ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 22:37:08
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vững tin vào Ðảng

Báo Cà Mau Phát huy sức mạnh đoàn kết, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, năm 2023 các tổ chức cơ sở đảng và cán bộ, đảng viên trong toàn Ðảng bộ Dân Chính Ðảng đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần xây dựng Ðảng trong sạch vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Đảng bộ Dân Chính Ðảng có 84 tổ chức cơ sở đảng (51 đảng bộ và 33 chi bộ), hoạt động ở 3 loại hình: loại hình cơ quan có 47 tổ chức cơ sở đảng, loại hình sự nghiệp có 20 tổ chức cơ sở đảng và loại hình doanh nghiệp có 17 tổ chức cơ sở đảng.

Một trong những kết quả nổi bật mà Ðảng bộ Dân Chính Ðảng đạt được trong năm là tiếp tục thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kết nạp đảng viên, với 200/180 quần chúng ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Ðảng. Hiện Ðảng bộ có tổng số 5.480 đảng viên.

Tiết mục văn nghệ chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là (23/11/1963-23/11/2023). Ảnh minh hoạ: HUỲNH LÂM

Công tác phát triển đảng viên của Ðảng bộ cũng gặp không ít khó khăn. Các sở, ban, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đang thực hiện tinh giản biên chế nên số lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động giảm mạnh, nhiều đơn vị hết nguồn hoặc có thì không đủ điều kiện (như bảo vệ, tạp vụ, trình độ văn hoá không đủ chuẩn) hoặc mới vào làm, do đặc điểm của ngành nghề dễ gặp sự cố, thu nhập thấp (y tế, doanh nghiệp), có hợp đồng ngắn hạn...

Ðồng chí Lê Bình Nguyên, Phó bí thư Thường trực Ðảng uỷ, chia sẻ: "Nhận diện được khó khăn, hằng năm, Ban Thường vụ Ðảng uỷ chỉ đạo quyết liệt cấp uỷ cơ sở xây dựng kế hoạch thực hiện tốt việc tạo nguồn phát triển Ðảng. Việc nuôi dưỡng những “mầm xanh” cho Ðảng luôn cần những “mảnh đất” màu mỡ, tốt tươi. Cấp uỷ và tổ chức đoàn thể thông qua các hoạt động, phong trào thi đua để phát hiện, lựa chọn quần chúng ưu tú, nhất là nữ, đoàn viên, thanh niên, người dân tộc thiểu số để bồi dưỡng, giúp đỡ, tạo điều kiện để các nhân tố tích cực trở thành đảng viên. Các đảng viên trẻ luôn năng động, tự tin, kỳ quyết hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Cùng với đó, Ðảng uỷ coi trọng việc bồi dưỡng, cập nhật thông tin, kiến thức mới cho cán bộ, đảng viên. Trong năm, Ðảng uỷ đã phối hợp với Trường Chính trị mở 5 lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ, đảng viên cơ sở (đối tượng 5) với trên 600 học viên. Qua đó, giúp cán bộ, đảng viên nắm bắt kịp thời tình hình chính trị trong và ngoài nước, nhất là công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng trong sạch, vững mạnh, tạo sự thống nhất về nhận thức, ý chí và hành động trong toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Ban Chỉ đạo 35 Ðảng uỷ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, luôn chủ động các biện pháp tuyên truyền, chia sẻ những thông tin tích cực, nhằm đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc trên không gian mạng. Theo đó, Ðảng uỷ chỉ đạo xây dựng hơn 20 trang Fanpage trong khối, bước đầu hoạt động khá hiệu quả; thường xuyên liên kết, tương tác với trang Fanpage Ban Chỉ đạo 35 tỉnh, để lan toả, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng.

Kết quả cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng lần thứ 2 năm 2023 là một trong những điểm nhấn quan trọng của Ðảng bộ. Qua phát động cuộc thi, Ðảng bộ Dân Chính Ðảng có 222 bài tham gia dự thi cấp tỉnh, 108 bài viết và 3 clip được chọn gửi dự thi toàn quốc. Ban Chỉ đạo 35 Trung ương khen thưởng 2 cá nhân đạt giải Khuyến khích; Ban Chỉ đạo 35 tỉnh khen thưởng 14 giải cá nhân và tập thể Ðảng bộ đạt giải Xuất sắc.

Xác định Ðảng bộ mạnh từ “Mỗi chi bộ tốt, đảng viên tốt”, Ban Thường vụ Ðảng uỷ đã triển khai kế hoạch xây dựng thí điểm mô hình "Chi bộ 4 tốt" (lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; chất lượng sinh hoạt tốt; xây dựng chi bộ, đảng bộ đoàn kết, kỷ luật tốt; xây dựng cán bộ, đảng viên tốt). Theo đó, Ðảng uỷ chọn một số chi bộ trực thuộc làm điểm chỉ đạo; đồng thời hướng dẫn các đảng uỷ cơ sở chọn một hoặc nhiều chi bộ thực hiện thí điểm mô hình này.

