ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 20:08:23
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Báo động tình trạng trộm cắp điện và vật tư trên lưới điện

Báo Cà Mau Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều trường hợp trộm cắp điện. Hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến độ ổn định cung cấp điện, an toàn lưới điện, tổn thất điện năng mà còn nguy hiểm đến tính mạng khi có sự cố xảy ra.

Thông tin từ phía Công ty Ðiện lực Cà Mau, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã kiểm tra hơn 46 ngàn lượt khách hàng sử dụng điện, phát hiện 6 trường hợp trộm cắp điện. Dù các vụ trộm cắp điện chỉ là nhỏ lẻ nhưng đây vẫn là hành vi vi phạm pháp luật đáng báo động.

Ðối tượng trộm cắp điện bị phát hiện hầu hết là các hộ mua điện sinh hoạt. Thủ đoạn phổ biến vẫn là câu móc trực tiếp, xâm phạm niêm chì hộp bảo vệ và công tơ điện để can thiệp vào hệ đo đếm, làm cho sản lượng đo đếm thiếu so với điện thực dùng. Hành vi này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm tới an toàn lưới điện và gây tổn thất điện. Ðiện sẽ bị rò rỉ cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chập, cháy, mất an toàn và nguy hại cho chính người sử dụng điện và cộng đồng.

Tình trạng trộm cắp vật tư, thiết bị trên lưới điện cũng đang là một vấn nạn đáng báo động trên địa bàn tỉnh.

Tại khoản 8 và khoản 9, Ðiều 12, Nghị định 134/2013/NÐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 17/2022/NÐ-CP), hành vi trộm cắp điện dưới mọi hình thức mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt từ 4-20 triệu đồng và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành tội trộm cắp tài sản theo Ðiều 173, Bộ luật Hình sự 2015.

Bên cạnh đó, tình trạng trộm cắp vật tư, thiết bị trên lưới điện cũng đang là vấn nạn đáng báo động. Chỉ riêng trên địa bàn huyện Thới Bình, từ đầu năm đến nay, đã xảy ra mất trộm tại hơn 90 trạm biến áp và lưới điện đang vận hành. Các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng lúc đêm khuya, địa bàn ít người dân qua lại để thực hiện hành vi trộm cắp.

Nhận được tin báo về việc dây điện bị cắt trộm, Ðiện lực huyện Thới Bình nhanh chóng đấu nối mạch điện tại Ấp 2, xã Thới Bình.

Là một trong những hộ mới bị cắt trộm dây điện, bà Ngô Thị Sữa, Ấp 2, xã Thới Bình, kể lại: “Hôm đó, khoảng 23 giờ, tự nhiên nhà tôi bị mất điện. Tôi nghe hàng xóm la lên là trộm cắt dây điện rồi. Sau đó, tôi nghe tiếng vỏ máy chạy dưới sông và chúng đã tẩu thoát”.

Theo quy định tại khoản 34, Ðiều 1 của Luật số 12/2017/QH14 của Quốc hội Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, hành vi trộm cắp vật tư, thiết bị trên lưới điện có thể bị phạt từ 6 tháng đến 20 năm tù giam. Và trên thực tế, đã có không ít trường hợp trộm cắp điện bị phóng điện gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Dù đã được ngành điện lực của huyện đấu nối và sửa chữa lại cho bà con trên tuyến nhưng các vụ trộm cắp điện luôn gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân.

Ông Trần Trường Giang, cán bộ an toàn điện, Ðiện lực huyện Thới Bình, cho biết: “Hành vi cắt tiếp điện xuống đất của trạm sẽ tác động trực tiếp đến người thực hiện hành vi đó, rất nguy hiểm, có thể xảy ra điện giật, nguy hiểm đến tính mạng. Ðối với điện áp sẽ dao động, khi bà con sử dụng thiết bị thì điện áp sẽ tăng cao, có thể làm cháy thiết bị. Ngành điện khuyến cáo người dân khi phát hiện những hành vi thế này cần báo sớm cho điện lực để có biện pháp kịp thời ngăn chặn”.

