ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 02:19:38
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vốn chính sách cho hộ nghèo

Báo Cà Mau (CMO) Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội từ lâu đã trở thành “cứu cánh” của hộ nghèo. Nơi đâu, ở lĩnh vực nào cũng thấy sự có mặt của nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội (từ đóng góp xây dựng NTM, cho vay cất nhà, cho vay đối với hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đến giải quyết việc làm…).

Khi “cần câu” được trao đúng người…

Tất bật vừa làm các món ăn, vừa đem nước cho khách, rồi quay qua bán vài mớ rau đồng cho người qua đường là hình ảnh thường ngày của chị chủ quán Huỳnh Mai Thảo. Chị bảo, nếu không có những đồng vốn kịp thời của Ngân hàng Chính sách - xã hội, sự giúp đỡ tận tình của cán bộ ấp, ước mơ kinh doanh nho nhỏ này của chị có lẽ lâu lắm mới thành hiện thực.

Nhờ đồng vốn tín dụng chính sách mà cuối năm nay ông Nguyễn Văn Khoa thoát nghèo.

Cũng như nhiều phụ nữ sinh sống ở ấp Sào Lưới B, xã Khánh Bình Tây Bắc này, trước đây, chị Thảo chủ yếu lo chuyện chăm sóc gia đình, còn công việc để kiếm ra tiền thì không ổn định. Khát khao thay đổi cuộc sống, thấy tuyến lộ Co Xáng - Cơi 5 - Đá Bạc đi qua trước nhà, thuận lợi cho việc mua bán, vợ chồng chị bàn bạc sẽ mở quán ăn uống. Dự định là thế nhưng vốn không đủ, quán nhỏ thì cũng phải đầu tư vài chục triệu đồng. Chị đem nỗi niềm ấy tâm sự với anh chị công tác ở ấp. Vậy là không lâu sau, 40 triệu đồng hỗ trợ đến tay vợ chồng chị. Rồi quán ăn Văn Tài nho nhỏ cạnh con lộ nhựa thông thoáng ra đời cách đây 2 năm.

Chị Thảo tâm sự: “Từ khi mở được quán này, thu nhập hàng ngày đều đều, trừ chi phí cũng được 300.000-400.000 đồng, cuộc sống thoải mái hơn trước nhiều. Chồng tôi nghỉ việc mua chuối, dừa, chuyển qua mua gom các loại cá đồng, cá khô… bán cho khách qua đường. Ở nhà có rau nhút, đu đủ cũng bày bán kiếm thêm thu nhập. Nhờ vậy giờ cuộc sống ổn lắm”.

Đối với lão nông Hữu Dal, hộ đồng bào dân tộc Khmer, sinh sống dọc theo tuyến đê biển Tây ở ấp Mũi Tràm, xã Khánh Bình Tây Bắc, giờ có nhà ở ổn định, có phương tiện của riêng mình vẫn cứ ngỡ như nằm mơ. Ngồi trong căn nhà mới, lão nông Hữu Dal nghẹn ngào: “Ngôi nhà này được Ngân hàng Chính sách - Xã hội cho vay 25 triệu đòng, cộng thêm chút vốn của gia đình, sự hướng dẫn của ấp, đứa cháu thương tình cho mượn đất mà có. Sau đó, tôi được hỗ trợ vay vốn hộ nghèo thêm 10 triệu đồng nữa, nhờ vậy mà có điều kiện sắm chiếc xuồng, máy, 4 tay lưới để hai cha con làm nghề lưới mực gần bờ. Có bữa bạc triệu, bữa vài trăm ngàn đồng. Cuối năm rồi, gia đình tôi không còn mang tiếng hộ nghèo nữa. Tôi dự định gom góp trả hết nợ cũ rồi xin được vay vốn chương trình hộ mới thoát nghèo để nâng cấp phương tiện, sắm ngư cụ mở rộng làm ăn”.

… Và trao đúng lúc, đúng cách

Cũng nhờ được “trao cần câu” mà cuối năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Khoa thoát khỏi danh sách hộ nghèo ở xứ biển Mũi Tràm C, xã Khánh Bình Tây Bắc. 

Ông Khoa bộc bạch: “Hơn 2 năm nay, có chiếc xuồng nhỏ, mấy tay lưới làm nghề lưới cá, lưới tôm này mà cuộc sống đỡ hơn trước. Tuy tôi 68 tuổi rồi, sức kém nhưng ở đây khó mướn bạn, tôi đi theo đỡ đần cho con. Bữa nào trời êm, may mắn thì được cả triệu, ít thì vài trăm ngàn đồng. Nhờ nó mà bà nhà tôi có tiền trị bệnh. Tôi cũng đã trả dần theo hình thức tiết kiệm mỗi tháng được vài triệu đồng rồi”.

Còn đối với chị Nguyễn Huỳnh Nga, ở ấp Sào Lưới, xã Khánh Bình Tây Bắc, nhờ vay vốn Ngân hàng Chính sách - Xã hội làm ăn mà chị mạnh dạn viết lá đơn xin thoát nghèo cách đây không lâu. Chị Nga cho biết: “Chồng tôi lái máy cày thuê. Cũng muốn sắm máy móc riêng làm nghề nhưng vốn không có. Mấy năm trước, được vay vốn tín dụng chính sách 60 triệu đồng, rồi chị em ở ấp hỗ trợ vốn nội lực, anh em người góp chút đỉnh sắm được cái máy, làm được mấy mùa rồi. Tính ra, sau mỗi vụ thu nhập được 40-50 triệu đồng. Gia đình cũng mướn vài chục công đất ruộng làm, bán tạp hoá nhỏ kiếm thêm thu nhập”.

Trao cần câu hơn trao con cá. Khi “cần câu” ấy được trao đúng lúc, đúng người, đúng cách thì chắc chắn sẽ có được những “con cá” tươi ngon. Và công tác giảm nghèo thời gian qua cũng thế, nhờ đồng vốn tín dụng chính sách hỗ trợ kịp thời, đến với những người chí thú làm ăn cùng sự hướng dẫn, quan tâm tận tình của chính quyền địa phương đã góp phần rất lớn vào công tác giảm nghèo./.

Ngọc Minh

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.