệp vụ, những lớp học không có bụi phấn, không có ngày lễ 20/11... nhưng những thầy giáo ấy vẫn đang ngày đêm gieo mầm xanh của niềm tin và hy vọng, thắp sáng con đường trở về nẻo thiện của những mảnh đời lầm lỡ. Ðó là câu chuyện về những người truyền nghề, dạy nghề ở Cơ sở Cai nghiện ma tuý (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội).

Thư chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Thư chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt Lãnh đạo ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau và với tình cảm cá nhân, tôi thân ái gửi đến quý cô giáo, thầy giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục trong tỉnh lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau trao bằng tốt nghiệp

Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau trao bằng tốt nghiệp

Sáng ngày 18/11, Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và trao bằng tốt nghiệp năm 2023 cho hơn 200 tân thạc sĩ, tân cử nhân, tân dược sĩ đã hoàn thành xuất sắc khoá học.

Xây dựng Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau uy tín, chất lượng

Xây dựng Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau uy tín, chất lượng

Chiều 15/11, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023-2024 và kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2023). Đến dự có ông Nguyễn Thanh Luận, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Ðiểm sáng giáo dục

Ðiểm sáng giáo dục

Trường Tiểu học Ðào Duy Từ (xã Khánh Thuận) là trường vùng sâu, vùng xa của huyện U Minh, điều kiện đi lại học tập, giảng dạy của học sinh và giáo viên gặp nhiều khó khăn. Trước đây cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường còn hạn chế; vượt qua nhiều khó khăn, đến nay trường đã đạt tiêu chí theo quy định của trường chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Thí điểm giáo dục STEM

Thí điểm giáo dục STEM

Thực hiện hướng dẫn của Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục tiểu học từ năm học 2023-2024, Phòng GD&ÐT TP Cà Mau đã triển khai hoạt động này tại một số trường tiểu học trên địa bàn.

Ðiểm sáng chuyển đổi số giáo dục

Ðiểm sáng chuyển đổi số giáo dục

Năm học 2023-2024, Trường Tiểu học 1 Sông Ðốc (thị trấn Sông Ðốc) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý trường học, ứng dụng công nghệ trong giảng dạy, kiểm tra và đánh giá chất lượng; khuyến khích giáo viên chủ động học hỏi, nâng cao kỹ năng sử dụng các nền tảng số trong dạy học, kiểm tra, đánh giá. Theo đó, bước đầu đem lại hiệu quả trong đổi mới toàn diện giáo dục, đào tạo của nhà trường.

Phủ xanh học đường

Phủ xanh học đường

Xác định xanh, sạch, đẹp là những tiêu chí để tạo nên môi trường giáo dục toàn diện, không gian học tập thêm trong lành, thoáng mát, từ năm 2018 đến nay, Trường THPT Nguyễn Việt Khái (TP Cà Mau) liên tục phát động nhiều phong trào cải tạo, xây dựng cảnh quan trường lớp, phủ xanh học đường.

Xây dựng mạng lưới trường học đồng bộ, bền vững

Xây dựng mạng lưới trường học đồng bộ, bền vững

Tỉnh Cà Mau vừa sơ kết 3 năm thực hiện Ðề án Sắp xếp, phát triển mạng lưới trường học trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 (Ðề án). Theo đó, một trong những kết quả quan trọng là việc xoá, ghép điểm lẻ ở các bậc học, từng bước hình thành mạng lưới trường lớp theo hướng đồng bộ, bền vững, phục vụ mục tiêu đổi mới và nâng cao chất lượng toàn diện giáo dục.

Nét đẹp trước cổng trường

Nét đẹp trước cổng trường

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), nhắc nhở học sinh và phụ huynh học sinh thực hiện đúng các quy định, hơn 10 năm nay, mô hình “Cổng trường ATGT” được triển khai rộng khắp trên địa bàn huyện Ðầm Dơi.

Xây dựng môi trường học tập an toàn, không bạo lực

Xây dựng môi trường học tập an toàn, không bạo lực

Mới đây, tại một trường THCS ở huyện Ðầm Dơi đã xảy ra tình trạng học sinh đánh nhau do mâu thuẫn. Sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn nạn bạo lực học đường vốn gây nhức nhối nhiều năm qua. Vấn nạn này đặt ra yêu cầu, gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương cần quan tâm, có giải pháp ngăn chặn kịp thời, và quan trọng nhất chính là xây dựng môi trường học tập an toàn, không bạo lực.

