ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 13:15:25
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bệnh viện Mắt - Da liễu

Vượt khó, đảm bảo nhu cầu khám, chữa bệnh BHYT

Báo Cà Mau Tiền thân là Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau được thành lập tháng 10/2020 nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh mắt, da liễu ngày càng tăng của người dân trong tỉnh.

Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau là một trong những bệnh viện chuyên khoa mắt, da liễu đầu tiên của tỉnh, là bệnh viện chuyên khoa đứng tốp 3 khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do đó, lượng bệnh nhân đến khám về mắt rất đông, mỗi ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu trung bình khám hơn 200 ca về mắt, 50 ca về da liễu; từ thứ Hai tới thứ Năm, mỗi ngày phẫu thuật trên 40 ca, mỗi tuần khoảng 180 ca.

Người dân đến khám tại Bệnh viện Mắt - Da liễu tỉnh Cà Mau.

Bác sĩ CKII Huỳnh Trung Lâm, Giám đốc Bệnh viện, cho biết, do đây là bệnh viện loại 3, tuyến 2 nên người dân muốn khám ngoại trú BHYT thì phải đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện. Còn đối với phẫu thuật mắt, thời gian qua, hầu hết bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên nên đều được hưởng BHYT theo quy định.

Ðang chờ phẫu thuật mắt, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Khóm 3, Phường 4, TP Cà Mau, chia sẻ: "Tôi đi khám mắt ở một phòng khám, bác sĩ sau khi xác định bệnh nên làm thủ tục chuyển tôi qua Bệnh viện Mắt - Da liễu để mổ, không tốn tiền, được BHYT thanh toán".

Quê ở ấp Thuận Long, xã Tân Tiến, huyện Ðầm Dơi, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh đã từng phẫu thuật một bên mắt tại Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau, sau thời gian phục hồi, bà tiếp tục đến đây phẫu thuật mắt còn lại.

Bà Ngọc Anh chia sẻ: "Lúc đầu tôi định lên bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh phẫu thuật, được bác sĩ ở đây tư vấn nên tôi quyết định phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau. Tôi xin chuyển viện từ Bệnh viện Ða khoa Ðầm Dơi lên, nên không tốn chi phí gì".

Bệnh nhân đang được gây tê chuẩn bị phẩu thuật mắt tại Bệnh viện Mắt - Da liễu tỉnh Cà Mau.

Khi bệnh viện được thành lập, trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh dựa trên những thiết bị từ Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội. Theo đó, Ban Giám đốc bệnh viện vận động các mạnh thường quân, tổ chức phi chính phủ tặng 2 máy phẫu thuật mắt cao cấp. Vì vậy, hiện nay trang thiết bị về mắt đã được đảm bảo. Bên cạnh đó, bệnh viện phối hợp với các công ty hỗ trợ về lĩnh vực da liễu, mở các phòng chăm sóc da, từ đó đáp ứng nhu cầu khám bệnh mắt, da liễu của người dân.

Bác sĩ Huỳnh Trung Lâm chia sẻ: "Hiện nay, trang thiết bị tại bệnh viên tạm ổn. Khi mới thành lập, lượng bệnh ít, sau 1 năm đi vào hoạt động, bệnh nhân đến khám tăng nhiều, công suất hơn gấp đôi, do đó công tác đấu thầu không theo kịp với lượng bệnh nhân đến khám".

Do đặc thù của bệnh mắt là phẫu thuật đục thuỷ tinh thể, mà thuỷ tinh thể có rất nhiều chủng loại, nhiều nhóm. Hiện tại, bệnh viện đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ đấu thầu nhanh nhất, nhưng quy trình đấu thầu kéo dài 2, 3 tháng mới có kết quả.

Bệnh nhân đang được phẫu thuật mắt tại Bệnh viện Mắt - Da liễu tỉnh Cà Mau.

"Khoảng 7, 8 tháng trước, bệnh viện có trúng 1 đợt thầu, sau đó UBND tỉnh cho phép mua sắm trực tiếp thuỷ tinh thể sử dụng cho khoảng 2 ngàn ca. Tuy nhiên, hiện tại chỉ còn mấy trăm bộ, rất thiếu. Ban Giám đốc Bệnh viện đang làm việc với các bệnh viện xung quanh, cũng như xin chủ trương chuyển nguồn thuỷ tinh thể. Theo đó, bệnh viện sẽ phối hợp với các tổ chức mổ từ thiện tại bệnh viện, ưu tiên trước cho những bệnh nhân đang sắp mù mắt, còn lại sẽ phẫu thuật sau", Bác sĩ Huỳnh Trung Lâm thông tin.

