ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 18-1-25 20:05:37
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Báo Cà Mau Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Ngày nay, món bánh phổ biến này được phát triển muôn kiểu. Cũng từng ấy nguyên liệu, nhưng mỗi địa điểm bán lại mang màu sắc, hương vị rất riêng. Ðặc biệt, theo dòng thời gian và khả năng biến tấu vô hạn, bánh mì không chỉ đã trở thành điểm nhấn đặc biệt trong nền ẩm thực Việt Nam mà còn ghi dấu trên bản đồ ẩm thực thế giới (đứng thứ 7 trong top 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới, theo bình chọn của trang Taste Atlas, tháng 2/2023).

Những ổ bánh mì nóng hổi mới ra lò giòn rụm, vàng ươm, ruột trắng mịn và xốp, mùi thơm khó cưỡng.

 

Từng tạo nên cơn sốt tại Cà Mau, món bánh mì chả cá luôn được lòng thực khách bởi bánh mì giòn rụm kết hợp chả cá và nước sốt thơm lừng vô cùng bắt vị.Từng tạo nên cơn sốt tại Cà Mau, món bánh mì chả cá luôn được lòng thực khách bởi bánh mì giòn rụm kết hợp chả cá và nước sốt thơm lừng vô cùng bắt vị.

 

Nguyên liệu làm nhân bánh mì rất đa dạng.Nguyên liệu làm nhân bánh mì rất đa dạng.

 

Bánh mì bò né là món ăn sáng thu hút thực khách bởi cái nóng hổi cùng mùi thơm thịt bò, trứng, pa tê, cá mòi... hoà quyện cùng mùi vị của các nguyên liệu khác.Bánh mì bò né là món ăn sáng thu hút thực khách bởi cái nóng hổi cùng mùi thơm thịt bò, trứng, pa tê, cá mòi... hoà quyện cùng mùi vị của các nguyên liệu khác.

 

Bánh mì chấm sữa với sự hoà quyện của miếng bánh mì nóng hổi, giòn tan cùng dòng sữa đặc thơm béo, là món ăn tuy dung dị nhưng thân thuộc với biết bao thế hệ người Việt.Bánh mì chấm sữa với sự hoà quyện của miếng bánh mì nóng hổi, giòn tan cùng dòng sữa đặc thơm béo, là món ăn tuy dung dị nhưng thân thuộc với biết bao thế hệ người Việt.

 

Bánh mì cá nục nguyên con là món lạ miệng đổi vị, với cá hầm nhừ xương nhưng thịt lại không vỡ, khi ăn dẫu để nguội cũng không tanh, không đụng hàng, nên rất được ưa thích.Bánh mì cá nục nguyên con là món lạ miệng đổi vị, với cá hầm nhừ xương nhưng thịt lại không vỡ, khi ăn dẫu để nguội cũng không tanh, không đụng hàng, nên rất được ưa thích.

 

 Bánh mì nướng muối ớt là một món ăn vặt phổ biến, đặc biệt là với giới trẻ. Món ăn này có hương vị độc đáo, lạ miệng nhờ sự kết hợp của bánh mì nướng giòn tan, xốt muối ớt cay cay với mỡ hành và các loại topping phong phú.

 

Băng Thanh - Lê Tuấn thực hiện

 

Giá đỗ Công nghệ mới uy tínSản xuất nồi phở 100l inox giá rẻ Yến sào LifeNest dịch vụ nấu tiệc tại nhà Quán gà nướng ngon

Bánh dân gian vẫn “đỏ lửa”

Theo sự phát triển của xã hội, rất nhiều loại bánh hiện đại xuất hiện. Thế nhưng, bánh dân gian vẫn chiếm giữ vị thế nhất định trên thị trường. Nhiều gia đình, nhiều thế hệ vẫn tiếp nối, duy trì nghề làm bánh dân gian. Họ gìn giữ nghề không chỉ vì kinh tế mà còn vì tình yêu, tâm huyết giữ nét văn hoá ẩm thực truyền thống được trao truyền từ bao đời.

Vị Hà thành trên đất cực Nam

Từ những cơ duyên khác nhau, nhiều người con đất Bắc xa quê vào Nam lập nghiệp, trong hành trang họ mang theo có phong vị của món ăn quê nhà. Ðể rồi chính những món ăn thân thuộc của quê hương đã tạo cho họ sinh kế mới ở vùng đất cực Nam.

Nấu đám miệt vườn

Ẩm thực trong đám tiệc ở miền Tây tựa như bức tranh văn hoá đầy màu sắc, phản ánh được nếp sống, phong vị của đất và người nơi đây. Các món ăn đậm chất quê nhưng được chế biến cầu kỳ, qua bàn tay khéo léo của những thợ nấu là các mẹ, các dì, các chị tại nhà.

Sương sâm - Ngọt ngào hương vị tuổi thơ

Thế hệ 8X, 9X chắc hẳn ai cũng từng biết đến món sương sâm - món ngon dân dã được chế biến từ loại lá của dây leo hoang dại, dây dại này có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây.

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.