ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 6-12-24 07:36:33
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xe tàu hũ của bà

Báo Cà Mau “Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Món tàu hũ tưởng chừng đơn giản nhưng công đoạn làm lại kỳ công và mất nhiều thời gian. Cụ Y dậy thật sớm để xay đậu nấu tàu hũ, nấu nước đường gừng, làm hạt trân châu, nước cốt dừa... Khoảng 8 giờ, bà bắt đầu đẩy xe qua vài tuyến đường của Phường 1, Phường 2 để bán, đến xế chiều thì quay về nhà.

Ðậu nành sau khi xay, chắt lọc thì được nấu sôi. Theo cụ Y, khâu này phải giữ vừa lửa và khuấy liên tục.

Ðậu nành sau khi xay, chắt lọc thì được nấu sôi. Theo cụ Y, khâu này phải giữ vừa lửa và khuấy liên tục.

Chồng mất, cụ Y ở với các con, nhưng người không may qua đời, người đi làm ăn xa cũng có bệnh, con trai út ở gần nhà thì hoàn cảnh khó khăn. Thế nên, cụ Y thuê nhà ở với 2 đứa cháu ngoại, đứa đang học nghề, đứa đang học lớp 7.

Cụ Y dáng người nhỏ, vất vả đẩy xe tàu hũ bán giữa trưa nắng.

Cụ Y dáng người nhỏ, vất vả đẩy xe tàu hũ bán giữa trưa nắng.

Tuổi già nặng gánh mưu sinh, song cụ Y cảm nhận được sự ấm áp quanh mình, khi có nhiều người dành cho bà sự quan tâm, động viên, sẻ chia.

Khách mua tàu hũ không khỏi xúc động, quan tâm hỏi han về hoàn cảnh của cụ Y.Khách mua tàu hũ không khỏi xúc động, quan tâm hỏi han về hoàn cảnh của cụ Y.

 

Tàu hũ ăn kèm với nước đường gừng, hạt trân châu, hoà quyện cùng nước cốt dừa, tạo nên món ăn thơm ngon.

Tàu hũ ăn kèm với nước đường gừng, hạt trân châu, hoà quyện cùng nước cốt dừa, tạo nên món ăn thơm ngon.

 

Mộng Thường thực hiện

 

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.