ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 19:42:45
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tiếng kèn tuổi thơ

Báo Cà Mau

Hồi đó, trẻ con ở quê làm gì có nhiều đồ chơi để giải trí. Những món đồ chơi ít tiền bằng nhựa cũng tầm 200-500 đồng lẻ. Nhưng thường các nhà sản xuất chế biến thanh kẹo dính liền với món đồ chơi để thu hút, nên thường được trẻ con yêu thích. Hễ đến trường là học sinh vây lấy tiệm quà bánh để mua thanh kẹo có đồ chơi đi kèm. Nhất là những viên kẹo có kèm tu huýt (còi), kèn... vì nó phát ra âm thanh nghe vui tai. Vậy chứ không phải ai cũng được sở hữu, có bạn phải để dành tiền ăn sáng mấy ngày mới dám mua vì quá đắt. Thế là trẻ con chúng tôi nghĩ ngay đến việc tự chế tạo ra những chiếc kèn bằng mọi thứ đồ vật có được xung quanh mình.

Minh hoạ:  Lý Kiều Loan

Học hỏi từ những anh chị lớp trên, chúng tôi biết làm kèn từ vỏ nghêu. Chúng tôi đi nhặt những vỏ to, lành, còn nguyên hai mảnh, đem về nhà mài. Kẹp vỏ nghêu lại, tôi mài chóp nghêu trên nền xi-măng nhẵn cho đến khi có được hai lỗ tròn đều. Rồi đem vỏ nghêu rửa sạch. Ðưa nghêu lên miệng thổi thử, khi nó phát ra âm thanh thì thành công. Củ ấu cũng có thể làm kèn khá lý thú, nhưng rất kỳ công. Phải lựa củ to, cứng cáp, khoét đầu trên và đầu dưới một lỗ nhỏ cỡ lỗ bút bi. Lấy dây kẽm móc ruột ra từ từ sao cho sạch mà không lủng lỗ chỗ khác. Ruột ấu khá ngon nên chúng tôi không bỏ mà cho vào miệng nhai ngấu nghiến. Khi đã móc xong ruột ấu, tôi lột luôn lớp vỏ đen để tránh bẩn tay. Rửa ấu cho sạch rồi mang đi phơi nắng một ngày. Sau ngần ấy tỉ mẩn, chắc chắn đưa lên miệng thổi sẽ phát ra âm thanh.

Lá cây làm kèn thì khỏi phải chê, nhưng không phải ai vấn cũng kêu. Phải khéo léo, tỉ mỉ, vấn khít chặt từng tí giống như chiếc kèn thật thì lá mới phát ra âm. Những lá cây làm kèn phải mềm dẻo, không giòn, không non, tránh già. Có thể kể: lá trâm bầu, lá tre, lá chuối xiêm... đều vấn kèn thổi êm tai. Ðặc biệt, lá dừa làm kèn phải nói là trên cả tuyệt vời. Bởi âm thanh nó vừa vang lanh lảnh mà hình thức cũng bắt mắt vô cùng.

Mỗi loại kèn đồ chơi phát ra những âm vực khác nhau, tuỳ theo sự khéo tay và ngẫu nhiên. Chẳng hạn kèn từ vỏ nghêu tuy âm không cao, nhưng lớn, nhịp nhàng. Củ ấu thì có tiếng trong veo, nhỏ, ngắn. Riêng kèn lá âm lảnh lót, vang xa, ít hụt hơi vì ở đầu ra to tròn...

Những tiếng kèn dân dã đi suốt tuổi thơ tôi. Tuổi thơ gian khó mà tươi đẹp, hồn nhiên biết bao nhiêu. Ðể mãi đến tận hôm nay, khi tóc xanh phai màu, nhưng mỗi lần nghĩ đến, cảm xúc lại dâng trào. Lòng bổi hổi bồi hồi nhớ về miền ký ức ngây ngô, tinh nghịch. Khát khao một lần được quay về thời ngây dại cùng lũ bạn đua nhau thổi kèn vỏ nghêu xem ai hay nhất. Chao ôi tiếc hoài...

 

Trần Thái Học

 

Chén cơm đồng bằng

Tôi sinh ra ở Bạc Liêu, một tỉnh xa xôi của đồng bằng sông Cửu Long. Ngày tôi còn bé, khoảng 60 năm trước, khi tôi biết bưng chén cơm lên ăn, là tôi được bà mẹ nghèo dầu dãi một sương hai nắng của mình dạy cho bài học về thái độ đối với hạt cơm.

