ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 27-10-24 11:27:21
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xe tàu hũ của bà

Báo Cà Mau “Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Món tàu hũ tưởng chừng đơn giản nhưng công đoạn làm lại kỳ công và mất nhiều thời gian. Cụ Y dậy thật sớm để xay đậu nấu tàu hũ, nấu nước đường gừng, làm hạt trân châu, nước cốt dừa... Khoảng 8 giờ, bà bắt đầu đẩy xe qua vài tuyến đường của Phường 1, Phường 2 để bán, đến xế chiều thì quay về nhà.

Ðậu nành sau khi xay, chắt lọc thì được nấu sôi. Theo cụ Y, khâu này phải giữ vừa lửa và khuấy liên tục.

Ðậu nành sau khi xay, chắt lọc thì được nấu sôi. Theo cụ Y, khâu này phải giữ vừa lửa và khuấy liên tục.

Chồng mất, cụ Y ở với các con, nhưng người không may qua đời, người đi làm ăn xa cũng có bệnh, con trai út ở gần nhà thì hoàn cảnh khó khăn. Thế nên, cụ Y thuê nhà ở với 2 đứa cháu ngoại, đứa đang học nghề, đứa đang học lớp 7.

Cụ Y dáng người nhỏ, vất vả đẩy xe tàu hũ bán giữa trưa nắng.

Cụ Y dáng người nhỏ, vất vả đẩy xe tàu hũ bán giữa trưa nắng.

Tuổi già nặng gánh mưu sinh, song cụ Y cảm nhận được sự ấm áp quanh mình, khi có nhiều người dành cho bà sự quan tâm, động viên, sẻ chia.

Khách mua tàu hũ không khỏi xúc động, quan tâm hỏi han về hoàn cảnh của cụ Y.Khách mua tàu hũ không khỏi xúc động, quan tâm hỏi han về hoàn cảnh của cụ Y.

 

Tàu hũ ăn kèm với nước đường gừng, hạt trân châu, hoà quyện cùng nước cốt dừa, tạo nên món ăn thơm ngon.

Tàu hũ ăn kèm với nước đường gừng, hạt trân châu, hoà quyện cùng nước cốt dừa, tạo nên món ăn thơm ngon.

 

Mộng Thường thực hiện

 

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.

Tinh tuý món gỏi đồng quê

Ẩm thực không chỉ là nét văn hoá về vật chất mà còn là văn hoá về tinh thần, hình thành tự nhiên trong cuộc sống, và mỗi khi nhắc đến Cà Mau - mảnh đất địa đầu cực Nam Tổ quốc, thì ẩm thực luôn là một đề tài thú vị.

Mùa cà na chín rộ

Cà na thường chín rộ vào khoảng tháng 7, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch, loại cây này được trồng hoặc từ trái rụng rồi tự sinh sôi phát triển, phổ biến ở các tỉnh miền Tây. Có lẽ do chưa phát huy được giá trị kinh tế nên hiện nay cây cà na không còn hiện hữu nhiều như xưa, nhưng đâu đó trên những nẻo đường quê, bên hông nhà, sân vườn các hộ gia đình ở vùng nước ngọt trong tỉnh Cà Mau, vẫn có hộ trồng cây cà na để làm cảnh, hoặc để con cháu quấn quýt hái trái khi có dịp trở về quê vào mùa cà na chín.

Về U Minh Hạ ăn gỏi cuốn hoa mua

Cây mua (hay còn gọi cây dã mẫu đơn) là loài cây bụi, thích nghi với đất phèn nên mọc nhiều ở rừng U Minh Hạ. Cây mua rừng có thân màu nâu, lá mọc đối xứng nhau, thân lá có lông nhám, là cây sống lâu năm nên chiều cao của chúng lên đến một vài mét. Hoa mua có 5 cánh, màu hồng tím và có phấn, thường nở thành 2-3 đoá nằm ở đầu cành. Quả mua chín có màu tím đen, vị ngọt ngon... Hoa mua chế biến được nhiều món ngon, trong đó phải kể đến món gỏi cuốn bánh tráng, với hoa mua trộn đọt choại, rất ngon.