ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 16-10-24 08:41:06
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Mát dịu vị tuổi thơ

Báo Cà Mau Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.

Cùng ngắm nhìn khúc biến tấu của những món kem, đem đến những trải nghiệm mới mẻ mà quen thuộc, thân thương nhé!

Những que kem ống đủ màu sắc, không chỉ là món ăn giải khát mà còn là cả tuổi thơ ngọt ngào.Những que kem ống đủ màu sắc, không chỉ là món ăn giải khát mà còn là cả tuổi thơ ngọt ngào.

 

Ngày nay, món kem ống còn được phục vụ tại các điểm du lịch để du khách tìm về ký  ức tuổi thơ và để các bạn nhỏ thời nay cùng được thưởng thức hương vị này. (Ảnh chụp tại Khu Du lịch sinh thái Cà Mau Eco).Ngày nay, món kem ống còn được phục vụ tại các điểm du lịch để du khách tìm về ký ức tuổi thơ và để các bạn nhỏ thời nay cùng được thưởng thức hương vị này. (Ảnh chụp tại Khu Du lịch sinh thái Cà Mau Eco).

 

Kem chuối “phiên bản” lên đĩa được rắc thêm cơm dừa, đậu phộng và vài lát chuối tươi, tăng sự cuốn hút khó cưỡng cho món kem truyền thống này.Kem chuối “phiên bản” lên đĩa được rắc thêm cơm dừa, đậu phộng và vài lát chuối tươi, tăng sự cuốn hút khó cưỡng cho món kem truyền thống này.

 

Bạn Phan Yến Trinh chia sẻ: “Kem luôn là món ăn tôi và bạn bè yêu thích. Dù là kem truyền thống hay đã được biến tấu thì các món kem đều mang đến trải nghiệm ngọt ngào, được lòng những người thưởng thức”.Bạn Phan Yến Trinh chia sẻ: “Kem luôn là món ăn tôi và bạn bè yêu thích. Dù là kem truyền thống hay đã được biến tấu thì các món kem đều mang đến trải nghiệm ngọt ngào, được lòng những người thưởng thức”.

 

Bánh que chấm kem là sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh quy dạng que và các loại kem: kem hạt dẻ, kem cheese, kem trứng... tuy đơn giản nhưng vô cùng lôi cuốn và hấp dẫn.Bánh que chấm kem là sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh quy dạng que và các loại kem: kem hạt dẻ, kem cheese, kem trứng... tuy đơn giản nhưng vô cùng lôi cuốn và hấp dẫn.

 

Bạn Nguyễn Lê Diễm Tuyết, chủ tiệm trà sữa Múp (Phường2, TP Cà Mau), cho biết: “Đây là món Mochi kem lạnh - món bánh truyền thống của Nhật Bản nhưng đã trở thành trào lưu ẩm thực của giới trẻ Việt Nam. Bởi sự biến tấu vô cùng thú vị của vỏ bánh mịn màng, mềm mại kết hợp với nhân là kem lạnh ngọt thanh, đủ vị: sầu riêng, việt quất, dâu, oreo và matcha, tạo nên một trải nghiệm vị giác độc đáo, lạ miệng”.Bạn Nguyễn Lê Diễm Tuyết, chủ tiệm trà sữa Múp (Phường2, TP Cà Mau), cho biết: “Đây là món Mochi kem lạnh - món bánh truyền thống của Nhật Bản nhưng đã trở thành trào lưu ẩm thực của giới trẻ Việt Nam. Bởi sự biến tấu vô cùng thú vị của vỏ bánh mịn màng, mềm mại kết hợp với nhân là kem lạnh ngọt thanh, đủ vị: sầu riêng, việt quất, dâu, oreo và matcha, tạo nên một trải nghiệm vị giác độc đáo, lạ miệng”.

 

Kem khói hay còn gọi là kem mây, là loại kem đang được các bạn trẻ ưa chuộng hết mực vì khi ăn kem sẽ thở ra một luồng khói lạnh sảng khoái, đầy thích thú.

 

Băng Thanh – Lê Tuấn thực hiện

 

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.

Tinh tuý món gỏi đồng quê

Ẩm thực không chỉ là nét văn hoá về vật chất mà còn là văn hoá về tinh thần, hình thành tự nhiên trong cuộc sống, và mỗi khi nhắc đến Cà Mau - mảnh đất địa đầu cực Nam Tổ quốc, thì ẩm thực luôn là một đề tài thú vị.

Mùa cà na chín rộ

Cà na thường chín rộ vào khoảng tháng 7, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch, loại cây này được trồng hoặc từ trái rụng rồi tự sinh sôi phát triển, phổ biến ở các tỉnh miền Tây. Có lẽ do chưa phát huy được giá trị kinh tế nên hiện nay cây cà na không còn hiện hữu nhiều như xưa, nhưng đâu đó trên những nẻo đường quê, bên hông nhà, sân vườn các hộ gia đình ở vùng nước ngọt trong tỉnh Cà Mau, vẫn có hộ trồng cây cà na để làm cảnh, hoặc để con cháu quấn quýt hái trái khi có dịp trở về quê vào mùa cà na chín.

Về U Minh Hạ ăn gỏi cuốn hoa mua

Cây mua (hay còn gọi cây dã mẫu đơn) là loài cây bụi, thích nghi với đất phèn nên mọc nhiều ở rừng U Minh Hạ. Cây mua rừng có thân màu nâu, lá mọc đối xứng nhau, thân lá có lông nhám, là cây sống lâu năm nên chiều cao của chúng lên đến một vài mét. Hoa mua có 5 cánh, màu hồng tím và có phấn, thường nở thành 2-3 đoá nằm ở đầu cành. Quả mua chín có màu tím đen, vị ngọt ngon... Hoa mua chế biến được nhiều món ngon, trong đó phải kể đến món gỏi cuốn bánh tráng, với hoa mua trộn đọt choại, rất ngon.

Những món thân quen

Ở TP Cà Mau, những quán ăn lâu năm vẫn luôn là địa chỉ ẩm thực hấp dẫn đối với cả người dân địa phương và du khách, bởi hương vị các món ngon là bí quyết được lưu truyền qua nhiều thế hệ, với lượng khách quen đông đảo.

Món ăn từ hoa - Vừa đẹp, vừa ngon

Ở miền Tây sông nước có rất nhiều loài hoa dân dã được trồng trong vườn nhà, hoặc mọc ven sông, ao hồ... Không chỉ khoe sắc, tô điểm cho cảnh quan, các loài hoa này còn là nguồn thực phẩm sạch, được người dân khéo léo chế biến thành những món ăn ngon, đẹp mắt và mang hương vị đặc trưng riêng.

Bắt mắt bánh tằm khoai mì

Khoai mì được trồng nhiều trong các liếp vườn, bờ vuông ở vùng quê, ngoài món luộc truyền thống, người dân còn biến tấu món bánh tằm khoai mì, kết hợp phẩm màu từ rau củ thiên nhiên, giúp món ăn thêm bắt mắt, hấp dẫn.