ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 18-1-25 17:20:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Về U Minh Hạ ăn gỏi cuốn hoa mua

Báo Cà Mau Cây mua (hay còn gọi cây dã mẫu đơn) là loài cây bụi, thích nghi với đất phèn nên mọc nhiều ở rừng U Minh Hạ. Cây mua rừng có thân màu nâu, lá mọc đối xứng nhau, thân lá có lông nhám, là cây sống lâu năm nên chiều cao của chúng lên đến một vài mét. Hoa mua có 5 cánh, màu hồng tím và có phấn, thường nở thành 2-3 đoá nằm ở đầu cành. Quả mua chín có màu tím đen, vị ngọt ngon... Hoa mua chế biến được nhiều món ngon, trong đó phải kể đến món gỏi cuốn bánh tráng, với hoa mua trộn đọt choại, rất ngon.

Gỏi cuốn là một món ăn khá phổ biến, hầu như có mặt trong những bữa cơm thường nhật, hay những bữa tiệc của người dân xứ Cà Mau để đãi đằng thực khách. Phổ biến nhất là gỏi tôm, gỏi cá thái tả pí lù, gỏi thịt ba chỉ luộc, gỏi bì lá sung... cuốn với rau thơm, xà lách, lá hẹ, húng quế cuộn trong bánh tráng. Ðặc biệt, ở xứ U Minh Hạ có món gỏi cuốn với hoa mua và đọt choại, hương vị đặc sắc rất riêng.

Nguyên liệu chính làm món này gồm nhọng ong non, tôm, thịt ba chỉ luộc, bánh phồng tôm hấp... cuốn với hoa mua, đọt choại, kèm chuối ghém, xoài và một số loại rau rừng khác... Ðặc biệt, nước chấm của gỏi cuốn là sự hoà quyện giữa nước mắm của biển và mật ong tinh hoa của rừng U Minh Hạ, không gì ngon bằng.

Du khách có dịp về tham quan, du lịch xứ rừng U Minh Hạ, đừng quên thưởng thức món gỏi cuốn hoa mua này nhé.

Du khách trải nghiệm bơi xuồng xuyên rừng và tự tay hái những đọt choại non về chế biến món gỏi cuốn.

 

Bạn Phạm Yến Nhi trải nghiệm hái hoa mua làm món gỏi cuốn bánh tráng.

 

Hoa mua có 5 cánh màu hồng tím; quả mua chín có màu tím đen, vị ngọt ngon... chế biến được nhiều món ngon, trong đó phải kể đến món gỏi cuốn.

 

Nguyên liệu làm món gỏi cuốn bánh tráng hoa mua và đọt choại xứ rừng U Minh Hạ.

 

Món gỏi cuốn với hoa mua, đọt choại cùng với các loại rau rừng U Minh, rất độc lạ đối với du khách phương xa.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Bánh dân gian vẫn “đỏ lửa”

Theo sự phát triển của xã hội, rất nhiều loại bánh hiện đại xuất hiện. Thế nhưng, bánh dân gian vẫn chiếm giữ vị thế nhất định trên thị trường. Nhiều gia đình, nhiều thế hệ vẫn tiếp nối, duy trì nghề làm bánh dân gian. Họ gìn giữ nghề không chỉ vì kinh tế mà còn vì tình yêu, tâm huyết giữ nét văn hoá ẩm thực truyền thống được trao truyền từ bao đời.

Vị Hà thành trên đất cực Nam

Từ những cơ duyên khác nhau, nhiều người con đất Bắc xa quê vào Nam lập nghiệp, trong hành trang họ mang theo có phong vị của món ăn quê nhà. Ðể rồi chính những món ăn thân thuộc của quê hương đã tạo cho họ sinh kế mới ở vùng đất cực Nam.

Nấu đám miệt vườn

Ẩm thực trong đám tiệc ở miền Tây tựa như bức tranh văn hoá đầy màu sắc, phản ánh được nếp sống, phong vị của đất và người nơi đây. Các món ăn đậm chất quê nhưng được chế biến cầu kỳ, qua bàn tay khéo léo của những thợ nấu là các mẹ, các dì, các chị tại nhà.

Sương sâm - Ngọt ngào hương vị tuổi thơ

Thế hệ 8X, 9X chắc hẳn ai cũng từng biết đến món sương sâm - món ngon dân dã được chế biến từ loại lá của dây leo hoang dại, dây dại này có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây.

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.