Trải nghiệm thực tế, kiến thức mở mang

Trải nghiệm thực tế, kiến thức mở mang

Vừa qua, Bảo tàng tỉnh tổ chức hoạt động ngoại khoá trưng bày “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là” tại khuôn viên Trường THPT Tân Ðức, huyện Ðầm Dơi. Hơn 400 giáo viên, học sinh trong trường đến tham quan, học tập, trải nghiệm thực tế để bổ sung kiến thức, phục vụ việc giảng dạy và học tập.

Huyện Thới Bình: 7 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia

Huyện Thới Bình: 7 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia

Ngày 19/1, huyện Thới Bình long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định 7 trường trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia.

Trường THCS Bông Văn Dĩa đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2

Trường THCS Bông Văn Dĩa đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2

Chiều 19/1, Trường THCS Bông Văn Dĩa, huyện Ngọc Hiển long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Dự lễ có Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân.

92.629 máy tính bảng được trao tặng cho học sinh ở 24 tỉnh, thành phố

92.629 máy tính bảng được trao tặng cho học sinh ở 24 tỉnh, thành phố

Theo thống kê của Vụ Cơ sở vật chất, Bộ GD&ĐT, đến nay đã có 92.629 máy tính bảng được tài trợ từ các doanh nghiệp viễn thông cho học sinh ở 24 tỉnh, thành phố sử dụng. Về số tiền 513 tỷ đồng chuyển về cho 17 tỉnh để mua 205.200 máy tính bảng, đến nay đã hoàn thành mua sắm và bàn giao 158.688 máy

Khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

Khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

Sáng ngày 11/1, tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (TP Cà Mau), Sở GD&ĐT tổ chức khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2023-2024.

Vườn rau, ao cá học đường

Vườn rau, ao cá học đường

Bên cạnh dạy và học, Trường THCS Tạ An Khương (huyện Ðầm Dơi) còn có thêm một số hoạt động để học sinh được trải nghiệm, phát huy tính sáng tạo. Tiêu biểu như mô hình vườn rau, ao cá trong trường, vừa giúp các em có thêm kỹ năng, kiến thức, vừa là cơ hội để các em được gần gũi với thiên nhiên, biết trân quý sức lao động.

Tuyên dương 25 "Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh

Tuyên dương 25 "Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh

Chiều 7/1, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” năm học 2022-2023 và tổng kết trao giải Giải bóng đá học sinh, sinh viên năm 2024.

Giờ ngoại khoá đáng nhớ

Giờ ngoại khoá đáng nhớ

Thời gian qua, thực hiện Ðề án “Phát triển văn hoá đọc cho học sinh THPT Cà Mau giai đoạn 2023-2024", Sở Giáo dục và Ðào tạo đã triển khai nhiều hoạt động mang tính thực tiễn cao để lứa tuổi học đường tiếp cận với sách một cách hiệu quả nhất. Trong đó, một hoạt động đang nhận nhiều phản hồi tích cực và cũng đang triển khai sâu rộng tại các trường, đó là thành lập Câu lạc bộ (CLB) Sách và Hành động. Câu lạc bộ có 2 mục tiêu, đó là lan toả thói quen đọc sách và xây dựng tinh thần hành động từ sớm cho các bạn trẻ.

Quy định các khoản thu ngoài học phí để tránh lạm thu

Quy định các khoản thu ngoài học phí để tránh lạm thu

Tham gia Hội nghị phản biện xã hội dự thảo văn bản trình HĐND tỉnh quy định về mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Cà Mau, các đại biểu cho rằng, quy định mức thu sẽ tạo sự công bằng và tránh lạm thu.

Người thầy “truyền lửa” đam mê sáng chế

Người thầy “truyền lửa” đam mê sáng chế

Thầy Lê Công Nhã, giáo viên giảng dạy môn Vật lý Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau được biết đến là người thầy “mát tay” khi liên tục hướng dẫn học trò thiết kế sáng tạo nhiều mô hình và đoạt giải thưởng tại các cuộc thi sáng chế dành cho học sinh, trong đó có sáng kiến “Cải tiến dụng cụ thí nghiệm con lắc đơn với độ bền và độ chính xác cao hơn, tối ưu hơn các thiết bị đang có trên thị trường”.

