ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 02:07:10
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cà Mau: Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

Báo Cà Mau (CMO) Trong những năm qua, Cà Mau là một trong những tỉnh điển hình đã triển khai một cách nghiêm túc, bài bản nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đến các hộ nghèo. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo nhanh và bền vững...

Cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Thới Bình trao đổi với người vay vốn tại điểm giao dịch xã.

Các chương trình tín dụng của NHCSXH chi nhánh tỉnh Cà Mau đã đáp ứng sâu rộng đến từng đối tượng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hiện nay, NHCSXH tỉnh đang quản lý và triển khai cho vay 16 chương trình tín dụng chính sách. Tính đến ngày 31/8/2020, tổng dư nợ là 2.656.533 triệu đồng (tăng 114.476 triệu đồng (+4,31%) so với đầu năm, đạt 95,68% kế hoạch năm) với tổng số 487 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách đang vay vốn. 

Để giúp người nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, ngân hàng CSXH tỉnh cũng như các địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi như: Khi vay vốn, các hộ nghèo không phải thế chấp tài sản; thủ tục cho vay đơn giản, thuận lợi.. Đồng thời, thông qua chính quyền và các tổ chức chính trị-xã hội tuyên truyền chính sách ưu đãi rộng rãi đến người dân...  Nhờ đó, hộ nghèo đã tiếp cận được nguồn vốn cho vay ưu đãi để vươn lên phát triển kinh tế.

Tại xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, ông Hữu Thol - người dân tộc Khmer sống tại ấp 7 là một trong những hộ gia đình sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay của NHCSXH. Ông Hữu Thol chia sẻ: Được NHCSXH huyện cho vay 48 triệu đồng, gia đình tôi đầu tư vào nuôi trồng thủy sản, tiền lãi thu được không những đã trả được lãi ngân hàng mà còn dư gửi tiết kiệm. Mỗi năm, gia đình tôi cũng trích ra một phần để mở rộng mô hình sản xuất. Năm 2018 gia đình đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo.

Nhiều hộ nghèo người dân tộc Kh’mer ở Cà Mau được hỗ trợ từ nguồn tín dụng ưu đãi.

Tương tự, tại Ấp Cái Sắn Vàm xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, gia đình bà Nguyễn Ngọc Điệp- người dân tộc Kh’mer cũng đã thoát nghèo nhờ được vay vốn từ ngân hàng CSXH. Trước đó, bà quyết định vay số tiền là 80 triệu đồng của NHCSXH, số tiền được vay trong thời hạn 3 năm (kỳ hạn 6 lần trả gốc, lãi) để cho con trai đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Hiện tại, con trai bà đã có công việc và thu nhập ổn định, hàng tháng đều đặn gửi về 15 triệu đồng để trả nợ ngân hàng và giúp bà trang trải cuộc sống...

Ông Hữu Thol và bà bà Nguyễn Ngọc Điệp chỉ là hai trong số rất nhiều hộ gia đình nghèo khác trên địa bàn tỉnh Cà Mau thoát nghèo nhờ mạnh dạn vay vốn của NHCSXH trong những năm qua. Hiện tại, với nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội được triển khai tới 100% xã, phường, thị trấn của Cà Mau, đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn một cách thuận lợi.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới đây, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh việc giải ngân theo kế hoạch, NHCSXH Cà Mau sẽ tập trung giải quyết đối với nợ tồn đọng, điều chỉnh tăng mức vay cho các hộ nghèo và cận nghèo, giúp họ có điều kiện thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống. ./.

Lan Anh

(Nguồn: https://baodantoc.vn/ca-mau-phat-huy-hieu-qua-nguon-von-tin-dung-chinh-sach-xa-hoi-1605084969531.htm)

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.