Ðể ngăn chặn các hành vi trộm cắp, phá hoại thiết bị trên lưới điện, Ðiện lực Cà Mau phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát. Tuy nhiên, rất cần sự chung tay góp sức của Nhân dân trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm, cảnh giác phòng ngừa tội phạm; tuân thủ quy định pháp luật trong sử dụng điện, bảo đảm sử dụng điện hiệu quả, an toàn và tiết kiệm./.

 

Kim Cương

 

Ngăn chặn thực phẩm giả, bảo vệ sức khoẻ người dân

Trong bối cảnh thực phẩm giả, kém chất lượng tràn lan trên thị trường, việc ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm là vô cùng cần thiết.

Ngăn chặn gian lận thương mại điện tử

Thực tế cho thấy, hiện nay hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, khó lường. Ðáng quan tâm là tình trạng vi phạm trên môi trường thương mại điện tử (TMÐT) ngày càng phổ biến hơn.

Tiếp nhận 11 thuyền viên bị lực lượng chức năng Campuchia bắt giữ, thả về

Chiều 15/7, Thiếu tá Lê Vũ Khanh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Đốc (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 11 thuyền viên và phương tiện bị lực lượng làm nhiệm vụ của Campuchia bắt giữ thả về.

Tác hại nguy hiểm của bóng cười

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau thời gian qua xuất hiện tình trạng thanh - thiếu niên sử dụng ma tuý tổng hợp, shisha trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện như: karaoke, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ... Tại một số trường học có học sinh hút thuốc lá điện tử (TLÐT). Ðáng lo ngại là qua theo dõi, tại Cà Mau đã có tình trạng giới trẻ sử dụng bóng cười tại các điểm kinh doanh, vui chơi, giải trí, nhà hàng có phục vụ rượu bia, dịch vụ ăn uống, karaoke...

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền chống khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thuỷ sản

Chiều 12/7, Sở Tư pháp tổ chức cuộc họp với các sở, ngành và các địa phương để trao đổi, thống nhất một số nội dung được giao tại Kế hoạch 156 ngày 4/ 7/ 2024 của UBND tỉnh Cà Mau về triển khai, quán triệt, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 04 ngày 12/6/204 của Hội đồng Thẩm phán Toà án Nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ Luật hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thuỷ sản.

Kịp thời đấu tranh, xử lý tội phạm ma tuý

Theo Công an thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời), tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về ma tuý trên địa bàn thời gian qua mặc dù đã được kiềm chế, kiểm soát, nhưng từng lúc, từng nơi vẫn diễn biến phức tạp, chưa có chiều hướng giảm.

Giúp người từng lầm lỡ sớm hoà nhập cộng đồng

Đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, việc tái hoà nhập cộng đồng và xây dựng cuộc sống mới là thách thức lớn đối với họ. Ðể tháo gỡ khó khăn cho những trường hợp này, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, nhằm giúp họ có vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống kinh tế gia đình và sớm hoà nhập cộng đồng. Huyện Cái Nước có 5 trường hợp đang được thụ hưởng chính sách này. Ðây là chính sách nhân văn, tạo động lực để họ nỗ lực xây dựng cuộc sống mới.

Tuổi trẻ “nói không với ma tuý”

Hiện nay, tệ nạn ma tuý vẫn diễn biến rất phức tạp, tình trạng sử dụng trái phép chất ma tuý ở thanh - thiếu niên có chiều hướng gia tăng và len lỏi đến các địa bàn nông thôn. Nhiều loại ma tuý mới xuất hiện, đặc biệt là ma tuý tổng hợp; ma tuý núp bóng thuốc lá điện tử, dưới dạng thực phẩm chức năng, đồ uống...

Cảnh giác giả danh cán bộ lừa lao động

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện trường hợp một số đối tượng giả danh cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau nhằm lừa đảo người lao động.

Tuyên truyền đoàn viên thanh niên “nói không với ma tuý” 

Tiếp tục tuyên truyền về tác hại của ma túy trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN), sáng 3/7, Tỉnh đoàn phối hợp với Công an tỉnh, Huyện đoàn Cái Nước tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy cho hơn 70 ĐVTN tại UBND xã Thạnh Phú.