ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 22-11-24 23:50:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

40 ngày trao yêu thương

Báo Cà Mau (CMO) Buổi sáng còn mơ ngủ, có thành viên trong nhóm nhắn dòng tin: “Sáng nay, thay vì chạy về nhà em lại chạy qua bếp ăn mọi người ạ!”. Bởi như một thói quen, hơn 1 tháng nay, cứ 6 giờ sáng đến tối muộn, các thành viên “Bếp ăn 0 đồng” tập trung lại và nấu những phần cơm nghĩa tình tặng những người yếu thế trong xã hội.

Gần 2 tháng trước, dịch bệnh bắt đầu bùng phát, các bạn trẻ của hai đơn vị: Báo Cà Mau và Trường Ðại học Bình Dương - Phân hiệu Cà Mau ngồi lại với nhau, muốn làm việc gì đó để giúp đỡ hộ nghèo, hộ bệnh tật, hộ cách ly y tế tại nhà, những hộ lao động mất việc làm phải ở trọ. Bếp ăn được hình thành từ đó. Nhóm chat Zalo mang tên “14 ngày yêu thương” được tạo để các thành viên chủ công của bếp trao đổi công việc thuận lợi.

Còn nhớ, ngày đầu bếp khai trương đã nhận được hiệu ứng rất tốt từ giới truyền thông và bà con xung quanh nhà đặt bếp ăn, vui nhưng áp lực nhiều hơn, bởi lẽ làm sao để dư luận hiểu đúng về hoạt động của bếp; làm sao để hoạt động này không phải xây dựng lên để “chụp ảnh mà báo cáo thành tích”. Nơi được chọn đặt bếp là Phường 8, bởi địa bàn rộng, dân số đông, lao động tự do tạm trú trên địa bàn nhiều và có hoàn cảnh khó khăn hơn so với những phường khác. Hơn hết, lãnh đạo phường rất quan tâm, hợp tác và có niềm tin, kỳ vọng bếp có thể giúp người dân của phường.

Bỏ qua những lăn tăn ban đầu, ban tổ chức bếp họp lại và phân vai rõ ràng cho từng thành viên. Sau tuần đầu chạy thử, chủ công bếp ngồi lại bàn bạc cùng gỡ khó, để công việc trơn tru hơn.

Tên nhóm thay đổi liên tục, cuối cùng là “40 ngày yêu thương”. Ðây chỉ là cách để chúng tôi động viên nhau vượt khó. Kế hoạch ban đầu là 2 buổi/tuần, 100 phần ăn/ngày, sau nâng lên nấu hàng ngày, trung bình hơn 300 suất/ngày. Ðặc biệt, khi tỉnh thực hiện Chỉ thị 16, bếp tăng cường hoạt động hết công suất.

Chỉ 40 ngày, bếp ăn đã nấu 15.000 suất ăn nghĩa tình đủ chất và lượng.

Nhiều người hỏi chúng tôi hoạt động trong lúc này có sợ không, câu trả lời là sợ chứ, khi số ca nhiễm mới ngày càng tăng và phức tạp khi có ca nhiễm trong cộng đồng, không rõ nguồn lây. Ðể an toàn cho ê-kíp, ban tổ chức bếp đã hoạt động khép kín, nội bộ thành viên nhóm sau khi hoàn thành mấy trăm suất ăn mỗi ngày thì chuyển cho các tổ mua hộ của các khóm cũng như đoàn viên, thanh niên của Phường 8 mang đến phát tại những địa bàn phường quản lý, cũng như các phường khác, nơi người dân cần hỗ trợ.

Thành viên bếp hầu hết là các giảng viên, sinh viên, phóng viên… chỉ quen viết lách với bảng đen, phấn trắng nhưng tất cả đã miệt mài gieo yêu thương, từ sáng tinh mơ đến tối muộn để có được hàng trăm suất ăn đảm bảo cả chất và lượng cho người dân gặp khó do đại dịch.

Với tình nguyện viên là sinh viên, đây là “mùa hè xanh” thật đặc biệt, khi các bạn vào vai phụ bếp lần đầu nhưng rất chuyên nghiệp và thành thạo.