Một mùa xuân mới đang về, cán bộ, đảng viên trong toàn Ðảng bộ Dân Chính Ðảng phấn khởi với những kết quả quan trọng đạt được, đó là nền tảng vững chắc để Ðảng bộ bước vào năm 2024 tiếp tục thực hiện thắng lợi nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ Dân Chính Ðảng lần thứ X với tinh thần, quyết tâm cao nhất./.

 

Mộng Thường

 

Nhiều kết quả tích cực trong công tác xây dựng Đảng và chăm sóc sức khoẻ cán bộ

Chiều nay (19/7), Ban Tổ chức Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng và công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Ðảng viên cao niên - Vốn quý của Ðảng

Với bản lĩnh, kinh nghiệm, uy tín đã được tôi luyện, đảng viên cao niên hưu trí lâu nay vẫn được xác định là rường cột “cây cao bóng cả”, là vốn quý của các cấp uỷ đảng. Thực tế cho thấy, lực lượng đảng viên hưu trí ở Cà Mau luôn giữ trọn lời thề thiêng liêng: “Tuyệt đối trung thành với mục đích, lý tưởng cách mạng của Ðảng”; trực tiếp, trách nhiệm đóng góp vào mọi công việc chung ở địa phương, tạo thành nét đẹp lan toả trong văn hoá của Ðảng như lời Bác dạy: “Ðảng ta là đạo đức, là văn minh”.

Ðiểm sáng phát triển đảng viên

Ðến giữa tháng 6, huyện Ðầm Dơi kết nạp 185/185 đảng viên, là đảng bộ đầu tiên trong tỉnh hoàn thành nhiệm vụ kết nạp Ðảng năm 2024. Chia sẻ về kết quả này, ông Ðỗ Thanh Hài, Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ, khẳng định: “Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng tổ chức đảng vững mạnh. Huyện luôn chủ động, đổi mới công tác bồi dưỡng, tạo nguồn, cũng như đảm bảo chất lượng đảng viên mới”.

“Bố Phượng” - Người truyền lửa cho thế hệ trẻ

Ở Khóm 3, Phường 6, TP Cà Mau, nhiều người dân địa phương và các đảng viên Chi bộ Khóm 3, thường gọi ông Dương Xuân Phượng là “bố Phượng” với tình cảm thân thương, trìu mến. Bằng tình cảm, trách nhiệm và tâm huyết của người đảng viên, “bố Phượng” đã truyền cho nhiều đảng viên và thế hệ trẻ ngọn lửa nhiệt huyết cống hiến và trưởng thành.

Đổi mới, nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng

Đây là nhấn mạnh của đồng chí Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, tại phiên khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Bồi dưỡng kiến thức công tác xây dựng Đảng” cho hơn 1.700 cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí năm 2024 diễn ra ngày 26/6.

Nâng cao chất lượng học tập lý luận chính trị trong học đường

Kết luận số 94-KL/TW (Kết luận số 94), ngày 28/3/2014, của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân, dù đã ban hành hơn 10 năm vẫn còn vẹn nguyên giá trị, ý nghĩa thời sự trong bối cảnh hiện nay.

Sức vóc Trí Lực

Những mùa lúa thơm, tôm sạch thắng lợi đã làm bừng sáng quê hương Trí Lực, Thới Bình. Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó bí thư Thường trực phụ trách Ðảng uỷ xã Trí Lực, cho biết: “Với phương châm nông thôn mới (NTM) chỉ có khởi đầu chớ không có điểm kết thúc, năm 2015, địa phương đạt chuẩn NTM, và hiện nay đang chung sức, đồng lòng để về đích xã NTM nâng cao trong năm 2024”.

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Nâng cao nhận thức, trình độ về nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng

Ngày 22/5, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Đảng uỷ Dân Chính Đảng tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng cho hơn 80 đồng chí là bí thư, phó bí thư cấp uỷ cơ sở trực thuộc Đảng uỷ Dân Chính Đảng.

Khi đảng viên “đúng vai, thuộc bài”

Nâng cao nhận thức, hiểu biết và kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ðảng để củng cố nền nếp, kỷ cương và tăng cường sức chiến đấu của đảng viên, tổ chức cơ sở đảng là một trong những nhiệm vụ căn bản trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị hiện nay. Thực tế cho thấy, ở nơi nào công việc này được quan tâm thực hiện tốt thì vai trò, kết quả lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, sức mạnh tổng thể của tổ chức đảng, đảng viên được khẳng định, phát huy; ngược lại, nếu nghiệp vụ công tác Ðảng hời hợt, không “thuộc bài, đúng vai”, thì các mặt công tác ở cơ sở thụ động, nhiều vướng mắc.