ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 10:01:54
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vườn ươm thanh niên

Báo Cà Mau Vườn ươm thanh niên được xem là một trong những mô hình thiết thực của đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) các địa phương, cung cấp cây giống để hình thành nên những tuyến đường hoa, hàng rào cây xanh, trồng cây chống sạt lở ven sông, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại các khu dân cư, góp phần thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Phong trào được đông đảo ÐVTN hưởng ứng tích cực và hiệu quả. Tranh thủ thời gian, chi đoàn các ấp, khóm, xã, thị trấn huy động nhân lực làm bầu, ươm cây giống. Các vườn ươm lựa chọn loại cây phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu tại địa phương, như: bông trang, bông giấy, chuỗi ngọc, quỳnh anh, cây mắm... Sau khi ươm giống, ÐVTN chăm sóc, bón phân, tưới nước. Khi cây giống phát triển tốt, được mang đi trồng trên địa bàn dân cư, ven các tuyến sông, nhà văn hoá, cơ quan, trường học và trao tặng các hộ dân để trồng làm hàng rào xanh, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, làm đẹp đường làng, ngõ xóm.

Công trình Vườn ươm thanh niên góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp và tạo nguồn cây giống trồng làm kè chống sạt lở. Mô hình hiện đang được các cơ sở đoàn tiếp tục triển khai thực hiện và nhân rộng.

Tranh thủ thời gian, Xã đoàn Tân Ðức, huyện Ðầm Dơi, huy động nhân lực làm bầu, ươm cây giống.

 

 Cây giống được ĐVTN Xã đoàn Tân Dân, huyện Đầm Dơi, chăm sóc cẩn thận.

 

Tại Vườn ươm thanh niên của Xã đoàn Khánh Hoà, huyện U Minh, cây giống được lựa chọn phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu địa phương như: bông trang, quỳnh anh...

 

Ðoàn viên Xã đoàn Trí Lực, huyện Thới Bình, dọn vệ sinh trong khuôn viên vườn ươm.

 

ÐVTN xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, chăm sóc cây giống tại mô hình Vườn ươm thanh niên.

 

Từ hiệu quả của mô hình, hiện nay, hầu hết các cơ sở đoàn cấp xã, thị trấn đều có mô hình Vườn ươm thanh niên, tạo nguồn cây giống cho địa phương.

 

Quỳnh Anh thực hiện

 

Ðiểm hẹn của Gen Z yêu sách

Ðó là các câu lạc bộ (CLB) Sách và Hành động PVCFC, được thành lập từ Dự án Phát triển văn hoá đọc cho học sinh THPT tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023-2024, thực hiện bởi Dự án Sách và Hành động Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Ðào tạo Cà Mau, nguồn kinh phí được tài trợ 100% từ Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC).

Cô học trò xuất sắc

Ðó là em Lâm Gia Nhi, học sinh Lớp 9A1, Trường THCS Quách Văn Phẩm (xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi). Suốt 9 năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Mới đây, em là một trong hai học sinh của Cà Mau đạt Giải thưởng Kim Ðồng. Ðây là phần thưởng cao quý của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Chỉ huy Ðội và đội viên Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc trong công tác Ðội và phong trào thiếu nhi.

Ða dạng sân chơi hè

Dịp nghỉ hè là thời gian học sinh thoả sức vui chơi, giải trí sau một năm học căng thẳng. Theo đó, các cấp uỷ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Ðoàn Thanh niên huyện Trần Văn Thời đã chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức hoạt động vui chơi hè cho các em. Việc tổ chức sân chơi hè ngày càng phong phú, đa dạng, không ngừng nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu vui chơi của các em.

Sôi động chiến dịch tuổi trẻ

Bằng sức trẻ tình nguyện, những ngày qua, các cấp bộ đoàn trong huyện Phú Tân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024.

Ngoại khoá giữa không gian mở

Khác với những buổi ngoại khoá trong phòng đọc, để thay đổi không gian đọc sách, vui chơi mang tính trải nghiệm cho học sinh, Thư viện tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao TP Cà Mau lần đầu tiên tổ chức hoạt động học mà chơi cho học sinh tại góc xanh ngoài trời đầy lý thú.

Mùa hè ý nghĩa

Với chủ đề “Tuổi trẻ TP Cà Mau với Năm Thanh niên tình nguyện”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2024 sẽ tập trung hoạt động chủ yếu tại địa bàn các xã, phường có kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao và đô thị văn minh.

Câu lạc bộ Bồ Câu Xanh - Làm nhiều việc có ích

Với tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng, xã hội, hướng đến những giá trị tích cực, Câu lạc bộ (CLB) Bồ Câu Xanh ra mắt không chỉ tạo sân chơi thiết thực cho các bạn trẻ, mà còn là nơi tập hợp đoàn viên, thanh niên cơ sở cùng nhau bắt tay làm nhiều việc có ích cho đời, tránh xa các tệ nạn xã hội, các hoạt động không lành mạnh.

Cùng Cộng đồng Xanh Việt Nam thực hiện Chiến dịch nhặt rác toàn quốc

Sáng 2/6, Cộng đồng Xanh Việt Nam tổ chức Chiến dịch nhặt rác toàn quốc với tên gọi Clean Up Việt Nam lần 6 hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6, tại 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Vườn ươm thanh niên

Vườn ươm thanh niên được xem là một trong những mô hình thiết thực của đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) các địa phương, cung cấp cây giống để hình thành nên những tuyến đường hoa, hàng rào cây xanh, trồng cây chống sạt lở ven sông, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại các khu dân cư, góp phần thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đoàn viên thanh niên ra quân Chiến dịch hè và Ngày Chiến sĩ tình nguyện bảo vệ môi trường

Sáng nay (26/5), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau chỉ đạo 100% các huyện, thành đoàn ra quân đồng loạt Chiến dịch hè và Ngày Chiến sĩ tình nguyện bảo vệ môi trường năm 2024.