ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 13:27:44
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vấn nạn chó thả rông đô thị

Báo Cà Mau Vấn nạn chó thả rông không đeo rọ mõm hiện hữu nhiều nơi trên địa bàn các phường nội ô thành phố. Ðây luôn là vấn đề nhức nhối, không ít lần được lãnh đạo các cấp nhắc nhở trong các cuộc họp quan trọng, đặc biệt trong tình hình xây dựng các tuyến phố văn minh như hiện nay.

Thú mình cưng, không hẳn ai cũng cưng

Ông Tăng Vũ Em, Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau, cho rằng: “Tình trạng nuôi chó thả rông, vật nuôi thả rông trên địa bàn thành phố hiện nay có chiều hướng gia tăng. Ðặc biệt trong các phường nội ô. Vấn đề này phải nhìn nhận thẳng thắn với nhau rằng, thú cưng của mình thì mình cưng chứ không phải người xung quanh ai cũng cưng. Mình cưng thì mình gìn giữ, bảo quản trong nhà, đừng để phiền hà đến hàng xóm. Vấn đề này hầu như rất nhiều người bức xúc, chỉ những người nuôi chó thả rông mới không bức xúc thôi. Người không nuôi và chấp hành tốt thì người ta rất bức xúc vấn đề này”. 

Trong các khu dân cư, công viên, rất dễ thấy những chú chó được thả rông đi dạo. Chó không được rọ mõm, thậm chí còn không được xích lại, với lý do là chủ nó đang đi dạo chung. Rồi tình trạng mỗi sáng sớm hoặc chiều tối, tại các khu dân cư, các thú cưng được chủ thả ra để đi vệ sinh. Khu vực nhà mình thì không nói gì, đằng này các chú chó tha hồ ra đường, sang nhà hàng xóm để phóng uế bừa bãi khiến bà con trong các khu dân cư rất bức xúc.

Chó thả rông trên đường Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau.

Ông Nguyễn Ðình Chiểu, Bí thư Chi bộ ấp Bà Ðiều, xã Lý Văn Lâm, cho biết: “Năm 2023 ấp ra quân bắt chó thả rông trong các khu đô thị như: Ðông Bắc, Hoàng Tâm, Tài Lộc... nhưng những tháng đầu năm 2024 này tình hình có vẻ gia tăng trở lại. Trong cuộc họp chi bộ tháng rồi đã có ý kiến đảng viên phản ảnh vấn đề này. Chúng tôi sẽ tiếp tục ra quân và tuyên truyền trong thời gian tới”.

Quyết tâm xử lý dứt điểm

Ông Trần Hồng Quân, Bí thư Thành uỷ Cà Mau, cho biết, 2024 là năm trọng tâm về vấn đề môi trường và trật tự đô thị. Vấn đề rác thải và chó thả rông trong đô thị phải được xử lý dứt điểm. Camera giám sát vấn đề môi trường đồng thời giám sát luôn vấn nạn chó thả rông, vấn nạn đổ rác thải trộm... Chế tài xử lý đã có, vấn đề chỉ là từng lúc, từng nơi cán bộ đã đủ kiên quyết hay chưa mà thôi”.

Bí thư Phường 1 Lê Thái Minh Tâm cho rằng: “Năm 2024, Phường 1 có kế hoạch xây dựng mô hình phát huy triệt để bằng giám sát camera trong xử lý vấn đề môi trường. Ngoài camera cố định thì còn có các camera lưu động cũng có thể ghi nhận các trường hợp chó thả rông ở các khu đô thị không tuân thủ quy định, làm ảnh hưởng đến môi trường vẫn bị xử lý, phạt nguội khi đủ bằng chứng”.

Quy định, quy chế và thậm chí chế tài xử lý vi phạm đều có. Tuy nhiên, từng lúc từng nơi các địa phương cũng chưa bắt được nhiều chó thả rông, bởi việc đuổi bắt những con chó thả rông cũng không dễ dàng gì.

Góc đường Lê Văn Sỹ, Khóm 2, Phường 7, chó nhởn nhơ đi lại, thậm chí sủa và rượt đuổi người đi đường.

Hiện tại, ở các phường đã được trang bị rất nhiều camera giám sát vấn đề vệ sinh môi trường, vấn đề đổ trộm rác thải không đúng nơi quy định. Không chỉ đặt camera cố định, ngành chức năng còn bố trí thêm các camera lưu động ở những nơi nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm. Từ những camera này có thể giám sát được vấn nạn chó thả rông và phóng uế bừa bãi. Từ những bằng chứng có được, địa phương có thể xác minh và làm việc với chủ hộ nuôi chó. Thiết nghĩ, đây cũng là một trong những giải pháp thiết thực để làm giảm, hoặc hết hẳn tình trạng chó thả rông ở các khu vực đô thị như hiện nay.

