Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.
Ngày nay, món bánh phổ biến này được phát triển muôn kiểu. Cũng từng ấy nguyên liệu, nhưng mỗi địa điểm bán lại mang màu sắc, hương vị rất riêng. Ðặc biệt, theo dòng thời gian và khả năng biến tấu vô hạn, bánh mì không chỉ đã trở thành điểm nhấn đặc biệt trong nền ẩm thực Việt Nam mà còn ghi dấu trên bản đồ ẩm thực thế giới (đứng thứ 7 trong top 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới, theo bình chọn của trang Taste Atlas, tháng 2/2023).
Những ổ bánh mì nóng hổi mới ra lò giòn rụm, vàng ươm, ruột trắng mịn và xốp, mùi thơm khó cưỡng.
Từng tạo nên cơn sốt tại Cà Mau, món bánh mì chả cá luôn được lòng thực khách bởi bánh mì giòn rụm kết hợp chả cá và nước sốt thơm lừng vô cùng bắt vị.
Nguyên liệu làm nhân bánh mì rất đa dạng.
Bánh mì bò né là món ăn sáng thu hút thực khách bởi cái nóng hổi cùng mùi thơm thịt bò, trứng, pa tê, cá mòi... hoà quyện cùng mùi vị của các nguyên liệu khác.
Bánh mì chấm sữa với sự hoà quyện của miếng bánh mì nóng hổi, giòn tan cùng dòng sữa đặc thơm béo, là món ăn tuy dung dị nhưng thân thuộc với biết bao thế hệ người Việt.
Bánh mì cá nục nguyên con là món lạ miệng đổi vị, với cá hầm nhừ xương nhưng thịt lại không vỡ, khi ăn dẫu để nguội cũng không tanh, không đụng hàng, nên rất được ưa thích.
Bánh mì nướng muối ớt là một món ăn vặt phổ biến, đặc biệt là với giới trẻ. Món ăn này có hương vị độc đáo, lạ miệng nhờ sự kết hợp của bánh mì nướng giòn tan, xốt muối ớt cay cay với mỡ hành và các loại topping phong phú.
Băng Thanh - Lê Tuấn thực hiện