Về đâu những hạt phù sa...

Dòng Mê Kông chảy vào đất Việt, từ bao đời nay gom góp phù sa hình thành nên đồng bằng châu thổ an lành, với cộng đồng dân cư mang dáng nét “văn hoá miệt vườn”, “văn hoá sông nước” hào sảng xứ này. Cà Mau - “ngón chân cái chưa khô bùn vạn dặm” - (Nguyễn Tuân) là miền đất tận cùng của đồng bằng châu thổ, được tạo nên bởi những hạt phù sa màu mỡ ấy.

Tản mạn về rồng

Rồng (âm Hán Việt gọi là long) là loài vật chỉ có trong huyền thoại được dân gian khắc hoạ hình tượng đầu sư tử, mình rắn, chân cọp, móng vuốt của chim ưng để biểu hiện sự dũng mãnh, uy lực.

Nhớ Tết quê

Bắt cá mùa nước rọt

Xóm tôi hầu như nhà nào cũng có ao, đìa, có đất nuôi tôm, chí ít cũng được vài ba công, lúc tôm thất cũng có cá lóc, cá phi, cá bống ăn qua bữa. Riêng nhà tôi chỉ mấy mét đất ven sông để cất nhà ở.

Xuân gần lại - Nhớ Tết xưa

Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024 đang đến gần. Tết Nguyên đán gắn liền với phong tục của người Việt Nam từ rất lâu đời, thế nhưng cái Tết ngày nay ít nhiều biến đổi cho phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Chuyến hàng cuối năm

Hồi nhỏ, tôi nghe ông nội tôi nói: “Nhờ có cách mạng mà ông bà mới có đất đai chia cho con cháu”. Sau này lớn lên tôi mới biết, nguồn gốc đất đai mà ba tôi và chú bác mỗi người vài công là do Nhà nước cấp cho giai cấp “bần cố nông” sau năm 1945, khi ta giành được chính quyền.

Chà gạo ăn Tết

Tôi không nhớ chính xác nhà mình thôi chở lúa đi chà gạo hồi nào, chỉ nhớ là cũng lâu lắm rồi. Bởi vậy, mấy ngày giáp Tết, tạt ngang nhà máy xay lúa ở ấp Tân Hưng, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, nhìn cảnh bốc vác, tất bật cân đong, vận chuyển gạo, nếp, tấm, cám... trong âm thanh rền rền, ù ù tiếng máy chạy xay lúa, bụi cám bám phủ mọi ngóc ngách, cảm giác hoài niệm ùa về.

Tản mạn về ảnh báo chí

Dù hơn 10 năm làm phóng viên nhưng chưa bao giờ tôi được đánh giá cao về kỹ năng hình ảnh, tự mình nhận thấy đó cũng là nhược điểm cần cải thiện nhiều thêm. Dự nhiều lớp tập huấn về ảnh báo chí, song, trong đầu cũng còn nhiều băn khoăn, chưa thông suốt. Ảnh báo chí là một yếu tố quan trọng cấu thành tác phẩm báo chí, thậm chí, trong một số trường hợp sẽ quyết định đến giá trị, sức sống, sự lan toả của tác phẩm báo chí. Hiểu điều ấy là một việc, song thực tế tác nghiệp, tôi và không ít đồng nghiệp đều loay hoay khổ sở với khâu hình ảnh.

Còn thương tre trúc sau vườn...

Theo dấu chân của những lớp người tiền nhân, nghề đan đát về với Cà Mau, cây tre, cây trúc cũng thành khoảnh, thành vườn, thân thuộc và đắc dụng chớ không còn mọc hoang tạp, vô năng. Nếu tính thời gian cũng đã hơn trăm năm. Ðiểm độc đáo của nghề đan đát ở Cà Mau là theo vùng, theo xóm, theo sự trao truyền, mỗi nơi có những sản phẩm đặc trưng, nổi danh riêng biệt. Như bên Thới Bình, nức tiếng nhất là mặt hàng mê bồ, cần xé; trong khi đó, miệt U Minh lại vang danh với những mặt hàng tinh xảo gia dụng như rổ, nia, sịa, sàng, thúng...