Bà Tô Nguyệt Tiên, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y TP Cà Mau, bộc bạch: “Năm 2023 xử lý được 87 trường hợp chó thả rông, phạt gần 100 triệu đồng. Năm 2024, các địa phương ra quân quyết liệt hơn, tuy nhiên, tuyên truyền là chính. Việc thành lập đội bắt chó thả rông cũng tốn rất nhiều kinh phí, từ trang bị dụng cụ đến tiêm phòng chống phơi nhiễm cho người trực tiếp bắt chó. Sắp tới sẽ gắn nhiều camera giám sát môi trường, cộng với sự phối hợp của người dân ở các khu dân cư, thì chuyện chó thả rông chắc chắn sẽ giảm”.

Tuyên truyền là một chuyện, phải xử phạt nghiêm minh thì ý thức người dân mới được nâng cao. Ðô thị ngày càng văn minh, không thể chấp nhận chuyện chó thả rông và phóng uế bừa bãi. Thiết nghĩ, chế tài xử lý vi phạm cũng được quy định rõ, việc giám sát và xử lý bằng hình ảnh cũng đã có chủ trương, vấn đề ở đây là sự quyết tâm vào cuộc của chính quyền các địa phương như thế nào để TP Cà Mau thật sự là một đô thị văn minh./.

 

Ngọc Huệ

 

Bệnh ung thư sẽ chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Bác sĩ Châu Tấn Đạt, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau. chia sẻ: “Thật ra, khi mắc phải căn bệnh ung thư cũng không có nghĩa là sẽ chết, bởi thực tế có tới trên 80% số ca mắc ung thư có thể được chữa khỏi, nếu phát hiện vào giai đoạn sớm. Giới chuyên môn đã xác định, những người được điều trị thành công ung thư và không bị tái phát trong vòng 5 năm thì được xem là điều trị khỏi”.

Tích cực kiểm soát nguồn thực phẩm tươi sống

Vấn đề ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng hiện đang rất đáng báo động. Đáng chú ý, có những vụ ngộ độc tập thể lên đến hằng trăm người như ở tỉnh Khánh Hoà, Đồng Nai, Bình Dương… Trong số đó đã có những ca tử vong.

Ðảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) được huyện Trần Văn Thời chú trọng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khoẻ người dân.

Vì ánh mắt trẻ thơ

Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Ngô Thanh Tân, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau, cho biết, bệnh lác (lé), sụp mí ở trẻ em, nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời đều gây nên tình trạng nhược thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, thậm chí dẫn đến mù loà. Trẻ bị mắt lé, sụp mí thường tự ti, ngại giao tiếp vì diện mạo của mình.

Khám sàng lọc sụp mí, lé miễn phí cho 180 trẻ em tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày, 27 và 28/5, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau phối hợp với Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, cùng đoàn y bác sĩ là các chuyên gia đến từ các bệnh viện TP Hồ Chí Minh tổ chức khám sàng lọc sụp mí, lé cho trẻ dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Vi chất dinh dưỡng bao gồm những vitamin và khoáng chất, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của trẻ. Đây là những thành phần cần thiết để tạo dựng và phát triển cơ bắp, xương, hệ tiêu hoá, hệ thần kinh và hệ miễn dịch cho trẻ, giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Tăng độ bao phủ vắc xin

Ngay khi được phân bổ lượng vắc xin đảm bảo nhu cầu, ngành y tế đang nỗ lực tuyên truyền giúp người dân tiêm chủng đúng lịch; quyết tâm hoàn thành mục tiêu quốc gia về tiêm chủng đã đề ra.

Không chủ quan khi bị vật nuôi cắn

Hiện nay, nhiều người dân vẫn còn chủ quan khi có người thân bị vật nuôi cắn (chó, mèo), thay vì đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế để thăm khám thì vẫn chọn cách điều trị dân gian là lấy nọc, đồng thời sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Ðiều này đã tạo nên nhiều nguy cơ tiềm ẩn các biến chứng, nhất là nguy cơ bệnh dại xâm nhập cơ thể từ những vết cắn của vật nuôi.

Lưu ý khi sử dụng bao bì thực phẩm

Trong cuộc sống hiện nay, bao bì thực phẩm được sử dụng rộng rãi hằng ngày. Ngoài công dụng chứa đựng lương thực, thực phẩm và các vật phẩm, bao bì còn được xem là “vũ khí” truyền đạt thông tin về sản phẩm nhằm tăng sức cạnh tranh, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, thu hút người tiêu dùng.

Dấu hiệu nhận biết ung thư đường tiết niệu

Y học hiện đại đang ngày càng phát triển theo hướng kéo dài tuổi thọ của con người; do đó, việc chẩn đoán và các phương pháp xét nghiệm cận lâm sàng sẽ không khó để phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư, trong đó có ung thư đường tiết niệu.