Người mẹ “đưa đò”

Người mẹ “đưa đò”

Sáng của ngày trở gió chướng, mọi tất bật tạm xếp lại, trong thư phòng nhỏ, Nhà giáo Nguyễn Thị Thu Hiền (giáo viên Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau) chầm chậm "lật" từng trang nghề. Chớp mắt đã gần 34 năm gắn bó với nghiệp "đưa đò", Cà Mau mặc nhiên là quê hương thứ hai. Những ngôi trường đã và đang lưu dấu chân lần lượt được điểm lại như: Trường THCS Phan Ngọc Hiển, THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, THPT Bán công Cà Mau, THPT Nguyễn Việt Khái, rồi lại về THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, đâu đâu cũng thấm đẫm kỷ niệm. Tiếng “cảm ơn” luôn được cô chăm chút, để mỗi khi có dịp cất lên cứ nghe đầy đặn mạch chân thành...

Nặng lòng với học sinh dân tộc Khmer

Nặng lòng với học sinh dân tộc Khmer

Là giáo viên trẻ, cô Sơn Thị Hồng Cẩm (dân tộc Khmer, công tác tại Trường Phổ Thông Dân tộc nội trú tỉnh) luôn hết mình, nhiệt huyết với công việc. Vừa dạy môn Ðịa lý, vừa đảm nhận các hoạt động công tác Ðoàn, gần gũi với các em học sinh gần như trong mọi hoạt động của trường. Ðối với cô Cẩm, được sống và cống hiến hết mình là vinh dự của người giáo viên.

Tự hào mái trường 40 năm tuổi

Tự hào mái trường 40 năm tuổi

Ra đời từ trong gian khó, thiếu thốn những năm đầu của công cuộc đổi mới đất nước, trong suốt hành trình 40 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THPT Cái Nước (huyện Cái Nước) đã vượt qua muôn vàn thách thức, vươn lên khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ “ươm mầm xanh” tương lai cho quê hương, đất nước.

Làm mới nếp sinh hoạt học đường

Làm mới nếp sinh hoạt học đường

Ðể làm mới không gian sinh hoạt, tạo sân chơi kiến thức về chuyên môn cho học sinh, Trường THCS&THPT Khánh An, xã Khánh An, huyện U Minh, thành lập nhiều câu lạc bộ (CLB) học tập và giải trí. Qua đó, không chỉ tạo điều kiện để các em thoả sức phát huy thế mạnh, mà còn rèn luyện các kỹ năng mềm thiết yếu.

Thầy hiệu trưởng tâm huyết trồng người nơi xứ rừng

Thầy hiệu trưởng tâm huyết trồng người nơi xứ rừng

Hơn 30 năm gắn bó với nghề dạy học, thầy Ðoàn Văn Tiệp (Hiệu trưởng Trường Tiểu học 1 xã Ðất Mũi) luôn nặng lòng với các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nơi cực Nam Tổ quốc. Với thầy, mỗi ngày được nhìn thấy học sinh đến lớp đông đủ là niềm vui, niềm hạnh phúc.

Bước ngoặt đổi mới giáo dục

Bước ngoặt đổi mới giáo dục

“Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về "Ðổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế", công tác giáo dục và đào tạo (GD&ÐT), hướng nghiệp ở tỉnh Cà Mau đã đạt thành tựu quan trọng", ông Lê Hoàng Dự, Phó giám đốc Sở GD&ÐT, cho biết.

Giúp học sinh hiểu biết thêm địa lý

Giúp học sinh hiểu biết thêm địa lý

Hưởng ứng Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” do Trung ương Ðoàn triển khai, Liên đội Trường Tiểu học xã Hàng Vịnh đã có hoạt động thiết thực là tổ chức cho đoàn viên, thanh thiếu nhi và toàn trường treo bản đồ Việt Nam tại không gian học tập, lao động, làm việc, nhằm giáo dục lòng yêu nước, ý thức về chủ quyền quốc gia, dân tộc.

Ðể trường học là ngôi nhà thứ hai

Ðể trường học là ngôi nhà thứ hai

Thời gian qua, Trường THPT Ðầm Dơi (huyện Ðầm Dơi) chú trọng xây dựng văn hoá ứng xử trong học đường, hướng đến xây dựng “trường học hạnh phúc”, tạo môi trường giáo dục an toàn, thân thiện để giáo viên và học sinh luôn cảm thấy được tôn trọng, chia sẻ và thấu hiểu.

Ngoại khoá với sách, cách "học như chơi"

Ngoại khoá với sách, cách "học như chơi"

Nhằm tạo môi trường học tập thân thiện, tích cực, giúp học sinh chơi mà học, học mà chơi, từ đó tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn, các điểm trường trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức cho học sinh tham gia các buổi ngoại khoá tại thư viện.

