ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 22:47:10
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vườn ươm thanh niên

Báo Cà Mau Vườn ươm thanh niên được xem là một trong những mô hình thiết thực của đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) các địa phương, cung cấp cây giống để hình thành nên những tuyến đường hoa, hàng rào cây xanh, trồng cây chống sạt lở ven sông, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại các khu dân cư, góp phần thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Phong trào được đông đảo ÐVTN hưởng ứng tích cực và hiệu quả. Tranh thủ thời gian, chi đoàn các ấp, khóm, xã, thị trấn huy động nhân lực làm bầu, ươm cây giống. Các vườn ươm lựa chọn loại cây phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu tại địa phương, như: bông trang, bông giấy, chuỗi ngọc, quỳnh anh, cây mắm... Sau khi ươm giống, ÐVTN chăm sóc, bón phân, tưới nước. Khi cây giống phát triển tốt, được mang đi trồng trên địa bàn dân cư, ven các tuyến sông, nhà văn hoá, cơ quan, trường học và trao tặng các hộ dân để trồng làm hàng rào xanh, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, làm đẹp đường làng, ngõ xóm.

Công trình Vườn ươm thanh niên góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp và tạo nguồn cây giống trồng làm kè chống sạt lở. Mô hình hiện đang được các cơ sở đoàn tiếp tục triển khai thực hiện và nhân rộng.

Tranh thủ thời gian, Xã đoàn Tân Ðức, huyện Ðầm Dơi, huy động nhân lực làm bầu, ươm cây giống.

 

 Cây giống được ĐVTN Xã đoàn Tân Dân, huyện Đầm Dơi, chăm sóc cẩn thận.

 

Tại Vườn ươm thanh niên của Xã đoàn Khánh Hoà, huyện U Minh, cây giống được lựa chọn phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu địa phương như: bông trang, quỳnh anh...

 

Ðoàn viên Xã đoàn Trí Lực, huyện Thới Bình, dọn vệ sinh trong khuôn viên vườn ươm.

 

ÐVTN xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, chăm sóc cây giống tại mô hình Vườn ươm thanh niên.

 

Từ hiệu quả của mô hình, hiện nay, hầu hết các cơ sở đoàn cấp xã, thị trấn đều có mô hình Vườn ươm thanh niên, tạo nguồn cây giống cho địa phương.

 

Quỳnh Anh thực hiện

 

Cùng lan toả không gian xanh

Trải dài theo tuyến Kinh 4, thuộc Ấp 1, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, hai bên đường là hàng rào cây xanh mát mắt. Mỗi gia đình trên tuyến đều tự xây hố đốt rác, bà con phân loại rác hữu cơ ủ làm phân sử dụng trong trồng rau màu, cây ăn trái, phục vụ bữa ăn hằng ngày, giúp tiết kiệm được chi tiêu gia đình. Trên sân nhà, người dân vệ sinh sạch sẽ, trồng hoa kiểng trang trí.

Tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng

Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Ðoàn cơ sở Bệnh viện Ða khoa (BVÐK) Cà Mau luôn quan tâm công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho đoàn viên, thanh niên; tăng cường các hoạt động an sinh, thiện nguyện, thúc đẩy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ trên tất cả các lĩnh vực.

Cùng làm việc tốt

Không chỉ là một phong trào kế hoạch nhỏ trong học đường, việc thu gom, phân loại rác thải còn giúp nâng cao ý thức chung tay bảo vệ môi trường và giáo dục, lan toả lòng nhân ái cho học sinh, thiết thực vâng lời Bác Hồ dạy: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/Tuỳ theo sức của mình”.

Lan toả thông điệp xanh

Hiện thực hoá ý tưởng sáng tạo của thanh niên, Xã đoàn Thới Bình, huyện Thới Bình, đã biến những lốp xe cũ trở thành những biển báo tuyên truyền, chuyển tải nhiều thông điệp ý nghĩa; vừa tiết kiệm, hiệu quả, vừa góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Vun đắp yêu thương từ mê làm vườn

Nhiều người trẻ lựa chọn chăm sóc cây xanh, làm vườn, gieo trồng như một cách chữa lành tâm hồn trước nhịp sống hối hả. Hơn hết, với họ, khi cả gia đình cùng nhau chăm sóc một khu vườn là khoảng thời gian tận hưởng những điều thú vị và họ thực sự hạnh phúc.

Ða sắc màu không gian cà phê

Quán phố Âm Nhạc là điểm đến cho những ai yêu âm nhạc và chơi đàn guitar. Chủ quán là anh Lê Nhật Du Phương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Âm nhạc, thuộc Trung tâm Văn hoá tỉnh Cà Mau. Từ ý tưởng có một không gian riêng cho các thành viên trong CLB hoạt động, anh Du Phương mở quán để tạo điều kiện cho các bạn trẻ được giao lưu, học hỏi lẫn nhau và có thể hướng dẫn, giúp đỡ các bạn đi theo con đường chuyên nghiệp.

Phát huy nguồn nhân lực trẻ trong kỷ nguyên 4.0

UBND TP Cà Mau tổ chức chương trình đối thoại với thanh niên, chủ đề “Phát huy nguồn nhân lực trẻ trong kỷ nguyên 4.0”. Tại buổi đối thoại, đoàn viên, thanh niên bày tỏ suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng và những sáng kiến góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyển đổi số của thành phố.

Yoga cân bằng sức khoẻ

Môn Yoga từ lâu được nhiều người biết và tập luyện vì rất tốt cho sức khoẻ, giúp thư giãn tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi. Ở TP Cà Mau, môn Yoga đang thịnh hành, được nhiều lứa tuổi chọn tập luyện.

Hơn 160 thiếu nhi tham gia Ngày hội “Thiếu nhi vui khoẻ - Tiến bước lên Đoàn”

(CMO) Chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), sáng 21/3, Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khoẻ - Tiến bước lên Đoàn”.

Em Trịnh Nhã Uyên đạt giải Ba cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới"

(CMO) Em Trịnh Nhã Uyên hiện là học sinh lớp 4A1 trường Tiểu học Hàng Vịnh, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn. Em là thí sinh duy nhất của Cà Mau tham dự cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới" lần thứ nhất với chủ đề “Bản sắc ASEAN” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức và đã xuất sắc đạt giải Ba chung cuộc.