Giúp trẻ khiếm khuyết hoà nhập môi trường số

Giúp trẻ khiếm khuyết hoà nhập môi trường số

Xác định việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số là một trong những ưu tiên quan trọng khi triển khai các hoạt động giáo dục, thời gian qua, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập tỉnh Cà Mau đã chủ động đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý, tổ chức hoạt động giáo dục. Qua đó, tạo chuyển biến rõ nét về chất lượng và hiệu quả của hệ thống giáo dục chuyên biệt, hình thành nền tảng số cho học sinh khiếm khuyết.

Giúp bạn trẻ cách tư duy để giải quyết vấn đề

Giúp bạn trẻ cách tư duy để giải quyết vấn đề

Với mong muốn tạo sân chơi, giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn cũng như phát triển kỹ năng giải quyết mọi vấn đề, chiều 22/10, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh tổ chức buổi Talkshow chủ đề “Tư duy nguyên bản”.

Yêu sách, kết nối trái tim

Yêu sách, kết nối trái tim

Câu lạc bộ (CLB) Văn học, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, được thành lập năm 2022, có hơn 60 thành viên, với mong muốn tạo môi trường học tập và giao lưu, kết nối các bạn học sinh có niềm đam mê với văn học, đồng thời lan toả kiến thức văn học đến mọi người.

Trao 200 suất học bổng "Hạt ngọc mùa vàng"

Trao 200 suất học bổng "Hạt ngọc mùa vàng"

Chiều 18/10, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau phối hợp cùng Tỉnh đoàn tổ chức chương trình trao học bổng "Phân bón Cà Mau - Hạt ngọc mùa vàng” cho 200 em học sinh cấp THPT có hoàn cảnh khó khăn học tốt trên địa bàn tỉnh, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng.

Trở ngại đầu năm học

Trở ngại đầu năm học

Năm học 2023-2024, toàn TP Cà Mau có 81 trường, gồm 33 trường mầm non - mẫu giáo, 34 trường tiểu học, 14 trường trung học cơ sở (THCS). Trong đó, có 70 trường công lập, 11 trường ngoài công lập. Trong số đó, có 53 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Tổng số trẻ em, học sinh đến trường là trên 38 ngàn em. Tỷ lệ huy động trẻ đến trường cấp mầm non - mẫu giáo đạt 99,83%; cấp tiểu học 99,95% và cấp THCS đạt 99,4%.

Nước sạch học đường

Nước sạch học đường

Những năm qua, hàng chục điểm trường trên địa bàn huyện U Minh được Sở Giáo dục và Ðào tạo hỗ trợ lắp đặt hệ thống máy lọc nước sạch. Qua đó, học sinh không chỉ có nguồn nước sạch để uống mà còn tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể, vì không phải mua nước uống khi đi học.

49 năm thắm nghĩa, đậm tình

49 năm thắm nghĩa, đậm tình

Tháng 1/1975, tại ngôi trường sư phạm kháng chiến đóng ở Rẫy Mới, kênh Ông Ðơn (nay thuộc xã Hiệp Tùng, huyện Năm Căn), những giáo sinh khoá 11, sau 7 tháng học tập cấp tốc đã lưu luyến chia tay, mỗi người về mỗi ngả. Ðể rồi mãi đến 49 năm sau, thầy, bạn mới có ngày hội ngộ, tóc xanh đã nhuốm màu sương trắng, ký ức ngày xưa ùa sống dậy như mới hôm nào.

90 học sinh khó khăn đã trở lại trường để tiếp tục học tập

90 học sinh khó khăn đã trở lại trường để tiếp tục học tập

Đầu năm học 2023-2024, Cà Mau còn 157 học sinh có hoàn cảnh khó khăn chưa đến trường. Từ sự vận động, hỗ trợ của các ngành, địa phương, qua rà soát đến ngày 6/10, có 90 em học sinh quay trở lại trường tiếp tục lại học tập; 16 em nghỉ học đi học nghề, 19 em nghỉ học đi làm, 3 em không thể tiếp tục học do bệnh, tai nạn, 20 em nghỉ học giúp việc nhà và 9 em đã liên hệ, vận động nhưng vẫn chưa đi học.

Những giờ học năng khiếu sinh động, thú vị

Những giờ học năng khiếu sinh động, thú vị

Bên cạnh chú trọng việc dạy các môn văn hoá, Trường Tiểu học 3 Khánh Bình (xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) còn quan tâm đầu tư các giờ học năng khiếu. Qua đó, không chỉ giúp học sinh phát triển toàn diện, mà còn từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, tạo môi trường học tập thuận lợi cho người học.