ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 11:03:11
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bảo vệ rừng cụm đảo Hòn Khoai

Báo Cà Mau Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai làm nhiệm vụ quan lý, bảo vệ rừng trên 2 cụm đảo, Hòn Khoai và Hòn Chuối. Những năm qua, mặc dù điều kiện để đảm bảo cho công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) còn nhiều khó khăn nhưng đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác phối hợp giữa các đơn vị đứng chân trên đảo luôn được thực hiện hiệu quả, vì thế rừng được bảo vệ tốt, nhiều năm liền không để xảy ra cháy.

Thời tiết mùa khô năm nay khắc nghiệt, do đó đơn vị đặc biệt chú trọng công tác PCCCR, thành lập tổ công tác thường xuyên kiểm tra, luồn rừng, dọn dẹp thực bì...nhằm hạn chế nguy cơ cháy rừng.

Cụm đảo Hòn Khoai.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai, cho biết: “Rừng cụm đảo Hòn Khoai nằm trên địa bàn hành chính của 2 huyện, Ngọc Hiển và Trần Văn Thời, do đó đơn vị quản lý luôn cả cụm đảo Hòn Chuối. Công tác PCCCR được các đơn vị đứng chân trên đảo tổ chức phối hợp thực hiện rất chặt chẽ. Nghiêm cấm người dân lên đảo trong mùa khô. Các lực lượng bố trí tuần tra canh gác ở các khu vực trọng điểm, kiểm soát chặt các cửa vào rừng, ngăn chặn người dân vào rừng khai thác, săn bắt động vật... dẫn đến nguy cơ cháy rừng”.

Hiện nay, rừng trên cụm đảo Hòn Khoai đã báo cháy cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm) nên các lực lượng làm nhiệm vụ trên đảo tích cực phối hợp thực hiện công tác PCCCR. Khác với các cánh rừng khác trong tỉnh, rừng cụm đảo Hòn Khoai có đặc thù địa hình đồi núi cao nên tình trạng khô hạn diễn ra sớm; thực bì, cỏ khô, vật liệu cháy... rất nhiều; khó áp dụng các biện pháp cơ giới, như máy bơm nước trong chữa cháy rừng. Hơn nữa, dự báo nguồn nước trong thời gian tới sẽ không đủ cung cấp cho chữa cháy nếu xảy ra sự cố.

Các lực lượng đứng chân trên đảo quyết tâm không để xảy ra cháy rừng.

Ðể đảm bảo thực hiện nhiệm vụ PCCCR hiệu quả, ngay từ đầu năm, tại đây đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác PCCCR do Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai làm Trưởng ban, Ðồn trưởng Ðồn Biên phòng Hòn Khoai làm Phó ban, các đơn vị thành viên gồm Trạm Rada 595 và Trạm Hải đăng Hòn Khoai. Qua đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban Chỉ đạo và phân chia địa bàn các khu vực trên đảo để kiểm soát, thực hiện các biện pháp phòng cháy. Cụ thể, các đơn vị có điều kiện quan sát tốt từ trên cao, như Trạm Hải đăng Hòn Khoai, Trạm Rada 595... thực hiện nhiệm vụ quan sát từ trên cao; 2 đơn vị, Ðồn Biên phòng và Hạt Kiểm lâm kiểm soát các tuyến đường trên đảo, quyết tâm không để xảy ra cháy rừng.

Hiện nay, trên đảo có 2 tổ máy bơm (của biên phòng và kiểm lâm). Các tuyến đường và những khu vực trọng điểm được Ban Chỉ đạo bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát người lên đảo trong mùa khô. Phối hợp lực lượng trực ở các cửa từ biển lên đảo, nghiêm cấm người không có phận sự vào rừng. Cùng với đó là bố trí phương tiện, dụng cụ PCCCR, sẵn sàng sử dụng khi có sự cố xảy ra. Thường xuyên khởi động máy móc, kiểm tra các trang thiết bị để chủ động thực hiện biện pháp phòng cháy trên cụm đảo. Phát dọn, thu gom vật liệu gây cháy ở những tuyến đường trọng điểm. Bên cạnh đó, đơn vị thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động người dân và cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật về PCCCR.

Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai tổ chức luồn rừng, dọn thực bì, cây, cỏ khô trên rừng đảo Hòn Khoai.

Ông Bình cho biết thêm: “Trên cụm đảo Hòn Chuối, đơn vị đã phối hợp cùng các đơn vị đóng quân trên đảo tổ chức triển khai phương án PCCCR và hướng dẫn thực hiện các biện pháp PCCCR. Ðồng thời, Ðồn Biên phòng đã cho 53/53 hộ dân ký cam kết PCCCR. Lực lượng Biên phòng, Trạm Rada, Trạm Hải đăng và lực lượng dân cư trong số 53 hộ dân sống trên đảo phối hợp chặt chẽ với nhau trong công tác PCCCR vào mùa khô, đặc biệt là trong giai đoạn dự báo cháy cực kỳ nguy hiểm hiện nay”.

