ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 23:56:31

Ðề xuất thí điểm kêu gọi đầu tư kè biển

Báo Cà Mau (CMO) Thực hiện Ðề án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển đến năm 2030 theo Quyết định số 957/QÐ-TTg ngày 6/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ, qua 3 năm thực hiện đề án, tính đến nay, tỉnh đã thực hiện 21 công trình phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng kinh phí khoảng 2.250 tỷ đồng. Trong đó, đã hoàn thành 10 công trình bằng giải pháp kè 2 hàng cọc ly tâm, các công trình còn lại đang trong giai đoạn thực hiện.

Sạt lở đang ngày càng nghiêm trọng và công tác khắc phục khó khăn hơn.

Đánh giá hiệu quả các công trình nói trên, ông Nguyễn Long Hoai, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, cho biết: “Ðối với giải pháp xử lý sạt lở bờ biển, thời gian qua tỉnh đã thực hiện rất nhiều giải pháp kè như: kè bằng vật liệu địa phương, kè bản nhựa, kè rọ đá, kè ngầm tạo bãi, kè đá đổ, kè áp bờ... với tổng chiều dài khoảng 55,7 km; tổng kinh phí kè bảo vệ bờ biển 1.720 tỷ đồng (trong đó, bờ biển Tây 43,8 km, kinh phí thực hiện khoảng 1.103 tỷ đồng; bờ biển Ðông 11,9 km, kinh phí thực hiện 617 tỷ đồng), đã xử lý khắc phục sạt lở rất hiệu quả ở những vị trí xung yếu nhất”.

Hiệu quả được minh chứng là trong 5 năm qua, đê biển tỉnh Cà Mau không đoạn nào bị phá vỡ, vừa bảo vệ cho tính mạng và tài sản của Nhân dân, vừa bảo vệ diện tích sản xuất ven biển.

Ðối với sạt lở bờ sông, 3 năm qua, tỉnh cũng đã ưu tiên đầu tư các công trình phòng, chống sạt lở bờ sông tại các khu vực dân cư tập trung để bảo vệ hạ tầng bên trong, với tổng chiều dài 9,2 km kè bảo vệ, kinh phí thực hiện khoảng 391 tỷ đồng; đồng thời sắp xếp khu tái định cư, di dời các hộ dân đang sinh sống trong các khu vực sạt lở nguy hiểm; đóng cọc dọc bờ sông, kênh, rạch, kết hợp rà soát luồng tuyến sông, vận tải, sắp xếp phương tiện phù hợp... Bên cạnh đó, hiện nay, người dân sống ven tuyến sông, kênh, rạch bị sạt lở tự làm kè bê tông, kè tre, kè lá dừa nước để chắn sóng, trồng cây mắm và các loại cây sống ngập nước để chống sạt lở ven sông.

 Sáng ngày 24/5, trên địa bàn ấp Hiệp Hoà Tây, xã Ngọc Chánh xảy ra sạt lở lộ đal 1,5 m, đoạn sạt lở dài khoảng 80 m, làm ảnh hưởng đến vuông tôm. Hiện chính quyền địa phương và người dân khắc phục tạm thời, hạn chế thiệt hại về tôm nuôi.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện đề án, ghi nhận khó khăn lớn nhất của địa phương trong ứng phó với sạt lở bờ sông, kênh, rạch trên địa bàn tỉnh là về vốn đầu tư. Sạt lở đã và đang diễn ra trên diện rộng, trong khi vốn đầu tư công trình của địa phương có giới hạn (mặc dù đã có hỗ trợ từ Trung ương), nên chưa đáp ứng được yêu cầu hiện tại. Bên cạnh đó, các quy định thuộc lĩnh vực lâm nghiệp đã làm ảnh hưởng đến việc kêu gọi, thu hút đầu tư của địa phương; biến đổi khí hậu và thời tiết nóng lên trên toàn cầu khiến hiện tượng thời tiết, khí hậu cực đoan xảy ra nhiều hơn và có tính chất dị thường, trái quy luật...

Do đó, tỉnh đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép thực hiện thí điểm việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư công trình kè bảo vệ vùng ven biển, kết hợp khôi phục đai rừng phòng hộ, nhằm giảm tải đầu tư từ ngân sách. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ được sử dụng chứng chỉ Cacbon phần diện tích rừng đã khôi phục, đồng thời được giao một quỹ đất nhất định phía ngoài diện tích trồng rừng giáp với kè để thực hiện dự án năng lượng mặt trời, hoặc khai thác quỹ đất để phát triển du lịch./.

 

Ðào Hồng

 

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

An toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu

Hơn 29 ngàn người luôn sẵn sàng được huy động nhanh chóng khi xảy ra thiên tai để ứng cứu, hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ðặc biệt, việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội, luôn được chú trọng và là ưu tiên hàng đầu hiện nay trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT).

Phòng ngừa từ xa, khắc phục nhanh và thực chất

Ðạt 98 trong tổng 100 điểm của bộ tiêu chí đánh giá về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; luôn trong tốp 10 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về công tác này những năm gần đây, đó là kết quả nổi bật cho thấy những nỗ lực, quyết tâm, sự bài bản, sáng tạo của Cà Mau trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai

Vừa qua, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân tổ chức thành công huấn luyện thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, có hơn 300 lực lượng tham gia.

Bảo vệ sản xuất trước El Nino

Thiếu nước, xâm nhập mặn, tăng nguy cơ cháy rừng... là các mối đe doạ của đợt El Nino dự báo có thể diễn ra trong mùa khô 2023-2024, với cường độ từ trung bình đến mạnh. Làm thế nào để giảm rủi ro trong sản xuất, ít ảnh hưởng đến đời sống là vấn đề các ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm.

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Hành trình biến dị thường thành bình thường

Là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh song phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức. Bảo vệ ổn định được diện tích đất và đời sống người dân trước sự xâm hại của biến đổi khí hậu đang là một trong những nhiệm vụ vượt ngoài khả năng nội tại, cần sự trợ lực.

An toàn lưới điện mùa mưa bão

Ngay từ đầu năm, Ðiện lực Ðầm Dơi đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong sử dụng điện an toàn.

Phòng, chống triều cường từ sớm

Thông qua đầu tư hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau trên địa bàn huyện Cái Nước, gắn với triển khai kịp thời việc duy tu, sửa chữa bờ bao và nạo vét các công trình thuỷ lợi bức xúc, đã góp phần ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu (BÐKH), triều cường, giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất.

Người hộ đê

Ở tuổi 59, ông Bùi Văn Ðông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều luôn dành hết tâm sức để giữ đất, giữ rừng, bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân. Ý chí kiên định, lòng quyết tâm mãnh liệt và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn, vất vả, sẵn sàng đương đầu với sóng to, gió lớn, giành lại từng tấc đất, cây rừng, bảo vệ cả một vùng rộng lớn phía trong đê biển Tây.