Trong hành trình của bếp, có bếp trưởng Chế Thị Huệ (Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ, Phân hiệu Trường Ðại học Bình Dương tại Cà Mau). Nấu bếp mà canh cánh nỗi lo chồng và hai con đang bên vùng dịch của huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Hơn tháng chị chưa được gặp hai con nhỏ, chồng cũng là cán bộ của xã đang ngày đêm căng mình chống dịch. Có những khoảng lặng tôi thấy chị rơm rớm nước mắt khi kết thúc cuộc gọi video với con. Chiến đấu cùng bếp hơn tuần đầu, chị Huệ quyết định đón con về nhà ba ruột ở Thới Bình và cách ly tại nhà 14 ngày, nhưng vẫn dõi theo bếp.

Bếp trưởng mới là chị Nguyễn Bích Thuỷ, nhân viên văn phòng của Phân hiệu. Chồng làm việc “3 tại chỗ” tại công ty thuỷ sản, con đã lớn gửi về quê nội, chị cũng an tâm hơn vào nhiệm vụ chính. 3 bếp phó chia ca hỗ trợ bếp trưởng hàng ngày. Thoắt cái hết 14 ngày giãn cách, bếp trưởng cũ đã ra Cà Mau, vừa đùm gánh 2 con, vừa qua bếp phụ lúc rảnh rỗi.

Một yếu tố quyết định bếp 0 đồng thành công là sự chung tay của cộng đồng. Chúng tôi không thể viết lên những câu chuyện đẹp nếu không có sự đóng góp nhiệt tình và kịp thời đó: bà cụ gần bếp mang bó rau gần 1 kg đến góp; một mạnh thường quân xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời) thấy hoạt động của bếp trên Facebook, dù khó khăn trong việc vận chuyển hàng hoá do giãn cách xã hội, cũng cố gắng gửi 50 kg gạo…

Cô Châu Thị Trang, Giám đốc Phòng khám Ða khoa Thành Lợi (Phường 8) tài trợ các món ăn do cô tự nấu: thịt kho trứng, cá ngừ kho cà, tôm thịt ram. Chị Thuý Lực (cửa hàng thịt trâu bò Thuý Lực, Phường 2) 3 lần gửi thịt bò, thịt gà cho bếp. Chị Mã Mỹ Khanh (Công ty Dược phẩm Mỹ Anh, Phường 8) tự tay làm bánh, món tráng miệng đi kèm mấy trăm suất ăn; vận động người thân, bạn bè hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm cho bếp. Chị Mỹ Khanh còn kết nối Công đoàn Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm với tổng trị giá gần 20 triệu đồng… Tất cả những sự hỗ trợ, tình cảm yêu thương đó đã làm nền tảng vững chắc để bếp duy trì hoạt động.

Thông điệp của bếp đã lan toả đến cơ sở. Ðoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ của các huyện, thành phố trong tỉnh đã đồng hành cùng bếp, chăm chút từng đặc sản quê hương; gói ghém, mang tận bếp hàng tấn cá tươi, cá khô, tôm rang, ba khía rang…

Biết bếp gặp khó trong việc đi huyện nhận nguyên liệu, Thiếu tá Lâm Tỷ Phú, Bí thư Ðoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã 5 lần xin phép cơ quan mượn xe tự lái đi các huyện nhận nguyên liệu cho bếp hoạt động.

Và dù bận rộn, Chủ tịch UBND Phường 8 Trần Quang Vinh vẫn quan tâm, hỏi thăm hoạt động của bếp; xin chủ trương ưu tiên cho các tình nguyện viên ở bếp là sinh viên được tiêm ngừa Covid-19, nhắc nhở các em đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong khi hỗ trợ bếp.

Phần cơm yêu thương được các tình nguyện viên trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn, cần giúp đỡ trong mùa dịch.

Ngày tỉnh Cà Mau nới lỏng Chỉ thị 16, trở về cuộc sống bình thường mới cũng là ngày bếp ngưng hoạt động, cả nhóm đem phần nguyên liệu còn lại đến trao tận tay người dân khó khăn. Khi tỉnh tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, tuy không hoạt động lại, nhưng các thành viên bếp cũng ấp ủ những chương trình hỗ trợ thiết thực hơn, khi hết thời gian giãn cách xã hội, với những hoạt động đã có phương án cụ thể.