Những chuyến xe “tri thức”

Những chuyến xe “tri thức”

Ðể khích lệ văn hoá đọc phát triển trong môi trường giáo dục, thời gian qua, Thư viện tỉnh Cà Mau đã phối hợp với Trung tâm Văn hoá - Truyền thông và Thể thao huyện Năm Căn tổ chức nhiều chuyến xe phục vụ sách, báo lưu động mang “Ánh sáng tri thức” đến các điểm trường tiểu học trên địa bàn huyện.

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đạt nhiều thành tựu

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đạt nhiều thành tựu

“Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần to lớn vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển đất nước”, ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) khẳng định tại Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, sáng ngày 14/12.

Kích thích khả năng sáng tạo của học sinh

Kích thích khả năng sáng tạo của học sinh

Ðể tiết kiệm thời gian, tăng khả năng hiểu và nhớ bài, học sinh có thể áp dụng phương pháp sơ đồ tư duy trong học tập. Phương pháp học tập này ngày càng phổ biến, kích thích khả năng sáng tạo và tư duy phản biện của các em.

An toàn bữa ăn bán trú

An toàn bữa ăn bán trú

Thời gian qua, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ở các trường học bán trú luôn được huyện Ðầm Dơi hết sức quan tâm.

Tận tuỵ "trồng người" nơi vùng sâu

Tận tuỵ "trồng người" nơi vùng sâu

Không ngừng nỗ lực, sáng tạo trong giảng dạy; tâm huyết, mẫu mực, tận tuỵ với sự nghiệp “trồng người”, suốt 16 năm công tác, cô Lê Thị Thanh Xuân, giáo viên Trường Tiểu học Ðào Duy Từ (xã Khánh Thuận, huyện U Minh), luôn nhận được sự quý mến từ đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh.

Trẻ thích thú sáng tạo với hội hoạ

Trẻ thích thú sáng tạo với hội hoạ

Nghệ thuật luôn mở ra những chân trời mới mẻ và đầy thú vị, đặc biệt giúp tư duy lẫn tâm hồn trẻ thơ được vun bồi hơn mỗi ngày. Chính vì thế, những năm đầu đời của con, các bậc phụ huynh luôn tạo điều kiện cho con trẻ tiếp xúc với các loại hình nghệ thuật, như thơ ca, âm nhạc, hội hoạ... để kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ. Trong đó, hoạt động vẽ tranh được trẻ rất yêu thích.

Ðiểm nhấn đẹp ở trường học

Ðiểm nhấn đẹp ở trường học

Nhằm khuyến khích học sinh đọc sách, nhiều trường học trên địa bàn huyện Ðầm Dơi đã xây dựng thư viện thân thiện, cập nhật các đầu sách đa dạng, tạo không gian bổ ích để học sinh được rèn luyện kỹ năng đọc, hiểu và mở rộng kiến thức xã hội.

An toàn bữa ăn nội trú

An toàn bữa ăn nội trú

Mùa nào thức ăn nấy, mỗi ngày hai bữa, suất ăn của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú luôn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh cấp THPT

Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh cấp THPT

Sáng ngày 1/12, tại Trường Phổ thông Hermann Gmeiner (TP Cà Mau), Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai mạc Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) học sinh cấp THPT tỉnh Cà Mau lần thứ I năm 2023.

Cho con cái chữ vào đời

Cho con cái chữ vào đời

“Không có tài sản gì để cho con sau này, chỉ biết cố gắng lao động từng ngày lo cho con ăn học. Tài sản cho con là cái chữ, là nghề nghiệp để sau này nó tự lo thân”, suy nghĩ của anh Lê Văn Nổ (Khóm 1, Phường 8, TP Cà Mau), cũng là suy nghĩ của nhiều phụ huynh đang ngày ngày đổ giọt mồ hôi nuôi niềm hy vọng về tương lai tươi sáng cho con em mình.

Góc dân gian trong trường mầm non

Góc dân gian trong trường mầm non

Để làm mới các góc học tập, vui chơi, nhiều điểm trường mầm non, mẫu giáo tích cực đưa trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoại khoá, giờ lên lớp để giáo dục truyền thống văn hoá cho các em. Ðây cũng là phương pháp học tập mới, giúp trẻ phát huy sức sáng tạo, tăng khả năng vận động ngoài trời, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.