Do đặc thù rừng trên đảo Hòn Chuối không có nước nên không thể trang bị máy bơm nước để phục vụ công tác PCCCR. Ðồn Biên phòng đã phối hợp với Trạm Hải đăng, Trạm Rada thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra, giám sát người ra vào rừng, phân chia giám sát cụ thể từng khu vực để kịp thời phát hiện cháy rừng và chủ động điều động lực lượng để chữa cháy.

“Hiện tại, đơn vị đủ nhân lực đáp ứng yêu cầu công tác, nhưng do các lực lượng làm nhiệm vụ PCCCR trên đảo phải túc trực nhiều tháng mùa khô trên đảo, không vào đất liền được, nên việc bổ sung lương thực, nhu yếu phẩm, nước uống cho cụm đảo Hòn Chuối rất khó. Công tác PCCCR trên đảo cũng còn gặp nhiều khó khăn khi trên đảo không có nguồn nước nên không áp dụng các biện pháp chữa cháy bằng cơ giới, chỉ bằng dụng cụ thủ công là chủ yếu. Thời điểm này, Hạt Kiểm lâm và các đơn vị đứng chân trên đảo tập trung thực hiện công tác phòng cháy là chủ yếu", ông Bình chia sẻ.

Ông Bình thể hiện quyết tâm: “Ðược sự hỗ trợ về lực lượng của các đơn vị đứng chân trên đảo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đơn vị quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, không để xảy ra cháy rừng trong mùa khô năm nay”./.

 

Ðặng Duẩn

 

Ðủ “hành trang” khi khai thác trên biển

Những cơn mưa xuất hiện với tần suất càng dày hơn, những đợt gió mỗi lúc một mạnh lên, triều cường ngày càng cao hơn..., là dấu hiệu cảnh báo hiểm nguy luôn rình rập trong cuộc mưu sinh của cư dân ven biển.

Chủ động ứng phó lúc chuyển mùa

Do đặc thù về vị trí địa lý, điều kiện sinh thái tự nhiên và cơ cấu các vùng sản xuất, bên cạnh các mặt tích cực, huyện Trần Văn Thời được đánh giá là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Nỗi lo sạt lở tiếp diễn

Tại huyện Ðầm Dơi, tình trạng sạt lở, sụt lún không chỉ xảy ra ở các xã ven biển (Nguyễn Huân, Tân Thuận và Tân Tiến), mà còn diễn biến khá phức tạp ở các xã nội địa như: Thanh Tùng, Ngọc Chánh, Tân Ðức, Tân Dân và thị trấn Ðầm Dơi.

Dự báo phải kịp thời, chính xác để giảm thiệt hại

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây thiên tai diễn ra ngày càng bất thường, khốc liệt và không theo quy luật. Ðể chủ động phòng, chống hiệu quả, việc dự báo từ sớm, từ xa các hình thái của thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

Gia tăng nguồn lực phòng, chống thiên tai

Huyện Ngọc Hiển nằm ở phía Nam của tỉnh Cà Mau, có 3 mặt giáp biển; tổng chiều dài bờ biển hơn 98 km, chiếm 39% chiều dài bờ biển toàn tỉnh; có 281 sông rạch lớn nhỏ, trong đó 23 cửa sông thông ra biển. Với địa hình trên, Ngọc Hiển là địa phương chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai rất lớn.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.

Chủ động ứng phó mưa dông chuyển mùa

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT, TKCN&PTDS) tỉnh, cho biết, trong những ngày qua đã xảy ra dông lốc và gió giật mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước, gây thiệt hại về người, tài sản. Trong đó, xảy ra một một số vụ lật, chìm phương tiện giao thông thuỷ, làm thiệt hại đáng tiếc về người.

Thiệt hại do hạn hán vẫn còn tiếp diễn

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, theo dự báo, thời gian chuyển từ mùa khô sang mùa mưa trong nửa đầu tháng 5, mùa mưa có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 5. Do vậy, thời gian tới, tại nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn thiếu nước ngọt phục vụ đời sống của người dân, khả năng còn tiếp tục xuất hiện thêm các điểm sụt lún đất, sạt lở bờ kênh, đường lộ giao thông trong vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời và U Minh, làm hư hỏng kết cấu, mặt đường lộ giao thông, gây khó khăn cho giao thương hàng hoá và đi lại của người dân.

Bảo vệ rừng cụm đảo Hòn Khoai

Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai làm nhiệm vụ quan lý, bảo vệ rừng trên 2 cụm đảo, Hòn Khoai và Hòn Chuối. Những năm qua, mặc dù điều kiện để đảm bảo cho công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) còn nhiều khó khăn nhưng đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác phối hợp giữa các đơn vị đứng chân trên đảo luôn được thực hiện hiệu quả, vì thế rừng được bảo vệ tốt, nhiều năm liền không để xảy ra cháy.