ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 08:17:25
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bảo vệ chủ quyền biển, đảo là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân

Báo Cà Mau Từ ngày 6-12/5, Đoàn công tác số 16 do Đại tá Ngô Văn Thành, Chính uỷ Cục Kỹ thuật, Quân chủng Hải quân, làm trưởng đoàn công tác thăm, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hoà) và Nhà giàn DK1/9.

Tham gia đoàn công tác tỉnh Cà Mau có đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm trưởng đoàn; Phó chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân cũng khoảng 100 đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành và chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra còn có hơn 122 đại biểu đến từ tỉnh Hậu Giang, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trung tâm Công nghệ cơ khí Chính Xác (Viện Khoa học và Công nghệ quân sự), văn nghệ sĩ và phóng viên.

Trước khi khởi hành, đoàn công tác dâng hương tại Tượng đài Đoàn tàu không số, Vùng 2 Hải quân.

Trong hải trình lần này, đoàn công tác đã đến thăm, động viên bộ đội và Nhân dân đang công tác, sinh sống tại các đảo: Len Đao, Sinh Tồn Đông, An Bang, Đá Đông C, Đá Tây B, Trường Sa và Nhà giàn DK1/9. Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động đầy ý nghĩa như: dâng hương tại Tượng đài Anh hùng liệt sĩ Đoàn tàu không số, Vùng 2 Hải quân; tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc tại khu vực đảo Len Đao, Gạc Ma, Cô Lin; tổ chức lễ chào cờ, dâng hương tại Tượng đài Liệt sĩ và Nhà tưởng niệm Bác Hồ trên đảo Trường Sa; giao lưu văn nghệ với quân, dân trên các đảo và nhà giàn...

Tàu kiểm ngư Việt Nam số hiệu KN 290 là phương tiện đưa đoàn công tác đến thăm quân và dân trên quần đảo Trường Sa.

Chuyến công tác đã giúp các đại biểu nhận thức sâu sắc hơn và hiểu rõ hơn về chủ quyền biển, đảo quê hương; sự cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ hải quân đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ biển, đảo của Tổ quốc cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm đối với biển, đảo của Tổ quốc. Đồng thời, động viên cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân đang công tác, sinh sống tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 thêm vững tin, đoàn kết, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ quần đảo Trường Sa.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải. Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: “Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, trong đó có bảo vệ các vùng biển đảo Tổ quốc không chỉ là nhiệm vụ của các lực lượng vũ trang, của những người đang trực tiếp làm nhiệm vụ trên biển đảo, mà đây là nhiệm vụ của toàn dân, của các ngành, các cấp, các lực lượng. Do đó, mọi người phải tìm hiểu về các vùng biển, các đảo của quốc gia, gắn với đó là tăng cường giáo dục truyền thống để tất cả đảng viên và các tầng lớp Nhân dân thấy rõ giá trị của biển và các đảo của Việt Nam; từ đó, nâng cao trách nhiệm bảo vệ biển đảo của quốc gia”.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, thả vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ quần đảo Trường Sa.

Cà Mau là tỉnh có bờ biển dài nhất nước với hơn 254 km và có vùng biển rộng gần 80.000 km2, nên yêu cầu tuyên truyền, giáo dục về biển, đảo đối với cán bộ và Nhân dân càng nhiều hơn, lớn hơn so với các địa phương khác.

Việc tổ chức đoàn đi thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK 1/9 lần này vô cùng ý nghĩa. Chuyến đi giúp chúng ta tìm hiểu rõ hơn, sâu hơn, sát hơn giá trị thiêng liêng của biển, đảo Việt Nam, nhiệm vụ và sự gian khổ của các lực lượng đang trực tiếp tham gia bảo vệ biển, đảo hiện nay. Sau chuyến đi, mỗi thành viên sẽ là một tuyền truyền viên tích cực để mọi người cùng bảo vệ biển, đảo Tổ quốc.

Các chiến sĩ trên đảo đón đoàn công tác.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đồng chí Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, thăm hỏi, tặng quà chiến sĩ trên đảo Len Đao.

Đoàn công tác giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ trên đảo.

Lễ chào cờ trên đảo Trường Sa.

Lễ dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài liệt sĩ trên đảo Trường Sa.

Nhà giàn DK 1/9 là điểm cuối cùng đoàn đến thăm trong chuyến công tác.

 

Nguyễn Phú

 

Bà Mai Thị Thuỳ Trang tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Cà Mau khoá XIII

Ngày 16/5, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Cà Mau tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024-2029, với sự tham dự của 168 đại biểu. Đây là đại hội điểm cấp huyện, thành phố, nhằm rút kinh nghiệm tiến tới Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau lần thứ X.

Linh hoạt trong chuyển đổi vị trí công tác

Sáng 16/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế - HĐND tỉnh do Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Ca làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị báo cáo viên tháng 5

Sáng 16/5, tại Hà Nội, đồng chí Phan Xuân Thuỷ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, chủ trì hội nghị trực tuyến báo cáo viên Trung ương tháng 5/2024 với các tỉnh, thành trên cả nước.

Trao huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đảng viên Võ Hồng Phất

Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), sáng nay, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại trao tặng Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đảng viên Võ Hồng Phất (sinh ngày 1/5/1930, vào Đảng ngày 27/12/1959), đang sinh hoạt tại Chi bộ Khóm 3, Phường 7, TP Cà Mau.

Biểu tượng lòng dân miền Nam với Bác

Trong kháng chiến chống Mỹ, đền thờ, phủ thờ Bác là “pháo đài niềm tin”, là biểu tượng lòng dân đối với Ðảng, với Bác Hồ, nhưng là cái gai trong mắt Mỹ - nguỵ. Vì vậy, kẻ địch luôn tìm cách dẹp bỏ bằng những trận càn quét, bắn phá. Nhưng chúng bất lực trước tinh thần bám trụ, bảo vệ và kiên quyết đấu tranh của Nhân dân ta.

Ghi nhận nhiều kiến nghị để Đoàn Đại biểu Quốc hội mang đến diễn đàn Quốc hội

Chiều ngày 15/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh có buổi trao đổi, nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội và vấn đề bức xúc của địa phương trước kỳ họp sắp tới của Quốc hội.

Những bông hoa Cháu ngoan Bác Hồ

Không chỉ nhiều năm liền là học sinh xuất sắc, các em còn hăng hái thi đua, rèn luyện tốt, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động của Ðội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh, trở thành những bông hoa thắm sắc trong vườn hoa "Cháu ngoan Bác Hồ”.

Người tốt, việc tốt là hoa thơm dâng Bác

30 tập thể và 50 cá nhân tiêu biểu của Đảng uỷ Dân Chính Đảng Cà Mau trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2023 vừa được vinh danh tại Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị, diễn ra ngày 15/5.

Tập trung nguồn lực xây dựng TP Cà Mau đạt đô thị loại I

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh và là 1 trong 4 đô thị động lực của vùng kinh tế đồng bằng sông Cửu Long, những năm qua TP Cà Mau duy trì tốc độ tăng trưởng khá, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng lên. Thành tựu này ghi nhận sự đóng góp xứng đáng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc vào quá trình xây dựng và phát triển quê hương.

An cư nhờ chương trình cho vay nhà ở xã hội

Nhờ có chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NÐ-CP mà nhiều gia đình cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) và người lao động đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để xây dựng, nâng cấp nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống ngay tại địa phương.