Mong dịch bệnh qua mau và hẹn gặp lại ở những chương trình thiện nguyện do nhóm “40 ngày yêu thương” tổ chức thời gian tới./.

 

Phú Hữu

 

Cẩn trọng với dị vật tai mũi họng ở trẻ nhỏ

Mắc dị vật tai mũi họng (TMH) thường gặp ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất là trẻ em. Ðặc biệt, trẻ em hay tinh nghịch, hiếu động, thích khám phá thế giới xung quanh nên thường có thói quen nhét vật lạ vào mũi, tai, hay ngậm các vật nhỏ vào miệng, dễ sặc vào phổi... Một số trường hợp do bất cẩn trong chế biến thức ăn, trẻ dễ bị hóc xương. Dị vật TMH ở trẻ em nếu không được phát hiện, chẩn đoán và xử trí kịp thời sẽ gây các biến chứng khôn lường.

Tai biến mạch máu não và cách phòng ngừa

Tai biến mạch máu não (TBMMN) là tình trạng đột quỵ não do máu đến nuôi dưỡng não rất ít, hoặc không đến được do hẹp hoặc do tắc nghẽn động mạch não (nhồi máu não) hoặc do vỡ mạch máu não (xuất huyết não).

Cần xử lý cương quyết vi phạm an toàn thực phẩm

Những năm gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng đang ngày càng phổ biến, do việc vi phạm về chế độ an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật đối với người kinh doanh trên thị trường.

Ung thư và những căn nguyên cần biết

Các chuyên gia của Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan) cho biết, thông thường tình trạng ung thư chỉ xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào một cách không kiểm soát được, sau đó thì các tế bào này sẽ tập hợp lại thành một khối u. Theo thời gian, các khối u bất thường đó sẽ tiếp tục có xu hướng di căn và xâm lấn sang các bộ phận khác trong cơ thể con người. Lúc này thì căn bệnh ung thư được xem như đã hình thành.

Khai trương phòng khám chuyên đề bệnh vảy nến tại Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau

Sáng nay (29/10), đúng Ngày Bệnh vảy nến Thế giới, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau khai trương phòng khám chuyên đề bệnh vảy nến. Tham dự có PGS.TS - Bác sĩ Lê Hữu Doanh, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, cùng đoàn y, bác sĩ bệnh viện. Về phía tỉnh Cà Mau có Bác sĩ Trần Quang Khoá, Phó giám đốc Sở Y tế.

Ðảm bảo sức khoẻ người cao tuổi

Ngày 7/4/2021, UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt Ðề án “Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi (CSSKNCT) tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030”, mục tiêu nhằm nâng cao sức khoẻ NCT trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ CSSK ban đầu; đồng thời, đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh với chất lượng ngày càng cao, chi phí và hình thức phù hợp tại các cơ sở y tế, tại nhà cho NCT.

Cách vắt sữa và bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà các bà mẹ không thể trực tiếp cho con bú, nên vắt sữa là giải pháp tốt nhất.

Đẩy mạnh kiểm tra an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Từ nay đến Tết dương lịch 2025 và Tết Nguyên đán Ất Tỵ không còn xa. Thời điểm này, các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh hàng thực phẩm thiết yếu trong dịp Tết như: thịt nguội (giò chả, chả lụa, xúc xích, lạp xưởng, nem…) cũng như các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đóng gói, thức ăn nhanh, thực phẩm đông lạnh; các loại khô (cá khô, tôm khô), mắm đang được đẩy nhanh quá trình nhập nguyên liệu dự trữ và tăng công suất sản xuất để kịp thời cung ứng cho thị trường tiêu dùng.

Điều trị ung thư phải theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa

Hiện nay, nhiều người cảm thấy lo lắng khi căn bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng trong cộng đồng. Trong đó, nhiều nhất là ung thư phổi, gan, dạ dày, đại trực tràng và tuyến vú.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch do hút thuốc lá

Thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong dù không hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động.