ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 11-10-24 10:05:41
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Báo Cà Mau Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Ngày nay, món bánh phổ biến này được phát triển muôn kiểu. Cũng từng ấy nguyên liệu, nhưng mỗi địa điểm bán lại mang màu sắc, hương vị rất riêng. Ðặc biệt, theo dòng thời gian và khả năng biến tấu vô hạn, bánh mì không chỉ đã trở thành điểm nhấn đặc biệt trong nền ẩm thực Việt Nam mà còn ghi dấu trên bản đồ ẩm thực thế giới (đứng thứ 7 trong top 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới, theo bình chọn của trang Taste Atlas, tháng 2/2023).

Những ổ bánh mì nóng hổi mới ra lò giòn rụm, vàng ươm, ruột trắng mịn và xốp, mùi thơm khó cưỡng.

 

Từng tạo nên cơn sốt tại Cà Mau, món bánh mì chả cá luôn được lòng thực khách bởi bánh mì giòn rụm kết hợp chả cá và nước sốt thơm lừng vô cùng bắt vị.Từng tạo nên cơn sốt tại Cà Mau, món bánh mì chả cá luôn được lòng thực khách bởi bánh mì giòn rụm kết hợp chả cá và nước sốt thơm lừng vô cùng bắt vị.

 

Nguyên liệu làm nhân bánh mì rất đa dạng.Nguyên liệu làm nhân bánh mì rất đa dạng.

 

Bánh mì bò né là món ăn sáng thu hút thực khách bởi cái nóng hổi cùng mùi thơm thịt bò, trứng, pa tê, cá mòi... hoà quyện cùng mùi vị của các nguyên liệu khác.Bánh mì bò né là món ăn sáng thu hút thực khách bởi cái nóng hổi cùng mùi thơm thịt bò, trứng, pa tê, cá mòi... hoà quyện cùng mùi vị của các nguyên liệu khác.

 

Bánh mì chấm sữa với sự hoà quyện của miếng bánh mì nóng hổi, giòn tan cùng dòng sữa đặc thơm béo, là món ăn tuy dung dị nhưng thân thuộc với biết bao thế hệ người Việt.Bánh mì chấm sữa với sự hoà quyện của miếng bánh mì nóng hổi, giòn tan cùng dòng sữa đặc thơm béo, là món ăn tuy dung dị nhưng thân thuộc với biết bao thế hệ người Việt.

 

Bánh mì cá nục nguyên con là món lạ miệng đổi vị, với cá hầm nhừ xương nhưng thịt lại không vỡ, khi ăn dẫu để nguội cũng không tanh, không đụng hàng, nên rất được ưa thích.Bánh mì cá nục nguyên con là món lạ miệng đổi vị, với cá hầm nhừ xương nhưng thịt lại không vỡ, khi ăn dẫu để nguội cũng không tanh, không đụng hàng, nên rất được ưa thích.

 

 Bánh mì nướng muối ớt là một món ăn vặt phổ biến, đặc biệt là với giới trẻ. Món ăn này có hương vị độc đáo, lạ miệng nhờ sự kết hợp của bánh mì nướng giòn tan, xốt muối ớt cay cay với mỡ hành và các loại topping phong phú.

 

Băng Thanh - Lê Tuấn thực hiện

 

Sản xuất nồi phở 100l inox giá rẻ Cách phối hợp hương vị

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.

Tinh tuý món gỏi đồng quê

Ẩm thực không chỉ là nét văn hoá về vật chất mà còn là văn hoá về tinh thần, hình thành tự nhiên trong cuộc sống, và mỗi khi nhắc đến Cà Mau - mảnh đất địa đầu cực Nam Tổ quốc, thì ẩm thực luôn là một đề tài thú vị.

Mùa cà na chín rộ

Cà na thường chín rộ vào khoảng tháng 7, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch, loại cây này được trồng hoặc từ trái rụng rồi tự sinh sôi phát triển, phổ biến ở các tỉnh miền Tây. Có lẽ do chưa phát huy được giá trị kinh tế nên hiện nay cây cà na không còn hiện hữu nhiều như xưa, nhưng đâu đó trên những nẻo đường quê, bên hông nhà, sân vườn các hộ gia đình ở vùng nước ngọt trong tỉnh Cà Mau, vẫn có hộ trồng cây cà na để làm cảnh, hoặc để con cháu quấn quýt hái trái khi có dịp trở về quê vào mùa cà na chín.

Về U Minh Hạ ăn gỏi cuốn hoa mua

Cây mua (hay còn gọi cây dã mẫu đơn) là loài cây bụi, thích nghi với đất phèn nên mọc nhiều ở rừng U Minh Hạ. Cây mua rừng có thân màu nâu, lá mọc đối xứng nhau, thân lá có lông nhám, là cây sống lâu năm nên chiều cao của chúng lên đến một vài mét. Hoa mua có 5 cánh, màu hồng tím và có phấn, thường nở thành 2-3 đoá nằm ở đầu cành. Quả mua chín có màu tím đen, vị ngọt ngon... Hoa mua chế biến được nhiều món ngon, trong đó phải kể đến món gỏi cuốn bánh tráng, với hoa mua trộn đọt choại, rất ngon.

Những món thân quen

Ở TP Cà Mau, những quán ăn lâu năm vẫn luôn là địa chỉ ẩm thực hấp dẫn đối với cả người dân địa phương và du khách, bởi hương vị các món ngon là bí quyết được lưu truyền qua nhiều thế hệ, với lượng khách quen đông đảo.

Món ăn từ hoa - Vừa đẹp, vừa ngon

Ở miền Tây sông nước có rất nhiều loài hoa dân dã được trồng trong vườn nhà, hoặc mọc ven sông, ao hồ... Không chỉ khoe sắc, tô điểm cho cảnh quan, các loài hoa này còn là nguồn thực phẩm sạch, được người dân khéo léo chế biến thành những món ăn ngon, đẹp mắt và mang hương vị đặc trưng riêng.

Bắt mắt bánh tằm khoai mì

Khoai mì được trồng nhiều trong các liếp vườn, bờ vuông ở vùng quê, ngoài món luộc truyền thống, người dân còn biến tấu món bánh tằm khoai mì, kết hợp phẩm màu từ rau củ thiên nhiên, giúp món ăn thêm bắt mắt, hấp dẫn.

Gần 40 năm giữ nghề làm tương hột

Tương hột là gia vị tạo nên hương vị đậm đà cho những món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Dù hiện nay có rất nhiều loại gia vị mới lạ trên thị trường, nhưng nhờ bí quyết tạo ra hương vị đặc trưng, nên nghề làm tương hột của lò tương Cúc Phương (Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời) vẫn đỏ lửa duy trì và phát triển gần 40 năm nay.