ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 21:14:06
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vườn ươm thanh niên

Báo Cà Mau Vườn ươm thanh niên được xem là một trong những mô hình thiết thực của đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) các địa phương, cung cấp cây giống để hình thành nên những tuyến đường hoa, hàng rào cây xanh, trồng cây chống sạt lở ven sông, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại các khu dân cư, góp phần thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Phong trào được đông đảo ÐVTN hưởng ứng tích cực và hiệu quả. Tranh thủ thời gian, chi đoàn các ấp, khóm, xã, thị trấn huy động nhân lực làm bầu, ươm cây giống. Các vườn ươm lựa chọn loại cây phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu tại địa phương, như: bông trang, bông giấy, chuỗi ngọc, quỳnh anh, cây mắm... Sau khi ươm giống, ÐVTN chăm sóc, bón phân, tưới nước. Khi cây giống phát triển tốt, được mang đi trồng trên địa bàn dân cư, ven các tuyến sông, nhà văn hoá, cơ quan, trường học và trao tặng các hộ dân để trồng làm hàng rào xanh, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, làm đẹp đường làng, ngõ xóm.

Công trình Vườn ươm thanh niên góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp và tạo nguồn cây giống trồng làm kè chống sạt lở. Mô hình hiện đang được các cơ sở đoàn tiếp tục triển khai thực hiện và nhân rộng.

Tranh thủ thời gian, Xã đoàn Tân Ðức, huyện Ðầm Dơi, huy động nhân lực làm bầu, ươm cây giống.

 

 Cây giống được ĐVTN Xã đoàn Tân Dân, huyện Đầm Dơi, chăm sóc cẩn thận.

 

Tại Vườn ươm thanh niên của Xã đoàn Khánh Hoà, huyện U Minh, cây giống được lựa chọn phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu địa phương như: bông trang, quỳnh anh...

 

Ðoàn viên Xã đoàn Trí Lực, huyện Thới Bình, dọn vệ sinh trong khuôn viên vườn ươm.

 

ÐVTN xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, chăm sóc cây giống tại mô hình Vườn ươm thanh niên.

 

Từ hiệu quả của mô hình, hiện nay, hầu hết các cơ sở đoàn cấp xã, thị trấn đều có mô hình Vườn ươm thanh niên, tạo nguồn cây giống cho địa phương.

 

Quỳnh Anh thực hiện

 

Cô gái đa năng

Cô gái ấy được mọi người gọi với các tên trìu mến: Mỹ Mỹ và nhận xét cô là người giàu năng lượng, ham học hỏi, suy nghĩ tích cực. Mỹ Mỹ đặc biệt thích chạy bộ, cô đã có được những thành tích đáng nể, góp phần lan toả nguồn năng lượng tích cực đến phong trào chạy bộ trong tỉnh và cả nước.

Nơi chia sẻ tình yêu thiên nhiên

Nhóm thích trồng cây Cà Mau được thành lập trên nền tảng mạng xã hội Facebook từ năm 2019, ban đầu chỉ khoảng 20 thành viên, đến nay đã thu hút 4.747 thành viên tham gia.

Thể hiện cao nhất tinh thần tình nguyện tuổi trẻ

“Tuổi trẻ U Minh với Năm Thanh niên tình nguyện” là chủ đề chính của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2024 của Huyện đoàn U Minh. Các hoạt động của chiến dịch nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa; xây dựng đô thị văn minh; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Dùng không gian mạng lan toả sự tử tế

Ðịa chỉ quán cafe của chị Ðinh Hà Duyên tại Phường 5, TP Cà Mau, đã trở thành nơi tin cậy giúp đỡ những người bán vé số, bán hàng rong đỡ vất vả hơn trong những ngày rong ruổi bán buôn cực nhọc.

Ðiểm hẹn của Gen Z yêu sách

Ðó là các câu lạc bộ (CLB) Sách và Hành động PVCFC, được thành lập từ Dự án Phát triển văn hoá đọc cho học sinh THPT tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023-2024, thực hiện bởi Dự án Sách và Hành động Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Ðào tạo Cà Mau, nguồn kinh phí được tài trợ 100% từ Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC).

“Hành trình vì biển đảo quê hương” đến Hòn Chuối

Sáng 28/6, đoàn công tác do anh Ngô Văn Cương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, làm trưởng đoàn có chuyến hành trình vì biển đảo quê hương và kiểm tra việc triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 tại Đảo thanh niên Hòn Chuối, huyện Trần Văn Thời.

Cô học trò xuất sắc

Ðó là em Lâm Gia Nhi, học sinh Lớp 9A1, Trường THCS Quách Văn Phẩm (xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi). Suốt 9 năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Mới đây, em là một trong hai học sinh của Cà Mau đạt Giải thưởng Kim Ðồng. Ðây là phần thưởng cao quý của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Chỉ huy Ðội và đội viên Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc trong công tác Ðội và phong trào thiếu nhi.

Ða dạng sân chơi hè

Dịp nghỉ hè là thời gian học sinh thoả sức vui chơi, giải trí sau một năm học căng thẳng. Theo đó, các cấp uỷ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Ðoàn Thanh niên huyện Trần Văn Thời đã chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức hoạt động vui chơi hè cho các em. Việc tổ chức sân chơi hè ngày càng phong phú, đa dạng, không ngừng nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu vui chơi của các em.

Ngoại khoá giữa không gian mở

Khác với những buổi ngoại khoá trong phòng đọc, để thay đổi không gian đọc sách, vui chơi mang tính trải nghiệm cho học sinh, Thư viện tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao TP Cà Mau lần đầu tiên tổ chức hoạt động học mà chơi cho học sinh tại góc xanh ngoài trời đầy lý thú.

Sôi động chiến dịch tuổi trẻ

Bằng sức trẻ tình nguyện, những ngày qua, các cấp bộ đoàn trong huyện Phú Tân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024.