Về thiết bị y tế, Sở Y tế vừa đề nghị Giám đốc Bệnh viện Mắt - Da liễu chỉ đạo đến các khoa, phòng liên quan khẩn trương xây dựng danh mục, đề xuất phương án mua sắm thuỷ tinh thể để trình cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt, thực hiện trình tự, thủ tục mua sắm theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu, không được để xảy ra tình trạng người bệnh đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh phản ánh việc thiếu vật tư y tế làm ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân./.

 

Hồng Phượng - Trầm Nghĩ

 

Bệnh ung thư sẽ chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Bác sĩ Châu Tấn Đạt, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau. chia sẻ: “Thật ra, khi mắc phải căn bệnh ung thư cũng không có nghĩa là sẽ chết, bởi thực tế có tới trên 80% số ca mắc ung thư có thể được chữa khỏi, nếu phát hiện vào giai đoạn sớm. Giới chuyên môn đã xác định, những người được điều trị thành công ung thư và không bị tái phát trong vòng 5 năm thì được xem là điều trị khỏi”.

Tích cực kiểm soát nguồn thực phẩm tươi sống

Vấn đề ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng hiện đang rất đáng báo động. Đáng chú ý, có những vụ ngộ độc tập thể lên đến hằng trăm người như ở tỉnh Khánh Hoà, Đồng Nai, Bình Dương… Trong số đó đã có những ca tử vong.

Ðảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) được huyện Trần Văn Thời chú trọng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khoẻ người dân.

Vì ánh mắt trẻ thơ

Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Ngô Thanh Tân, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau, cho biết, bệnh lác (lé), sụp mí ở trẻ em, nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời đều gây nên tình trạng nhược thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, thậm chí dẫn đến mù loà. Trẻ bị mắt lé, sụp mí thường tự ti, ngại giao tiếp vì diện mạo của mình.

Khám sàng lọc sụp mí, lé miễn phí cho 180 trẻ em tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày, 27 và 28/5, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau phối hợp với Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, cùng đoàn y bác sĩ là các chuyên gia đến từ các bệnh viện TP Hồ Chí Minh tổ chức khám sàng lọc sụp mí, lé cho trẻ dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Vi chất dinh dưỡng bao gồm những vitamin và khoáng chất, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của trẻ. Đây là những thành phần cần thiết để tạo dựng và phát triển cơ bắp, xương, hệ tiêu hoá, hệ thần kinh và hệ miễn dịch cho trẻ, giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Tăng độ bao phủ vắc xin

Ngay khi được phân bổ lượng vắc xin đảm bảo nhu cầu, ngành y tế đang nỗ lực tuyên truyền giúp người dân tiêm chủng đúng lịch; quyết tâm hoàn thành mục tiêu quốc gia về tiêm chủng đã đề ra.

Không chủ quan khi bị vật nuôi cắn

Hiện nay, nhiều người dân vẫn còn chủ quan khi có người thân bị vật nuôi cắn (chó, mèo), thay vì đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế để thăm khám thì vẫn chọn cách điều trị dân gian là lấy nọc, đồng thời sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Ðiều này đã tạo nên nhiều nguy cơ tiềm ẩn các biến chứng, nhất là nguy cơ bệnh dại xâm nhập cơ thể từ những vết cắn của vật nuôi.

Lưu ý khi sử dụng bao bì thực phẩm

Trong cuộc sống hiện nay, bao bì thực phẩm được sử dụng rộng rãi hằng ngày. Ngoài công dụng chứa đựng lương thực, thực phẩm và các vật phẩm, bao bì còn được xem là “vũ khí” truyền đạt thông tin về sản phẩm nhằm tăng sức cạnh tranh, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, thu hút người tiêu dùng.

Dấu hiệu nhận biết ung thư đường tiết niệu

Y học hiện đại đang ngày càng phát triển theo hướng kéo dài tuổi thọ của con người; do đó, việc chẩn đoán và các phương pháp xét nghiệm cận lâm sàng sẽ không khó để phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư, trong đó có ung thư đường tiết niệu.